Tự hào bản lĩnh, trí tuệ những người thợ Việt Nam

(LĐTĐ) Trong số 11 gương điển hình tiên tiến là cá nhân được vinh danh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức tối 4/6, có sự góp mặt của 2 người thợ - những công nhân lao động trực tiếp, đang nỗ lực từng giờ, từng ngày bằng bàn tay, trí óc của mình không ngừng vươn lên khẳng định trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam.
Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2022: Tự hào về ý chí tự lực, tự cường và bản lĩnh Việt Nam Vinh quang Việt Nam năm 2023: Tôn vinh 16 tập thể, cá nhân điển hình cho ý chí, khát vọng vươn lên Vinh quang Việt Nam 2023: Truyền cảm hứng, nhân lên niềm tự hào về Ý chí Việt Nam

Bày tỏ niềm tự hào về những đoàn viên, công nhân lao động của mình được vinh danh tại Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 diễn ra tối 4/6, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh: “Chúng ta trân trọng, đánh giá cao những cá nhân có bàn tay vàng, khối óc không ngừng sáng tạo, với tinh thần làm việc hăng say, tận tụy, kỷ luật, đồng tâm đã gặt hái được những “quả ngọt” với công việc mà mình lựa chọn và gắn bó, đó là anh Nguyễn Quốc Dần - Tổ trưởng sản xuất, Phân xưởng Than 5, Công ty Than Dương Huy (Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam) và anh Nguyễn Đình Tường - Thợ tiện Công ty TNHH Máy và thiết bị Công nghiệp Lam Uy (thành phố Hà Nội).

Tự hào bản lĩnh, trí tuệ những người thợ Việt Nam
Gia đình công nhân Nguyễn Đình Tường tại Lễ vinh danh Vinh quang Việt Nam năm 2023

Là 1 trong 11 cá nhân được tôn vinh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức, anh Nguyễn Đình Tường - Tổ trưởng Tổ gia công chính xác Công ty TNHH Máy và Thiết bị Công nghiệp Lam Uy (thành phố Hà Nội) bày tỏ niềm vinh dự và xúc động khi có mặt tại chương trình. Anh Tường cho biết, niềm vinh dự này không chỉ của riêng anh mà còn là niềm tự hào lớn lao của gia đình.

17 năm làm việc tại Công ty TNHH Máy và Thiết bị Công nghiệp Lam Uy, anh Tường đã đóng góp rất nhiều sáng kiến cho doanh nghiệp. Những sáng kiến, cải tiến mà anh có được đều nảy sinh từ quá trình lao động sản xuất. Anh luôn cảm thấy phấn khởi khi tạo ra được một sản phẩm mẫu chất lượng, có độ chính xác cao. Bởi từ những sản phẩm mẫu đó, anh sẽ giúp công ty kí kết được nhiều đơn hàng; tạo sự phát triển bền vững cho công ty và cũng chính là đảm bảo đời sống, việc làm của những người lao động như anh.

Ghi nhận những nỗ lực không ngừng của người thợ Nguyễn Đình Tường, trước khi đến với buổi vinh danh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam, cá nhân anh được tặng danh hiệu “Công nhân giỏi làm theo lời Bác” quận Thanh Xuân năm 2022. Anh cũng được LĐLĐ thành phố Hà Nội tôn vinh là 1 trong 100 “Công nhân giỏi Thủ đô năm 2022”; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2022.

Chương trình Vinh quang Việt Nam là sự kiện chính trị - xã hội đặc biệt do Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì, với sự phối hợp của Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương và các bộ, ban, ngành Trung ương, do Báo Lao Động trực tiếp tổ chức thực hiện.

Chương trình nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân là Anh hùng, Chiến sĩ thi đua toàn quốc, gương điển hình tiên tiến có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tính đến năm 2023, qua 18 kỳ Vinh quang Việt Nam, đã có 274 tập thể, cá nhân được vinh danh, trong đó có 100 tập thể, 174 cá nhân.

Còn với người thợ lò Nguyễn Quốc Dần - Tổ trưởng sản xuất, Phân xưởng Than 5 Công ty than Dương Huy (Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam), đến với Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023, anh cũng không giấu nổi niềm tự hào khi sẽ trở thành tấm gương sáng cho cậu con trai của mình. 18 năm gắn bó với nghề thợ mỏ, tuy vất vả nặng nhọc, nhưng mang lại cho anh và gia đình cuộc sống ổn định, rèn luyện cho bản thân anh tính tự giác “kỷ luật và đồng tâm”.

Ít ai biết rằng, trước khi đến với lễ vinh danh trong Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 của Tổng LĐLĐ Việt Nam, anh Dần có nhiều năm liên tiếp là công nhân có mức thu nhập cao nhất, có 5 sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa trong sản xuất nâng cao hiệu quả lao động. Năm 2019 - 2020, anh là công nhân có thu nhập cao nhất của Công ty than Dương Huy, lọt Top 10 cá nhân xuất sắc được Công ty khen thưởng hằng quý, là “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” tiêu biểu được Đảng ủy Công ty biểu dương. Năm 2021, anh Dần được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tặng Bằng khen có thành tích trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW; được tỉnh Quảng Ninh lựa chọn tham gia Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” năm 2022 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh và vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2022.

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang, những tấm gương tiêu biểu mà Chương trình Vinh quang Việt Nam tôn vinh, dù cho ở ngành nghề, lĩnh vực, vị trí khác nhau nhưng đều có điểm chung, đó là ý chí vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân. Ý chí đó chính là một trong những cội nguồn sức mạnh của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam đã được hun đúc trong suốt chiều dài hơn bốn nghìn năm lịch sử.

“Những tấm gương tiêu biểu được tôn vinh dịp này sẽ có sức truyền cảm hứng to lớn, động viên kịp thời đội ngũ công nhân, người lao động và tổ chức Công đoàn cả nước không ngừng lao động sáng tạo, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang khẳng định.

Bảo Duy

Nên xem

Kỳ vọng làm “sống lại” 4 dòng sông nội đô

Kỳ vọng làm “sống lại” 4 dòng sông nội đô

(LĐTĐ) Việc phục hồi lại chất lượng nước, môi trường và cảnh quan 4 con sông nội đô thuộc khu vực trung tâm thành phố Hà Nội như sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Đền Lừ, Sét đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm Chương trình số 05-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Do đó, việc phục hồi chất lượng nước, môi trường, cảnh quan của các dòng sông này đang được các chuyên gia cùng các cấp chính quyền Thủ đô đặc biệt quan tâm.
Thành công nhờ không ngừng sáng tạo

Thành công nhờ không ngừng sáng tạo

(LĐTĐ) Hạnh phúc của một người lao động là có được môi trường làm việc tốt, được thỏa sức sáng tạo, cống hiến hết mình, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Đó là quan niệm của anh Lê Viết Văn (sinh năm 1991) - kỹ sư làm việc tại Công ty TNHH Lixil Việt Nam (địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội).
Công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn: Xử lý nghiêm không có ngoại lệ

Công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn: Xử lý nghiêm không có ngoại lệ

(LĐTĐ) Quyết liệt thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ngăn chặn, kéo giảm tai nạn, nhất là vấn đề kiểm soát nồng độ cồn, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định, tuyệt đối không chấp nhận sự can thiệp, xin xỏ… chỉ trong 1 tháng, lực lượng chức năng đã xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có hơn 100 trường hợp là công chức, viên chức, công an, bộ đội, nhà báo… và đã gửi thông báo vi phạm về cơ quan những cá nhân vi phạm.
Trăng ấm

Trăng ấm

(LĐTĐ) A, trăng lên rồi! Những tiếng reo hò trong trẻo vang lên đâu đó. Ừ nhỉ, trăng lên thật rồi!
Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, việc giao lưu văn hóa, giáo dục đã trở thành một trong những hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để học sinh tại các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiếp thêm động lực và thúc đẩy niềm yêu thích học tập ngoại ngữ. Đây cũng là hoạt động góp phần giúp học sinh Thủ đô hình thành nên những phẩm chất của người công dân toàn cầu: Năng động, sáng tạo và chủ động hội nhập trong tương lai.
Cơ chế, chính sách trong Luật Thủ đô (sửa đổi) phải rõ ràng, rành mạch

Cơ chế, chính sách trong Luật Thủ đô (sửa đổi) phải rõ ràng, rành mạch

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần có các cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù, đặc biệt, vượt trội, thể hiện sự phân quyền mạnh mẽ nhưng cũng giao trách nhiệm lớn cho chính quyền Thủ đô trong xây dựng, bảo vệ, phát triển Thủ đô.
Để thu hút đầu tư nhà ở xã hội

Để thu hút đầu tư nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2023 do Quốc hội tổ chức mới đây, trong phiên thảo luận Chuyên đề “Nâng cao năng suất lao động, đảm bảo an sinh trong bối cảnh mới”, vấn đề nhà ở xã hội đã được các đại biểu thảo luận sôi nổi.

Tin khác

Công đoàn khối trường học thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua

Công đoàn khối trường học thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua

(LĐTĐ) 100% các trường có sáng kiến kinh nghiệm, với 311 sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng Khoa học - Sáng kiến quận công nhận, trong đó có 293 sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng khoa học sáng kiến Thành phố công nhận.
Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang phối hợp hiệu quả với chính quyền, Công an cùng cấp triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho công nhân lao động. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của công nhân lao động trong việc chấp hành các quy định của pháp luật và đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, nhất là tại các địa bàn khu, cụm công nghiệp, nơi tập trung đông công nhân lao động.
Bồi dưỡng nghiệp vụ hoạt động cho cán bộ Công đoàn huyện Gia Lâm

Bồi dưỡng nghiệp vụ hoạt động cho cán bộ Công đoàn huyện Gia Lâm

(LĐTĐ) Mới đây, LĐLĐ huyện Gia Lâm phối hợp Trung tâm Chính trị huyện tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2023 cho gần 300 đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) và cán bộ làm công tác tài chính công đoàn các Công đoàn cơ sở trực thuộc.
Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến về các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến về các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động

(LĐTĐ) Sáng 27/9, báo Lao động Thủ đô sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức buổi đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội”. Trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi và tham gia gửi câu hỏi để các chuyên gia trả lời.
Làm tốt công tác phối hợp, phát huy trách nhiệm của đội ngũ CBGVNV

Làm tốt công tác phối hợp, phát huy trách nhiệm của đội ngũ CBGVNV

(LĐTĐ) Năm học 2022 - 2023, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, với sự nỗ lực phấn đấu và quyết tâm của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) và đoàn viên công đoàn, LĐLĐ quận đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận trong công tác chỉ đạo hoạt động của Công đoàn cơ sở (CĐCS), bám sát nhiệm vụ chính trị của quận và LĐLĐ Thành phố, cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra.
Ấn tượng Liên hoan văn nghệ lần thứ 6 Công đoàn Cơ quan UBND huyện Thanh Trì

Ấn tượng Liên hoan văn nghệ lần thứ 6 Công đoàn Cơ quan UBND huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Công đoàn Cơ quan Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thanh Trì tổ chức Liên hoan văn nghệ lần thứ 6 năm 2023, chào mừng 69 năm giải phóng huyện Thanh Trì (6/10/1954 - 6/10/2023) và 69 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023).
LĐLĐ huyện Đông Anh và Bệnh viện Đa khoa Đông Anh ký kết thỏa thuận hợp tác làm lợi cho người lao động

LĐLĐ huyện Đông Anh và Bệnh viện Đa khoa Đông Anh ký kết thỏa thuận hợp tác làm lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh và Bệnh viện Đa khoa Đông Anh đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác làm lợi cho người lao động.
Công đoàn cơ quan UBND huyện Thường Tín khen thưởng con đoàn viên đạt thành tích cao trong học tập

Công đoàn cơ quan UBND huyện Thường Tín khen thưởng con đoàn viên đạt thành tích cao trong học tập

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn cơ quan Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thường Tín đã tổ chức chương trình văn nghệ vui Tết Trung thu 2023 và khen thưởng cho các cháu học sinh có thành tích cao trong học tập. Đến dự có đồng chí Lương Đại Thắng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín.
Ký kết hợp tác giữa Công đoàn ngành Y tế Hà Nội và Công đoàn ngành Y tế thành phố Minsk

Ký kết hợp tác giữa Công đoàn ngành Y tế Hà Nội và Công đoàn ngành Y tế thành phố Minsk

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Công đoàn ngành Y tế Hà Nội và Công đoàn ngành Y tế thành phố Minsk, Cộng hòa Belarus, giai đoạn 2023 - 2028.
Tăng cường phòng cháy, chữa cháy tại các đơn vị thuộc Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy tại các đơn vị thuộc Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1320/LĐLĐ về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các Ban, đơn vị trực thuộc Cơ quan LĐLĐ Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động