M
08:44 | 02/03/2019

Lần đầu tiên Việt Nam phẫu thuật cắt u phổi không cần thở máy hỗ trợ

(LĐTĐ) Theo các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, kỹ thuật cắt u phổi không cần thở máy hỗ trợ có ưu thế vượt trội là giúp bệnh nhân giảm chi phí điều trị, giảm thời gian nằm viện, hạn chế các biến chứng do gây mê và thông khí một phổi gây ra.

lan dau tien viet nam phau thuat cat u phoi khong can tho may ho tro Quyên góp hơn 2 tỷ đồng, tài trợ phẫu thuật tim cho trẻ em
lan dau tien viet nam phau thuat cat u phoi khong can tho may ho tro Bác sĩ Việt sáng tạo phương pháp mổ mới khiến thế giới tròn mắt
lan dau tien viet nam phau thuat cat u phoi khong can tho may ho tro Phẫu thuật thành công cho 5 bệnh nhân nhi bị tim bẩm sinh

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa ứng dụng thành công hai kỹ thuật mới trong phẫu thuật lồng ngực, mở ra cơ hội sống mới cho người bệnh.

Đó là kỹ thuật: Gây mê không đặt ống nội khí quản và phẫu thuật nội soi lồng ngực 1 lỗ để cắt phổi cho một nữ bệnh nhân 71 tuổi, mắc bệnh u phổi giai đoạn sớm (nốt phổi). Trong đó gây mê không đặt ống nội khí quản là kỹ thuật lần đầu thực hiện ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Việt Nam.

lan dau tien viet nam phau thuat cat u phoi khong can tho may ho tro
Hình ảnh các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật nội soi lồng ngực một lỗ cắt phổi. (Ảnh: Kim Oanh).

Theo thông tin từ bác sĩ Đỗ Danh Quỳnh - Giám đốc Trung tâm Gây mê và hồi sức Ngoại khoa và bác sĩ Nguyễn Hữu Ước - Trường Khoa Tim mạch và Lồng ngực, hai đơn vị của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phối hợp thực hiện thành công một kỹ thuật mới lần đầu được thực hiện tại Việt Nam – gây mê không đặt ống nội khí quản (tức là không cần thở máy) trong phẫu thuật cắt phổi.

Được biết u phổi là bệnh có xu hướng gặp ngày càng nhiều ở Việt Nam, trong đó có nhiều trường hợp được chẩn đoán khá sớm khi khối u còn rất nhỏ, nhờ phát triển các trang thiết bị y tế hiện đại phẫu thuật cắt phổi là phương pháp điều trị chủ yếu cho bệnh u phổi.

Theo kinh điển, cắt phổi là phẫu thuật lớn, phải gây mê sâu bằng ống nội khí quản chọn lọc khá phức tạp, sau mổ nặng nề, chi phí cao. Với những trường hợp khối u nhỏ, kỹ thuật cắt phổi không quá phức tạp với mức độ xâm lấn ít (phẫu thuật nội soi lồng ngực), thì có thể không cần đến kỹ thuật gây mê này. Phẫu thuật nội soi lồng ngực qua một lỗ mở ngực nhỏ duy nhất cũng là một kỹ thuật ít xâm lấn mới, được ứng dụng ở một số bệnh viện lớn trong thời gian gần đây.

Gây mê không đặt ống nội khí quản trong phẫu thuật lồng ngực là kỹ thuật mới được sử dụng ở một số trung tâm lớn trên thế giới, trong đó đi đầu là bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan (NTUH), song hành cùng với các kỹ thuật mổ ít xâm lấn (nội soi, nội soi 1 lỗ) – tức là các kỹ thuật mổ ít gây đau đớn và sang chấn cho bệnh nhân.

Sau một thời gian tu nghiệp tại Đài Loan, kíp phẫu thuật lồng ngực của Bệnh viện Việt Đức, với phẫu thuật viên chính là bác sĩ Phạm Hữu Lư, gây mê chính là bác sĩ Trịnh Kế Điệp đã lần đầu tiên thực hiện thành công các kỹ thuật mới này tại Việt Nam. Ngay sau mổ 5 phút, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn và nói chuyện được.

Những ngày tiếp theo, diễn biến của bệnh nhân rất thuận lợi và đã được xuất viện ngay từ ngày thứ 4 sau mổ. Các bác sĩ cho biết sẽ dần ứng dụng kỹ thuật mới này một cách thường qui cho nhiều nhóm phẫu thuật lồng ngực ít xâm lấn khác nhau tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Nguyễn Minh

Nguồn :