Kết nối việc làm, học nghề cho hàng trăm người khuyết tật

(LĐTĐ) Phiên giao dịch việc làm (GDVL) lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật vừa được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội tổ chức đã tạo điều kiện, cơ hội cho người lao động khuyết tật tiếp cận thị trường việc làm, giúp họ tự tin, chủ động tìm kiếm việc làm, học nghề để có thể tham gia vào thị trường lao động.

Hiệu quả từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm Kết nối hơn 2.000 việc làm, góp phần đảm bảo an sinh xã hội bền vững cho huyện ven đô Số doanh nghiệp tăng nhưng thị trường lao động chưa bền vững

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), ngày 23/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Hội Người khuyết tật Thành phố tổ chức Phiên GDVL lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật. Phiên GDVL được thực hiện đồng bộ trên hệ thống Sàn GDVL Hà Nội, bao gồm: Sàn Trung tâm tại số 215 Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) và 14 Sàn GDVL vệ tinh trên địa bàn Thành phố.

375 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh lao động là người khuyết tật

Thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, tham gia Phiên GDVL có 38 doanh nghiệp (trong đó 15 doanh nghiệp tuyển dụng, tuyển sinh lao động là người khuyết tật) với nhu cầu tuyển dụng 1.080 chỉ tiêu (trong đó 375 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh lao động là người khuyết tật).

Kết nối việc làm, học nghề cho hàng trăm người khuyết tật
Các đại biểu bấm nút khai mạc Phiên GDVL lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật

Cơ hội việc làm tập trung chủ yếu vào nhóm tuổi 18 - 25 với 465 chỉ tiêu. Sau đó là nhóm 26 - 35 tuổi với 301 chỉ tiêu. Thấp nhất là nhu cầu tuyển lao động ở nhóm tuổi từ 35 trở lên với 124 chỉ tiêu. Phân chia theo trình độ, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông chiếm số lượng nhiều nhất với 475 chỉ tiêu; tiếp đến là lao động có trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật với 290 chỉ tiêu và cuối cùng là lao động có trình độ đại học, cao đẳng với 125 chỉ tiêu.

Phân chia theo mức thu nhập/tháng, mức thu nhập từ trên 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng có 138 chỉ tiêu, dành cho các vị trí kinh doanh, quản lí, giám sát, trưởng phòng, phó phòng… có kinh nghiệm, chuyên môn tốt, có khả năng chịu được môi trường áp lực công việc cao. Mức thu nhập từ trên 7 triệu đồng đến 10 triệu đồng có 309 chỉ tiêu. Đây là mức thu nhập của đại bộ phận các vị trí việc làm ổn định như: Kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, nhân viên kỹ thuật có tay nghề.

Mức thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng có 423 chỉ tiêu, dành cho lao động chưa có tay nghề, sinh viên mới ra trường hoặc các công việc thời vụ, bán thời gian. Còn lại là mức thu nhập thỏa thuận với 20 chỉ tiêu. Đây là mức mà doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận trong quá trình phỏng vấn, đảm bảo đáp ứng nhu cầu, quyền lợi của người lao động.

Đáng nói, 15 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, tuyển sinh lao động là người khuyết tật đều là các cơ sở sản xuất, đào tạo có uy tín thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: Công ty TNHH Mỹ nghệ Hồng Ngọc, Công ty TNHH Thêu tranh ảnh cao cấp Hoàng Thị Khương, Công ty TNHH Xã hội 3/12, Công ty TNHH DNXH Safeviet… với các chỉ tiêu phù hợp và mức lương thỏa đáng: Nghề may, thủ công mỹ nghệ, nhân viên kinh doanh, thợ thêu tranh, thợ may công nghiệp… tạo điều kiện rất thuận lợi cho người lao động khuyết tật tìm kiếm công việc phù hợp với khả năng, thu nhập ổn định và có thể gắn bó lâu dài.

Nỗ lực chăm lo, tạo việc làm cho người khuyết tật

Có mặt tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, anh Đào Mạnh Nguyên (28 tuổi) là người khuyết tật vận động, suy giảm sức khỏe thì ứng tuyển vào vị trí nhân viên công nghệ thông tin của Hợp tác xã Tâm Ngọc. Kết thúc buổi phỏng vấn, anh được tuyển dụng, đào tạo nghề cam kết nhận vào làm việc. “Tôi cảm thấy rất may mắn, hạnh phúc vì đã tìm kiếm được cơ hội học nghề, làm việc. Đây là công việc tôi thích nhất, cũng cảm thấy phù hợp nhất với bản thân vì tôi bị khuyết tật vận động, rất khó đi lại”, anh Nguyên chia sẻ.

Kết nối việc làm, học nghề cho hàng trăm người khuyết tật
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội giới thiệu các vị trí việc làm cho người lao động.

Từ góc độ nhà tuyển dụng, ông Nguyễn Kim Khôi (Giám đốc Công ty TNHH Xã hội 3/12) cho biết, đến với Phiên GDVL, đơn vị kỳ vọng có thể thu hút thêm từ 5 đến 10 nhân sự đáp ứng cho hoạt động sản xuất cuối năm. Các ứng viên có thể là người khuyết tật vận động hoặc khuyết tật trí tuệ ở mức độ nhẹ. Theo ông Khôi, doanh nghiệp của ông hiện đang tiếp nhận dạy nghề may, tạo việc làm cho hàng chục lao động là người khuyết tật. Lao động đến đây không chỉ được tạo việc làm mà còn được dạy nghề may cờ; được hỗ trợ học nghề, ăn, ở miễn phí và 500 nghìn đồng/người/tháng. Sau học nghề, thu nhập của người lao động có thể đạt 5 - 8 triệu đồng/tháng, chưa kể tăng ca.

Qua ghi nhận, thành phố Hà Nội hiện có hơn 100.000 người khuyết tật, trong đó hơn 30.000 người có khả năng lao động. Đặc biệt, có người khuyết tật cần cù, khéo léo, có nghị lực vượt khó và khát khao được làm việc để khẳng định bản thân. Họ luôn mong muốn có được việc làm phù hợp, duy trì thu nhập để tự chăm lo cho chính mình và đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy, hỗ trợ giải quyết việc làm cho người khuyết tật để giúp họ tự tin vượt lên hoàn cảnh, hòa nhập cộng đồng là việc là nhân văn sâu sắc, đồng thời còn ghi nhận vai trò của người khuyết tật trong đời sống xã hội.

Trong nhiều năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội luôn hợp tác và phối hợp với Hội Người khuyết tật Thành phố tổ chức Phiên GDVL lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật. Những phiên GDVL này đã mang lại nhiều cơ hội cho người khuyết tật có việc làm; tiếp cận những thông tin đầy đủ, chính xác, đáng tin cậy của các đơn vị tuyển dụng; hiểu biết về chính sách, pháp luật liên quan đến lĩnh vực việc làm của người khuyết tật; từ đó giúp họ đạt được những ước mơ trong cuộc sống, có thu nhập kinh tế cho bản thân và gia đình.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Báo Người Lao Động trao giải Cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia”

Báo Người Lao Động trao giải Cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia”

(LĐTĐ) Ngày 29/2, báo Người Lao Động trao giải cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia” cho 9 tác phẩm xuất sắc nhất.
Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

(LĐTĐ) Năm 2024 sẽ chứng kiến tháng 2 đặc biệt với 29 ngày, nâng tổng số ngày trong năm lên thành 366 ngày. Vậy, ngày 29 tháng 2 có phải là một ngày đặc biệt?
Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

(LĐTĐ) Man Utd và Liverpool gặp nhau ở tứ kết FA Cup 2023/2024 sau khi vượt qua các đối thủ ở vòng 5 diễn ra rạng sáng nay 29/2 (theo giờ Hà Nội).
Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) mới được thông qua mục đích nhằm sửa đổi, bổ sung một số vấn đề bất cập liên quan đến công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Đặc biệt, gỡ nút thắt “xung đột” liên quan đến đất đai, một trong những vấn đề nóng nhất thời gian vừa qua. Còn về phía người dân kỳ vọng, việc thông qua Luật này sẽ giúp họ không còn chạy ngược, chạy xuôi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

(LĐTĐ) Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, nhóm nghiên cứu và đại diện các cơ quan đã thống nhất tiếp thu, chỉnh lý quy định về vị trí, vai trò của Thủ đô theo hướng bổ sung quy định Thủ đô Hà Nội “là thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị loại đặc biệt”.
Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm, lực lượng chức năng tích cực ra quân xử lý vi phạm tại các điểm trông giữ phương tiện, nơi đang diễn ra các hoạt động lễ hội đầu năm.
Mùa bàng thay lá

Mùa bàng thay lá

(LĐTĐ) Những con phố trong ngày ra Giêng đang thay lớp áo mới trên từng cây bàng. Mới ngày nào cây phủ đầy sắc đỏ, nay kết thúc đời lá. Rồi cái nắng vừa đủ ấm của xuân đến đã ươm những nách chồi non, thắp lên giữa nền trời xanh mây trắng.

Tin khác

Quy định mới về mức trần giá dịch vụ môi giới xuất khẩu lao động

Quy định mới về mức trần giá dịch vụ môi giới xuất khẩu lao động

(LĐTĐ) Mức trần giá dịch vụ theo hợp đồng môi giới theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp dịch vụ với tổ chức, cá nhân trung gian, nhưng không được vượt quá 0,5 tháng tiền lương theo hợp đồng của người lao động cho mỗi12 tháng làm việc.
Khu Công nghệ cao TP.HCM và Siemens hợp tác đào tạo nhân lực vi mạch bán dẫn

Khu Công nghệ cao TP.HCM và Siemens hợp tác đào tạo nhân lực vi mạch bán dẫn

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức ký kết hợp tác với Công ty Siemens Electronic Design Automation (Siemens) để phát triển năng lực đào tạo nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam.
Nghệ An: Gần 300 công nhân ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty trả lương tháng 1/2024

Nghệ An: Gần 300 công nhân ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty trả lương tháng 1/2024

(LĐTĐ) Sáng 23/2, gần 300 công nhân lao động Công ty TNHH Sein Together Vinh Vina, đóng tại xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An tiếp tục ngừng việc tập thể để đề nghị công ty trả lương tháng 1.
Nghịch lý cung - cầu lao động tại TP. Hồ Chí Minh

Nghịch lý cung - cầu lao động tại TP. Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán 2024, trong khi doanh nghiệp rao tuyển hàng chục nghìn chỉ tiêu việc làm thì tỷ lệ người lao động đến các khu công nghiêp - khu chế xuất (KCN-KCX) trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tìm kiếm cơ hội việc làm lại thưa thớt. Nghịch lý cung - cầu lao động đã và đang diễn ra tại trung tâm đô thị lớn nhất các tỉnh phía Nam.
Bình Dương: Hơn 500.000 người lao động trở lại làm việc sau Tết

Bình Dương: Hơn 500.000 người lao động trở lại làm việc sau Tết

(LĐTĐ) Ngày 18/2, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến hôm nay (18/2) toàn tỉnh đã có 1.012 doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực Nhà nước với 270.272 người lao động (NLĐ) trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Khoảng 51,7 triệu người có việc làm trong quý 1 năm 2024

Khoảng 51,7 triệu người có việc làm trong quý 1 năm 2024

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) nhận định, triển vọng thị trường lao động quý I của năm 2024 là 51,7 triệu người có việc làm, tăng 217 nghìn người so với quý 4/2023.
Đồng Nai: Hơn 82% người lao động quay trở lại làm việc sau Tết

Đồng Nai: Hơn 82% người lao động quay trở lại làm việc sau Tết

(LĐTĐ) Theo số liệu mới nhất của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, tính đến ngày 16/2, trên địa bàn tỉnh có 595.878/721.402 đoàn viên, người lao động quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đạt 82,6%.
Doanh nghiệp tại Bình Dương cần tuyển gần 24.000 lao động sau Tết

Doanh nghiệp tại Bình Dương cần tuyển gần 24.000 lao động sau Tết

(LĐTĐ) Nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động tập trung ở ngành giày, gỗ, thực phẩm, may, cơ khí, hóa chất, ngũ kim.
Sắc thắm hoa đào Nhật Tân

Sắc thắm hoa đào Nhật Tân

(LĐTĐ) Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) lại ngập tràn sắc đào đỏ thắm. Nhật Tân được xem là vựa đào của Thủ đô, không chỉ bởi lịch sử, quy mô mà còn bởi sự cuốn hút của các loại đào được trồng ở đây cùng sự đa dạng về chủng loại, dáng thế.
Công nhân lao động ngành Dệt May: Sôi nổi khí thế ra quân đầu Xuân mới

Công nhân lao động ngành Dệt May: Sôi nổi khí thế ra quân đầu Xuân mới

(LĐTĐ) Ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, khi hương xuân vẫn đậm đà thì không khí lao động sản xuất đã tưng bừng, sôi nổi tại các nhà máy, dây chuyền sản xuất của các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex).
Xem thêm
Phiên bản di động