Khôi phục sản xuất gắn với ổn định thu nhập

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Tây Hồ đã linh hoạt thích ứng với tình hình dịch bệnh để thực hiện hiệu quả công tác chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động. Từ đó, giúp người lao động vơi bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, góp phần ổn định quan hệ lao động và thúc đẩy phát triển sản xuất tại các doanh nghiệp.
LĐLĐ quận Tây Hồ tiếp tục tổ chức “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 LĐLĐ quận Tây Hồ tích cực tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 LĐLĐ quận Tây Hồ: Chú trọng chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động

Điểm tựa của người lao động

Theo ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm đến nay, hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế trên địa bàn quận Tây Hồ đều giảm so với cùng kỳ năm trước. Tình hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, 84 doanh nghiệp bị ảnh hưởng, thu hẹp hoạt động, thu nhập bình quân của người lao động giảm so với cùng kỳ năm trước.

Trước những khó khăn đó, LĐLĐ quận Tây Hồ đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh và đặc biệt là hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 góp phần thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Khôi phục sản xuất gắn với ổn định thu nhập
Chủ tịch LĐLĐ quận Tây Hồ Nguyễn Văn Vinh trao túi An sinh Công đoàn cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận

Là một trong những người lao động được đón nhận sự hỗ trợ từ LĐLĐ quận, chị Phạm Thị Hậu, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển kỹ thuật Hà Nội không giấu được sự xúc động. Theo đó, hoàn cảnh của chị Hậu rất khó khăn. Chồng làm lái xe phải nghỉ việc 2 tháng, bản thân chị Hậu cũng phải làm luân phiên trong giai đoạn giãn cách xã hội dẫn đến thu nhập giảm. Khó khăn là vậy nhưng vợ chồng chị vẫn phải gồng gánh chi phí sinh hoạt, học hành cho con.

“Trong mùa dịch, thu nhập của chúng tôi bị ảnh hưởng rất lớn. Giữa lúc khó khăn, LĐLĐ quận đã đến và trao hỗ trợ cho gia đình tôi. Những suất quà tuy không lớn về vật chất nhưng mang ý nghĩa động viên tinh thần và kịp thời giúp đỡ gia đình tôi vượt qua khó khăn trước mắt. Sự đồng hành, quan tâm của tổ chức Công đoàn đối với người lao động là động lực giúp chúng tôi tiếp tục thi đua lao động sản xuất”, chị Hậu chia sẻ.

Tương tự chị Nguyễn Thúy Hằng, nhân viên Công ty Cổ phần Khách sạn Thắng Lợi cho biết, dịch bệnh Covid-19 xảy ra ảnh hưởng rất nhiều đời sống chung của toàn thể người lao động đặc biệt là người lao động trong ngành du lịch.

“Suốt nhiều tháng qua, chúng tôi vẫn phải làm việc luân phiên, thu nhập chưa ổn định, phải cắt giảm chi tiêu với đồng lương eo hẹp. Tuy nhiên khi nhận được sự quan tâm, đồng hành của các cấp Công đoàn, chúng tôi cảm thấy được san sẻ gánh lo. Những sẻ chia đó đã thể hiện đúng tinh thần “ở đâu khó, ở đó có công đoàn”, giúp chúng tôi thêm vững tin vượt qua khó khăn hiện tại, chung tay cùng doanh nghiệp, chính quyền Thành phố đẩy lùi dịch bệnh để doanh nghiệp sớm phục hồi trong giai đoạn bình thường mới”, chị Hằng chia sẻ.

Đó chỉ là 2 trong số hàng nghìn đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận Tây Hồ được nhận những suất quà hỗ trợ từ LĐLĐ quận. Nhằm giúp người lao động vơi bớt khó khăn trong mùa dịch, LĐLĐ quận Tây Hồ đã tổ chức 3 “Chuyến xe siêu thị 0 đồng”, trao 748 túi “An sinh Công đoàn” gồm nhiều nhu yếu phẩm: Gạo, dầu ăn, miến, hạt nêm... với tổng số tiền hơn 149 triệu đồng tới đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng.

LĐLĐ quận phối hợp với Quận đoàn, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Tây Hồ tổ chức chương trình “Siêu thị mini 0 đồng” hỗ trợ 1.000 người lao động và sinh viên gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. LĐLĐ quận phối hợp với 8 phường trên địa bàn quận vận động miễn, giảm tiền thuê trọ cho người lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn do dịch bệnh với số tiền trên 2,3 tỷ đồng.

Cùng đó, LĐLĐ quận tham gia thành viên tổ thẩm định hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, tính đến nay, có gần 13.500 người lao động trên địa bàn quận được hỗ trợ với tổng số tiền trên 13 tỷ đồng (trong đó hỗ trợ 91 đoàn viên thuộc 7 công đoàn cơ sở trực thuộc với tổng số tiền trên 300 triệu đồng).

Đối với các trường hợp đoàn viên, người lao động là F1, F2 có quyết định cách ly y tế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; người lao động đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi, lao động nữ mang thai, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… LĐLĐ quận hỗ trợ mỗi trường hợp từ 500 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng. Tính đến nay, có 511 đoàn viên, người lao động thuộc các đối tượng trên được hỗ trợ với tổng số tiền trên 290 triệu đồng.

Nhằm tiếp tục thực hiện tốt chức năng chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động, LĐLĐ quận Tây Hồ và Công ty TNHH Medlatec Tây Hồ đã ký kết chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động với nhiều nội dung ưu đãi. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực, đảm bảo cho công nhân viên chức lao động được khám, tư vấn và kiểm tra sức khỏe thường xuyên, nhằm sớm phát hiện và chữa trị kịp thời các vấn đề về sức khỏe, đảm bảo duy trì tốt năng lực lao động sản xuất và thu nhập cho công nhân, viên chức, lao động...

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người lao động

Bên cạnh công tác chăm lo, xác định công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn, từ đầu năm đến nay LĐLĐ quận Tây Hồ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận. Các hình thức, nội dung tuyên truyền được đa dạng hóa để phù hợp với từng đối tượng.

Khôi phục sản xuất gắn với ổn định thu nhập
Công ty TNHH Motor N.A Việt Nam tuân thủ nghiêm quy tắc phòng chống, dịch nhằm đem đến sự an toàn cho người lao động và khách hàng.

Cụ thể, ngay từ đầu năm, LĐLĐ quận Tây Hồ tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với công tác cải cách hành chính và phòng chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí; tích cực tuyên truyền thực hiện cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp”, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa...

LĐLĐ quận tuyên truyền thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đến tất cả đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn quận Tây Hồ. Triển khai cuộc thi viết “Lan tỏa hành động đẹp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 quận Tây Hồ”. Tuyên truyền về tháng An toàn giao thông, thực hiện Luật Giao thông đường bộ trong cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động quận. Thông qua việc tuyên truyền, vận động đã giúp đoàn viên, người lao động hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Song song với đó, LĐLĐ quận phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Tính đến nay, đã có 34 doanh nghiệp thành lập 92 tổ với 339 thành viên. “Tổ An toàn Covid-19” thường xuyên tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân trong Tổ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc; theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phát hiện nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch... Đồng thời tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động yên tâm sản xuất, không chủ quan, lơ là nhưng cũng không quá hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh trước diễn biến mới của dịch bệnh./.

Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ tiêm vắc xin khiến 4 người tử vong ở Thanh Hóa

Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ tiêm vắc xin khiến 4 người tử vong ở Thanh Hóa

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa... khẩn trương điều tra, làm rõ sự ...
Tổ chức Du lịch thế giới: Diễn biến mới của dịch Covid-19 đe dọa cơ hội phục hồi

Tổ chức Du lịch thế giới: Diễn biến mới của dịch Covid-19 đe dọa cơ hội phục hồi

Báo cáo của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) chỉ ra những tín hiệu khởi sắc của du lịch toàn cầu vào quý III/2021, sau những chuyển động chậm ...
Căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ

Căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ

Dưới đây là căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
Chelsea 1-1 Man Utd: Chia điểm đáng tiếc

Chelsea 1-1 Man Utd: Chia điểm đáng tiếc

(LĐTĐ) Thi đấu lấn lướt trong phần lớn thời gian và tạo ra được không ít cơ hội ngon ăn nhưng Chelsea vẫn bị Man Utd cầm hòa ngay trên sân ...
Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

(LĐTĐ) Điểm nhấn của phong trào là đã chuyển trọng tâm thi đua khen thưởng về cơ sở, động viên khen thưởng những nhà quản lý, nhà khoa học và công ...
Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

(LĐTĐ) Từ 27/11 đến 3/12 diễn ra Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 với chủ đề “Đánh thức truyền thống” nhằm tôn vinh các sản phẩm và nhà thiết kế ...
Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

(LĐTĐ) Trong các ngày 27-28/11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Cộng hòa Pháp hỗ trợ, trong đó có 400.000 liều qua kênh ...

Tin khác

Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

(LĐTĐ) Điểm nhấn của phong trào là đã chuyển trọng tâm thi đua khen thưởng về cơ sở, động viên khen thưởng những nhà quản lý, nhà khoa học và công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trực tiếp có thành tích sáng tạo trong sản xuất kinh doanh.
“Sáng kiến- sáng tạo” làm lợi cho doanh nghiệp

“Sáng kiến- sáng tạo” làm lợi cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Nhằm khích lệ sức sáng tạo của công nhân viên, người lao động trong việc tạo ra những sản phẩm hữu ích, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu thị trường, thời gian qua, Công đoàn Công ty cổ phần Hãng sơn Đông Á (trực thuộc LĐLĐ huyện Gia Lâm) đã phối hợp chặt chẽ với Ban lãnh đạo Công ty phát động và triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước như thi đua Lao động giỏi, phấn đấu trở thành Công nhân giỏi và nhất là thi đua phát huy sáng kiến, sáng tạo…
Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông Công đoàn

Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông Công đoàn

(LĐTĐ) Xác định hoạt động truyền thông Công đoàn có ý nghĩa quan trọng trong việc lan tỏa các hoạt động của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chú trọng đẩy mạnh hoạt động này bằng nhiều hình thức như thông qua báo, đài Trung ương và địa phương, mạng xã hội.
Hiệu quả từ phong trào “Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” quận Tây Hồ

Hiệu quả từ phong trào “Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Nhận thức tầm quan trọng và giá trị to lớn của gia đình, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ luôn quan tâm, triển khai có hiệu quả công tác vận động công nhân, viên chức, lao động xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Trong đó, nổi bật là phong trào xây dựng “Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu”.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Sôi nổi phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ

LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Sôi nổi phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ

(LĐTĐ) Thời gian qua, dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch Covid-19, tuy nhiên, các cấp Công đoàn huyện Mỹ Đức vẫn luôn chú trọng duy trì, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) đặc biệt là lao động nữ.
Sức lan tỏa từ các phong trào thi đua

Sức lan tỏa từ các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Cùng với các phong trào chung, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội cũng đặc biệt chú trọng đến các phong trào thi đua mang đặc thù ngành nghề như “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “Hai tốt”…; từ đó góp phần quan trọng vào sự phát triển giáo dục của Thành phố.
Phát huy vai trò nữ công nhân, viên chức, lao động trong các phong trào thi đua

Phát huy vai trò nữ công nhân, viên chức, lao động trong các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn quận Hà Đông đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.
Công đoàn khối giáo dục huyện Thanh Trì: Đa dạng các phong trào thi đua

Công đoàn khối giáo dục huyện Thanh Trì: Đa dạng các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Trong năm học vừa qua, Công đoàn khối giáo dục huyện Thanh Trì đã đẩy mạnh triển khai các phong trào thi đua, mang lại hiệu quả cao, làm tiền đề nâng cao hiệu quả phong trào thi đua trong năm học 2021-2022.
LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Chất lượng hoạt động Công đoàn tại nhà trường có nhiều nổi bật

LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Chất lượng hoạt động Công đoàn tại nhà trường có nhiều nổi bật

(LĐTĐ) Trong năm học 2020-2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Sóc Sơn đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chương trình phối hợp hoạt động. Trong đó, nổi bật là việc triển khai các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn.
Thiết thực phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”

Thiết thực phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”

(LĐTĐ) Phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” trong công nhân lao động quận Ba Đình thời gian qua đã đạt được những kết quả thiết thực, là động lực thúc đẩy công nhân lao động thi đua phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch của đơn vị hàng năm. Qua phong trào, đã có nhiều “Công nhân giỏi” được Công đoàn cơ sở, Liên đoàn Lao động quận, Liên đoàn Lao động Thành phố tôn vinh, khen thưởng.
Xem thêm
Phiên bản di động