Lan tỏa những tấm gương người khiếm thị “tàn nhưng không phế”

Trong những năm qua, lời dạy “Tàn nhưng không phế” của Bác Hồ đã trở thành phương châm hoạt động của các cấp Hội Người mù và cũng là nguồn động lực quý giá, tiếp thêm ý chí, nghị lực cho người khiếm thị Thủ đô vượt lên khó khăn, rào cản để chủ động vươn lên hòa nhập cùng cộng đồng.
Giúp người khiếm thị cao tuổi chủ động phòng tránh bệnh đột quỵ Người khiếm thị quận Thanh Xuân tích cực thực hiện lời Bác dạy “tàn nhưng không phế” Đưa Tết đến sớm với người khiếm thị quận Thanh Xuân

Nhân kỷ niệm 65 năm Bác Hồ đến thăm trường Thương binh bỏng mắt, 52 năm thành lập Hội Người mù Việt Nam, 41 năm ngày Người khuyết tật Việt Nam, ngày 15/4, Cụm thi đua số 2, Hội Người mù thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình giao lưu, tọa đàm “Những tấm gương người khiếm thị tàn nhưng không phế”.

Lan tỏa những tấm gương người khiếm thị “tàn nhưng không phế”
Ông Nguyễn Tiến Thành – Chủ tịch Hội Người mù quận Thanh Xuân, Cụm trưởng Cụm thi đua số 2 phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Tiến Thành – Chủ tịch Hội Người mù quận Thanh Xuân, Cụm trưởng Cụm thi đua số 2 cho biết, lời dạy “tàn nhưng không phế” của Bác Hồ đã trở thành kim chỉ nam, là ánh sáng soi đường cho những người khiếm thị nói chung và người khiếm thị Cụm thi đua số 2 nói riêng trên chặng đường hoà nhập cộng đồng.

Trong nhiều năm qua, các cán bộ, hội viên của Cụm thi đua số 2 đã luôn nỗ lực thực hiện, áp dụng lời dạy của Bác vào các hoạt động học tập, lao động và trong cuộc sống hằng ngày. Nhiều cá nhân, tập thể đã trở thành những tấm gương tiêu biểu, là những bông hoa đẹp tỏa ngát hương trong vườn hoa cộng đồng người khiếm thị Thủ đô.

Tại chương trình, những tấm gương người khiếm thị thực hiện tốt lời dạy “tàn nhưng không phế” của Bác Hồ, gồm: Nguyên Chủ tịch Hội Người mù quận Tây Hồ Nguyễn Gia Đông; Phó Chủ tịch Hội Người mù quận Cầu Giấy Nguyễn Văn Đức và hội viên Hội Người mù quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Phương Anh, đã chia sẻ về quá trình vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên để hòa nhập với cộng đồng và góp ích cho gia đình, xã hội.

Nguyên Chủ tịch Hội Người mù quận Tây Hồ Nguyễn Gia Đông chia sẻ, trong quá trình tham gia chiến tranh, ông bị thương và được đưa về trường Thương binh bỏng mắt. Tại đây, ông đã được nghe lời căn dặn vô cùng ý nghĩa của Bác Hồ “Tùy theo sức của mình, học lấy một nghề để tiếp tục phục vụ nhân dân, tiếp tục giữ vững danh hiệu người chiến sĩ tiên phong trên mặt trận mới. Như vậy, các chú tàn nhưng không phế”.

Lan tỏa những tấm gương người khiếm thị “tàn nhưng không phế”
Những tấm gương người khiếm thị thực hiện tốt lời dạy “tàn nhưng không phế” của Bác Hồ chia sẻ tại chương trình.

Lời dạy của Bác Hồ chính là nguồn động viên to lớn để ông cùng với những người thương binh khác vượt lên khó khăn, thách thức để hòa nhập với cộng đồng, tích cực tham gia lao động sản xuất để góp ích cho gia đình, xã hội. Trong thời gian làm Chủ tịch Hội Người mù quận Tây Hồ, ông đã lan tỏa tinh thần lời dạy của Bác Hồ “tàn nhưng không phế” đến đông đảo cán bộ, hội viên của Hội, giúp họ tự tin hơn và chủ động, tích cực học chữ nổi, học nghề để hòa nhập với cộng đồng, xã hội và đoàn kết, chung sức xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.

Còn với Phó Chủ tịch Hội Người mù quận Cầu Giấy Nguyễn Văn Đức, anh không may mắn khi cùng một lúc mất đi cả đôi mắt và đôi bàn tay. Nhưng với tâm niệm “khả năng của con người là vô hạn” cùng suy nghĩ “khi chúng ta có ý chí không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội thì chúng ta sẽ cố gắng vươn lên”. Từ đó, anh đã bắt đầu làm từ những việc nhỏ đến những việc lớn hơn để chạm tới thành công.

Qua chương trình, anh Đức đã gửi gắm một thông điệp sâu sắc: “Người khuyết tật luôn mong muốn được xã hội đánh giá đúng khả năng của mình và hãy để người khuyết tật tiến cùng xã hội”.

Chia sẻ tại chương trình, cô gái trẻ Nguyễn Phương Anh, hội viên Hội Người mù quận Bắc Từ Liêm cho biết, bản thân cô hiểu rằng, người khiếm thị có những hạn chế nhất định nhưng nếu luôn cố gắng hết mình, luôn lấy lời Bác dạy “tàn nhưng không phế” làm động lực phấn đấu thì chắc chắn sẽ trở thành người có ích cho xã hội.

Với suy nghĩ đó, từ một cô bé nhút nhát, thiếu tự tin, Phương Anh đã dần hòa nhập với cộng đồng, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tạo việc làm cho người khiếm thị và trở thành tấm gương sáng trong cộng đồng người khiếm thị Thủ đô.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.

Tin khác

Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Tối 24/12, tại Trường Đại học Thăng Long (Hà Nội) tổ chức đêm Giáng sinh “Thang Long White Christmas” với điểm nhấn là màn phun tuyết và bắn pháo hoa thu hút hàng nghìn sinh viên và người dân đến tham dự, trải nghiệm không khí Noel giữa lòng Thủ đô.
Những người lính biên phòng ở A Mú Sung

Những người lính biên phòng ở A Mú Sung

Xã A Mú Sung (tỉnh Lào Cai) được biết đến là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”. Ở mảnh đất địa đầu ấy, thiên nhiên hùng vĩ hòa quyện cùng chiều sâu lịch sử, hun đúc nên một không gian biên cương vừa thiêng liêng, vừa lặng lẽ. Giữa đầu nguồn sông Mẹ, Đồn Biên phòng A Mú Sung như một cột mốc sống giữa đại ngàn, âm thầm mà kiên gan, giữ vững từng tấc đất chủ quyền nơi phên dậu Tổ quốc.
Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Giáng sinh 2025, bên cạnh những món quà trao tay, những lời chúc Noel ý nghĩa vẫn là cách giản dị nhưng sâu sắc để lan tỏa yêu thương, gắn kết gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đối tác trong mùa lễ hội cuối năm.
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh (Noel), còn được gọi là lễ Thiên Chúa Giáng sinh, là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Kitô giáo, kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô, nhân vật trung tâm của đức tin Công giáo. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Giáng sinh không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo sâu sắc mà còn trở thành một ngày hội văn hóa lớn, được chào đón rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Dự tính tổng nguồn lực đầu tư cho Đặc khu Côn Đảo giai đoạn 2026 - 2030 khoảng 51.000 tỷ đồng.
Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội

Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội

Khép lại những ngày cuối năm, Prudential Việt Nam đã hoàn tất chuỗi hoạt động Giáng sinh “Trao gửi yêu thương” tại TP.HCM và Hà Nội, mang 2.600 phần quà đến các bệnh nhi đang điều trị tại nhiều bệnh viện nhi. Không chỉ là những món quà vật chất, chương trình còn mang đến ý nghĩa tinh thần và tiếp thêm động lực cho các bệnh nhi đang trong quá trình điều trị.
Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), Đoàn công tác của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã vượt qua những cung đèo quanh co, hun hút của miền Tây Bắc để đến với đồng bào và những người lính đang ngày đêm bám trụ nơi phên dậu Tổ quốc. Giữa vùng biên giới xa xôi, khắc nghiệt của Lai Châu, bình yên vẫn được gìn giữ bền bỉ từng ngày, bắt đầu từ những bước chân lặng lẽ, thầm lặng mà kiên cường của người lính biên phòng nơi tuyến đầu.
Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San

Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San

Dưới mây núi Dào San, nơi những con dốc quanh co ẩn hiện trong sương lạnh và đường biên Tổ quốc kéo dài giữa trùng điệp núi rừng, những người lính quân hàm xanh vẫn bền bỉ bám trụ từng cột mốc, từng bản làng. Không chỉ tuần tra giữ vững chủ quyền, họ còn lặng lẽ gieo mầm bình yên, nâng cao nhận thức pháp luật, giúp người dân phát triển sinh kế, sưởi ấm lòng dân bản bằng trách nhiệm, nghĩa tình và sự sáng tạo giữa miền biên viễn gian khó.
Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội

Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội

Nhân dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, Vườn thú Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm giáo dục bảo tồn dành cho trẻ em và các gia đình. Không gian lễ hội rực rỡ kết hợp các hoạt động tương tác, khám phá thế giới động vật đã mang niềm vui tươi, góp phần lan tỏa thông điệp yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường cho các em nhỏ.
Hơn 2.000 người dân phường Phú Thượng dự công chiếu miễn phí phim “Mưa đỏ”

Hơn 2.000 người dân phường Phú Thượng dự công chiếu miễn phí phim “Mưa đỏ”

Tối 20/12, hơn 2.000 cán bộ và Nhân dân phường Phú Thượng (thành phố Hà Nội) đã có mặt tham dự chương trình công chiếu miễn phí bộ phim điện ảnh “Mưa đỏ”, do Viettel Hà Nội phối hợp với phường Phú Thượng tổ chức. Chương trình có sự tham dự của đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Phú Thượng, cùng đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động