M
20:22 | 08/02/2019

“Anh và đồng đội hãy yên tâm công tác”

(LĐTĐ) Đó là lời nhắn nhủ của những người vợ tiễn chồng là những chiến sỹ của tiểu đoàn DK1 lên đường làm nhiệm vụ tại các nhà giàn trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Mặc dù không được đón Tết bên gia đình, người thân nhưng các chiến sỹ của tiểu đoàn DK1 vẫn sẵn sàng vì nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, còn hậu phương của các anh vẫn luôn mạnh mẽ, nuốt nỗi nhớ, niềm thương vào trong lòng để động viên chồng yên tâm công tác.  

anh va dong doi hay yen tam cong tac Nhân dân đất liền cứ yên tâm đón Tết
anh va dong doi hay yen tam cong tac Tự hào những “pháo đài thép”
anh va dong doi hay yen tam cong tac Đón Tết sớm cùng cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/19

Tham gia chuyến công tác thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ trên các nhà giàn DK1 nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 do Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức, chứng kiến những người vợ bồng con ra tận quân cảng tiễn chồng, chúng tôi mới thực sự thấu hiểu những hi sinh của vợ lính nhà giàn.

anh va dong doi hay yen tam cong tac
Thiếu tá Nguyễn Tiến Long, Chính trị viên nhà giàn DK 1/08 chia tay vợ con đi làm nhiệm vụ ngày áp Tết. Ảnh Mai Quý

Buổi sáng nắng vàng tươi nơi cầu cảng Lữ đoàn 171 (TP Vũng Tàu), trong không khí khẩn trương, các chiến sỹ hối hả chuyển từng phần quà, hàng hóa lên tàu, thấp thoáng bóng dáng những phụ nữ tiễn chồng đi làm nhiệm vụ. Trong đó có chị Nguyễn Thị Dung ẵm con gái Diệp Chi mới 10 tháng tuổi ra cầu cảng tiễn chồng là Thiếu tá Nguyễn Tiến Long đi làm nhiệm vụ chính trị viên ở nhà giàn DK1/8.

Anh chị cùng quê ở huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình), đã kết hôn hơn 10 năm, có 2 con gái. Nhưng trong suốt 10 năm qua, đã có hàng chục lần chị Dung tiễn chồng đi làm nhiệm vụ ở nhà giàn và lần nào cũng đong đầy cảm xúc. "Mỗi lẫn tiễn chồng, nghĩ đến cảnh chồng cùng đồng đội vượt sóng gió trùng khơi, xa gia đình và đối diện nhiều gian nan thử thách, tôi lại thấy bùi ngùi, nhiều lúc phải nuốt nỗi nhớ, niềm thương vào trong lòng. Và lấy đó làm động lực để cố gắng làm việc, chăm sóc các con để mãi là hậu phương vững chãi cho chồng làm nhiệm vụ nơi tiền tiêu Tổ quốc” – chị Dung tâm sự.

Còn với Thiếu tá Nguyễn Tiến Long, mặc dù đã công tác trong quân ngũ từ năm 2007 nhưng anh mới chỉ hai lần ăn Tết trong đất liền và cả hai lần vợ “vượt cạn” anh đều đang công tác ngoài nhà giàn DK1. "Không ai muốn xa vợ con, gia đình những thời khắc thiêng liêng dịp Tết, nhưng với người lính, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc phải được ưu tiên hàng đầu", Thiếu tá Long chia sẻ.

anh va dong doi hay yen tam cong tac
Chị Hoà và con gái ra tận bến cảng tiễn chồng ra nhà giàn DK1/19. Ảnh Mai Quý

Trước khi tiếng còi tàu rền vang rời bến, Thiếu tá Nguyễn Tiến Long gửi gắm và bày tỏ tình cảm dành cho vợ con: “Anh cám ơn vợ đã dành sự hy sinh to lớn. Khi anh xa nhà, vợ đảm đang tất cả mọi công việc của gia đình, chăm sóc con cái và đã đồng cảm với nhiệm vụ của chồng để anh yên tâm làm nhiệm vụ. Mong vợ ở nhà giữ gìn sức khỏe, đón một năm mới vui tươi, phấn khởi. Hãy tin tưởng ở anh, dù công tác xa gia đình vẫn luôn hướng về gia đình, vợ con. Anh chúc vợ luôn mạnh khỏe, các con học giỏi chăm ngoan, mau ăn chóng lớn!”

Cùng chung cảnh xa nhà dịp Tết như nhiều đồng đội khác, thượng uý Nguyễn Trọng Hoàng, công tác tại nhà giàn DK1/19 đứng bên mạn tàu Trường Sa bịn rịn chia tay vợ con. Đây là lần thứ 6 anh Hoàng xa gia đình ngày Tết. Dù mới trở vào đất liền được ba tháng nhưng Hoàng vẫn xung phong tiếp tục đi làm nhiệm vụ.

Trước ngày chồng lên tàu, chị Nguyễn Thị Hoà (vợ thượng uý Hoàng) cho biết, tâm trạng chị luôn bồn chồn, xúc động. Đêm trước, anh chị thức rất khuya tâm sự chuyện gia đình và lên kế hoạch cho năm mới Kỷ Hợi. Và chị cũng không quên chuẩn bị nhiều tư trang rồi gói gém cẩn thận để anh có một cái Tết dù xa nhà nhưng đủ đầy.

Chia tay chồng nơi quân cảng, chị Hòa ngồi bên chồng, tay nắm chặt tay và nhắn nhủ: “Anh và đồng đội hãy yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ở hậu phương, em luôn một lòng tin tưởng và sẽ thay anh cáng đáng mọi công việc trong gia đình”.

Mai Quý

Nguồn :