Tăng giờ làm thêm để đảm bảo hài hòa lợi ích các bên

Kỳ 3: Mục tiêu nhằm đáp ứng nhu cầu ngắn hạn

(LĐTĐ) Do tác động của dịch bệnh Covid-19, việc tăng giờ làm thêm là giải pháp phù hợp ở thời điểm hiện tại và chỉ nên áp dụng trong thời gian ngắn. Vì nếu kéo dài sẽ phát sinh nhiều hệ lụy về xã hội, sức khỏe và an toàn lao động, mặt khác, tăng giờ làm thêm không phải là “chìa khóa” để tăng năng suất lao động.
Kỳ 2: Ý kiến người trong cuộc Kỳ 1: Bàn bạc kỹ, thống nhất cao

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng, việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết về thời giờ làm thêm trong 1 tháng và trong 1 năm của người lao động quyết định phù hợp và cần thiết trong thời điểm này. Bởi hiện nay các doanh nghiệp đang phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế, đồng thời người lao động cũng có nhu cầu tăng thêm thu nhập.

Tuy nhiên, phải thẳng thắn nhìn nhận, tăng giờ làm thêm tức là người lao động sẽ phải làm thêm nhiều thời gian hơn và sẽ ảnh hưởng, phát sinh nhiều hệ lụy về xã hội, sức khỏe và an toàn lao động. Đặc biệt, “hậu Covid-19” đang là vấn đề lớn đặt ra và không phải người lao động nào bị Covid-19 sau khi khỏi bệnh cũng có thể duy trì được trạng thái sức khỏe tốt để làm việc.

Kỳ 3: Mục tiêu nhằm đáp ứng nhu cầu ngắn hạn
Tăng giờ làm thêm tức là người lao động sẽ phải làm thêm nhiều thời gian hơn và sẽ ảnh hưởng, phát sinh nhiều hệ lụy về xã hội, sức khỏe và an toàn lao động.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho người lao động và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh thì các doanh nghiệp cần tăng giá trị tiền lương trong giờ làm thêm và đảm bảo môi trường làm việc cho người lao động. Ngoài ra, Nhà nước và doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến việc đảm bảo các nhu cầu về nhà ở, giáo dục, y tế… cho người lao động, từ đó giúp họ yên tâm lao động sản xuất, góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Cũng theo ông Lê Đình Hùng, việc tăng giờ làm thêm nên chỉ áp dụng trong khoảng thời gian nhất định để giải quyết yêu cầu đột xuất trước mắt, nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp kịp các đơn hàng xuất khẩu. Đồng thời, chỉ nên áp dụng ở một số ngành nghề nhất định như: Dệt may, giầy da, lắp ráp điện tử... vì ở những ngành nghề này, mức thu nhập của người lao động rất thấp nên họ có nhu cầu làm thêm giờ để đủ tiền trang trải cuộc sống tối thiểu.

Thực tế cho thấy việc thiếu hụt lực lượng lao động thời gian vừa qua chủ yếu là do số lượng người lao động bị F0, F1 phải nghỉ điều trị, cách ly theo quy định tăng cao. Vì vậy, khi Covid-19 được coi là bệnh đặc hữu, với những chính sách thích ứng, linh hoạt thì vấn đề thiếu hụt lao động sẽ dần được giải quyết. Mặt khác, sau dịch bệnh Covid-19, đang có xu hướng một bộ phận lao động dịch chuyển sang khu vực lao động phi chính thức với mức thu nhập cao hơn, dẫn đến thiếu hụt lao động tại các doanh nghiệp.

“Do đó, doanh nghiệp cần có giải pháp tăng năng suất lao động, nâng cao năng lực quản trị để tăng thu nhập, phúc lợi nhằm thu hút, giữ chân người lao động, đồng thời quan tâm đến việc tuyển lao động mới để đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh của đơn vị thay vì yêu cầu người lao động làm thêm giờ quá nhiều. Đây mới là giải pháp căn cơ, phù hợp với xu thế hiện nay”, ông Lê Đình Hùng nhấn mạnh.

Từ thực tiễn cơ sở, ông Phan Thanh Hải - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam cũng cho rằng, tăng giờ làm thêm không phải là yếu tố chính để tăng năng suất lao động. Để tăng năng suất lao động doanh nghiệp cần đào tạo nhiều kỹ năng cho người lao động, giúp người lao động trau dồi và thực hành nhuần nhuyễn để các kỹ năng đó như là bản năng. Khi đó, công việc của người lao động sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Việc tăng giờ làm thêm nếu không kiểm soát tốt rất có thể sẽ xảy ra trường hợp doanh nghiệp lợi dụng chính sách để yêu cầu người lao động làm thêm giờ quá cao, thay vì tuyển dụng đủ lực lượng lao động phục vụ sản xuất, để trốn tránh các nghĩa vụ, tối đa hóa lợi nhuận. Vì vậy, theo ông Phan Thanh Hải, việc Công đoàn giám sát chủ sử dụng lao động áp định mức làm thêm giờ của người lao động là rất cần thiết.

“Nếu cán bộ Công đoàn buông lỏng, không sao sát việc áp giờ làm thêm thì sức khỏe của đoàn viên, người lao động có thể sẽ bị ảnh hưởng. Có rất nhiều cách để giám sát, nhưng một trong những cách đơn giản nhất đó là Ban chấp hành Công đoàn cơ sở phải thường xuyên lắng nghe các đầu mối thông tin của cán bộ Công đoàn bộ phận. Ngoài ra, cán bộ Công đoàn cũng cần thường xuyên xem xét các bảng đăng ký sắp ca, tăng ca của người lao động để có thông tin đầy đủ và chi tiết, từ đó có cơ sở để góp ý với chủ sử dụng lao động trong việc điều chỉnh giờ làm thêm”, ông Phan Thanh Hải chia sẻ.

Trên thực tế, trong quan hệ lao động, người lao động luôn là thế “yếu”, khi người sử dụng lao động yêu cầu làm thêm, thì người lao động rất khó từ chối. Cùng với trình độ và khả năng thỏa thuận, đàm phán của người lao động còn hạn chế, thì rất cần có sự can thiệp bảo vệ của Nhà nước bằng các công cụ chính sách phù hợp, đồng thời cần có sự giám sát chặt chẽ của tổ chức Công đoàn để đảm bảo quan hệ hài hòa giữa lợi ích trước mắt với lợi ích lâu dài; giữa lợi ích, nhu cầu của doanh nghiệp với những tác động tiêu cực mà người lao động phải đối mặt.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội chi 1,5 tỷ đồng quy hoạch chi tiết khu tập thể Kim Liên

Hà Nội chi 1,5 tỷ đồng quy hoạch chi tiết khu tập thể Kim Liên

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt dự toán chi phí lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Kim Liên và phụ cận, tỷ lệ 1/500. Chi phí được duyệt là hơn 1,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Thành phố.
Lao động tham gia BHXH tự nguyện: Nên được tăng trợ cấp thai sản!

Lao động tham gia BHXH tự nguyện: Nên được tăng trợ cấp thai sản!

(LĐTĐ) Tại Diễn đàn kinh tế - xã hội do Quốc hội vừa tổ chức, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi cho biết, định hướng lớn nhất sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) là nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 28 và hướng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội toàn dân và bảo đảm an sinh xã hội cho toàn lực lượng lao động.
Báo chí đồng hành trên mặt trận văn hóa

Báo chí đồng hành trên mặt trận văn hóa

(LĐTĐ) Qua 6 mùa giải, Giải Báo chí Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh ngày càng được nâng cao về chất lượng, trở thành giải báo chí có uy tín, tạo sự lan tỏa tích cực trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đồng thời thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo phóng viên và các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và Hà Nội.
Ai ra Hà Nội tháng 10?

Ai ra Hà Nội tháng 10?

(LĐTĐ) Ai ra Hà Nội tháng mười, mà nghe làn gió se se luồn vào trong phố. Gió vờn bờ tóc rối, đậu vào làn da, thức dậy bao tâm hồn tưởng như khô cằn héo úa. Có người so sánh ra Hà Nội tháng mười, gió se lạnh như không khí Đà Lạt. Vâng! Có thể cái se se ấy người ta có bắt gặp nơi phố núi bốn mùa. Nhưng hương gió, sắc gió, hồn gió thì Hà Nội, chỉ Hà Nội mà thôi.
Sẽ tăng đáng kể lệ phí đăng ký, cấp biển số xe máy, ô tô trong tháng 10/2023

Sẽ tăng đáng kể lệ phí đăng ký, cấp biển số xe máy, ô tô trong tháng 10/2023

(LĐTĐ) Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 60/2023/TT-BTC ngày 7/9/2023 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo các chuyên gia, so với quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC, lệ phí đăng ký, cấp biển số xe đối với một số phương tiện tại Thông tư 60/2023/TT-BTC đã tăng đáng kể.
Xử lý 544 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ trong ngày 2/10

Xử lý 544 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ trong ngày 2/10

(LĐTĐ) Lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát phát hiện, xử lý 544 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tạm giữ 157 phương tiện, 220 bộ giấy tờ, tước 83 giấy phép lái xe; xử lý 11 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường thủy.
Nhà vô địch thể hình châu Á Lê Thị Hương Giang và chặng đường không nghỉ

Nhà vô địch thể hình châu Á Lê Thị Hương Giang và chặng đường không nghỉ

(LĐTĐ) Trở lại sàn đấu quốc tế sau 22 năm với tư cách vận động viên, huấn luyện viên thể hình Lê Thị Hương Giang đã xuất sắc giành ngôi Vô địch nội dung thể hình nữ cổ điển trên 1m65 tại Giải vô địch châu Á lần thứ 55 (tháng 9/2023) diễn ra tại Nepal vừa qua. Giải thưởng của nữ huấn luyện viên U50 đã truyền cảm hứng mãnh liệt cho hàng triệu phụ nữ về tinh thần và ý chỉ bền bỉ.

Tin khác

Hơn 15,5 nghìn cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho người lao động tại 8 tỉnh, thành phố

Hơn 15,5 nghìn cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho người lao động tại 8 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Ghi nhận tại Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 8 tỉnh, thành phố diễn ra hôm nay (28/9), 121 đơn vị, doanh nghiệp tham gia đã mang đến 15.578 chỉ tiêu tuyển dụng với đa dạng vị trí, mức thu nhập và đãi ngộ khá hấp dẫn.
Nhiều lựa chọn nghề nghiệp tại Trường Cao đẳng nghề TP.HCM

Nhiều lựa chọn nghề nghiệp tại Trường Cao đẳng nghề TP.HCM

(LĐTĐ) Trường Cao đẳng nghề TP.HCM là một trong 40 trường nghề chất lượng cao của cả nước theo Quyết định 761 của Thủ tướng. Là nơi đào tạo nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, vững tay nghề, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao năng lực cạnh với hội nhập quốc tế và sự nghiệp phát triển công nghệ cao tại Việt Nam.
Chàng trai Mê Linh say mê với nghề làm “hoa bất tử”

Chàng trai Mê Linh say mê với nghề làm “hoa bất tử”

(LĐTĐ) Được biết đến là thủ phủ của các loài hoa, những năm gần đây, các loại hoa như hoa hồng, hoa cúc, hoa ly… của huyện Mê Linh đang được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng vì màu sắc đẹp, mẫu mã, kiểu dáng đa dạng. Với mong muốn hỗ trợ người dân địa phương trong tìm đầu ra cho sản phẩm và lưu giữ vẻ đẹp của các loài hoa, anh Đinh Văn Tuấn (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) đã “bén duyên” với nghề làm “hoa bất tử”.
Tạo cơ hội kết nối việc làm cho sinh viên

Tạo cơ hội kết nối việc làm cho sinh viên

(LĐTĐ) Vừa ổn định chỗ ở, quen trường lớp, nhiều tân sinh viên đã tất bật tìm kiếm công việc làm thêm để có nguồn thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt. Không chỉ có các tân sinh viên, nhiều sinh viên năm 2, năm 3 cho biết, với các em, việc đi làm thêm không chỉ giúp các em có thêm thu nhập mà còn có cơ hội học thêm kỹ năng mềm và có thêm kinh nghiệm trong cuộc sống.
Ba Vì: Kết nối hơn 2.200 chỉ tiêu việc làm, học nghề cho lao động địa phương

Ba Vì: Kết nối hơn 2.200 chỉ tiêu việc làm, học nghề cho lao động địa phương

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì lần thứ II trong năm 2023 đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện, với sự tham gia của 30 đơn vị, doanh nghiệp, tuyển sinh, tuyển dụng 2.235 chỉ tiêu.
Hỗ trợ tìm việc mới cho lao động thất nghiệp

Hỗ trợ tìm việc mới cho lao động thất nghiệp

(LĐTĐ) Phần lớn nhiều người lao động mất việc thời gian qua là lao động phổ thông, tay nghề thấp, thậm chí không có tay nghề. Đây cũng là những rào cản khiến họ gặp khó khăn khi tìm kiếm một công việc mới…Từ thực tế ngoài giải pháp hỗ trợ của cơ quan chức năng, lao động thất nghiệp cũng phải tích cực học hỏi, rèn luyện, trau dồi và nâng cao tay nghề.
Tạo cơ hội cho sinh viên thực hành các kỹ năng tìm kiếm việc làm

Tạo cơ hội cho sinh viên thực hành các kỹ năng tìm kiếm việc làm

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Trường Đại học công nghệ Đông Á tổ chức Phiên giao dịch việc làm chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2023 dành cho sinh viên.
Trên 30 doanh nghiệp, đơn vị tham gia tuyển dụng, tuyển sinh tại Ba Vì

Trên 30 doanh nghiệp, đơn vị tham gia tuyển dụng, tuyển sinh tại Ba Vì

(LĐTĐ) Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì lần thứ II năm 2023 có sự tham trên 30 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh với các vị trí, ngành nghề đa dạng, mức lương hấp dẫn.
Sắp diễn ra Phiên giao dịch việc làm bán thời gian năm 2023

Sắp diễn ra Phiên giao dịch việc làm bán thời gian năm 2023

(LĐTĐ) Phiên giao dịch việc làm bán thời gian năm 2023 do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Đại học Công nghệ Đông Á tổ chức, sẽ diễn ra sáng 20/9/2023, với sự tham gia của trên 50 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh.
Tiếp tục kết nối cung - cầu lao động

Tiếp tục kết nối cung - cầu lao động

(LĐTĐ) Trong điều kiện tình hình lao động, việc làm còn nhiều khó khăn, thành phố Hà Nội không ngừng đẩy mạnh các biện pháp kết nối cung cầu lao động, thúc đẩy giải quyết việc làm, hạn chế tỷ lệ thất nghiệp. Nhờ đó, tính đến hết tháng 8, Hà Nội đã thực hiện được trên 96% kế hoạch năm 2023 về giải quyết việc làm.
Xem thêm
Phiên bản di động