Kinh tế TP.HCM tăng tốc ngay từ đầu năm

(LĐTĐ) Với mục tiêu tăng trưởng GRDP cả năm 2024 đạt từ 7,5% – 8%, ngay từ đầu năm 2024 hệ thống chính trị thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã và đang quyết liệt vào cuộc với sự đồng hành, chia sẻ từ người dân và doanh nghiệp. Trong đó, nổi bật là quyết tâm đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm và thúc đẩy tiến độ giải ngân đầu tư công.
Sắp có phà từ TP.HCM đi Tiền Giang Nghịch lý cung - cầu lao động tại TP. Hồ Chí Minh Đẩy mạnh tín dụng ngân hàng từ những tháng đầu năm

Triển khai hàng loạt dự án lớn

Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM vừa có Thông báo số 142/TB-VP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi về việc đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn.

Theo đó, trong năm 2024 Thành phố sẽ tập trung vào các nhóm các công trình, dự án đường sắt; nhóm các công trình, dự án thực hiện thí điểm mô hình phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông (TOD) và nhóm các công trình, dự án thuộc các đề án thực hiện các chương trình đột phá, chương trình trọng điểm phát triển Thành phố.

Về dự án cụ thể, với dự án đường Vành đai 2 (đoạn 1 và đoạn 2), UBND Thành phố giao UBND thành phố Thủ Đức (nơi triển khai dự án) tập trung hoàn tất công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để khởi công dự án trong năm 2024; đồng thời, rà soát, nghiên cứu áp dụng cơ chế thực hiện song song các thủ tục đầu tư liên quan đảm bảo đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Với dự án đường Vành đai 3, UBND Thành phố yêu cầu các sở ngành, địa phương liên quan hoàn tất việc bàn giao mặt bằng thi công trong quý I/2024 và tìm nguồn cát đắp cho dự án.

Trong khi đó, ở dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, UBND Thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ động phối hợp, làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư về báo cáo Hội đồng thẩm định liên ngành để trình cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư; khẩn trương tham mưu, đề xuất việc lựa chọn nhà đầu tư trong nước, hoàn thành trong tháng 2/2024.

Về đường sắt, với tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), UBND Thành phố yêu cầu Ban Quản lý đường sắt đô thị (chủ đầu tư) báo cáo kế hoạch vận hành, khai thác thương mại dự án trong tháng 7/2024; đồng thời trình phương án miễn/giảm giá vé trong thời gian đầu vận hành.

Kinh tế TP.HCM tăng tốc ngay từ đầu năm
Bên trong trung tâm thương mại thuộc ga ngầm tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Dự kiến tuyến metro số 1 sẽ hoàn thành trong tháng 7/2024.

Trong lĩnh vực môi trường, đối với dự án nạo vét, cải tạo rạch Xuyên tâm (từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật), UBND Thành phố giao chủ đầu tư phối hợp với các địa phương hoàn tất công tác bàn giao mặt bằng ít nhất từ quý I/2024. Riêng dự án cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên, UBND Thành phố yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đảm bảo khánh thành vào dịp 30/4/2025.

Ngoài ra UBND Thành phố cũng yêu cầu các sở ngành, địa phương và chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện các đề án lớn gồm xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM, phát triển hệ thống đường sắt đô thị, xây dựng Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM, quy hoạch thành phố Thủ Đức...

“Thúc” tiến độ giải ngân đầu tư công

Việc đẩy nhanh thực hiện các dự án trọng điểm sẽ quyết định đến tiến độ giải ngân đầu tư công. Để đảm bảo mục tiêu giải ngân đầu tư công đạt 95% trong năm 2024, cũng theo Thông báo số 142/TB-VP nêu trên, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã đề nghị Phó Chủ tịch UBND Thành phố Bùi Xuân Cường (phụ trách lĩnh vực đô thị) chỉ đạo các sở ngành, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công (3 ca 4 kíp, giải pháp trong thời gian xây dựng...) đáp ứng kế hoạch đề ra; chỉ đạo nghiên cứu về định mức và các quy định liên quan để lập hồ sơ dự án, lập hồ sơ mời thầu rút ngắn thời gian nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu theo quy định.

Kinh tế TP.HCM tăng tốc ngay từ đầu năm
Công nhân thi công trên công trường dự án nạo vét, cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên.

Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi cũng yêu cầu chủ đầu tư các dự án liên quan chịu trách nhiệm kiểm tra, siết chặt kỷ cương, kỷ luật với các đơn vị tư vấn, đặt biệt là nhà thầu thi công; xử phạt, xử lý nghiêm (không có ngoại lệ) nhằm đảm bảo được tiến độ, chất lượng, mỹ - kỹ thuật, phát huy hiệu quả đầu tư.

UBND TP.HCM đặt ra mục tiêu quý I/2024 giải ngân đầu tư công đạt từ 10% trở lên, quý II/2024 đạt tỷ lệ từ 30% trở lên, quý III/2024 đạt từ 70% trở lên và quý IV/2024 đạt tỷ lệ từ 95% trở lên.

Tại cuộc họp về kết quả kinh tế - xã hội tháng 2/2024, nhiệm vụ tháng 3/2024 diễn ra vừa qua, UBND TP.HCM đã kết luận: Trong quý 1/2024, chính quyền các cấp TP.HCM sẽ triển khai đồng bộ, hiệu quả, nhất quán các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội theo hướng “cá thể hóa trách nhiệm, cụ thể hóa công việc”; thực hiệu quả chủ đề công tác năm 2024 là năm “Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98 của Quốc hội” với 14 nhóm giải pháp trọng tâm và 74 nhiệm vụ cụ thể.

Trong đó xác định thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, triển khai dự án trọng điểm là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Thành phố trong năm 2024. Thành phố phấn đấu hoàn tất thủ tục đầu tư để triển khai thi công và giải ngân vốn theo tiến độ các dự án nhóm C trước ngày 31/3/2024, dự án nhóm A, B trước ngày 31/6/2024; đảm bảo mục tiêu trong quý 1/2024 giải ngân không thấp hơn 12% để hoàn thành mục tiệu tăng trưởng GRDP cả năm 2024 đạt từ 7,5% – 8%.

Kinh tế TP.HCM tăng tốc ngay từ đầu năm
Các đơn vị đang khẩn trương thi công dự án nạo vét, cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên.

UBND TP.HCM cũng chỉ đạo, đối với các dự án đã được cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư thì các chủ đầu tư phải tổ chức thực hiện, hoàn tất công tác lựa chọn nhà thầu thi công, đảm bảo khởi công dự án trong quý I/2024. Đồng thời giám sát, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành công trình; kiên quyết có biện pháp chế tài theo quy định và hợp đồng xây dựng đã ký đối với các nhà thầu vi phạm hợp đồng.

Đáng chú ý, UBND TP.HCM giao 3 Tổ công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc về đầu tư công tổ chức rà soát tiến độ giải ngân, các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện kế hoạch năm 2024; theo dõi, đôn đốc các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện kế hoạch giải ngân chi tiết cho từng dự án, đặc biệt là các dự án được giao vốn lớn trên 50 tỷ đồng.

Ngoài ra để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án, giải ngân vốn đầu tư công, UBND TP.HCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phối hợp, làm việc với các cơ quan chuyên môn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư để sớm có văn bản hướng dẫn Thành phố việc thực hiện các thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu 2023.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc nghiên cứu áp dụng quy định của Nghị quyết số 98 của Quốc hội và quy định pháp luật, tham mưu, đề xuất về rút ngắn tiến độ thực hiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch cục bộ và phân cấp hoặc ủy quyền cho các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức thực hiện một số chức năng của Sở Quy hoạch - Kiến trúc trong phạm vi các dự án đầu tư công nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thực hiện để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.

Nhiều chỉ tiêu tăng trưởng đầu năm 2024

Theo báo cáo của UBND TP.HCM: Trong tháng 1/2024 chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp của Thành phố tăng 26,9% so với cùng kỳ năm 2023, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 1,1%. Doanh nghiệp thành lập mới tăng 30,2%, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tăng 19,88%, tổng thu du lịch tăng 57,4%.

Xuân Tình

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

(LĐTĐ) Với sự tự tin, hình thức đẹp và nội dung ý tưởng tốt, 30 thí sinh đến từ 19 Công đoàn cơ sở khối trường học, 3 Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp và 6 Hội Liên hiệp phụ nữ phường đã xuất sắc vượt qua những thí sinh còn lại để được Ban Tổ chức lựa chọn vào vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024.
Vì sao tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chết hàng loạt?

Vì sao tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chết hàng loạt?

(LĐTĐ) Ngày 12/4, theo nhận định ban đầu của Cục Thủy sản (Bộ NNPTNT), tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) tôm hùm nuôi bị chết hàng loạt, có thể do nắng nóng, mật độ lồng nuôi cao, lượng oxy hòa tan thấp làm suy giảm sức đề kháng trên tôm nuôi.
Một góc Thành Vinh rực rỡ sắc giáng hương

Một góc Thành Vinh rực rỡ sắc giáng hương

(LĐTĐ) Hàng giáng hương xanh mướt, nở hoa vàng rực rỡ chạy dọc kênh Bắc (thành phố Vinh) trong những ngày tháng Tư tạo cho nhiều người sự yêu thích, ngắm nhìn và lưu giữ lại những hình ảnh đẹp
Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

(LĐTĐ) Trong quý 1/2024, Bộ Tư pháp đã bảo đảm tiến độ trình Quốc hội đúng thời hạn các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ủy quyền như dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.
Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

(LĐTĐ) Ngày 12/4, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa phối hợp lực lượng chức năng kịp thời cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai.
Đổi thay ở Kim Sơn

Đổi thay ở Kim Sơn

(LĐTĐ) Về với Kim Sơn những ngày này, người dân và du khách không khỏi ngỡ ngàng trước một diện mạo nông thôn hoàn toàn mới. Nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao, người dân phấn khởi khi quê hương đã trở thành một miền quê đáng sống, vùng quê nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của thị xã Sơn Tây.
Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

(LĐTĐ) Tình trạng người tham gia giao thông vi phạm không đội mũ bảo hiểm không phải mới, nhưng thời điểm nào xuất hiện trên truyền thông cũng thu hút sự quan tâm của dư luận. Thực tế, đội mũ bảo hiểm là quy định bắt buộc đối với người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe máy điện, nhằm hạn chế những hậu quả đáng tiếc do tai nạn giao thông. Tuy nhiên, trên nhiều tuyến đường của Thủ đô, tình trạng người dân tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm vẫn diễn ra.

Tin khác

Hà Nội dự tính đầu tư cải tạo, xây mới 38 chợ trong giai đoạn 2024-2025

Hà Nội dự tính đầu tư cải tạo, xây mới 38 chợ trong giai đoạn 2024-2025

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, giai đoạn 2024-2025, thành phố Hà Nội sẽ đầu tư xây mới 17 chợ (năm 2024 đầu tư xây dựng hoàn thành 5 chợ; năm 2025 hoàn thành 12 chợ), đồng thời, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp 21 chợ.
Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự khu vực hồ Hoàn Kiếm

Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự khu vực hồ Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Là quận trung tâm của Thủ đô, quận Hoàn Kiếm luôn là một trong những điểm đến thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước. Để đảm bảo an toàn cho nhân dân và khách quốc tế đến tham quan, du lịch, Công an quận Hoàn Kiếm triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông... tạo thuận lợi nhất cho người dân.
Quận Hoàn Kiếm: Thí điểm tổ chức 16 điểm trông xe thu phí không dùng tiền mặt

Quận Hoàn Kiếm: Thí điểm tổ chức 16 điểm trông xe thu phí không dùng tiền mặt

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước, hạn chế sử dụng tiền mặt, đồng thời minh bạch trong công tác thu giá dịch vụ trông giữ xe tại các vị trí do Sở Giao thông vận tải cấp phép, từ 16/4 Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã cho phép triển khai thí điểm thu phí không dùng tiền mặt tại 16 điểm đỗ trên địa bàn.
Khởi công cải tạo khu vực quanh hồ Thiền Quang, ưu tiên thi công theo từng cụm

Khởi công cải tạo khu vực quanh hồ Thiền Quang, ưu tiên thi công theo từng cụm

(LĐTĐ) Đơn vị thi công vừa tiến hành quây rào, thi công một số hạng mục đầu tiên của dự án chỉnh trang, xây dựng khu vực hồ Thiền Quang. Dự án dự kiến hoàn thành trước Ngày giải phóng Thủ đô 10/10/2024.
Phố Tràng Tiền chờ đón diện mạo mới

Phố Tràng Tiền chờ đón diện mạo mới

(LĐTĐ) Tuyến phố Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, đang được chỉnh trang, cải tạo, dự kiến tuyến đường sẽ hoàn thành và gắn biển nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Đẩy mạnh phòng chống cháy, nổ tại các căn hộ cho thuê

Đẩy mạnh phòng chống cháy, nổ tại các căn hộ cho thuê

(LĐTĐ) Trước tình hình cháy, nổ xảy ra tại các khu dân cư, hộ gia đinh, chung cư, nhà cao tầng, khu nhà trọ vừa qua trên địa bàn thành phố Hà Nội, huyện Thanh Trì đã vào cuộc đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý, tuyên truyền về phòng chống cháy nổ trên địa bàn huyện.
Những “cuộc chiến” dai dẳng ở chung cư: Bao giờ mới được phân giải?

Những “cuộc chiến” dai dẳng ở chung cư: Bao giờ mới được phân giải?

(LĐTĐ) Thời gian qua, ở một số khu đô thị, chung cư “đời mới” tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… tình trạng xung đột quyền lợi giữa chủ đầu tư chung cư và cư dân ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Những tranh chấp thường diễn ra dai dẳng không chỉ gây áp lực lớn đối với chính quyền địa phương trong công tác quản lý đô thị, mà còn trở thành nỗi ám ảnh với cư dân.
Giao Công an xác minh nguyên nhân 3 cây sao đen chết khô trên phố Lò Đúc

Giao Công an xác minh nguyên nhân 3 cây sao đen chết khô trên phố Lò Đúc

(LĐTĐ) Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng cho biết, Thành phố sẽ có văn bản chỉ đạo giao Công an Thành phố xác minh làm rõ liên quan tới sự việc báo chí phản ánh 3 cây sao đen chết khô trên phố Lò Đúc thời gian vừa qua.
Đồng Nai: 3 người tử vong nghi do ngạt khí ga của trang trại heo

Đồng Nai: 3 người tử vong nghi do ngạt khí ga của trang trại heo

(LĐTĐ) Mặc dù đã được các lực lượng nhanh chóng đưa từ hầm ga lên, tuy nhiên, cả ba nạn nhân đều đã tử vong.
Tạm hoãn cưỡng chế thu hồi đất dự án tu bổ Gò Đống Thây

Tạm hoãn cưỡng chế thu hồi đất dự án tu bổ Gò Đống Thây

(LĐTĐ) UBND quận Thanh Xuân vừa ban hành văn bản về việc thay đổi thời gian tổ chức thực hiện kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất, giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Gò Đống Thây (phường Thanh Xuân Trung).
Xem thêm
Phiên bản di động