Tăng giờ làm thêm để đảm bảo hài hòa lợi ích các bên

Kỳ 2: Ý kiến người trong cuộc

(LĐTĐ) Sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết về số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, trao đổi với phóng viên LĐTĐ, nhiều chủ doanh nghiệp và người lao động nhìn chung đều bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao.
Kỳ 1: Bàn bạc kỹ, thống nhất cao Tăng giờ làm thêm trên 40 giờ nhưng không quá 60 giờ/1 tháng

Ông Nguyễn Khánh Toàn – Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ và Dịch vụ Sóng mới (NWS Corp): Giúp doanh nghiệp kịp các đơn hàng

Theo nghị quyết được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua, số giờ làm thêm của người lao động trong 1 tháng được nâng lên trên 40 giờ nhưng không quá 60 giờ. Theo nghị quyết trên, trường hợp người sử dụng lao động có nhu cầu và được sự đồng ý của người lao động thì được sử dụng người lao động làm thêm trên 200 giờ nhưng không quá 300 giờ trong 1 năm.

Kỳ 2: Ý kiến người trong cuộc
Ông Nguyễn Khánh Toàn – Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ và Dịch vụ Sóng mới (NWS Corp).

Hiện nay việc tuyển dụng tương đối khó khăn nên việc tăng giờ làm thêm ở thời điểm này là cần thiết đối với nhiều doanh nghiệp. Hơn nữa, sau thời gian nghỉ việc do giãn cách xã hội khiến nhiều gia đình gặp khó khăn, muốn “tăng ca” để có thêm thu nhập, vì vậy nhu cầu làm thêm cũng có xu hướng tăng.

Tuy nhiên, ở mỗi người nhu cầu này sẽ khác nhau, nhiều người sẽ không tăng ca ở công ty mà chọn giải pháp làm các nghề khác như bán hàng ngoài giờ, chạy xe ôm, ship hàng thuê… Nhưng nhìn chung, tăng giờ làm thêm sẽ có lợi cho cả người lao động và người sử dụng lao động.

Trong tình hình giá xăng tăng cao, dẫn đến nhiều mặt hàng khác cũng tăng giá, cuộc sống của người dân và đặc biệt là công nhân, người lao động trở nên vô cùng khó khăn. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nhiều đến công việc, giờ làm của người lao động, khiến cho thu nhập giảm sút trầm trọng. Vì vậy, đối với người lao động sẽ có thêm thu nhập ngay tại đơn vị mình đang công tác mà không phải tìm kiếm thêm việc “tay trái", thậm chí có thể giảm quá trình đi lại trong ngày, giảm chi tiêu xăng xe.

Còn đối với người sử dụng lao động sẽ không phải tuyển dụng thêm nhân công, giảm chi phí đóng Bảo hiểm xã hội và các trợ cấp cho người lao động. Việc tăng giờ làm thêm trong mỗi tháng của người lao động sẽ giúp doanh nghiệp rút ngắn được thời gian sản xuất, từ đó đảm bảo được tiến độ đặt hàng và có được đánh giá tốt của khách hàng.

Ông Bùi Thanh Tùng – Phó tổng Giám đốc công ty CP Công nghệ Điện toán và Truyền thông Quốc gia (Ba Đình, Hà Nội): Tăng giờ làm thêm nhưng không để người lao động đuối sức

Để phục hồi sản xuất kinh doanh, không ít doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu nhân công, vì vậy tăng giờ làm thêm là biện pháp cần thiết để doanh nghiệp vẫn theo kịp tiến độ sản xuất kinh doanh mà không phải tuyển dụng thêm số lượng công nhân trong tình trạng khan hiếm lao động như hiện nay.

Kỳ 2: Ý kiến người trong cuộc
Ông Bùi Thanh Tùng – Phó tổng Giám đốc công ty CP Công nghệ Điện toán và Truyền thông Quốc gia.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần tính đến khả năng sức khỏe của người lao động, sắp xếp giờ tăng ca sao cho hợp lý, đặc biệt không được áp đặt làm thêm giờ cho một bộ phận hoặc cả công ty mà cần phải thỏa thuận với người lao động. Tránh tình trạng, nếu người lao động không chấp nhận tăng ca theo lịch trình của doanh nghiệp thì buộc phải tự xin nghỉ việc.

Việc khống chế số giờ làm thêm nhằm mục đích chính bảo vệ sức khỏe người lao động, đồng thời cũng có nhằm buộc người sử dụng phải tổ chức lao động hợp lý hoặc tuyển thêm lao động để giải quyết công việc. Chính vì vậy, mặc dù có sự thỏa hiệp và đồng tình của người lao động với người sử dụng lao động nhưng các doanh nghiệp cũng cần đưa ra số giờ tăng ca hợp lý để người lao động không bị đuối sức, có khả năng phục vụ lâu dài tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, các chính sách đã loại trừ, không tăng giờ làm thêm với một số đối tượng như người từ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, người khuyết tật, rồi người làm công việc nặng nhọc, độc hại, đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7 hoặc lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi… là rất hợp lý.

Chị Hoàng Thị Hoa (Công nhân Công ty TNHH Sản xuất Phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam): Rất ủng hộ quy định về tăng giờ làm thêm

Tôi rất ủng hộ những quy định mới về tăng giờ làm thêm, việc tăng giờ làm thêm là cơ hội để vợ chồng tôi tăng thu nhập trong giai đoạn giá cả leo thang. Vợ chồng chúng tôi đều là công nhân hiện đang thuê trọ tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Tổng thu nhập của 2 vợ chồng lúc ổn định nhất cũng chỉ vào khoảng 17 triệu đồng/ tháng. Số tiền này chỉ đủ trang trải chi phí như: tiền ăn, tiền nhà, tiền điện nước, tiền nuôi các con ăn học, chi phí đi lại… Có những tháng, vợ chồng tôi còn chi "âm" tiền do con cái ốm đau, bệnh tật.

Kỳ 2: Ý kiến người trong cuộc
Chị Hoàng Thị Hoa (Công nhân Công ty TNHH Sản xuất Phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam).

Qua tìm hiểu, tôi được biết, hiện nay, Bộ luật Lao động quy định thời gian làm thêm giờ có giới hạn trong ngày, trong tháng, trong năm. Đối với giới hạn làm việc trong tháng, Bộ luật Lao động 2019 quy định không quá 40 giờ/tháng. Tổng thời gian làm thêm giờ trong năm không quá 200 giờ/năm, một số ngành nghề sản xuất hàng hoá cụ thể thì làm thêm giờ không quá 300 giờ/năm… Dù rất muốn được tăng giờ làm thêm tại công ty để có thêm chi phí trang trải sinh hoạt gia đình nhưng vợ chồng tôi cũng không thể làm nhiều hơn vì số giờ làm thêm đã có trong quy định.

Tôi mong muốn Nhà nước và công ty có thể tăng giờ làm thêm lên khoảng 60 giờ mỗi tháng như dự thảo Nghị quyết đã nêu. Nếu được tăng giờ làm thêm, tôi sẽ đảm bảo mọi điều kiện về sức khỏe cũng như sắp xếp công việc gia đình để hoàn thành công việc.

Cùng đó, bản thân tôi cũng mong muốn doanh nghiệp có thêm các chế độ cho người lao động như tăng khẩu phần ăn ca để đảm bảo dinh dưỡng khi làm thêm giờ.

Chị Đỗ Thị Kim Tuyến, (Công nhân Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam): Tôi muốn tăng giờ làm thêm để tăng thu nhập

Dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến đời sống, việc làm, thu nhập của những công nhân lao động sản xuất trực tiếp như chúng tôi. Vợ chồng tôi hiện đang sinh sống tại Khu nhà ở công nhân tại Khu Công nghiệp Kim Chung (huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội). Cả 2 vợ chồng đều là công nhân nên thu nhập khá bấp bênh. Tổng thu nhập của 2 vợ chồng mỗi tháng được khoảng 15 - 20 triệu đồng.

Kỳ 2: Ý kiến người trong cuộc
Chị Đỗ Thị Kim Tuyến, (Công nhân Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam)

Trong tình hình giá cả các mặt hàng đều leo thang như hiện tại, với mức thu nhập này vợ chồng tôi khó có thể đảm bảo được chất lượng cuộc sống. Không chỉ có tiền nhà, tiền điện nước, tiền ăn, việc mua bỉm sữa, đồ dùng cho con cũng trở thành nỗi lo thường trực của vợ chồng trẻ chúng tôi.

Với những người lao động sản xuất trực tiếp, việc tăng giờ làm thêm là điều chúng tôi hằng mong mỏi. Thực tế mức lương cơ bản của công nhân rất thấp, trong khi đó, các khoản trợ cấp đi lại và trợ cấp chuyên cần cũng bị cắt do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên khó khăn càng thêm khó khăn.

Dù chúng tôi tăng ca, làm thêm giờ đạt mức cao nhất là 40 tiếng/tháng cũng không chắc đảm bảo cuộc sống đầy đủ. Vì thế tôi rất mong Nhà nước và công ty sẽ tạo điều kiện làm thêm giờ cho người lao động. Bản thân tôi có thể làm thêm giờ từ 50-60 giờ/ tháng. Khi số giờ làm thêm tăng lên đồng nghĩa với việc người lao động sẽ vất vả hơn nhưng thu nhập cao hơn thì tôi vẫn sẵn sàng làm thêm giờ.

Anh Nguyễn Văn Thủy (Công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam): Ngoài tăng giờ làm thêm cần tăng thêm các phúc lợi xã hội

Rời quê Ninh Bình, vợ chồng tôi lên Hà Nội kiếm việc để có tiền trang trải cuộc sống. Tính đến thời điểm hiện tại, tôi đã gắn bó với công ty được 10 năm. Khó khăn của người công nhân xa nhà khi làm tại Khu Công nghiệp là chi phí ăn ở sinh hoạt. Trong thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc đi làm bị gián đoạn, thậm chí có thời điểm cả 2 vợ chồng phải nghỉ việc tạm thời nên tiền lương không cao, cũng bởi vậy mà nỗi lo chi phí ăn ở sinh hoạt nhân lên gấp nhiều lần. Lương hàng tháng của tôi và vợ chỉ đủ trang trải chi phí ăn uống, học hành của các con. Có những tháng vợ chồng con cái bị ốm, thu không đủ chi, vợ chồng tôi phải đi vay mượn người thân, bạn bè để lo tiền thuốc thang, ăn uống.

Kỳ 2: Ý kiến người trong cuộc
Anh Nguyễn Văn Thủy (Công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam).

Cũng bởi cuộc sống công nhân còn nhiều khó khăn nên tôi rất muốn được tăng giờ làm thêm. Hiện tại, công ty tôi đang cho công nhân làm thêm tối đa là 40 tiếng/tháng. Đối với tôi, mức giờ làm thêm này là quá ít, thời gian rảnh rỗi của người lao động là khá nhiều. Chính bởi vậy, việc tăng giờ làm thêm cho người lao động trong thời gian tới là việc làm cần thiết. Tăng giờ làm thêm cho công nhân cũng giúp các công ty đẩy nhanh sản xuất, hoàn thành các đơn hàng bị trì trệ trong thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, điều kiện sức khỏe của mỗi người lao động là khác nhau. Do đó, trước khi quyết định thời gian làm thêm của người lao động, Nhà nước cũng như doanh nghiệp cần linh hoạt về thời giờ làm thêm. Cụ thể, Nhà nước và doanh nghiệp có thể tạo điều kiện cho từng công nhân đăng ký thời gian làm thêm giờ sao cho phù hợp với điều kiện sức khỏe của từng người, để người lao động không bị áp lực vì việc làm thêm giờ.

Nếu được tăng thêm giờ làm thêm tôi sẽ thu xếp công việc nhà ổn thỏa để đảm bảo thời gian làm việc tại công ty. Nhà có 2 vợ chồng, tôi sẽ để vợ ở nhà trông con còn tôi sẽ đi làm thêm, còn nếu nhờ được ông bà trông cháu thì cả 2 vợ chồng sẽ cùng tăng ca, từ đó có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Trong thời gian tới, tôi cũng mong muốn doanh nghiệp quan tâm, chăm lo tốt hơn các chế độ cho người lao động, đặc biệt là đối với lao động hiện đang thuê trọ để người lao động yên tâm làm việc, đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và đất nước nói chung.

(Còn tiếp)

Bảo Thoa - Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lan tỏa ý thức trách nhiệm của cộng đồng, vì một tương lai xanh

Lan tỏa ý thức trách nhiệm của cộng đồng, vì một tương lai xanh

(LĐTĐ) Vừa qua Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với Công ty Unilever Việt Nam trao tặng 250.000 cây xanh cho xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái và tỉnh Lào Cai.
BCG Land gia hạn thành công lô trái phiếu 2.500 tỷ đồng

BCG Land gia hạn thành công lô trái phiếu 2.500 tỷ đồng

(LĐTĐ) Trước ngày chào sàn, BCG Land gia hạn thành công lô trái phiếu 2.500 tỷ và sở hữu “của để dành” hơn 1.716 tỷ đồng.
Tăng cường phòng cháy, chữa cháy tại các đơn vị thuộc Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy tại các đơn vị thuộc Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1320/LĐLĐ về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các Ban, đơn vị trực thuộc Cơ quan LĐLĐ Thành phố.
Khánh thành “Góc thư giãn Công đoàn” dành cho đoàn viên Công đoàn Long Biên

Khánh thành “Góc thư giãn Công đoàn” dành cho đoàn viên Công đoàn Long Biên

(LĐTĐ) Trên tinh thần nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, mong muốn có một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi, thư giãn trong thời gian nghỉ trưa hay những lúc chờ họp, tạo sự gắn kết giữa các đoàn viên công đoàn, Ban Chấp hành Công đoàn cơ quan phường Long Biên đã lên ý tưởng thiết kế “Góc thư giãn Công đoàn” dành cho đoàn viên công đoàn cơ quan.
Xây dựng và nhân rộng các mô hình “dân vận khéo” trên các lĩnh vực

Xây dựng và nhân rộng các mô hình “dân vận khéo” trên các lĩnh vực

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Thanh Xuân Nguyễn Minh Tiến đề nghị nhân rộng các mô hình “dân vận khéo” trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; tập trung vào các nội dung có liên quan trực tiếp đến đời sống dân sinh và các nhiệm vụ trọng tâm của quận, gắn với thực hiện những việc mới, việc khó.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tiếp Hoàng Thái tử và Công nương Nhật Bản

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tiếp Hoàng Thái tử và Công nương Nhật Bản

(LĐTĐ) Ngày 22/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã tiếp Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Nhật Bản nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 - 25/9.
Đêm trung thu đầy tiếng cười tại Viện Y dược học dân tộc TP.HCM

Đêm trung thu đầy tiếng cười tại Viện Y dược học dân tộc TP.HCM

(LĐTĐ) Nhằm giúp các bệnh nhân có giây phút vui vẻ và hạnh phúc, xoa dịu cảm giác nhớ nhà vào dịp Tết Trung thu, Viện Y dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa tổ chức hoạt động trao tặng quà cho bệnh nhân điều trị tại các khoa lâm sàng nội trú của bệnh viện.

Tin khác

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy tại các đơn vị thuộc Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy tại các đơn vị thuộc Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1320/LĐLĐ về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các Ban, đơn vị trực thuộc Cơ quan LĐLĐ Thành phố.
Khánh thành “Góc thư giãn Công đoàn” dành cho đoàn viên Công đoàn Long Biên

Khánh thành “Góc thư giãn Công đoàn” dành cho đoàn viên Công đoàn Long Biên

(LĐTĐ) Trên tinh thần nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, mong muốn có một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi, thư giãn trong thời gian nghỉ trưa hay những lúc chờ họp, tạo sự gắn kết giữa các đoàn viên công đoàn, Ban Chấp hành Công đoàn cơ quan phường Long Biên đã lên ý tưởng thiết kế “Góc thư giãn Công đoàn” dành cho đoàn viên công đoàn cơ quan.
Ngày mai (23/9) diễn ra Hội thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ ngành giao thông Thủ đô

Ngày mai (23/9) diễn ra Hội thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ ngành giao thông Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày mai (23/9), Sở Giao thông Vận tải và Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ và Kỹ năng lái xe mô tô giỏi - an toàn trong công nhân, viên chức, lao động ngành Giao thông Vận tải Hà Nội năm 2023.
Tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ quyền lợi cho cán bộ, giáo viên

Tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ quyền lợi cho cán bộ, giáo viên

(LĐTĐ) Phát huy vai trò đại diện của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động, các Công đoàn cơ sở (CĐCS) khối trường học quận Thanh Xuân đã tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ quyền lợi cho cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) như: Nâng lương; chuyển loại viên chức; xét duyệt thâm niên; xét thi đua, khen thưởng, kỷ luật; luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ quản lý.
Long Biên: Tọa đàm nâng cao chất lượng hoạt động Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở

Long Biên: Tọa đàm nâng cao chất lượng hoạt động Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Sáng nay (22/9), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức Tọa đàm “Nâng cao chất lượng hoạt động Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở”, với sự tham dự của các đồng chí là Chủ tịch Công đoàn khối các trường Mầm non trên địa bàn quận.
FECON thêm nhiều chính sách mới có lợi cho người lao động

FECON thêm nhiều chính sách mới có lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Bên cạnh việc đảm bảo các chính sách về tiền lương, môi trường làm việc, mới đây, Công ty Cổ phần FECON đã ban hành thêm các chính sách mới và được đưa vào Thỏa ước lao động tập thể với nhiều lợi ích dành cho người lao động.
Nâng cao hiệu quả công tác nữ công trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả công tác nữ công trong tình hình mới

(LĐTĐ) Với đặc thù ngành Giáo dục có tỷ lệ nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) chiếm gần 80%, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tập trung đổi mới công tác nữ công; lựa chọn nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp để tổ chức hoạt động đảm bảo hiệu quả, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng và huy động được đông đảo nữ CBGVNV tham gia.
Đồng hành bảo vệ quyền lợi của người lao động

Đồng hành bảo vệ quyền lợi của người lao động

(LĐTĐ) Xác định người lao động là tài sản vô giá của doanh nghiệp, trong những năm qua công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động luôn được Ban lãnh đạo và Ban chấp hành Công đoàn Công ty Cổ phần thiết kế và xây dựng Giza Việt Nam chú trọng quan tâm.
Tết Trung thu đến sớm với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong ngành Xây dựng Hà Nội

Tết Trung thu đến sớm với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 22/9, tại Vườn thú Thủ Lệ, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức chương trình tặng quà Tết Trung thu cho các cháu là con đoàn viên, người lao động của ngành có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Tập huấn kiến thức, kỹ năng về An toàn vệ sinh lao động cho các Công đoàn cơ sở

Tập huấn kiến thức, kỹ năng về An toàn vệ sinh lao động cho các Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), vừa qua, tại Trường Trung cấp Nghiệp vụ Dạy nghề Công đoàn Hà Nội, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội phối hợp với Trường Trung cấp Nghiệp vụ Dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức tập huấn ATVSLĐ cho trên 120 cán bộ Công đoàn; cán bộ An toàn vệ sinh viên ở cơ sở thuộc ngành NN&PTNT Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động