M
11/02/2019 15:12

Hành trình chở mùa Xuân đến với những “pháo đài thép” giữa biển khơi

Kỳ 1: Đem Xuân yêu thương lên những chuyến tàu

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm 2019, chúng tôi - phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương, đã may mắn và vinh dự được lên chuyến tàu Trường Sa 08 - một trong hai tàu do Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức đi thăm, chúc Tết cán bộ chiến sỹ trên các nhà giàn DK1 và các lực lượng làm nhiệm vụ trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Chuyến tàu mang theo hàng hóa, quà Tết của các đơn vị từ khắp mọi miền đất nước và cả tình cảm yêu thương của đất liền gửi đến cán bộ chiến sỹ trên các nhà giàn DK1.  

ky 1 dem xuan yeu thuong len nhung chuyen tau “Anh và đồng đội hãy yên tâm công tác”
ky 1 dem xuan yeu thuong len nhung chuyen tau Tự hào những “pháo đài thép”
ky 1 dem xuan yeu thuong len nhung chuyen tau Lực lượng Hải quân dùng rọ chuyển người, quà Tết lên nhà giàn DK1

Những món quà từ đất liền

Trong chuyến đi kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu, thăm, chúc Tết cán bộ chiến sỹ trên các nhà giàn DK1, đoàn công tác mang theo các phần quà Tết của: Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân và các địa phương, các cơ quan dân chính đảng, doanh nghiệp tặng cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên thềm lục địa phía Nam trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; các mặt hàng, nhu yếu phẩm theo tiêu chuẩn Tết của Bộ Quốc phòng cho cán bộ chiến sỹ đón Tết Nguyên đán (heo, gà, gạo nếp, lá dong, đậu xanh, hoa mai, hoa đào, mứt, bánh kẹo…).

ky 1 dem xuan yeu thuong len nhung chuyen tau
Quà Tết cùng cành mai vàng được vận chuyển lên tàu Trường Sa 08. Ảnh Mai Quý

Đại tá Nguyễn Quốc Văn, Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân, trưởng đoàn công tác cho biết, quà Tết đem ra các Nhà giàn DK1 còn có quà của Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra); Trung tâm Giáo dục quốc phòng an ninh (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh); một công ty ở Đà Lạt là thành viên CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương, tặng mỗi nhà giàn 2 thùng hoa lan (8 cây). Đặc biệt, có hàng chục cây quất được Đảng bộ và chính quyền nhân dân huyện Văn Giang (Hưng Yên) gửi tặng để cán bộ chiến sỹ nhà giàn DK1 đón Tết.

Theo Đại tá Nguyễn Quốc Văn, năm nay, huyện Văn Giang đã gửi tặng rất nhiều cây quất cho quân và dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Qua đó thể hiện tình cảm các cơ quan, ban ngành, tình cảm gắn bó của người dân đất liền với cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ canh giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc. Các chậu quất đã được di chuyển bằng xe đò từ Văn Giang lên Hà Nội, rồi đi tàu từ Hà Nội vào Sài Gòn, Vùng 2 Hải quân nhận về chuyển lên tàu. Chắc chắn rằng, các cán bộ chiến sĩ của nhà giàn DK1 rất phấn khởi vì năm nay có thêm cây quất đón Tết trên nhà giàn.

Theo ghi nhận, quà Tết được đóng gói trong hàng trăm thùng, được bao gói cẩn thận. Để lương thực, thực phẩm ra đến nhà giàn vẫn bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, hàng hóa được đóng vào thùng các-tông, sau đó cho vào túi ni-lông và bước cuối cùng là để vào các bao tải chống nước, buộc chặt miệng túi. Với 3 lớp bao bọc, các gói quà sẽ tránh được tác động, ảnh hưởng của nước biển, không khí mặn xâm nhập… Mỗi gói quà Tết đều ghi rõ ràng từng loại quà gửi cho từng nhà giàn.

Gửi trọn niềm tin, yêu lên những chuyến tàu

Buổi sáng nắng vàng tươi nơi cầu cảng Lữ đoàn 171 (TP Vũng Tàu), trong không khí khẩn trương, các chiến sỹ hối hả chuyển từng phần quà, hàng hóa lên tàu, thấp thoáng bóng dáng những phụ nữ tiễn chồng đi làm nhiệm vụ. Trong đó, có chị Nguyễn Thị Hoà là vợ Thượng uý Nguyễn Trọng Hoàng, công tác tại nhà giàn DK1/19.

Ra tiễn chồng nơi quân cảng, chị Hòa ngồi bên chồng, tay nắm chặt tay và nhắn nhủ: “Anh và đồng đội hãy yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ở hậu phương, em luôn một lòng tin tưởng, yêu thương và sẽ thay anh cáng đáng mọi công việc trong gia đình”.

ky 1 dem xuan yeu thuong len nhung chuyen tau
Chị Nguyễn Thị Hoà cùng con ra quân cảng tiễn chồng là Thượng uý Nguyễn Trọng Hoàng lên đường làm nhiệm vụ tại nhà giàn DK1/19. Ảnh Mai Quý

Cùng ra quân cảng tiễn chồng lên đường làm nhiệm vụ còn có chị Nguyễn Thị Dung là vợ Thiếu tá Nguyễn Tiến Long, chính trị viên ở nhà giàn DK1/8. Hai anh chị cùng quê ở huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình), đã kết hôn hơn 10 năm, có 2 con gái. Nhưng trong suốt 10 năm qua, đã có hàng chục lần chị Dung tiễn chồng đi làm nhiệm vụ ở nhà giàn và lần nào cũng đong đầy cảm xúc.

"Mỗi lẫn tiễn chồng, nghĩ đến cảnh chồng cùng đồng đội vượt sóng gió trùng khơi, xa gia đình và đối diện nhiều gian nan thử thách, tôi lại thấy bùi ngùi, nhiều lúc phải nuốt nỗi nhớ, niềm thương vào trong lòng. Để rồi, lấy đó làm động lực để cố gắng làm việc, chăm sóc các con, lo toan mọi việc lớn nhỏ trong gia đình để mãi là hậu phương vững chắc cho chồng làm nhiệm vụ nơi tiền tiêu Tổ quốc” – chị Dung tâm sự.

Còn với Thiếu tá Nguyễn Tiến Long, mặc dù đã công tác trong quân ngũ từ năm 2007 nhưng anh mới chỉ hai lần ăn Tết trong đất liền và cả hai lần vợ “vượt cạn” anh đều đang công tác ngoài nhà giàn DK1. "Không ai muốn xa vợ con, gia đình trong dịp Tết, nhưng với người lính, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc phải được ưu tiên hàng đầu" - Thiếu tá Long chia sẻ.

Trước khi tiếng còi tàu rền vang rời bến, Thiếu tá Nguyễn Tiến Long gửi gắm và bày tỏ tình cảm dành cho vợ con: “Anh cảm ơn vợ đã dành sự hy sinh to lớn. Khi anh xa nhà, vợ đảm đang tất cả mọi công việc của gia đình, chăm sóc con cái và đã đồng cảm với nhiệm vụ của chồng để anh yên tâm làm nhiệm vụ canh giữ biển, trời thiêng liêng của Tổ quốc.”

Kỳ 2: Vượt sóng gió chở mùa Xuân ra nhà giàn

Mai Quý

Nguồn :