M
14/06/2015 09:50

Làm vợ lính đảo: Chấp nhận cuộc sống vợ chồng xa cách...

Mặc dù có chồng đang làm việc nơi đầu sóng ngọn gió, bao nhiêu lo toan vất vả cuộc sống đời thường luôn đè nặng lên đôi vai, nhưng các chị đã vượt qua mọi khó khăn vất vả, một mình lo toan gánh vác việc nước, việc nhà.

Để rồi khi sóng lặng, anh sẽ về với em
Người vác đá “xây” Trường Sa
Công tử Hà thành làm lính đảo Trường Sa

Chúng tôi đến khu tập thể gia đình Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân ở phường 11, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ở đây có khoảng 200 hộ gia đình. Tuy mỗi người có hoàn cảnh kinh tế khác nhau, mỗi người một miền quê khác nhau, nhưng đều có một điểm chung là chồng công tác ngoài đảo xa. Tiếp chúng tôi trong căn nhà 65/36 đường Đô Lương, chị Trần Thị Tú kể: “Chị quê Thanh Hoá, vào Vũng Tàu làm ăn từ năm 1993, rồi gặp thượng uý Bùi Đình Thát và nên vợ nên chồng”. Ngày mới lấy nhau cuộc sống của họ gặp không ít khó khăn thiếu thốn. Cưới nhau được hơn một năm, khi chị vừa sinh con trai đầu lòng thì anh lại khoác ba lô ra Nhà giàn Phúc Tần công tác.

Ở nhà, một mình chị phải lo toan có thể nói là “núi” công việc. Mở mắt ra là lo cho con ăn, chở con đi học…rồi lại đến cơ quan làm việc, trưa lại về lo đón con… có những lúc con ốm con đau, bệnh tật, trái gió trở trời, bao nhiêu công công việc đè nặng lên đôi vai, chị lại lặng lẽ một mình âm thầm giải quyết. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình chị, đơn vị đã tạo điều kiện cấp đất, cho vay tiền để chị nuôi lợn, nấu rượu và tranh thủ thời gian nhàn rỗi nhận hàng gia công về làm để tăng thêm thu nhập. Hiện nay, cuộc sống tuy vẫn còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng chị Tú rất tự hào và hãnh diện vì chồng mình đang làm nhiệm vụ nơi biển xa, con trai chị Bùi Tuấn Đạt đang học năm thứ 2 đại học Bách Khoa – TP. Hồ Chí Minh.

Làm vợ lính đảo: Chấp nhận cuộc sống vợ chồng xa cách...

Chị Mai, vợ thiếu tá Đậu Đình Phú đang kèm cho con học.

(Ảnh Thanh Hải)

Chị Phạm Thị Mai, vợ của thiếu tá Đậu Đình Phú ở hẻm 80 đường Đô Lương, cũng có hoàn cảnh như chị Trần Thị Tú. Ngày anh và chị lấy nhau, anh là nhân viên cơ yếu Nhà giàn Tư Chính 4, đóng trên thềm lục địa phía Nam. Yêu anh, chị chấp nhận khó khăn, gian khổ của người lính, chị Mai nhớ lại: “Ngày mới lấy nhau cực lắm, là vợ lính đảo, mình phải tự lập hoàn toàn. Năm năm chung sống thì chỉ có một cái Tết vợ chồng được đón giao thừa cũng nhau. Cuộc sống của anh gắn liền với đảo xa, bao nhiêu công việc gia đình xã hội, mình đều lo gánh vác hết”. Ngừng một lát cho bớt xúc động, chị Mai tâm sự: “Lính là như thế đấy, lấy nhau là chấp nhận cuộc sống vợ chồng xa cách..”.

Mặc dù khó khăn vất vả là như thế, nhưng chị Mai luôn đảm đang lo trọn việc nước, việc nhà. Bản thân chị liên tục giữ vững danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Gia đình chị năm nào cũng được công nhận là gia đình văn hoá, 2 con ngoan ngoãn, học giỏi, biết vâng lời cha mẹ, thầy cô, ai cũng thán phục.

Không chỉ chu toàn việc nhà, nuôi dạy con cái, những người vợ lính Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân còn hết lòng chăm sóc chu đáo gia đình chồng. Điển hình là gia đình chị Tâm ở sát nhà chị Tú. Chị Tâm có chồng đang công tác tại đảo Núi Le, cách đất liền gần 300 hải lý. Lấy nhau hơn 10 năm, nhưng anh đi biền biệt, ít khi có mặt ở nhà. Ở nhà một mình chị không chỉ lo toan xoay sở công việc gia đình, mà còn lo thuốc thang cho mẹ chồng ốm liệt giường không đi lại được. Ngày anh ở đảo về thấy mẹ mình khoẻ mạnh, bênh tình thuyên giảm, các con học hành tốt, anh mừng rơi nước mắt và rất tự hào vì có người vợ hiền chung thuỷ, đảm đang công việc nhà.

Hiểu và chia sẻ với những người lính đang ngày đêm canh giữ biển trời của Tổ quốc, cứ mỗi chuyến tàu ra đảo, các chị lại gửi chút quà quê hương, có khi chỉ là gói vải thiều khô, túi trà Bắc, bịch sắn dây khô, những quả chanh gói kỹ trong bịch có thể để lâu và không thể thiếu lá thư nhà… các anh đều mừng khôn xiết và chia sẻ cùng nhau.

Chúng tôi hiểu, trong suy nghĩ của những người lính, những gian lao, sóng gió nơi đảo xa không thấm vào đâu sơ với sự hy sinh của những người vợ nơi đất liền. Các chị đã tích cực lao động cống hiến và chấp nhận hy sinh thầm lặng, để người thân của mình yên tâm với nhiệm vụ được giao, ngày đêm canh giữ biển, đảo, thềm lục địa phía Nam thân yêu của Tổ quốc.

Nguyễn Thanh Hải (TP. Vũng Tầu)

Nguồn :