Khởi công dự án Vành đai 4: Kỳ vọng thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông

(LĐTĐ) Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 được xác định là vành đai liên vùng, khu kinh tế trọng điểm Vùng Thủ đô Hà Nội. Là một trong 4 vị trí khởi công được triển khai trong sáng nay (25/6), người dân huyện Thường Tín đều bày tỏ kỳ vọng về hiệu quả sau khi dự án chính thức hoàn thành.
Hà Nội dự kiến khởi công dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô tại 4 điểm vào ngày 25/6 Hoài Đức bàn giao mặt bằng phục vụ khởi công dự án đường Vành đai 4 Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên giáo

Người dân “đội mưa” dự lễ khởi công

Khoảng 6h30 phút ngày 25/6, mặc dù trời mưa nhưng tại điểm khởi công đường Vành đai 4 thuộc xã Văn Bình, huyện Thường Tín, đã có đông đảo người dân đến tham dự.

Ông Lê Văn Thắng phấn khởi chia sẻ, từ khi có chủ trương của Chính phủ, Thành phố rồi đến huyện về các nội dung thực hiện dự án đường Vành đai 4, đa phần người dân đều đồng thuận hiện. Chúng tôi đều hiểu rằng, việc thực hiện dự án này góp phần mở rộng đường đi, kết nối giao thông, phát triển kinh tế, làm giàu cho chính mình.

Khởi công dự án Vành đai 4: Kỳ vọng thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông
Bà Phạm Thị Kim Hồng, 57 tuổi (Khu tập thể luyện kim) vui mừng khi dự án Vành đai 4 được khởi công.

Tương tự, bà Phạm Thị Kim Hồng, 57 tuổi (ở khu tập thể luyện kim, huyện Thường Tín) cho biết, gia đình bà có phần mộ thuộc diện di dời. Ngay từ khi được phổ biến về dự án, gia đình bà đã nhanh chóng thực hiện di dời từ cuối năm 2022.

“Tuyến đường đi qua sẽ giúp nhân dân địa phương di chuyển thuận lợi, giúp giao thông, kinh tế phát triển, kết nối được với nhiều địa phương khác. Đặc biệt, tôi hi vọng dự án này sẽ giúp giảm thiểu áp lực cho tuyến đường Vành đai 3, giúp thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông của quê hương và phát triển hơn các vùng kinh tế ra bên ngoài”, bà Hồng cho biết.

Cũng theo bà Hồng, thời gian qua, cán bộ và nhân dân tại xã Văn Bình đã nghiêm túc chấp hành mọi chỉ thị của Nhà nước, thực hiện các công việc được giao không kể ngày đêm. Do vậy, để có được lễ khởi công tại Thường Tín như hôm nay là sự vinh dự và tự hào của chính quyền cũng như người dân tại địa phương.

Theo dõi lễ khởi công được kết nối trực tiếp tại Thường Tín với các điểm cầu khác từ đầu đến cuối chương trình, bà Cao Thị Thủy cho biết, bà vô cùng xúc động khi được nghe Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo thành phố Hà Nội phát biểu. Qua đây, bà hiểu rõ hơn vai trò, lợi ích to lớn khi dự án Vành đai 4 được triển khai.

Khởi công dự án Vành đai 4: Kỳ vọng thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông
Bà Cao Thị Thủy (ngoài cùng bên phải) cho biết bà vô cùng xúc động khi được nghe Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo thành phố Hà Nội phát biểu.

“Dự án đường Vành đai 4 không chỉ góp phần đưa huyện Thường Tín kết nối với các địa phương thuận lợi hơn, mà còn mang tầm Vùng Thủ đô, tạo không gian đô thị đồng bộ. Gia đình tôi có hơn 200m2 đất thuộc khu vực sắp tới cần giải tỏa, giải phóng mặt bằng để phục vụ dự án, chúng tôi vô cùng đồng thuận, bằng lòng chung sức cùng chính quyền để triển khai”, bà Thủy nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, bà Thủy cũng bày tỏ kỳ vọng, sau lễ khởi công, dự án duy trì được nhịp độ triển khai nhanh như thời gian qua, về đích đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng. Đặc biệt, các điểm kết nối với khu dân cư nên được thi công nhanh, chất lượng tốt, hạn chế tối đa ảnh hưởng tới đời sống dân sinh...

Đồng lòng triển khai dự án

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Văn Bình Ngô Đình Tiến cho biết, chính quyền và nhân dân địa phương rất phấn khởi khi được chọn là điểm khởi công 1 vị trí của tuyến đường đi qua. Thời gian qua, xã luôn nỗ lực hết sức hoàn thành công việc được giao, bảo đảm tiến độ. Với hơn 40ha đất thu hồi, trong đó có cả đất thổ cư và đất nông nghiệp, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng đất nông nghiệp đã hoàn thành 100%.

Đối với hơn 40 hộ dân có đất thổ cư trong diện giải tỏa phục vụ dự án, rất mong cơ quan chức năng từ thành phố đến huyện đẩy nhanh tiến độ thực hiện tái định cư, bảo đảm điểm đi và điểm đến kết nối đồng bộ để bà con yên tâm bàn giao mặt bằng. Đặc biệt, những ngày qua, xã đã phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung điều kiện tốt nhất để bảo đảm vệ sinh môi trường, an ninh, trật tự cho vị trí khởi công dự án.

Khởi công dự án Vành đai 4: Kỳ vọng thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông
Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công dự án tại điểm Thường Tín.

Được biết, tính đến ngày 25/6, huyện Thường Tín đã giải phóng mặt bằng được 111,72/134,28ha (đạt 83,20%) tổng diện tích mặt bằng dự án đường Vành đai 4 qua huyện. Cùng với đó, huyện di chuyển được 1.829/1.846 ngôi mộ và đã tiến hành xây dựng hạ tầng khu tái định cư liên quan đến dự án...

Trong đó, huyện đã chi trả, bồi thường trên 710 tỷ đồng cho các gia đình ở 9 xã có đất nông nghiệp, tài sản, mộ chí và đất công do UBND xã quản lý. Cùng với đó, đã di chuyển được 1.829/1.846 ngôi mộ (đạt 99,07%). Toàn huyện còn 22,56ha đất nằm trong dự án đường Vành đai 4 đang công khai, trình thẩm tra dự thảo phương án, kiểm đếm theo quy định.

Huyện Thường Tín đã hoàn thành tổng cộng với 37 đợt chi trả, bồi thường tiền liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng các dạng đất nông nghiệp, mộ chí của các hộ gia đình và đất công, đất giao thông thủy lợi liên quan đến dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô tại 9 xã nằm trong dự án.

Khởi công dự án Vành đai 4: Kỳ vọng thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông
Việc khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là niềm vui lớn cho chính quyền và nhân dân huyện Thường Tín.

Ông Lê Tuấn Tú (Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thường Tín) cho biết: “Việc khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô là niềm vui lớn cho chính quyền và nhân dân huyện Thường Tín. Thời gian qua, với sự quyết tâm, cố gắng, nỗ lực của cán bộ và nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường Vành đai 4, huyện đã có những nỗ lực đáng ghi nhận. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã bàn giao giải phóng mặt bằng được trên 83%, còn khoảng 17% với diện tích khoảng 20ha đất, trong đó chủ yếu là các khu đất ở và đất khác.

“Chúng tôi đã lên kế hoạch để tiếp tục giải phóng mặt bằng để hoàn thành công tác bàn giao cho Thành phố theo kế hoạch là cuối năm 2023. Huyện sẽ tiến hành xây dựng các khu tái định cư vào cuối tháng 6, đầu tháng 7/2023 và hoàn thành bàn giao hạ tầng tái định cư vào khoảng tháng 9/2023. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị trong việc thi công nhằm đảm bảm đúng tiến độ và nhất là hạn chế ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh”, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thường Tín nhấn mạnh.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội có tổng chiều dài 112,8km. Điểm đầu của đường Vành đai 4 nối cao tốc Hà Nội - Lào Cai, điểm cuối nối cao tốc Nội Bài - Hạ Long. Dự án qua địa phận thành phố Hà Nội (dài 58,2km), Hưng Yên (dài 19,3km), Bắc Ninh (dài 25,6km) và tuyến nối (dài 9,7km).

Dự án được đầu tư theo hình thức sử dụng vốn đầu tư công kết hợp với đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP); được chia thành 3 nhóm dự án với 7 dự án thành phần và có tổng mức đầu tư 85.813 tỷ đồng. Dự án chuẩn bị đầu tư, thực hiện từ năm 2022, dự kiến cơ bản sẽ hoàn thành năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nghệ An: Các doanh nghiệp dệt may nỗ lực vượt khó

Nghệ An: Các doanh nghiệp dệt may nỗ lực vượt khó

(LĐTĐ) Dệt may là một trong những lĩnh vực có kim ngạch xuất khẩu lớn của tỉnh Nghệ An. Toàn tỉnh hiện có hơn 50 công ty, nhà máy đang hoạt động, sản phẩm xuất khẩu sang khoảng 20 quốc gia, vùng lãnh thổ.
LĐLĐ quận Long Biên kỷ niệm 20 năm thành lập, gặp mặt các thế hệ cán bộ Công đoàn

LĐLĐ quận Long Biên kỷ niệm 20 năm thành lập, gặp mặt các thế hệ cán bộ Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều nay (8/12), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập LĐLĐ quận (9/12/2003 - 9/12/2023); gặp mặt cán bộ Công đoàn qua các thời kỳ.
Công an quận Hà Đông lắp đặt chuông báo trộm tại các tiệm vàng

Công an quận Hà Đông lắp đặt chuông báo trộm tại các tiệm vàng

(LĐTĐ) Các nút chuông báo động được lắp đặt trong khu vực quầy giao dịch các tiệm vàng, ngân hàng. Nghi vấn có kẻ gian hoặc xảy ra tình trạng đối tượng cướp tiền, vàng tại đây, chủ hoặc nhân viên kinh doanh nhấn nút chuông báo động.
Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

(LĐTĐ) Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán thường là cao điểm mua sắm, nên sức mua của người dân sẽ tăng cao hơn so với các tháng trong năm. Theo dự báo của Sở Công Thương Hà Nội về khả năng cung ứng và nhu cầu một số nhóm hàng thiết yếu, dịp cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán 2024, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 40.900 tỷ đồng (tăng 10% so với Tết năm 2023).
Cảnh sát giao thông Hà Nội tập trung phòng ngừa ùn tắc giao thông dịp cuối năm

Cảnh sát giao thông Hà Nội tập trung phòng ngừa ùn tắc giao thông dịp cuối năm

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao. Bên cạnh đó thành phố Hà Nội đang rào chắn hè phố, thi công nhiều công trình giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ùn tắc. Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội đã huy động, bố trí lực lượng để hướng dẫn, phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông tại các điểm "nóng".
Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

(LĐTĐ) Trong các ngày 12 và 13/12/2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế; Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện...
Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy” của tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện.

Tin khác

Mê Linh đồng loạt triển khai 8 mũi thi công dự án đường Vành đai 4

Mê Linh đồng loạt triển khai 8 mũi thi công dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Những ngày này, công trường thi công dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (đoạn qua huyện Mê Linh) rộn rã tiếng máy móc, thiết bị với 8 mũi thi công được triển khai.
Huyện Thường Tín đã chi trả, bồi thường 1.004 tỷ đồng giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

Huyện Thường Tín đã chi trả, bồi thường 1.004 tỷ đồng giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Sáng 22/11, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thường Tín tiếp tục tiến hành chi trả, bồi thường cho 27 hộ gia đình có tài sản liên quan đến dự án đường Vành đai 4 ở xã Hồng Vân theo quy định. Đến nay, huyện Thường Tín đã chi trả xong 1.004 tỷ đồng liên quan đến giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4.
Mê Linh chi trả 3,2 tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

Mê Linh chi trả 3,2 tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Tổng số kinh phí chi trả trong đợt này là 3,2 tỷ đồng với diện tích 700m2, liên quan đến 12 hộ gia đình, cá nhân thuộc thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh.
Huyện Đan Phượng: Phấn đấu đến 31/12 hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

Huyện Đan Phượng: Phấn đấu đến 31/12 hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Xác định đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô là dự án trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng, huyện Đan Phượng phấn đấu đến ngày 31/12/2023, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án sẽ hoàn thành 100% diện tích, để bàn giao cho chủ đầu tư.
Huyện Thường Tín chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 hơn 815 tỷ đồng

Huyện Thường Tín chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 hơn 815 tỷ đồng

(LĐTĐ) Tính đến nay, huyện Thường Tín đã chi trả xong hơn 815 tỷ đồng liên quan đến giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường Vành đai 4.
Hà Nội: Đẩy mạnh triển khai tái định cư phục vụ thi công Vành đai 4

Hà Nội: Đẩy mạnh triển khai tái định cư phục vụ thi công Vành đai 4

(LĐTĐ) Thông tin về tình hình triển khai Dự án đường Vành đai 4, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội cho biết, hiện các địa phương đã khởi công và đang thực hiện 7/13 khu tái định cư phục vụ Dự án.
Đảm bảo sự đa dạng về nguồn cung vật liệu phục vụ Dự án đường Vành đai 4

Đảm bảo sự đa dạng về nguồn cung vật liệu phục vụ Dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Hiện khó khăn chủ yếu ảnh hưởng đến tình hình thi công Dự án đường Vành đai 4 là nguồn vật liệu đất, cát. Thực tế cho thấy, đây cũng là vấn đề cấp thiết đối với bất kỳ dự án giao thông lớn nào chứ không riêng Dự án đường Vành đai 4. Khi nguồn cung ổn định sẽ góp phần trực tiếp tiết kiệm chi phí, thời gian vận chuyển, hạ giá thành, đồng thời đáp ứng tính ổn định trong quá trình thi công.
Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai đường Vành đai 4

Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Sáng nay (13/9), Huyện ủy Mê Linh tổ chức Hội nghị gặp mặt lực lượng tham gia công tác giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội trên địa bàn huyện. Tại Hội nghị, huyện Mê Linh đã biểu dương, khen thưởng 26 tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong triển khai dự án đường Vành đai 4.
Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì họp bàn giải pháp vật liệu cho đường Vành đai 4

Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì họp bàn giải pháp vật liệu cho đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Chiều 12/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Dự án Vành đai 4-Vùng Thủ đô, đã chủ trì Hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô, bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc về mỏ vật liệu cho dự án.
Mê Linh dồn sức đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư

Mê Linh dồn sức đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư

(LĐTĐ) Cùng với nỗ lực thực hiện giải phóng mặt bằng đối với đất ở, chính quyền từ huyện đến cơ sở huyện Mê Linh cũng đang tập trung triển khai xây dựng các khu tái định cư cho nhân nhân. Với quan điểm của huyện là xây dựng nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ, chính quyền huyện Mê Linh đã nhận được sự tin tưởng, đồng tình của phần lớn các hộ dân tại xã Văn Khê nằm trong diện phải di dời giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4.
Xem thêm
Phiên bản di động