M
18:31 | 04/12/2019

Khám phá ngôi đền độc nhất xây trên nền thiết triều cũ thành Cổ Loa

(LĐTĐ) Nằm ở trung tâm quần thể di tích thành Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội), đình Ngự Triều Di Quy (còn gọi là đình Cổ Loa). Đây là một trong những ngôi đình cổ còn chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc đặc sắc của Việt Nam.  

kham pha ngoi den doc nhat xay tren nen thiet trieu cu thanh co loa Chuyện ít biết về ông “tổ” vũ khí và ngôi đền cổ ngay tại thành Cổ Loa
kham pha ngoi den doc nhat xay tren nen thiet trieu cu thanh co loa Đền An Dương Vương – Ngôi đền thiêng giữa thành Cổ Loa

Đình Ngự Triều Di Quy hiện nay nằm trong tổng thể khu di tích Cổ Loa được xếp hạng di tích cấp Quốc gia đặc biệt. Tuy vậy, cho đến nay vẫn chưa có một công trình khảo cứu đầy đủ, cụ thể và toàn diện về di tích cũng như những nét kiến trúc đặc biệt tại đây.

kham pha ngoi den doc nhat xay tren nen thiet trieu cu thanh co loa
Đình Ngự Triều Di Quy được xây dựng trên nền thiết triều cũ thành Cổ Loa

Lịch sử ghi lại, đình Ngự Triều Di Quy được xây dựng năm 1907 trên nền điện thiết triều cũ của kinh thành Cổ Loa xưa. Chung khuôn viên với đình có một ngôi chùa và một ngôi đền, đó là chùa Bảo Sơn và đền thờ Mỵ Châu.

kham pha ngoi den doc nhat xay tren nen thiet trieu cu thanh co loa
Chung khuôn viên với đình có một ngôi chùa và một ngôi đền

Đình có bố cục mặt bằng nền hình chữ “Đinh”, gồm đại đình và hậu cung, nằm trong một khuôn viên rộng rãi. Đại đình gồm gian, hai chái, kết cấu khung gỗ, mái lợp ngói mũi hài, với bốn góc đao cong vút.

kham pha ngoi den doc nhat xay tren nen thiet trieu cu thanh co loa
Đình có bố cục mặt bằng nền hình chữ “Đinh” với những nét kiến trúc độc đáo, cổ xưa

Tòa đình được chống đỡ bằng 6 hàng chân cột, các bộ vì nóc được kết cấu theo kiểu “giá chiêng, chồng rường” với quy mô bề thế. Hình tượng rồng được chạm khắc tinh xảo trên bộ vì nóc, tuổi đời đã hơn 100 năm.

Hậu cung nối liền với đại đình qua bộ cửa bức bàn. Trung tâm của hậu cung là ban thờ vua An Dương Vương và tướng Cao Lỗ.

kham pha ngoi den doc nhat xay tren nen thiet trieu cu thanh co loa
Hiện nay trong đình còn lưu giữ lại nhiều hiện vật có giá trị

Ngày nay, trong đình còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học khá tiêu biểu. Nổi bật trong đó là bức đại hoành phi được chạm khác tinh xảo, thiếp vàng rực rỡ, chính giữa có bốn chữ Ngự Triều Di Quy.

kham pha ngoi den doc nhat xay tren nen thiet trieu cu thanh co loa
Bức đại hoành phi được chạm khác tinh xảo, thiếp vàng rực rỡ, chính giữa có bốn chữ Ngự Triều Di Quy

Ngoài ra, nằm ở phía bên phải đình Ngự Triều Di Quy có am Mỵ Châu (còn gọi là am Bà Chúa hay đền thờ Mỵ Châu) tọa lạc trên khu vực rộng gần 1.000m2.

Có thể nói, ngày nay, đình Ngự Triều Di Quy, am Mỵ Châu và chùa Bảo Sơn là những công trình có giá trị nổi bật trong quần thể Di tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa.

Nơi đây là điểm tham quan, khám phá của rất nhiều du khách ghé thăm quần thể di tích Cổ Loa xưa.

K.Tiến

Nguồn :