Khống chế vốn vay bao nhiêu là hợp lý?

Mới đây, Tổng cục Thuế đã phối hợp với 6 cục thuế địa phương (Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh, Bình Định, Vĩnh Phúc) tổ chức hội nghị rà soát dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số132/2020/NĐ-CP (Nghị định 132) của Chính phủ quy định về hóa đơn chứng từ.
Bộ tài chính ký thỏa thuận vay sử dụng vốn vay Nhật Bản Nới room tín dụng cho toàn hệ thống ngân hàng Đại biểu Quốc hội đề nghị ngân hàng nới lỏng điều kiện vay

Tại Hội nghị, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, sau 2 tháng lấy ý kiến bộ ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, Tổng cục Thuế đang tổng hợp ý kiến cơ quan, đơn vị. Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 132 hướng đến tiệm cận với thực tế hoạt động của doanh nghiệp, tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế cũng như sự phát triển chung của nền kinh tế.

Nghị định số 132 quy định, chi phí lãi vay theo mức cao nhất 30% phù hợp với thông lệ quốc tế. Thực tế triển khai Nghị định số 132, việc khống chế chi phí lãi vay trong trường hợp doanh nghiệp vay ngân hàng gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Công ty mới thành lập được phép vay vốn ngân hàng
Ảnh minh họa.

Qua ý kiến phản ánh của doanh nghiệp, Tổng cục Thuế đã nghiên cứu, rà soát, thực tế tại Việt Nam, việc vay vốn ngân hàng để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp là hoạt động thường xuyên và phổ biến.

Trước đó, doanh nghiệp phản ánh, sau 3 năm thực thi, Nghị định 132 đã bộc lộ nhiều bất cập, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Một trong những nút thắt đang khiến nhiều doanh nghiệp “kêu trời” là quy định khống chế mức trần của tổng chi phí lãi vay/EBITDA ở 30% (điểm a, Khoản 3, Điều 16).

Doanh nghiệp đánh giá, 30% là mức khống chế ở các nước phát triển. Việc áp dụng “thước đo” này không phù hợp với thực tiễn của Việt Nam - một nền kinh tế đang phát triển với hầu hết các doanh nghiệp đều có vốn mỏng, trong giai đoạn khởi nghiệp và cần phải sử dụng nhiều vốn vay - đang gây nhiều hệ lụy.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh, với quy định phần chi phí lãi vay không được trừ được chuyển sang kỳ tính thuế tiếp theo khi xác định tổng chi phí lãi vay được trừ trong trường hợp tổng chi phí lãi vay phát sinh được trừ của kỳ tính thuế tiếp theo thấp hơn mức quy định.

Vì vậy, không nên và không cần thiết khống chế trần tổng chi phí lãi vay không vượt quá 30% của tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trong kỳ của doanh nghiệp có giao dịch liên kết để phản ánh trung thực, đầy đủ, kịp thời bức tranh hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm minh doanh nghiệp có giao dịch liên kết có hành vi chuyển giá, kê khống chi phí để trốn lậu thuế và trong giai đoạn hiện nay thì chỉ nên áp dụng khoản 3 Điều 16 Nghị định 132/2020/NĐ-CP đối với doanh nghiệp nước ngoài có giao dịch liên kết và chưa áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu.

Diên Vĩ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Khơi thông dòng vốn, tạo đà tăng trưởng bền vững cho kinh tế Thủ đô

Khơi thông dòng vốn, tạo đà tăng trưởng bền vững cho kinh tế Thủ đô

Trong bối cảnh Hà Nội bước vào giai đoạn tăng tốc thực hiện các mục tiêu phát triển năm 2026, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực I đã yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn đẩy mạnh giải ngân, hướng tín dụng vào sản xuất - kinh doanh và các động lực tăng trưởng của Thủ đô. Việc điều hành linh hoạt, thận trọng, gắn tăng trưởng tín dụng với kiểm soát rủi ro đang tạo nền tảng quan trọng để Thủ đô duy trì ổn định vĩ mô, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.
Giá vàng lao dốc mạnh: Nhà đầu tư nhỏ lẻ đối mặt rủi ro lớn

Giá vàng lao dốc mạnh: Nhà đầu tư nhỏ lẻ đối mặt rủi ro lớn

Những ngày gần đây, thị trường vàng trong nước và thế giới chứng kiến đợt sụt giảm mạnh sau thời gian dài tăng nóng, tạo nên cú đảo chiều nhanh chóng khiến dư luận đặc biệt quan tâm.
Chứng khoán tuần tới: VN-Index chững lại, rung lắc gia tăng?

Chứng khoán tuần tới: VN-Index chững lại, rung lắc gia tăng?

Sau chuỗi tăng điểm kéo dài, VN-Index đang phát đi những tín hiệu chững lại rõ rệt khi bước vào tuần điều chỉnh đầu tiên của năm 2026. Áp lực chốt lời gia tăng trong bối cảnh thanh khoản suy yếu và nhóm cổ phiếu trụ cột hạ nhiệt cho thấy thị trường nhiều khả năng cần thêm thời gian tích lũy trước khi hình thành xu hướng mới bền vững hơn.
Cục Thuế hỏa tốc thông báo về việc chấm dứt thu lệ phí môn bài từ năm 2026

Cục Thuế hỏa tốc thông báo về việc chấm dứt thu lệ phí môn bài từ năm 2026

Mới đây, Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có văn bản chỉ đạo cơ quan thuế các tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức tuyên truyền, phổ biến tới người nộp thuế về việc thực hiện thống nhất kê khai, nộp lệ phí môn bài kể từ năm 2026.
Việt Nam được nâng xếp hạng tín nhiệm công cụ nợ dài hạn cao cấp có bảo đảm

Việt Nam được nâng xếp hạng tín nhiệm công cụ nợ dài hạn cao cấp có bảo đảm

Tổ chức Xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Tổ chức Fitch) vừa nâng xếp hạng tín nhiệm đối với các công cụ nợ dài hạn cao cấp có bảo đảm của Việt Nam từ mức BB+ lên mức BBB-. Đây là tiền đề quan trọng để khẳng định vị thế và uy tín của các công cụ nợ Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Tín dụng bất động sản phục hồi nhưng không... "nóng"

Tín dụng bất động sản phục hồi nhưng không... "nóng"

Sau giai đoạn trầm lắng, tín dụng bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi rõ nét trong năm 2025. Tuy nhiên, dòng vốn được phân bổ theo hướng thận trọng, có chọn lọc, ưu tiên các phân khúc gắn với nhu cầu ở thực, sản xuất - kinh doanh và triển vọng phát triển dài hạn.
Từ 16/1, không lập hóa đơn điện tử có thể bị phạt tới 80 triệu đồng

Từ 16/1, không lập hóa đơn điện tử có thể bị phạt tới 80 triệu đồng

Quy định xử phạt vi phạm về hóa đơn điện tử với mức phạt lên tới 80 triệu đồng bắt đầu được áp dụng từ ngày 16/1. Dù việc xuất hóa đơn đã thuận tiện hơn, nhiều hộ kinh doanh vẫn lo ngại về thời điểm lập hóa đơn và cách xử lý các đơn hàng bán qua sàn thương mại điện tử.
Hết thời “chắc thắng” trong đầu tư

Hết thời “chắc thắng” trong đầu tư

Bước vào năm 2026, thị trường đầu tư không đối diện một cuộc khủng hoảng mới, nhưng cũng không còn sự dễ dãi của những năm “tiền rẻ”. Điểm khác biệt lớn nhất của giai đoạn này không nằm ở tăng trưởng hay suy giảm mà ở mức độ phân hóa ngày càng rõ nét giữa các kênh đầu tư. Nhận định “không còn kênh đầu tư chắc thắng” vì thế không mang tính bi quan, mà phản ánh đúng bản chất của một chu kỳ đòi hỏi tư duy tỉnh táo và kỷ luật hơn.
Quy định tổ chức và hoạt động của Thanh tra ngành Ngân hàng

Quy định tổ chức và hoạt động của Thanh tra ngành Ngân hàng

Chính phủ quy định tổ chức và hoạt động của Thanh tra ngành Ngân hàng, trong đó có Thanh tra Ngân hàng Nhà nước, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Khu vực.
UBCKNN mạnh tay xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán ngay đầu năm 2026

UBCKNN mạnh tay xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán ngay đầu năm 2026

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành loạt quyết định xử phạt liên quan đến hành vi thao túng thị trường chứng khoán và vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin, trong đó đáng chú ý là vụ thao túng cổ phiếu SJS của Công ty CP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (nay là Công ty CP SJ Group).
Xem thêm
Phiên bản di động