Số doanh nghiệp tăng nhưng thị trường lao động chưa bền vững

Thảo luận tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Thị Thu Thủy (Đoàn tỉnh Bình Định) phản ánh, thời gian qua, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường thấp hơn số doanh nghiệp thành lập mới, tuy nhiên, số vốn đăng ký, số lao động đang có chiều hướng giảm.
Đại biểu Quốc hội đề nghị ngân hàng nới lỏng điều kiện vay Đề nghị giảm giờ làm việc bình thường cho người lao động Đại biểu Quốc hội đề nghị đánh giá sát thực trạng bất cập của hệ thống đường cao tốc

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết, trong số các doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, có phần lớn là các doanh nghiệp trong lĩnh vực sử dụng nhiều người lao động, người phụ thuộc như: Giày dép, dệt may, đồ gỗ, điện thoại và linh kiện…

Số doanh nghiệp tăng nhưng thị trường lao động chưa bền vững
Đại biểu Nguyễn Thị Thu Thủy phát biểu thảo luận

Cho biết số doanh nghiệp đang tăng về cơ học, nhưng thị trường lao động chưa bền vững, bà Thủy cho rằng, cần đánh giá kỹ hơn số liệu doanh nghiệp thành lập mới, doanh nghiệp xin tạm ngừng hoạt động để có giải pháp cụ thể trong đào tạo học nghề, hỗ trợ lao động trong tìm kiếm lĩnh vực việc làm phù hợp.

Bên cạnh đó, cần đánh giá sâu hơn tác động của việc giảm số lượng việc làm, nhất là với những ngành có lực lượng lao động đông, lao động trẻ.

Đặc biệt, Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục đánh giá các gói hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp trong phục hồi phát triển kinh tế, xã hội sau đại dịch, tiếp tục nghiên cứu chính sách giảm thuế, giãn nợ, bù đắp chi phí cho các doanh nghiệp, giảm khoản đóng góp cho doanh nghiệp như thuế, cho doanh nghiệp vay trả lương, hỗ trợ người lao động tiền thuê nhà…

“Để phát huy 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, thực hiện hiệu quả đề án đào tạo nghề, chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, cần đa dạng hóa hợp lý cơ cấu ngành nghề, đa dạng hóa phương thức tổ chức, chương trình dạy học nhằm thu hút lao động trẻ tham gia học tập”, đại biểu Nguyễn Thị Thu Thủy nêu kiến nghị.

Số doanh nghiệp tăng nhưng thị trường lao động chưa bền vững
Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng phát biểu thảo luận

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (Đoàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, bình quân tháng có 15.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong khi số doanh nghiệp mới thành lập có số có xu hướng giảm về số vốn đăng ký và lao động. Số lao động mất việc làm, giảm giờ làm, rút bảo hiểm xã hội một lần gia tăng cục bộ, lao động khu vực phi chính thức còn lớn, tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên theo báo cáo của Chính phủ còn khá cao.

Từ thực tế đó, đại biểu Nguyễn Tâm Hùng đề nghị Chính phủ đánh giá sát tình hình này kịp thời, quan tâm có giải pháp chấn chỉnh tình trạng doanh nghiệp giải thể, phá sản, rút khỏi thị trường và có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động hiệu quả hơn.

Số doanh nghiệp tăng nhưng thị trường lao động chưa bền vững
Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV

Nhấn mạnh thanh niên chính là lực lượng đông đảo tiên phong trong lao động sản xuất, đại biểu Triệu Thị Huyền (Đoàn tỉnh Yên Bái) bày tỏ băn khoăn, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên còn cao. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên từ độ tuổi 15 - 24 tuổi trong quý 3 năm 2023 là 7,86%, trong đó tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên khu vực thành thị là 10,35%, nông thôn là 6,60%... Tỷ lệ thanh niên không có việc làm và không tham gia học tập, đào tạo ở khu vực nông thôn là 13,5%, thành thị là 9,8%...

Đại biểu Triệu Thị Huyền cho rằng, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao sẽ làm giảm động lực tăng trưởng kinh tế, ảnh hưởng đến chỉ tiêu tăng năng suất lao động xã hội và đến chính thu nhập, đời sống của thanh niên và gia đình họ, gây áp lực cho an sinh xã hội, đây cũng là nguyên nhân phát sinh các tệ nạn xã hội.

Số doanh nghiệp tăng nhưng thị trường lao động chưa bền vững
Đại biểu Triệu Thị Huyền phát biểu thảo luận

Do đó, đại biểu Triệu Thị Huyền kiến nghị Chính phủ tiếp tục có sự quan tâm đánh giá lại công tác phân luồng học sinh, đánh giá lại chất lượng, hiệu quả trong hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Tăng cường hơn nữa công tác dự báo nguồn nhân lực gắn đào tạo với nhu cầu của thị trường lao động, đánh giá lại quá trình và kết quả thực hiện công tác đào tạo nghề cho thanh niên, đồng thời rà soát lại hiệu quả của các chính sách về việc làm cho thanh niên.

“Cần ban hành các chính sách hỗ trợ cho lao động thanh niên nói riêng và lao động nói chung ở trong khu vực phi chính thức. Hơn nữa, có cơ chế, chính sách thu hút thanh niên có trình độ vào làm việc ở trong khu vực lao động chính thức để tránh lãng phí nguồn nhân lực”, đại biểu Triệu Thị Huyền nhấn mạnh.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.
Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Lợi dụng lúc đông người tham gia Pháp hội tụng kinh Địa tạng tại chùa Khai Nguyên (xã Đoài Phương), đối tượng Huỳnh Tăng Bình đã trà trộn vào đám đông để móc túi của khách hành hương. Tuy nhiên, hành vi này đã không qua được mắt lực lượng Công an xã và tổ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở đang làm nhiệm vụ tại đây.
Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hàng trăm tài xế ô tô và xe máy tại Hà Nội sẽ nhận thông báo "phạt nguội" sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 do bị camera AI ghi hình vi phạm. Từ 0h ngày 1/1 đến 18h ngày 4/1, hệ thống "mắt thần" AI của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Hà Nội đã trích xuất dữ liệu, ghi nhận 674 trường hợp vi phạm.
Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm

Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm

Ngày 4/1, thông tin từ Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị vừa bàn giao chiếc xe máy bị trộm cắp về cho chủ sở hữu. Trước đó, quá trình làm nhiệm vụ trên tuyến Võ Chí Công, tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 2 phát hiện nhóm thanh niên nghi vấn bỏ chạy, bỏ lại chiếc xe máy vừa trộm tại một khu trọ. Chỉ sau chưa đầy 1 giờ đồng hồ xác minh, lực lượng chức năng đã bàn giao tài sản tận tay cho người dân.
Ngày cuối kỳ nghỉ Tết Dương lịch: Người dân trở lại thành phố an toàn, thông suốt

Ngày cuối kỳ nghỉ Tết Dương lịch: Người dân trở lại thành phố an toàn, thông suốt

Chiều 4/1, khi dòng người và phương tiện từ các tỉnh đổ về Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, áp lực giao thông gia tăng tại một số tuyến cửa ngõ. Dù xuất hiện ùn ứ cục bộ trong khung giờ cao điểm, song nhờ phương án phân luồng, điều tiết được triển khai từ sớm, từ xa, giao thông trên địa bàn Hà Nội nhìn chung vẫn được kiểm soát ổn định, tạo điều kiện thuận lợi để người dân trở lại thành phố an toàn, thông suốt.

Tin khác

Phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị

Phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị

Nghị quyết số 111/2025/UBTVQH15 nêu rõ, phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị quốc gia, vùng, tỉnh, quản lý đơn vị hành chính đô thị; đánh giá việc thực hiện theo quy hoạch đô thị. Các tiêu chí, tiêu chuẩn phân loại đô thị là cơ sở dự báo, định hướng phát triển hệ thống đô thị và từng đô thị;
Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela

Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó có nguyên tắc tôn trọng chủ quyền các quốc gia, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.
Nâng cao công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV

Nâng cao công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02/CĐ-TTg về tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách. Đây là ấn phẩm thứ 7 của Báo Nhân Dân điện tử, bên cạnh các trang tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI không chỉ là nơi vinh danh những danh hiệu cao quý cho các tập thể, cá nhân xuất sắc, mà còn trở thành điểm hội tụ của hàng trăm câu chuyện nghị lực, sáng tạo và khát vọng cống hiến. Từ phòng thí nghiệm đến thao trường, từ ruộng đồng tới nhà máy, những tấm gương điển hình đã cùng thắp lên nguồn năng lượng lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước, hun đúc niềm tin vào sức mạnh con người Việt Nam thời đại mới.
Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026 - 2030 với chủ đề: "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc".
Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Xem thêm
Phiên bản di động