M
08:04 | 22/02/2019

Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh

Phẫu thuật thành công cho 5 bệnh nhân nhi bị tim bẩm sinh

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Bộ Y tế, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tiến hành phẫu thuật và đóng kín dị tật còn ống động mạch cho 5 bệnh  nhi.

phau thuat va can thiep thanh cong 5 benh nhan nhi bi tim bam sinh Hơn 200 học sinh được khám sàng lọc tim bẩm sinh
phau thuat va can thiep thanh cong 5 benh nhan nhi bi tim bam sinh Tầm soát bệnh tim bẩm sinh bằng công nghệ 4.0

Các bệnh nhân lần lượt được phẫu thuật tim hở là bé Nguyễn Quang K.(10 tháng tuổi); bé Bùi Phúc L.(3 tuổi), đều ở Quảng Ninh. Trẻ được phát hiện thông liên thất từ nhỏ, được chẩn đoán: Thông liên thất - Hẹp đường ra thất phải và chỉ định phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh thông liên thất, phương pháp Gây mê nội khí quản.

phau thuat va can thiep thanh cong 5 benh nhan nhi bi tim bam sinh
Trong 1 ngày, các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh phẫu thuật thành công cho 5 bệnh nhi bị tim bẩm sinh (Ảnh:BVCC)

Khi hệ thống máy tuần hoàn chạy tim phổi nhân tạo ngoài cơ thể được thiết lập, ca mổ được các bác sĩ thực hiện và tiến hành mở ngực, bộc lộ tim bệnh nhi. Sau mở tim, quan sát thấy lỗ thông liên thất dưới động mạch chủ kích thước 5x9mm, tiến hành vá thông liên thất bằng 9 sợi prolene mũi rời và miếng vá màng tim cho trẻ.

Kết quả sau hơn 4 giờ, 2 ca phẫu thuật thành công, mạch và huyết áp bệnh nhi ổn định. Sau phẫu thuật, bệnh nhi được theo dõi đặc biệt tại Trung tâm tim mạch Bệnh viện.

Cùng ngày, Bệnh viện tiến hành can thiệp đóng ống động mạch cho 3 bé: Phạm Như N.(3 tuổi); bé Vũ Thuỵ V. (14 tháng tuổi) và bé Mai Anh Q. (2 tháng tuổi), đều ở Quảng Ninh. Các bé đều có tiền sử tim bẩm sinh còn ống động mạch, chưa can thiệp đang dùng thuốc theo đơn, nay nhập viện chuẩn bị can thiệp tim mạch theo lịch hẹn của bác sĩ.

Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy hình ảnh còn ống động mạch... Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán và chỉ định can thiệp bít dù ống động mạch cho trẻ.

phau thuat va can thiep thanh cong 5 benh nhan nhi bi tim bam sinh
Các bác sĩ đã lựa chọn các cỡ dụng cụ can thiệp thích hợp để đóng các tổn thương cho trẻ. (Ảnh:BVCC).

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 30 phút, trẻ được gắn hệ thống máy theo dõi mạch, huyết áp, điện tâm đồ... Sau đó Bác sĩ sử dụng ống thông dẫn đường được đưa vào động mạch đùi, ngược dòng máu vào tận các buồng tim và mạch máu của trẻ.

Dưới màn hình hệ thống chụp mạch DSA, các bác sĩ kiểm soát và đánh giá chính xác các tổn thương do dị tật còn ống động mạch và lựa chọn các cỡ dụng cụ can thiệp thích hợp để đóng các tổn thương cho trẻ.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, cho biết: Hệ thống máy chụp, can thiệp tim mạch DSA là thiết bị y tế được đầu tư từ dự án Xây dựng 3 bệnh viện thông minh hướng tới tiêu chuẩn quốc tế của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Hiện tại, Bệnh viện đang triển khai Dự án “Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật phá vách liên nhĩ trong điều trị tim bẩm sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh” sẽ hoàn thành trong năm nay.

Việc đưa vào hoạt động hệ thống DSA và triển khai thành công từ dự án tim mạch trên sẽ giúp việc xử lý các ca bệnh tim khẩn cấp dễ dàng hơn, rút ngắn thời gian can thiệp bệnh nhi, mang lại cơ hội sống cho nhiều trẻ sơ sinh mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Đồng thời giúp các bệnh nhi bị bệnh tim trên địa bàn không phải chuyển tuyến để can thiệp và mổ như trước, giảm chi phí cho người thân bệnh nhi, giảm áp lực cho bệnh viện tuyến trên, nâng cao hơn nữa chất lượng khám, điều trị cho người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao uy tín của bệnh viện.

Minh Khuê

Nguồn :