M
23:04 | 06/09/2019

Khơi dậy những nét đẹp bình dị của người Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 6/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch, Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân, Nhóm ảnh 91 - 94 đã phối hợp tổ chức Triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội đáng sống” với hơn 40 tác phẩm ảnh về không gian công cộng và cuộc sống thường ngày của người dân Hà Nội.  

vi mot ha noi dang song khoi day nhung net dep binh di cua nguoi ha noi Triển lãm “Hà Nội - Thành phố hòa bình”
vi mot ha noi dang song khoi day nhung net dep binh di cua nguoi ha noi Nhạc sĩ “Hà Nội một trái tim hồng” Nguyễn Đức Toàn qua đời
vi mot ha noi dang song khoi day nhung net dep binh di cua nguoi ha noi Triển lãm: “Hà Nội thủ phủ tương lai”

Triển lãm kể về Hà Nội thông qua góc nhìn từ chính những người trong cuộc, những người đã sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Họ mở lòng để chia sẻ một Hà Nội rất riêng tư để làm giầu thêm ý nghĩa cho Hà Nội, tăng thêm tình yêu đối với Hà Nội, và động lực để giữ gìn và bồi đắp những cơ sở vật chất và tinh thần làm nên một Hà Nội đáng sống.

Đó là một Hà Nội với đời sống vỉa hè sống động, những xe đạp trở đầy hoa trên phố, những buổi khiêu vũ ngoài trời sáng sáng ở Bờ Hồ, công viên, những mảnh sân chung đầy kỷ niệm ở các khu tập thể, cầu Long Biên trăm năm nghe "tiếng sông Hồng thở than", những mái ngói thâm nâu, những bia hơi vỉa hè, những hát ca trên đường phố...

khoi day nhung net dep binh di cua nguoi ha noi
Ông Lê Thắng (Khâm Thiên, Hà Nội) cho biết, ông ấn tượng nhất với bức ảnh "Phiên chợ 23 Tết"

Ví như tác phẩm “Xay bột Châu Long” tác giả Đức Dũng đã cho thấy một Hà Nội rất khác. Bức ảnh chứa đựng lời nhắn gửi của tác giả: “Bao năm qua, khung cảnh ở Châu Long – ngã tư Nguyễn Trường Tộ đã thay đổi rất nhiều. Không còn cảnh họp chợ ồn ào, huyên náo dọc theo vỉa hè, con phố kéo dài đến ngã ba Quán Thánh.

Nhưng có dịp đi qua nơi này, bạn vẫn dễ dàng cảm nhận được hương vị thơm thoảng, quen thuộc của gạo, của đậu, đỗ cùng âm thanh rì rì của vài chiếc máy xay bột đang cần mẫn làm việc theo ngày tháng, những âm thanh và mùi vị gợi nhớ đến Hà Nội thuở bao cấp, khi mà cái gì cũng thiếu thốn”.

Hay với tác phẩm "Nghệ thuật treo tường phố Hàng Gai" tác giả Vũ Hồng Hà đã đưa đến cho người xem hình ảnh về con phố Hàng Gai nổi tiếng với con phố về lụa, các phòng triển lãm nhiều sắc màu và đồ lưu niệm thủ công mỹ nghệ được bày bán trong những cửa hàng vôi vàng xưa cũ.

Triển lãm đã thu hút được rất nhiều người đến tham quan. Ông Lê Thắng (Khâm Thiên, Hà Nội) chia sẻ: “Là một người sinh ra và lớn lên ở Thủ đô, tôi cảm thấy vô cùng xúc động khi chiêm ngưỡng những bức ảnh này. Có thể nói đây là những khoảnh khắc rất đặc biệt của Hà Nội. Một Hà Nội đáng sống trong tim mỗi người dân Thủ đô. Trong số những bức ảnh này, bức ảnh nào cũng có một câu chuyện, nhưng có lẽ đối với tôi, bức ảnh ấn tượng nhất là bức ảnh “Phiên chợ 23 Tết của tác giả Vũ Hồng Hà”.

Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 8/9/2019.

Dưới đây là một số bức ảnh được trưng bày tại triển lãm:

khoi day nhung net dep binh di cua nguoi ha noi
Tác phẩm “Xay bột Châu Long” tác giả Đức Dũng
khoi day nhung net dep binh di cua nguoi ha noi
Tác phẩm "Hoa cho ngày nắng" của tác giả Vũ Hà
khoi day nhung net dep binh di cua nguoi ha noi
Tác phẩm "Hồ Gươm" của nhóm tác giả Lại Hợp Nhân- Đỗ Cẩm Thơ - Trần Tuyết Thu - Ngô Quang Huy
khoi day nhung net dep binh di cua nguoi ha noi
Tác phẩm "Vô tư" của tác giả Hoàng Anh Tuấn
khoi day nhung net dep binh di cua nguoi ha noi
Tác phẩm "Khu tập thể văn chương" của Phan Đức Long

K.Tiến

Nguồn :