M
05/02/2021 12:26

Kích hoạt việc dạy học trực tuyến trong toàn ngành Giáo dục

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo toàn ngành Giáo dục kích hoạt, mở rộng và nâng cao hiệu quả dạy học trực tuyến.

Mang “Xuân yêu thương” đến học sinh có hoàn cảnh khó khăn Chia sẻ, động viên thầy và trò tại điểm cách ly Trường Tiểu học Xuân Phương Chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy học ứng phó với dịch Covid-19.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Giáo dục và Đào tạo chiều ngày 4/2, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao sự chủ động, tích cực của các đơn vị thuộc Bộ và toàn ngành Giáo dục trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó với đợt bùng phát thứ 3 của dịch Covid-19.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, kinh nghiệm ứng phó từ các đợt dịch trước đã giúp cho việc phòng, chống, ứng phó của toàn Ngành lần này chủ động, vững vàng và hiệu quả hơn.

Kích hoạt việc dạy học trực tuyến trong toàn ngành Giáo dục
Toàn ngành kích hoạt, mở rộng và nâng cao hiệu quả dạy học trực tuyến.(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, do yếu tố phức tạp và quy mô tác động rộng hơn của đợt dịch thứ 3 nên đã ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của một số học sinh, giáo viên trong ngành.

Gửi lời thăm hỏi, chia sẻ tới các em học sinh, phụ huynh học sinh và các thầy cô giáo đang thực hiện cách ly y tế, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã và đang phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam để có các hoạt động hỗ trợ, thăm hỏi, động viên các em học sinh, thầy cô giáo, phụ huynh tại các khu cách ly, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán đang đến gần.

Cho tới cuối giờ chiều ngày 4/2 đã có 53 địa phương quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo toàn ngành kích hoạt, mở rộng và nâng cao hiệu quả dạy học trực tuyến. Bộ trưởng lưu ý, đợt nghỉ học trước đã có gần 80% học sinh phổ thông được tiếp cận học trực tuyến, học qua truyền hình, có nghĩa là vẫn còn 20% học sinh, nhất là học sinh vùng sâu vùng xa khó khăn trong tiếp cận nên yêu cầu đối với lần này là mở rộng và đặc biệt chú trọng tới đảm bảo chất lượng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng yêu cầu các đơn vị chuyên môn sớm hoàn thiện để ban hành Thông tư Quy định quản lý tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên; đồng thời chỉ đạo đơn vị chuyên môn có văn bản gửi với các nhà mạng, doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin đề nghị hỗ trợ hạ tầng, đường truyền phục vụ cho hoạt động dạy và học trực tuyến. Việc xây dựng kho bài giảng điện tử cũng phải được tiếp tục quan tâm thực hiện để qua đó chia sẻ chung trên toàn quốc.

“Một mặt toàn ngành cần chủ động, tích cực, mặt khác cũng cần bình tĩnh, tránh hoang mang. Mỗi bậc học cần xây dựng kịch bản ứng phó để trong từng tình huống cụ thể vẫn đảm bảo mục tiêu kép: An toàn sức khỏe cho học sinh sinh viên, giáo viên và đảm bảo kế hoạch dạy và học trong điều kiện học sinh sinh viên không thể đến trường” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

T.P

Nguồn :