Nghiên cứu sinh thái và bảo tồn rùa ở VQG Cúc Phương

Khóa học bổ ích

Từ năm 1998 đến nay, nằm trong khuôn khổ Chương trình nghiên cứu sinh thái và bảo tồn rùa được hợp tác giữa vườn Quốc gia Cúc Phương với Chương trình bảo tồn rùa châu Á (ATP), trực thuộc tổ chức Indo-Myanmar Conservation, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã vườn Quốc gia Cúc Phương đã tổ chức nhiều chuyến đi thực tế, hoà mình vào thiên nhiên, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường sống cho hàng nghìn người, trong đó có nhiều học sinh, sinh viên.
Khóa học bổ ích Bảo tồn phải gắn liền với phát triển
Khóa học bổ ích Bảo tồn di sản quý

Chương trình cứu hộ rùa

Nằm cách Hà Nội khoảng 120 km, Trung tâm Bảo tồn rùa Cúc Phương được đặt tại khuôn viên vườn Quốc gia (Trung tâm) Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Hàng năm, nơi đây đón tiếp, hướng dẫn hàng nghìn du khách trong nước và quốc tế đến tham quan khu trưng bày, về các loài rùa cạn và rùa nước ngọt của Việt Nam. Rùa cũng là một trong những động vật góp phần giữ cân bằng môi trường.

Chương trình nghiên cứu sinh thái và bảo tồn rùa nhằm cứu hộ và bảo tồn các loài rùa cạn và rùa nước ngọt của Việt Nam đang bị săn bắt, buôn bán và không còn môi trường sống. Đồng thời, thông qua chương trình cũng sẽ nâng cao nhận thức cho cộng đồng đối với việc bảo tồn rùa Việt Nam, bảo vệ môi trường sống.

Khóa học bổ ích
Các học sinh nhận chứng nhận về khóa học bảo tồn rùa

Kể từ khi hợp tác, năm 1998, chương trình đã cứu hộ được hàng ngàn cá thể rùa, được tiếp nhận từ các Chi cục Kiểm lâm trên cả nước. Trung tâm đang cứu hộ và nuôi nhốt hơn 1000 cá thể của 20 loài rùa của Việt Nam, trong đó có 3 loài rùa của Cúc Phương. Trong gần 20 năm hoạt động, Trung tâm đã cho sinh sản thành công 15 loài rùa trong điều kiện nuôi nhốt và tiến hành thả hàng trăm cá thể rùa sau khi được cứu hộ và đưa trở lại tự nhiên.

Một nội dung được chương trình triển khai hiệu quả là thu hút sự quan tâm và chia sẻ kiến thức chuyên môn giữa các nhà khoa học và cán bộ bảo tồn trẻ là những khóa tập huấn về lĩnh vực bảo tồn rùa và kỹ năng làm việc thực địa cho các nhà sinh học trẻ và sinh viên các trường đại học.

Gần đây nhất, từ ngày 13 – 15/7/2015, Trung tâm đã tổ chức khóa đào tạo kỹ năng nghiên cứu thực địa về các loài rùa cạn và rùa nước ngọt cho một nhóm gồm 14 em học sinh lớp 11 ở trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Chu Văn An, chuyên Đại học Quốc Gia Hà Nội. Tham gia khóa học, các em được trang bị và cung cấp những kiến thức cơ bản về các loài rùa và đặc điểm sinh thái của chúng.

Khóa học bổ ích

Đồng thời, phát triển các kỹ năng nghiên cứu thực địa như kỹ năng định dạng loài, kỹ năng điều tra, đo đạc, ghi chép dữ liệu và thực hành các phương pháp nghiên cứu, thậm chí là tìm kiếm và chế biến thức ăn từ tự nhiên cho rùa. Bên cạnh đó, các em cũng được tìm hiểu về những mối đe dọa tới các loài rùa ở Việt Nam. Khóa học không chỉ tạo ra nhiều cảm hứng cho các em học sinh khi tham gia, mà còn mang lại nhiều thông tin giá trị cho VQG Cúc Phương.

Chia sẻ với phóng viên báo LĐTĐ khi tham gia khóa học này, bạn Sương Mai, học sinh lớp 11 chuyên Hóa, trường Chu Văn An, Hà Nội, cho biết: “Đây thực sự là một khóa học vô cùng bổ ích dành cho những ai yêu mến và muốn tìm hiểu về rùa, cũng như muốn khám phá thiên nhiên hoang dã. Tham gia khóa học, chúng em được học các kỹ năng nghiên cứu, bảo tồn rùa nói riêng và các loài động vật hoang dã nói chung. Các bài học được thiết kế rất hữu ích, dễ tiếp thu và được vận dụng thực hành ngay sau đó. Khi tiếp xúc với những con rùa, được học và hiểu về những tập tính của nó, em cảm nhận được rùa cũng giống như con người vậy. Vì thế em càng yêu và đam mê với các loài động vật hoang dã hơn, hi vọng rằng sau này em sẽ làm một công việc nào đó liên quan đến lĩnh vực này”.

Tạo trải nghiệm cho học sinh

Được biết, với hơn 1000 cá thể rùa đang được nuôi dưỡng và bảo tồn tại Trung tâm, cùng 20 loài rùa khác nhau, trong đó hơn 80% số rùa nằm trong sách đỏ Việt Nam (loài có nguy cơ tuyệt chủng), mới đây trở thành một trong những trung tâm bảo tồn rùa và các loài động vật hoang dã vào loại lớn nhất Việt Nam. Vì thế, khi tham gia khóa học đào tạo kỹ năng bảo tồn rùa, các em được tiếp xúc trực tiếp với nhiều cá thể rùa, nhiều loài rùa khác nhau... Ngoài ra, khóa học không chỉ giúp các em có thêm kiến thức về việc bảo tồn rùa, mà còn nâng cao ý thức trong việc bảo tồn các loại động vật hoang dã khác, cũng như giúp các em có được một sự trải nghiệm với thiên nhiên.

Khóa học bổ ích

Bạn Nguyễn Cao Khánh, học sinh lớp 11 chuyên Lý 1, trường PTTH chuyên Hà Nội - Amsterdam, chia sẻ, Khánh từng tham gia rất nhiều các chương trình cũng như khóa học thực tế, tuy nhiên chưa có một khóa học nào lại thu hút Khánh như khóa học về bảo tồn các loại rùa ở VQG Cúc Phương. Tham gia khóa học không chỉ giúp các em có thêm nhiều kiến thức về các loài rùa, mà còn giúp Khánh cũng như các bạn hiểu và cảm nhận được rõ hơn sự khó khăn vất vả của những người lao động, đang ngày đêm bảo tồn các loài động vật hoang dã ở đây. “Em thấy rất thú vị khi được trực tiếp tham gia trồng cây, cuốc đất, làm thức ăn cho rùa…đây thật sự là một khóa học bổ ích. Sau đợt học tập này em sẽ tích cực vận động bạn bè cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường sống”, Khánh tâm sự.

Theo số liệu mà ông Lê Phương Triều – Giám đốc Trung tâm, cung cấp, hàng năm có rất nhiều các khóa học dành cho các em học sinh, sinh viên, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đến tham quan, học tập và nghiên cứu. Thông qua các khóa học này, Trung tâm tin rằng, các loài động vật hoang dã nói chung, loài rùa cạn và rùa nước ngọt nói riêng ở Việt Nam, sẽ được bảo vệ tốt hơn trong tương lai, khi ngày càng nhiều thế hệ trẻ được đào tạo về công tác bảo tồn. “Chúng tôi mong đợi và tin tưởng những học viên trẻ có năng lực và kỹ năng, sẽ trở thành những nhà lãnh đạo tương lai trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã hoặc các ngành nghề khác giúp bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam”, ông Triều cho hay.

Đạt Đỗ

Nên xem

Giới trẻ đổ về núi Bà Đen, Tây Ninh “săn” hoàng hôn

Giới trẻ đổ về núi Bà Đen, Tây Ninh “săn” hoàng hôn

Không chỉ sốt rần rần với những hiện tượng mây kỳ thú, núi Bà Đen thời gian gần đây còn trở thành điểm đến “săn” hoàng hôn cực hút giới trẻ, bởi vẻ đẹp siêu thực hiếm có.
Tăng tốc cấp căn cước công dân cho học sinh, đẩy mạnh hiệu quả Đề án 06

Tăng tốc cấp căn cước công dân cho học sinh, đẩy mạnh hiệu quả Đề án 06

Thực hiện chỉ đạo quyết liệt của Công an thành phố Hà Nội về việc đẩy mạnh tiến độ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp cho công dân, đặc biệt là nhóm học sinh. Việc cấp CCCD sớm không chỉ là nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thiện dữ liệu dân cư, phục vụ hiệu quả Đề án 06 và công cuộc chuyển đổi số quốc gia, mà còn trực tiếp mang lại quyền lợi thiết thực cho các em học sinh trong học tập, thi cử, khám chữa bệnh và sử dụng các dịch vụ công.
Vùng phát thải thấp: "Cú hích" cải thiện chất lượng không khí Thủ đô

Vùng phát thải thấp: "Cú hích" cải thiện chất lượng không khí Thủ đô

Việc thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn thành phố Hà Nội được kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích trong việc cải thiện chất lượng không khí của Thủ đô. Chủ trương này của Thành phố đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân.
Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Tuyến đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục và Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, là dự án hạ tầng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với giao thông đô thị Hà Nội. Trong bối cảnh quỹ thời gian chỉ còn tính bằng tuần, các phường Giảng Võ, Láng, Ô Chợ Dừa cùng các đơn vị chức năng đang triển khai “chiến dịch thần tốc” giải phóng mặt bằng, quyết tâm hoàn thành trong khoảng 20 ngày theo chỉ đạo của Thành phố. Những nỗ lực đồng bộ, cách làm linh hoạt, cùng sự đồng thuận của người dân được xem là yếu tố quyết định để dự án đạt mục tiêu.
Đại hội Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân Vân Canh lần thứ V thành công tốt đẹp

Đại hội Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân Vân Canh lần thứ V thành công tốt đẹp

Được sự hướng dẫn của Công đoàn xã Sơn Đồng, mới đây, Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân Vân Canh đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Hà Nội phê duyệt Sàn Giao dịch công nghệ, mục tiêu 10.000 kết nối

Hà Nội phê duyệt Sàn Giao dịch công nghệ, mục tiêu 10.000 kết nối

Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội được định hướng trở thành điểm kết nối trung tâm giữa các tổ chức nghiên cứu, doanh nghiệp công nghệ và nhà đầu tư, tạo không gian giao dịch minh bạch cho hoạt động chuyển giao và thương mại hóa công nghệ.
Từ những mô hình nông nghiệp mới, gieo mầm khát vọng đổi thay

Từ những mô hình nông nghiệp mới, gieo mầm khát vọng đổi thay

Trong những năm gần đây, nông nghiệp Thủ đô chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ khi nhiều nông dân dám bước qua lối canh tác truyền thống, mạnh dạn áp dụng kỹ thuật hiện đại, đầu tư bài bản và kiên trì theo đuổi những mô hình sản xuất mới. Những người nông dân Thủ đô đang chứng minh rằng sự cần cù, óc sáng tạo và tinh thần dám nghĩ dám làm có thể biến những thứ quen thuộc mang lại thu nhập cao và tạo việc làm cho lao động địa phương.

Tin khác

Vùng phát thải thấp: "Cú hích" cải thiện chất lượng không khí Thủ đô

Vùng phát thải thấp: "Cú hích" cải thiện chất lượng không khí Thủ đô

Việc thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn thành phố Hà Nội được kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích trong việc cải thiện chất lượng không khí của Thủ đô. Chủ trương này của Thành phố đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 7/12: Sáng sớm có sương mù, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 7/12: Sáng sớm có sương mù, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 7/12, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày có mưa nhỏ rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, có mưa vài nơi.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét.
Chung tay kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội

Chung tay kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội

Hà Nội đang trong thời điểm cao điểm ô nhiễm không khí khi các điều kiện thời tiết không thuận lợi cho việc khuếch tán chất ô nhiễm như lặng gió, nghịch nhiệt… Thực trạng này đặt ra những yêu cầu cấp bách phải kiểm soát nguồn phát thải, triển khai đồng bộ các biện pháp từ phía chính quyền và sự chung tay của cộng đồng nhằm bảo vệ bầu không khí và hướng tới một đô thị phát triển bền vững.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/12: Trời rét, đêm mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/12: Trời rét, đêm mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 4/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa vài nơi, đêm mưa nhỏ rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/12: Ngày có mưa rải rác, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/12: Ngày có mưa rải rác, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 3/12, khu vực Hà Nội đêm và sáng trời rét, ngày có mưa và mưa nhỏ rải rác.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/12: Đêm và sáng sớm có mưa, ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/12: Đêm và sáng sớm có mưa, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 2/12, khu vực Hà Nội đêm và sáng sớm có mưa vài nơi, ngày giảm mây trời nắng.
Thách thức chuyển đổi xanh của Hà Nội trước ô nhiễm không khí

Thách thức chuyển đổi xanh của Hà Nội trước ô nhiễm không khí

Những ngày vừa qua, nhiều trạm quan trắc ở Hà Nội ghi nhận chỉ số ô nhiễm không khí ở ngưỡng xấu đến rất xấu, đe doạ sức khoẻ người dân. Tình trạng này tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về ô nhiễm khắc nghiệt và đòi hỏi Hà Nội phải triển khai các giải pháp chuyển đổi xanh mạnh mẽ, bền vững để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động