M
05/04/2020 07:40

Hà Nội những ngày tổng tiến công "chống giặc" Covid-19

Kỳ cuối: Quyết tâm giành thắng lợi “kép”, bứt phá trong tình hình mới

(LĐTĐ) Có lẽ chưa bao giờ người dân Hà Nội lại trong tâm trạng lo lắng như những ngày qua. Lo là vậy song không phải là hoang mang, là mất bình tĩnh bởi trong suốt từ giai đoạn đầu chống dịch đến nay, với sự nỗ lực chung sức đồng lòng, Hà Nội đã và đang kiềm chế và kiểm soát được dịch bệnh. Tất thảy người dân đều có chung niềm tin nhất định chiến thắng Covid-19.

ky cuoi quyet tam gianh thang loi kep but pha trong tinh hinh moi Kỳ 4: Những “pháo đài” chống dịch
ky cuoi quyet tam gianh thang loi kep but pha trong tinh hinh moi Kỳ 3: Sự sợ hãi và “virus kỳ thị” đáng sợ hơn cách ly
ky cuoi quyet tam gianh thang loi kep but pha trong tinh hinh moi Kỳ 2: Mạnh tay với “tin giả” - thứ “dịch bệnh” nguy hại không kém Covid-19
ky cuoi quyet tam gianh thang loi kep but pha trong tinh hinh moi Hà Nội những ngày tổng tiến công "chống giặc" Covid-19

Đáng trân trọng ở chỗ, bên cạnh quyết tâm vừa ngăn chặn, đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh, “không để ai bị bỏ lại phía sau” Hà Nội còn đặt mục tiêu giữ được ổn định kinh tế, khơi thông điểm nghẽn, bứt phá trong tình hình mới…

Những “vòng tròn” phòng vệ

Diễn biến của dịch bệnh đã bước sang giai đoạn mới, giai đoạn cam go hơn với rất nhiều mối nguy cơ lây lan dịch bệnh rộng trong cộng đồng. Bởi vậy, các cấp ngành của Hà Nội từ trung ương đến địa phương luôn quán triệt tinh thần tập trung cao độ, xem đây là giai đoạn cần sự tập trung cao độ hơn nữa, đoàn kết, trách nhiệm hơn nữa của toàn Đảng, toàn dân để chiến thắng trong cuộc chiến này.

ky cuoi quyet tam gianh thang loi kep but pha trong tinh hinh moi

Tại các thôn, tổ dân phố xa nội thành như Sơn Tây, công tác tổ chức khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt đối với người ra vào, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn... được triển khai đồng bộ và hiệu quả.

Những “vòng tròn” phòng vệ, những kịch bản phòng chống dịch, dự liệu các tình huống phức tạp… được các địa phương nội và ngoại thành triển khai sâu rộng, đồng bộ. Đặc biệt, tinh thần lo cho dân, vì dân được nêu cao và dễ thấy nhất những ngày này.

Ví như Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng “mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh” và Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô”; Chỉ thị số 05/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội về cách ly xã hội… tất thảy đều hướng đến mục tiêu tối thượng là đảm bảo sức khỏe người dân.

Niềm tin chiến thắng của Hà Nội trong cuộc chiến này, đó là sự chung sức, đồng lòng toàn dân chống dịch. Từ những ngày đầu dịch dã giữa bộn bề nỗi lo chưa “biết địch, biết ta” đến hiện tại khi người dân đã ý thức và “đứng yên” khi Tổ quốc cần.

ky cuoi quyet tam gianh thang loi kep but pha trong tinh hinh moi

Các lực lượng chức năng triển khai công tác kiểm soát các phương tiện ra vào nơi cửa ngõ. Hoạt động này nhằm kiểm tra, đo thân nhiệt với những người ra vào Hà Nội, góp phần kiểm soát dịch bệnh tốt hơn.

Ông Nguyễn Quân, phường Trương Định (quận Hai Bà Trưng)- chủ một cơ sở kinh doanh quần áo cho biết, khi chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động đặc biệt là khi nắm bắt được dịch Covid-19 có nhiều diễn biến mới, phức tạp ông đã chủ động cho nhân viên tổng vệ sinh và đóng cửa hàng. Theo ông Quân, những thiệt hại về kinh tế là đương nhiên, nhưng vì mục tiêu chống dịch để bảo vệ sức khỏe của gia đình, người thân và cộng đồng nên cá nhân ông sẵn lòng.

Trước dịch bệnh, nhiều gia đình trên địa bàn Thủ đô đã tình nguyện hoãn tổ chức đám cưới, dù ngày giờ được ấn định. Các đám giỗ chạp, tụ tập đông người cũng được hạn chế tối đa. Tất cả đều ý thức được rằng, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và lây lan âm ỉ thì việc thực hiện nghiêm cách ly xã hội và bảo đảm an toàn các biện pháp phòng, chống dịch trong cộng đồng là biện pháp tối ưu để vượt qua giai đoạn có tính bước ngoặt này.

Chung tay để không ai bị bỏ lại phía sau

Trong cuộc chiến chống Covid-19, những "chiến binh" không chỉ gói gọn trong phạm vi các y bác sỹ, những chiến sỹ công an, quân đội, những cán bộ đảng viên mà còn ở phạm vi toàn dân. Mỗi người dân là một chiến sỹ. Hơn lúc nào hết, sức mạnh từ ý thức, kỷ luật và chung tay góp sức sẽ hình thành động lực lo lớn đẩy lùi dịch bệnh.

Trong trận chiến này, sức trẻ chống dịch được phát huy tối đa. Không nề hà ngại khó, ngại khổ những đoàn viên, thanh niên trên địa bàn Hà Nội đã “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền, vận động, rà soát, sàng lọc người nghi nhiễm Covid-19. Tại nhiều địa phương, lực lượng này đã tình nguyện “xông trận” trực chốt tại các điểm kiểm soát dịch.

Bí thư huyện đoàn Mỹ Đức Nguyễn Trang Thu cho biết: Nhận được sự Chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện Mỹ Đức, Huyện Đoàn đã vào cuộc tuyên truyền.

ky cuoi quyet tam gianh thang loi kep but pha trong tinh hinh moi

Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cơ quan Dân Đảng huyện Mê Linh trao tặng quà cho các bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh.

Với phương châm mỗi đoàn viên, thanh niên là một tuyên truyền viên tích cực ở các thôn, xã. Trong thời gian này huyện đoàn kịp thời điều chỉnh quy mô ra quân các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, chú trọng triển khai theo các đội hình nhỏ để tránh tập trung đông người, kết nối, huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện.

Còn tại huyện Mê Linh, Huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn huyện Mê Linh Đường Anh Đức cho biết, sau khi Thành phố có quyết định thành lập bệnh viện dã chiến Mê Linh, Huyện đoàn đã nhận định khi Bệnh viện đi vào hoạt động thì đây sẽ là một trong những tuyến đầu trong việc phòng chống dịch Covid-19. Do đó, trong thời điểm hiện tại, để ngăn chặn dịch bệnh, việc bảo vệ sức khỏe cho các bác sỹ, nhân viên y tế là rất quan trọng.

Với tinh thần chống dịch hơn chống giặc, các đoàn viên, công đoàn viên của đoàn cơ quan Dân đảng đã hoàn thành hơn 320 chiếc mặt nạ chống giọt bắn chỉ trong 3 ngày tính cả thời gian tìm mua nguyên liệu. Những sản phẩm này đã được trao tặng cho Bệnh viện dã chiến huyện Mê Linh và dự phòng gần 200 chiếc tại Ủy ban nhân dân huyện để phục vụ các tổ, các chốt giám sát và đội phản ứng nhanh sắp được thành lập.

Tương tự, tại huyện Chương Mỹ, Trường Tiểu học Xuân Mai B tặng gần 700 tấm bảo hộ ngăn giọt bắn cho một số cơ quan và Bệnh viện. Trong đó, trao tặng Trạm Y tế thị trấn Xuân Mai 100 chiếc; tặng Bệnh viên Đa khoa huyện Chương Mỹ 350 chiếc; tặng Bệnh viện xây dựng Hà Nội 100 chiếc; gửi về Hội đồng đội huyện 100 chiếc và tặng Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện 40 chiếc.

ky cuoi quyet tam gianh thang loi kep but pha trong tinh hinh moi

Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì tổ chức diễn tập phòng chống dịch Covid-19 nhằm tăng khả năng sẵn sàng cho mọi tình huống.

Mang tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, tuổi trẻ thị xã Sơn Tây đã lan tỏa hành động hiến máu tình nguyện giữa đại dịch Covid-19. Ngoài hoạt động thiết thực vì cộng đồng như cấp phát miễn phí khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, tham gia tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, lực lượng đoàn viên, thanh niên thị xã đã tổ chức “Ngày hội trái tim tình nguyện”. Hoạt động này nhanh chóng được lan tỏa và thu được 309 đơn vị máu an toàn.

Mục tiêu chiến thắng dịch bệnh, giữ ổn định kinh tế

Hà Nội đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch, vừa sản xuất, kinh doanh, khôi phục kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Một ví dụ dễ thấy, hiện nhiều doanh nghiệp ở Hà Nội đã cho nhân viên nghỉ làm, hoặc làm từ xa. Thậm chí, nhiều đơn vị còn tiên phong cho nhân viên nghỉ luân phiên để vừa chống dịch, vừa đảm bảo công việc.

Chị Vũ Ngọc Nga, nhân viên Công ty TNHH MTV Phần mềm iNET – một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tên miền và Internet cho biết, ngoài triển khai phần mềm theo dõi sức khỏe, thực hiện khai báo y tế hàng ngày cho nhân viên, Ban lãnh đạo công ty ngay từ khi dịch manh nha đã tiên phong cho nhân viên làm việc online tại nhà. Việc thay đổi trong phương thức làm việc từ công sở sang online, bên cạnh sự chủ động, không làm gián đoạn sản xuất còn góp phần ngăn chặn sự lây lan của virus Covid-19.

ky cuoi quyet tam gianh thang loi kep but pha trong tinh hinh moi

Trung tâm Y tế Sơn Tây phối hợp với Công an thành phố Hà Nội tiến hành điều tra dịch tễ và đo thân nhiệt đối với tất cả các trường hợp đi từ các tỉnh thành khác vào địa bàn thị xã và xử lý các tình huống có yếu tố nghi nhiễm Covid-19 tại đầu cầu Vĩnh Thịnh – Quốc Lộ 32.

Đặc biệt, để người lao động an tâm sản xuất giữa mùa dịch bệnh, không ít đơn vị doanh nghiệp có động thái đặc quan tâm, chăm lo sức khỏe công nhân. Anh Nguyễn Tiến Quân, công nhân bộ phận sản xuất, Công ty TNHH Nippon Paint Việt Nam Hà Nội bày tỏ sự hài lòng, yên tâm của đơn vị mình công tác.

Anh Quân chia sẻ, khi dịch Covid-19 xảy ra ban lãnh đạo, Công đoàn Công ty đã rất quan tâm tới sức khỏe của người lao động bằng cách tuyên truyền về dịch bệnh. Hàng ngày gửi mail số ca bệnh, số người chết trên thế giới cũng như ở Việt Nam để chúng tôi có thể cập nhật thông tin kịp thời.

“Một tháng Công ty phát khẩu trang 3 lần, mỗi lần 4 chiếc, khẩu trang đều có xuất xứ rõ ràng và đo thân nhiệt 3 ngày/lần cho người lao động giúp chúng tôi yên tâm hơn khi đến Công ty làm việc. Nhờ được tuyên truyền chúng tôi cũng nắm rõ hơn các biện pháp để phòng, tránh nguy cơ lây nhiễm, không chỉ thực hiện ở Công ty, ở khu trọ chúng tôi cũng giữ gìn vệ sinh, đeo khẩu trang, tránh bắt tay, vợ chồng tôi đã thu xếp gửi con về quê nhờ ông bà chăm giúp để yên tâm làm việc” – anh Nguyễn Tiến Quân cho biết.

Để không gián đoạn trong cung ứng nguồn thực phẩm cho người dân, ông Hoàng Văn Khảm - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Rau, quả sạch Chúc Sơn (thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ) chia sẻ, để duy trì sản xuất, Hợp tác xã bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền các hội viên luôn sử dụng các trang bị phòng hộ bản thân như khẩu trang, găng tay, chuẩn bị sẵn nước, xà phòng rửa tay và cồn sát khuẩn… cũng khuyến cáo thương lái, đối tác mua hàng đặt hàng qua điện thoại để xã viên đóng gói sẵn số lượng tập trung ở điểm giao dịch, thanh toán qua chuyển khoản.

ky cuoi quyet tam gianh thang loi kep but pha trong tinh hinh moi
Nguồn cung các sản phẩm rau, củ, quả đủ đáp ứng cho Hà Nội trong mọi diễn biến dịch.

Ông Hoàng Văn Khảm cho biết thêm, dù dịch Covid-19 khiến công tác sản xuất chịu ít nhiều ảnh hưởng song đơn vị vẫn nỗ lực duy trì sản xuất, đảm bảo cung ứng các mặt hàng thiết yếu cho Hà Nội đảm bảo chất lượng. Cụ thể, hiện đơn vị cung cấp rất nhiều sản phẩm rau, củ, quả an toàn vào hai hệ thống siêu thị Big C và T-mart và một số bệnh viện, trường học lớn của Hà Nội.

Nhờ cung ứng vào chuỗi nông sản an toàn, thương hiệu của hợp tác xã ngày càng được khẳng định, được người tiêu dùng đón nhận. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mỗi ngày Hợp tác xã vẫn đảm bảo cung ứng vào Hà Nội 2 tấn rau, củ, quả.

Cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 của nước ta nói chung và Hà Nội nói riêng đang bước vào giai đoạn cam go, nóng bỏng. Với những đóng góp của mỗi công dân Hà Nội trong cuộc chiến chống dịch, sự đồng lòng, tin tưởng vào quyết sách của các cấp ngành… tin chắc Thủ đô sẽ nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ chiến thắng dịch bệnh.

Đinh Luyện

Nguồn :