M
25/03/2020 14:25

Không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử lý thế nào?

(LĐTĐ) Để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Chính phủ Việt Nam yêu cầu công dân nước ngoài tại Việt Nam cũng như công dân Việt Nam thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người. Tuy nhiên ở một số nơi, người dân vẫn chưa tuân thủ quy định này.    

khong deo khau trang noi cong cong se bi xu ly the nao Lợi dụng dịch Covid-19 buôn bán khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ
khong deo khau trang noi cong cong se bi xu ly the nao Hà Nội: Bảo đảm cung cầu hàng hóa thiết yếu ứng phó dịch ở mức cao nhất
khong deo khau trang noi cong cong se bi xu ly the nao Hà Nội: Siêu thị từ chối phục vụ khách hàng không đeo khẩu trang

Ghi nhận thực tế tại khu vực công cộng, phần lớn người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam đã nghiêm túc thực hiện quy định này.

Tuy nhiên, vẫn còn một số người chưa thực hiện nghiêm túc quy định này, có những người không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc không tuân thủ quy định này tiềm ẩn nguy cơ phát tán mầm bệnh, do đó hành vi không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch này có thể bị xử phạt.

khong deo khau trang noi cong cong se bi xu ly the nao
Người dân đeo khẩu trang khi mua sắm tại siêu thị

Cụ thể, theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, những người không đeo khẩu trang nơi công cộng có dấu hiệu vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại khoản 7 Điều 8 của Luật này: “Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”.

Tùy tính chất và mức độ của hành vi, người vi phạm có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế: “Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng đối với một trong các hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”.

Đối với người nước ngoài vi phạm phạm quy định này, bà Lê Thị Vân Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính Bộ Tư pháp, cho biết, Điều 8 Hiến pháp năm 2013 đã khẳng định, Nhà nước được tổ chức và hoạt động theo Hiến pháp và pháp luật, quản lý xã hội bằng Hiến pháp và pháp luật.

Theo đó, mọi người sinh sống, làm việc trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (CHXHCN) đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam, không loại trừ người nước ngoài du lịch tại Việt Nam.

khong deo khau trang noi cong cong se bi xu ly the nao
Người dân đeo khẩu trang khi tham gia phương tiện giao thông công cộng

Điều này được thể hiện khá rõ trong các quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến xử lý hành vi vi phạm. Cụ thể, Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính gồm cả cá nhân, tổ chức nước ngoài vi phạm hành chính trong phạm vi lãnh thổ, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước CHXHCN Việt Nam; trên tàu bay mang quốc tịch Việt Nam, tàu biển mang cờ quốc tịch Việt Nam thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật Việt Nam, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà nước CHXHCN Việt Nam là thành viên có quy định khác.

Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định Bộ luật Hình sự được áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam, trên tàu bay, tàu biển mang quốc tịch Việt Nam hoặc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, trừ trường hợp người nước ngoài được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo tập quán quốc tế.

Trường hợp này thì trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế hoặc theo con đường ngoại giao nếu không có tập quán quốc tế.

Như vậy, trường hợp người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam hoặc đang du lịch ở Việt Nam thời điểm dịch bệnh này nhưng không chấp hành các quy định của Việt Nam như không đeo khẩu trang, không hạn chế đi lại, không khám sức khỏe, không chịu cách ly tập trung... thì tùy từng trường hợp cụ thể mà có thể bị xem xét xử phạt vi phạm hành chính (trục xuất) hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

N. Hoa

Nguồn :