M
20/01/2021 12:17

Kinh tế Việt Nam trung hạn 2021-2025: Phục hồi và tăng tốc

(LĐTĐ) Ngày 20/1, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo “Kinh tế Việt Nam trong trung hạn 2021-2025: Phục hồi và tăng tốc”.

Doanh nghiệp Việt vẫn chưa tận dụng tốt! Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh Các FTA mang lại nhiều tác động tích cực cho kinh tế Việt Nam

Bà Caitlin Wiesen - Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đồng chủ trì Hội thảo.

Kinh tế Việt Nam trung hạn 2021-2025: Phục hồi và tăng tốc
Toàn cảnh Hội thảo. (Ảnh: Lương Hằng)

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho rằng dịch Covid-19 trong năm 2020 mang đến những thách thức và cả cơ hội mới cho giai đoạn 5 năm tiếp theo (2021- 2025). Nhiều xu hướng mới xuất hiện, định hình lại các dòng tài chính quốc tế, thương mại và đầu tư, đặc biệt là chuyển dịch chuỗi cung ứng, tạo ra nhiều thách thức và cả cơ hội phục hồi kinh tế trong dài hạn.

"Việc tận dụng được những cơ hội mới để phục hồi kinh tế năm 2021 và bứt phá trong giai đoạn 2021- 2025 có ý nghĩa quan trọng nhằm đạt được các mục tiêu đã đặt ra trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021- 2025", ông Trần Quốc Phương nhận định.

Kinh tế Việt Nam trung hạn 2021-2025: Phục hồi và tăng tốc
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương phát biểu khai mạc Hội thảo.

Các diễn giả tham dự Hội thảo đã thảo luận về triển vọng kinh tế Việt Nam trong 5 năm tới và giải pháp phục hồi kinh tế bền vững sau Covid-19. Theo đó, Việt Nam đã đạt được thành công mục tiêu kép vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa đạt được mức tăng trưởng kinh tế 2,91% năm 2020 - một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt mức tăng trưởng GDP dương vào năm 2020.

Bà Wiesen cho rằng thành công của Việt Nam trong việc đạt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa tăng trưởng kinh tế là nhờ phản ứng nhanh nhạy, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng lòng, đoàn kết của toàn dân, trong đó lấy con người làm trung tâm phát triển.

Để kinh tế phục hồi mạnh mẽ và không để lại ai phía sau trong năm 2021 va những năm tiếp theo, bà Wiesen đề xuất những hành động cụ thể: Tốc độ tăng trưởng nhanh của các mặt hàng xuất khẩu chế tạo là động lực chính tạo ra việc làm bền vững, tăng năng suất (và thu nhập); hài hòa cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường, bằng cách chuyển đổi nền kinh tế (sản xuất và tiêu dùng) theo hướng tăng trưởng xanh và tiết kiệm năng lượng; phát triển thị trường vốn trong nước và nâng cao hiệu lực và hiệu quả sử dụng tất cả các nguồn lực tài chính phát triển để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Cùng với đó là tiếp tục áp dụng phương pháp quản trị Ba AAA (Dự đoán, Thích ứng và Nhanh nhạy), tạo môi trường thuận lợi cho việc thử nghiệm và tạo ra các giải pháp sáng tạo của và do người dân và các tổ chức ở Việt Nam.

Cũng tại hội thảo, UNDP đề xuất tiếp tục phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại học Fulbright Việt Nam và các đối tác quan tâm tiếp tục Hội thảo này thành chuỗi hội thảo “Định hướng kinh tế Việt Nam”, tổ chức hai lần một năm, nhằm chia sẻ thông tin và phân tích các xu hướng kinh tế, với sự tham gia của đại diện Chính phủ, doanh nghiệp, học giả và các tổ chức phi chính phủ để tổng hợp dữ liệu, kiến ​​thức chuyên môn và quan điểm, tăng cường hiểu biết về các xu hướng trên toàn cầu và quốc gia, các cơ hội và thách thức mới cũng như hàm ý đối với chính sách của chính phủ, doanh nghiệp và xã hội.

Lương Hằng

Nguồn :