Khan hiếm thanh khoản có thể làm cho đà phục hồi kinh tế bị chững lại

(LĐTĐ) Các chuyên gia cho rằng việc lựa chọn điều hành ổn định tỷ giá kéo theo phải tăng lãi suất điều hành sẽ tác động rất lớn đến năng lực sản xuất của doanh nghiệp cũng như mục tiêu phục hồi kinh tế.
Chứng khoán ngày 14/10: Thanh khoản tăng mạnh trở lại Bảo đảm thanh khoản của các tổ chức tín dụng và nền kinh tế Thị trường bất động sản: Nỗ lực tìm lại “bầu trời sáng”

Từ đầu năm 2022, trong bối cảnh kinh tế thế giới đầy biến động, Ngân hàng Nhà nước đã coi ổn định tỷ giá là một vấn đề trọng điểm để điều hành chính sách tiền tệ. Một trong những chính sách mà cơ quan này đưa ra đó là bán ngoại tệ bình ổn thị trường và tăng lãi suất điều hành.

Tại Đối thoại chuyên đề: "Điều hành tỷ giá USD/VND: Ổn định kinh tế vĩ mô", chuyên gia Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia nhận định, hành động tăng lãi suất điều hành có thể làm cho khan hiếm thanh khoản trong toàn bộ nền kinh tế, khiến cho đà phục hồi kinh tế bị chững lại.

Theo ông Lê Xuân Nghĩa, tiền lưu thông đang rất thiếu, GDP tính theo giá hiện hành đã tăng 11,5%/năm, trong khi đó cung tiền mới tăng 3,5%/năm. Năm 2021 thì ngược lại, cung tiền tăng 11%/năm còn GDP và lạm phát cộng lại chỉ có 4,5%/năm, như vậy cung tiền vẫn còn dư thừa 6,5% cho nên kéo dài được tăng trưởng kinh tế của quý 1, quý 2, và bắt đầu sang quý 3 mới gặp khó khăn.

“Ngân hàng Trung ương cũng đang khó khăn về chuyện muốn bơm tiền ra nhưng cũng thiếu công cụ. Bơm tiền ra thì phải mua trái phiếu chính phủ vào, mà trái phiếu chính phủ còn phụ thuộc vào nhu cầu của các ngân hàng thương mại. Mà ngân hàng thương mại thì trót mang trái phiếu chính phủ đi vay ở các ngân hàng khác mất rồi,… Vấn đề quyết định chính là lãi suất mua vào trái phiếu chính phủ là chiết khấu. Không mua được trái phiếu chính phủ vào thì không bơm tiền ra được. Chúng tôi thực sự lo ngại bởi tình hình thanh khoản hiện nay được tính từng ngày”, ông Lê Xuân Nghĩa bày tỏ.

Trên thực tế, áp lực tỷ giá còn chịu rất nhiều tác động bởi yếu tố tâm lý thị trường, chẳng hạn giai đoạn 2009-2011, tâm lý thị trường bị đẩy lên đỉnh điểm và xuất hiện hiện tượng găm giữ ngoại tệ, từ đó tạo nên tình trạng khan cung và đẩy tỷ giá lên cao.

Ông Nghĩa nhận định, còn nhiều doanh nghiệp cổ phần đầu tư nước ngoài chưa chuyển lợi nhuận về nước, rất nhiều nhà đầu tư gián tiếp bán ròng chứng khoán cũng chưa chuyển tiền về nước mà treo trên tài khoản của họ ở Việt Nam cho đến khi cảm thấy tỷ giá của Việt Nam không ổn định được như họ mong muốn, cộng với việc đồng tiền của họ còn mất giá so với đồng đô la còn lớn hơn nhiều so với đồng Việt Nam so với đô la.

Khan hiếm thanh khoản có thể làm cho đà phục hồi kinh tế bị chững lại
Khan hiếm thanh khoản có thể làm cho đà phục hồi này bị chững lại (Ảnh minh họa: BT)

“Hiện nay áp lực tỷ giá hối đoái đang giảm mạnh, lạm phát của các nước giảm khá nhanh. Lạm phát của Mỹ đang có xu hướng giảm. Nếu Mỹ kéo dài tình trạng đồng đô la tăng giá như hiện nay sẽ ảnh hưởng xấu đến cán cân thương mại của Mỹ. Sớm muộn Mỹ cũng phải tìm cách hạ chỉ số đô la bằng nhiều biện pháp, tôi nghĩ là là giảm mức độ tăng lãi suất”, ông Lê Xuân Nghĩa nhận định.

Phân tích về cơ hội có thể ổn định tỷ giá ở cuối năm nay, vị chuyên gia này cho rằng, FDI năm 2022 giảm nhưng FDI đăng ký thì tăng 15% so với năm trước (năm 2021 tăng 6-7%). Tỷ giá hối đoái tăng thì xuất khẩu cũng có lợi, giúp cho cán cân thanh toán tổng thể sẽ dương trở lại sau một quý bị âm. Kiều hối cuối năm cũng sẽ tăng lên. Tất cả các tác động đó cộng với sự điều chỉnh của Ngân hàng Trung ương sẽ bình ổn trở lại tỷ giá hối đoái.

“Đây là cơ hội để chúng ta giữ được tỷ giá hối đoái 10% ở cuối năm nay, nếu khéo có thể giữ được 10% giữa năm sau. 10 tháng sau nữa thì khó dự đoán”, chuyên gia Lê Xuân Nghĩa cho biết.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng lần điều chỉnh chính sách điều hành gần đây là cơ hội để xem xét lại vấn đề đối với doanh nghiệp. Đành rằng, doanh nghiệp yếu sẽ “chết”, nhưng đừng để “chết” quá nhiều, như vậy sẽ làm chững lại đà phục hồi kinh tế mà chúng ta đang nỗ lực để có được. Và một trong những nguyên nhân doanh nghiệp “chết” là lãi suất hiện nay đã gấp 3 lần lạm phát. “Bây giờ căng thẳng về tỷ giá hối đoái cũng giảm rồi, chúng ta nên tập trung vào thanh khoản của nền kinh tế”, ông Nghĩa đề xuất.

Chia sẻ thêm về áp lực tỷ giá, chuyên gia Nguyễn Đức Trung, Phó Hiệu trưởng Học viện Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh cho rằng, cán cân hàng hóa dương nhưng cán cân dịch vụ đang âm rất mạnh.

“Từ khóa logistic nổi khắp các trang mạng trong thời gian gần đây, nhưng ngành logistic đang âm nặng khi phải chi trả cho các hãng vận tải biển, hàng không nước ngoài để chuyển hàng đi. Con số 80% chúng ta chuyển tiền chi trả cho các hãng nước ngoài cho việc chuyển hàng Việt Nam đi xuất khẩu khiến tôi giật mình. Cách đây 8 năm cũng hơn 82% tiền chuyển cho doanh nghiệp logistic nước ngoài, vậy logistic Việt Nam đâu? Áp lực tỷ giá vẫn cao nếu như vẫn xuất khẩu nhiều, xuất khẩu nhiều thì phải vận tải, vận tải đi thuê nước ngoài thì lại vẫn áp lực tỷ giá. Cán cân hàng hóa vẫn dương, lúa gạo rất nhiều nhưng lại chuyển tiền hết cho logistics nước ngoài, thì lại áp lực tỷ giá”, ông Trung nói.

Các chuyên gia cho rằng, hiện nay Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều kinh nghiệm điều hành và việc dự trự ngoại hối dồi dào hơn thời điểm 2009 - 2011, chứng tỏ đã chuẩn bị cho những cú sốc tương tự. Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế nhỏ và mở, bất kỳ một cú sốc nào cũng ảnh hưởng đến hệ thống tài chính. Chính vì thế Việt Nam cần điều hành chính sách linh hoạt, kịp thời, giúp cho kinh tế vĩ mô ổn định như hiện nay.

Bảo Thoa

Nên xem

Tổ chức 3 đoàn công tác kiểm tra hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe trên cả nước

Tổ chức 3 đoàn công tác kiểm tra hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe trên cả nước

(LĐTĐ) Theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), sẽ có 3 đoàn kiểm tra phụ trách thanh tra, kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch lái xe ...
Poly Cup 2023 - Giải Fustal hấp dẫn dành cho sinh viên cả nước

Poly Cup 2023 - Giải Fustal hấp dẫn dành cho sinh viên cả nước

(LĐTĐ) Giải vô địch Futsal Sinh viên toàn quốc - Poly Cup 2023 được đầu tư quy mô, chuyên nghiệp, hứa hẹn sẽ là giải thi đấu thể thao hấp dẫn ...
Đổi mới hình thức tuyên truyền PCCC trong trường học góc nhìn từ huyện Mỹ Đức

Đổi mới hình thức tuyên truyền PCCC trong trường học góc nhìn từ huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại trường học, Công an huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã chú trọng xây dựng nội dung, đổi mới về hình ...
Chuẩn bị các điều kiện triển khai tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với lớp 4

Chuẩn bị các điều kiện triển khai tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với lớp 4

(LĐTĐ) Học kỳ II năm học 2022 - 2023, các đơn vị, trường học cần chuẩn bị cho công tác tuyển sinh lớp 1 năm học 2023 - 2024, trong đó ...
Quận Tây Hồ tổ chức tập huấn hoạt động nhận ủy thác cho vay

Quận Tây Hồ tổ chức tập huấn hoạt động nhận ủy thác cho vay

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội quận tổ chức tập huấn quy trình, phương pháp kiểm ...
Công an huyện Hưng Nguyên bắt đối tượng vận chuyển 4kg ma tuý đá

Công an huyện Hưng Nguyên bắt đối tượng vận chuyển 4kg ma tuý đá

(LĐTĐ) Công an huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Văn Cảnh (sinh năm 1966), trú tại xóm Bắc Kẻ Gai, xã Hưng ...
Nông dân huyện Mê Linh tích cực xuống đồng sản xuất đầu năm

Nông dân huyện Mê Linh tích cực xuống đồng sản xuất đầu năm

(LĐTĐ) Ngay từ những ngày đầu năm, người dân huyện Mê Linh (thành phố Hà Nội) đã tích cực xuống đồng sản xuất với mong muốn mang về mùa màng bội ...

Tin khác

[Infographic] Tháng 1/2023 thu ngân sách Nhà nước đạt 213 nghìn tỷ đồng

[Infographic] Tháng 1/2023 thu ngân sách Nhà nước đạt 213 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Theo Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách Nhà nước tính đến hết ngày 1/2/2023 đạt 213 nghìn tỷ đồng, bằng 13,1% dự toán. Trong đó, thu ngân sách Trung ương đạt 14,26% dự toán, thu ngân sách địa phương đạt 11,87% dự toán.
Vốn FDI đăng ký mới trong tháng 1 cao gấp 3 lần cùng kỳ năm trước

Vốn FDI đăng ký mới trong tháng 1 cao gấp 3 lần cùng kỳ năm trước

(LĐTĐ) Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng đầu tiên của năm 2023 đã có 153 dự án FDI được cấp mới, với tổng vốn đăng ký đạt 1,2 tỷ USD, tăng 48,5% về số dự án và gấp 3,1 lần về vốn đăng ký.
Tăng cường triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Tăng cường triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

(LĐTĐ) Bộ Tài chính vừa tổ chức cuộc họp về nội dung triển khai giải pháp hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền đối với hoạt động kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng.
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng tiền, hỗ trợ thanh khoản

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng tiền, hỗ trợ thanh khoản

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có phiên bơm thanh khoản thứ tư liên tiếp cho hệ thống ngân hàng, với lượng hỗ trợ ròng lên tới gần 36.700 tỷ đồng.
Các ngân hàng tung ra nhiều chiêu “lì xì” hấp dẫn, hút tiền gửi sau Tết

Các ngân hàng tung ra nhiều chiêu “lì xì” hấp dẫn, hút tiền gửi sau Tết

(LĐTĐ) Các ngân hàng tặng nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm, phát hành hoặc gia hạn thẻ, mua bảo hiểm trực tuyến... vào những ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết và ngày Thần tài 10/1 âm lịch.
Đổi mới, cải cách nền tảng kinh tế vi mô

Đổi mới, cải cách nền tảng kinh tế vi mô

(LĐTĐ) Năm 2022, cùng với việc quyết liệt chuyển trạng thái sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả, Việt Nam đang vươn lên mạnh mẽ như một hình mẫu của hội nhập và cải cách. Dù vậy, Việt Nam vẫn phải đối mặt với những thách thức không nhỏ đối với chất lượng tăng trưởng, cần những giải pháp cụ thể để đổi mới, cải cách nền tảng kinh tế vĩ mô.
Dự báo đường đi của tỷ giá USD/VND năm 2023

Dự báo đường đi của tỷ giá USD/VND năm 2023

(LĐTĐ) Thống kê từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, trong năm 2022, có thời điểm tỷ giá USD/VND tăng cao nhất thời do tâm lý lên tới 9%. Tuy nhiên, kết thúc năm 2022 tỷ giá USD/VND tăng khoảng 3,5% so với cuối năm 2021. Với mức tăng này, mức mất giá của VND so với USD thấp hơn các đồng tiền khác trên thế giới.
Quy định mới về quản lý tiền công đức

Quy định mới về quản lý tiền công đức

(LĐTĐ) Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 04/2023/TT-BTC về hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích...
Tạo lập cơ sở dữ liệu thông tin tín dụng quốc gia

Tạo lập cơ sở dữ liệu thông tin tín dụng quốc gia

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang lấy ý kiến Dự thảo Thông tư quy định về hoạt động thông tin tín dụng.
Định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2023 khoảng 14 - 15%

Định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2023 khoảng 14 - 15%

(LĐTĐ) Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, NHNN đã tính toán định hướng tăng trưởng tín dụng của năm 2023 vào khoảng 14 - 15%.
Xem thêm
Phiên bản di động