M
03/11/2020 11:18

Lan tỏa tình yêu Hà Nội

(LĐTĐ) Vừa qua, cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi” do Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hà Nội phát động nhân dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội đã được tổng kết và trao giải. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các cán bộ đoàn ngoại giao, sinh viên nước ngoài đang học tập tại Hà Nội và người Việt Nam ở nước ngoài với nhiều bài viết đi vào lòng người, thể hiện tình cảm yêu mến đặc biệt của tác giả đối với Thủ đô Hà Nội.

Hà Nội trong tôi Hà Nội trong mắt tôi

206 bài dự thi đến từ nhiều quốc gia khác nhau

Theo Ban Tổ chức, Cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi” nhận được 206 bài dự thi đến từ nhiều quốc gia khác nhau, như Nhật, Pháp, Nga, Đức, Đài Loan, Ấn Độ, Indonesia, Mozambic, Philippin, Lào, Palestin, Đông Timo...

Lan tỏa tình yêu Hà Nội
Đại diện Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các thi sinh tham gia Cuộc thi “Hà Nội trong tôi”.

Cuộc thi cũng nhận được sự hưởng ứng từ mọi thành phần, lứa tuổi. Thí sinh lớn tuổi nhất là 73 tuổi, nhỏ tuổi nhất là 12 tuổi. Mỗi lứa tuổi mang đến một cách nhìn về Hà Nội khác nhau. Các bài thi được viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh, có những thí sinh viết bằng 2 thứ tiếng. Trong đó, rất nhiều bài thi của thí sinh người nước ngoài cũng được viết bằng tiếng Việt với lối hành văn rất tốt. Mỗi bài viết là một góc nhìn về Hà Nội, nhưng tựu chung lại, các tác giả đều gửi gắm tình yêu Hà Nội chân thành và sâu đậm.

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội – Chủ tịch Hội Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Hà Nội Nguyễn Lan Hương, với mong muốn tạo cơ hội cho bạn bè quốc tế và người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài bày tỏ tình cảm của mình đối với Thủ đô Hà Nội, qua đó tăng cường hiểu biết về Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thành phố vì hòa bình, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hà Nội phát động cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi” bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cán bộ đoàn ngoại giao, sinh viên nước ngoài đang học tập tại Hà Nội và người Việt Nam ở nước ngoài. Nhiều bài viết được đầu tư công phu, nội dung sâu sắc, thể hiện tình cảm yêu mến đặc biệt của tác giả đối với Hà Nội, sử dụng văn phong tiếng Việt nhuần nhuyễn, đi vào lòng người.

Ông Trần Đoàn Lâm – Giám đốc Nhà xuất bản Thế giới, đại diện Ban Giám khảo cuộc thi cho biết: “Cuộc thi được tổ chức theo hình thức phát động online, thí sinh gửi bài dự thi qua đường thư điện tử. Đây là điều rất thuận tiện cho các thí sinh gửi kèm ảnh, video minh họa để làm phong phú thêm cho bài dự thi viết. Hình thức này cũng vô cùng phù hợp trong tình hình đại dịch Covid-19 hiện nay. Ban Tổ chức nhận được rất nhiều bài dự thi đến từ nhiều quốc gia khác nhau với lối hành văn rất tốt. Mỗi bài viết là một góc nhìn về Hà Nội, nhưng tựu chung lại, các tác giả đều gửi gắm tình yêu Hà Nội chân thành và sâu đậm, đó là ấn tượng với kiến trúc, phong cảnh yên bình của Hà Nội, đó là niềm vui khi nói được tiếng Việt, được đi chợ và mặc cả, đó là ấn tượng về những món ăn đường phố mà hiếm nơi nào có được, và trên tất cả, điều mà bài viết nào cũng biểu lộ, là niềm trân trọng tính cách và con người Hà Nội thanh lịch, thân thiện, tốt bụng”.

Nhiều bài viết đi vào lòng người

Ban Giám khảo đặc biệt ấn tượng với bài viết của thí sinh Saleem người Palestin- thí sinh đoạt giải nhất Cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi”, bài viết nói về những trải nghiệm và kỷ niệm của thí sinh với Hà Nội trong suốt 9 năm: “Khi nghe hai tiếng “Hà Nội” là như có gì đó chạm vào con tim tôi, khiến nó thổn thức và rung động lạ thường. Tôi không phải người Hà Nội theo cái cách là người được sinh ra và lớn lên tại nơi đây. Nhưng không biết từ bao giờ tôi đã nghĩ Hà Nội chính là quê hương thứ hai của mình, bởi đó là nơi tôi đã được học những chữ tiếng Việt đầu tiên, nơi hiện tại tôi đang sinh sống và làm việc. Hà Nội cất giữ cho riêng tôi những kỷ niệm của thanh xuân và trưởng thành, chín năm tuy không phải là quãng thời gian dài nhưng đủ dài để đánh dấu những cột mốc cho một đời người, và đó chính là quãng thời gian tôi được sống cùng Hà Nội”. Thí sinh Saleem cũng sử dụng thành ngữ, tục ngữ một cách nhuần nhuyễn trong bài viết, điều này khiến Ban Giám khảo không khỏi bất ngờ trước những hiểu biết về tiếng Việt và văn hóa Việt Nam của tác giả.

Thí sinh Saleem cho biết, Hà Nội cất giữ những kỷ niệm của thanh xuân và trưởng thành của anh, 9 năm tuy không phải là quãng thời gian dài nhưng đủ dài để đánh dấu những cột mốc cho một đời người, và đó chính là quãng thời gian anh được sống cùng Hà Nội. Có lẽ do ở quê hương Palestin không có hồ nước nên đến với Hà Nội - một thành phố với rất nhiều hồ đã khiến Saleem bị choáng ngợp và yêu ngay từ lần gặp đầu tiên. Trong bài viết, thí sinh Saleem viết: “Tôi yêu hồ Gươm vốn mang tính biểu tượng là trung tâm của Thủ đô, nơi có câu chuyện lịch sử gắn liền với hình ảnh Tháp Rùa. Tôi yêu hồ Tây vốn là một điểm đến lãng mạn, lồng lộng gió chiều với cảnh hoàng hôn khiến người nhìn phải thổn thức và thốt lên rằng: “Ôi! Tuyệt đẹp làm sao!". Tôi thường hẹn hò bè bạn ngồi cà phê bên con đường ven hồ Tây để cùng chuyện trò và ngắm cảnh, cảm giác mình thật gần gũi với thiên nhiên khi thấy hồ Tây rộng lớn quá. Có đôi khi tôi lại thích ngồi một mình ở một góc hồ, chẳng làm gì cả, chỉ ngồi đó bên trái dừa tươi và điếu thuốc lá, đưa mắt ngắm nhìn toàn cảnh và cảm nhận cuộc sống diễn ra xung quanh, với tôi điều đó cũng thú vị vô cùng!”…

Sau khi tốt nghiệp Khoa Việt Nam Học của trường Đại học Hà Nội vào tháng 6/2016, Saleem đã quay trở về Palestine để làm việc, nhưng 9 tháng ở quê nhà, tâm hồn anh như chia làm hai nửa, một nửa ở Palestine và một nửa ở Hà Nội. Sau 9 tháng nhớ Hà Nội da diết, Saleem đã quyết định quay lại Hà Nội và sẽ gắn bó với Hà Nội lâu hơn nữa, và đến thời điểm hiện tại, anh có thể chắc chắn khẳng định rằng: Hà Nội chính là quê hương thứ hai của mình!

Cuộc thi cũng nhận được sự hưởng ứng từ mọi thành phần, lứa tuổi. Thí sinh lớn tuổi nhất là 73 tuổi, nhỏ tuổi nhất là 12 tuổi. Mỗi lứa tuổi mang đến một cách nhìn về Hà Nội khác nhau. Trong bài viết của tác giả 73 tuổi người Đông Timo, chúng ta được chiêm ngưỡng một Hà Nội từ quá khứ đến hiện tại, từ Hà Nội thời đạn bom khói lửa đến một Hà Nội hòa bình, náo nhiệt với những tòa cao ốc chọc trời. Tác giả cũng kể về vô vàn kỷ niệm, ấn tượng với sự thân thiện và tốt bụng, tử tế của người Hà Nội. Nhiều bài viết từ các em học sinh, sinh viên có những quan sát thú vị về cuộc sống ở Hà Nội, đặc biệt thích thú và ấn tượng với ẩm thực và phong cảnh của Hà Nội với nhiều di tích lịch sử và kiến trúc độc đáo.

Ban Tổ chức vô cùng xúc động và trân trọng khi nhận được bài dự thi của những người Việt Nam đang ở nước ngoài. Các tác giả đã kể về những kỷ niệm trong thời gian sống ở Việt Nam, có những thí sinh không sinh ra và lớn lên ở Hà Nội đã kể về kỷ niệm và ấn tượng khi được đi chơi Hà Nội, thăm Lăng Bác, chùa Một Cột, ăn phở, bún chả, bánh tôm... Hà Nội. Tác giả Nguyễn Thị Trâm đang định cư tại Đức với bài viết “Đời người, đời phở” đã xúc động nhớ lại những kỷ niệm từ những ngày thơ bé, vẹn nguyên cảm giác sung sướng của đứa trẻ con được ăn phở gánh đêm mùa đông...

Ban Giám khảo đã thống nhất trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích cho các thí sinh xuất sắc Cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi”. Với sự tham gia tích cực cuộc thi “Hà Nội trong tôi” của bạn bè quốc tế đang sinh sống, làm việc tại Thủ đô cũng như bà con Việt kiều ở nước ngoài - những người yêu Hà Nội, có thể thấy rằng dù ở bất cứ đâu trên thế giới, họ vẫn luôn gắn bó với nhau bằng tình yêu đối với mảnh đất, con người Hà Nội./.

Phương Bùi

Nguồn :