Kết nối việc làm cho lao động từ nước ngoài trở về

(LĐTĐ) Ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, để hỗ trợ việc làm cho người lao động và giúp doanh nghiệp có được nguồn nhân lực phục vụ sản xuất, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội triển khai nhiều biện pháp kết nối cung - cầu lao động, không chỉ trên địa bàn Thành phố mà kết nối cả với các tỉnh, thành phố khác.
Khai mạc phiên giao dịch việc làm dành cho lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước Nhu cầu tuyển dụng nhân sự lĩnh vực Bất động sản ngày càng tăng cao Nhà tuyển dụng đánh giá cao chất lượng nguồn lao động

Khó khăn trong tìm kiếm việc làm sau khi về nước

Có thể nói, dịch bệnh Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống xã hội, trong đó, thị trường lao động cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Không chỉ có lao động trong nước phải tạm dừng việc, mất việc, mà nhiều lao động đã và đang làm việc tại nước ngoài cũng phải tạm dừng công việc. Trở về quê với mong muốn tìm được việc làm, thu nhập ổn định, tuy nhiên nhiều lao động vẫn gặp khó khi tiếp cận “nguồn cung”.

Kết nối việc làm cho lao động từ nước ngoài trở về
Người lao động tham gia phỏng vấn tìm việc làm tại “Phiên giao dịch việc làm dành cho lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước, kết nối trực tuyến giữa 3 tỉnh: Hà Nội, Đồng Tháp, Quảng Nam”. Ảnh: Lương Hằng

Có gần 10 năm kinh nghiệm làm trong lĩnh vực hàn cơ khí tại Hàn Quốc, thế nhưng khi trở về nước, anh Phan Văn Lợi (huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội) gặp khá nhiều khó khăn khi tìm kiếm việc làm. Anh Lợi cho biết, anh đã tham gia xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc 2 đợt (một đợt 5 năm và gần nhất là 2 năm). Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên anh đã về nước vào tháng 11/2021.

“Thời gian đầu khi trở về quê, để tìm một công việc ưng ý rất khó vì tôi đã lớn tuổi. Cùng đó, ảnh hưởng bởi dịch nên nhiều công ty thu hẹp sản xuất, việc tìm kiếm việc làm lại càng khó khăn hơn. Hiện tại, tôi đang làm công nhân hàn xì cho một công ty tại Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, nhưng công việc rất vất vả, độc hại trong khi mức lương lại không tương xứng. Do đó, tôi vẫn đang tìm kiếm một công việc tốt hơn.”, anh Lợi chia sẻ.

Anh Lợi cũng cho biết, trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc, mức thu nhập trung bình của anh khoảng 40 triệu đồng. Trở về nước, anh mong muốn tìm được việc làm với mức thu nhập khoảng từ 13-14 triệu đồng, vị trí công việc tương đương với việc anh đã làm bên Hàn Quốc. Do nhiều năm làm việc xa quê, nên anh Lợi mong muốn tìm kiếm một công việc gần nhà để tiện đi lại chăm sóc gia đình.

“Có một vài công ty đáp ứng được kỳ vọng về mức lương và điều kiện làm việc của tôi nhưng đều ở xa, nếu vậy, dù lương có cao hơn một chút, nhưng chi phí đi lại, ăn ở, thì số tiền dư ra cũng không còn được bao nhiêu. Những người chưa lập gia đình có thể đi xa, còn khi đã có tuổi, có gia đình, từng đi làm xa nhiều nên tôi chỉ muốn được làm gần nhà để ở cùng người thân”, anh Lợi chia sẻ.

Cũng giống như anh Lợi, anh Dương (hiện đang sinh sống tại huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội) cũng đã có 10 năm kinh nghiệm quản lý sản xuất, vận hành máy trong phân xưởng. Trở về quê từ đầu năm 2022, nhưng tới thời điểm hiện tại, anh Dương vẫn chưa tìm được việc làm phù hợp.

Không quá kỳ vọng vào mức thu nhập cao, anh Dương chỉ mong muốn sẽ tìm được vị trí công việc phù hợp với khả năng của mình với mức thu nhập trung bình trên 10 triệu đồng, bán kính từ 15-20km để thuận tiện chăm sóc gia đình. Cùng đó, anh cũng mong muốn công ty sẽ đảm bảo các chế độ bảo hiểm, phụ cấp để có động lực làm việc, cống hiến cho công ty.

Trong khi người lao động trở về từ Hàn Quốc, Nhật Bản gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm việc làm thì tình trạng thiếu hụt lao động lại xảy ra ở nhiều doanh nghiệp. Bà Trần Huyền Linh - đối tác phát triển sản phẩm thị trường Công ty TNHH Coway Vina cho biết, công ty có nhu cầu tuyển 20 cộng tác viên để phát triển sản phẩm. Mặc dù công ty không đòi hỏi cao về trình độ, kỹ năng, nhưng việc tìm kiếm cộng tác viên và quản lý vẫn gặp nhiều khó khăn.

“Công ty chúng tôi tuyển rất nhiều quản lý, cộng tác viên, tuy nhiên khi bước vào quá trình thử việc thì các bạn lại chưa đáp ứng được mong muốn của công ty. Để có được nguồn nhân sự, công ty cũng tiến hành tuyển dụng qua nhiều kênh như đăng quảng cáo; giới thiệu; qua các trung tâm… song việc tuyển dụng lao vẫn gặp khá nhiều khó khăn.”, bà Huyền Linh cho hay.

Cũng đang trong tình trạng thiếu hụt lao động, Công ty TNHH AG TECH đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí như nhân viên phiên dịch, nhân viên quản lý. Song việc tuyển dụng với doanh nghiệp này cũng không hề dễ dàng bởi chưa có nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng nhu cầu của công ty.

Mở rộng cơ hội việc làm cho lao động hồi hương

Trước những khó khăn của người lao động trở về từ nước ngoài khi tìm việc, mới đây, Sở LĐTBXH Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với các đơn vị tổ chức “Phiên giao dịch việc làm dành cho lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước, kết nối trực tuyến giữa 3 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Đồng Tháp và Quảng Nam”.

Từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho trên 21,9 nghìn lao động trên địa bàn. Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, Thành phố đã giải quyết việc làm cho 118,9 nghìn người lao động, đạt 74,3 % so với kế hoạch giao trong năm, tăng 21,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Số người lao động nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại các phiên giao dịch việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội là 7.832 lao động; số lao động được giải quyết việc làm qua hình thức xuất khẩu lao động 1.201 người; số lao động được cung ứng dịch vụ việc làm của các doanh nghiệp và qua các hình thức khác là 64.820 lao động…

Phiên giao dịch việc làm có sự tham dự của 53 đơn vị đăng ký tham gia tại 3 đầu cầu Hà Nội - Quảng Nam - Đồng Tháp với tổng nhu cầu tuyển dụng, xuất khẩu lao động là 10.910 chỉ tiêu. Trong số này có 31 đơn vị có vốn đầu tư của Hàn Quốc và Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng các vị trí như phiên dịch viên, nhân viên kỹ thuật cơ khí, thợ vận hành máy, lắp ráp linh kiện điện tử… với các mức lương hấp dẫn.

Tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội có sự tham gia của 37 doanh nghiệp, nhu cầu tuyển dụng tập trung chủ yếu ở các ngành nghề như: Nhân viên kỹ thuật, phiên dịch, thợ vận hành máy, nhân viên sản xuất… Trong số 1.056 chỉ tiêu tuyển dụng tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội, có 473/1.056 vị trí (chiếm 44,7% tổng số vị trí tuyển dụng) nằm trong nhóm tuổi 26-35.

Theo Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh, trong những năm qua đã có hơn 100.000 lượt người lao động được phái cử đi làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản theo chương trình EPS và thực tập sinh IM Japan về nước. Chương trình đã mang lại cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao, giúp cải thiện đời sống cho người lao động góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Qua thời gian làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản, những lao động này không chỉ có tay nghề cao mà còn có ưu điểm lớn là biết tiếng bản địa. Bằng kiến thức, kinh nghiệm và số vốn tích lũy được, sau khi về nước đã khởi nghiệp thành công hoặc đảm nhiệm những vị trí làm việc quan trọng trong các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, còn có nhiều lao động khác gặp khó khăn trong tìm kiếm một việc làm phù hợp để phát huy khả năng và kinh nghiệm. Do vậy, việc hỗ trợ việc làm trong nước để người lao động sau khi hết thời hạn hợp đồng làm việc nói chung và ở Hàn Quốc nói riêng có thể yên tâm quay về là vô cùng quan trọng.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội, những năm qua, Sở đã giao Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động giao dịch việc làm, phỏng vấn kết nối trực tuyến online giữa các Điểm/Sàn vệ tinh trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng như các Sàn giao dịch việc làm các tỉnh, thành phố trên khắp cả nước. Đây là cơ hội cho người lao động nói chung cũng như lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh IM Japan về nước có được cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp với kinh nghiệm và trình độ tay nghề của mình, nhằm ổn định cuộc sống./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9 năm 2022

Khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9 năm 2022

(LĐTĐ) Tối 9/12, tại tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 9 năm 2022.
Huyện Mê Linh vinh dự đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Mê Linh vinh dự đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(LĐTĐ) Tối 9/12, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mê Linh tổ chức trọng thể lễ công bố và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công ...
“Thủ phủ” hoa cúc Nam Trung Bộ nhộn nhịp vào vụ Tết

“Thủ phủ” hoa cúc Nam Trung Bộ nhộn nhịp vào vụ Tết

(LĐTĐ) Những ngày này, khi Tết Nguyên đán 2023 đang đến gần, người dân làng hoa Phong Phú (phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), đang hối hả chạy ...
Công đoàn đồng hành với doanh nghiệp vượt khó khăn, giữ việc làm cho người lao động

Công đoàn đồng hành với doanh nghiệp vượt khó khăn, giữ việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Trước tình hình khó khăn trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ảnh hưởng tới việc làm, đời sống của người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành ...
Đề xuất bổ sung 51 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Đề xuất bổ sung 51 nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề xuất Danh mục bổ sung nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc ...
Chung tay kiến tạo các đô thị thông minh ở Việt Nam

Chung tay kiến tạo các đô thị thông minh ở Việt Nam

(LĐTĐ) Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái sản phẩm số Việt Nam, giải quyết các bài toán kinh tế - xã hội, đẩy ...
Công đoàn thuê nhà cho người lao động ở xa

Công đoàn thuê nhà cho người lao động ở xa

(LĐTĐ) Ngày 9/12, Công đoàn Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ ngày & đêm tại Hà Nội đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028. ...

Tin khác

Khám sức khỏe định kỳ: Nhiều người lao động sản xuất rau, hoa còn thiệt thòi

Khám sức khỏe định kỳ: Nhiều người lao động sản xuất rau, hoa còn thiệt thòi

(LĐTĐ) Nhiều người lao động (NLĐ) sản xuất rau, hoa thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật…; tuy nhiên, ở nhiều nơi, NLĐ còn bị thiệt thòi, chưa được khám sức khỏe định kỳ theo quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2015.
Hiệu quả gắn kết đào tạo nghề với thị trường

Hiệu quả gắn kết đào tạo nghề với thị trường

(LĐTĐ) Để góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có kỹ năng nghề trên địa bàn, thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ các cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp; tăng cường gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động…
Bình Dương: Doanh nghiệp cần tuyển 10.000 lao động để khôi phục sản xuất

Bình Dương: Doanh nghiệp cần tuyển 10.000 lao động để khôi phục sản xuất

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có 37.000 lao động bị hoãn hợp đồng trong đó có 6.000 lao động phải nghỉ việc hẳn.
Hàng vạn lao động bị mất việc cuối năm: Cần có chính sách cụ thể hỗ trợ

Hàng vạn lao động bị mất việc cuối năm: Cần có chính sách cụ thể hỗ trợ

Dự báo tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp còn gặp khó khăn, đơn hàng sẽ tiếp tục bị cắt giảm có thể hết quý 1, thậm chí quý 2/2023 khiến nhiều lao động bị thiếu, mất việc làm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập, đời sống...
Gần 38.000 lao động ở Đà Nẵng được giải quyết việc làm

Gần 38.000 lao động ở Đà Nẵng được giải quyết việc làm

(LĐTĐ) Theo Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng, trong 11 tháng năm 2022, có gần 38.000 lao động trên địa bàn thành phố được giải quyết việc làm.
Giáo viên mầm non tư thục: “Khổ mà không thể kêu ai”

Giáo viên mầm non tư thục: “Khổ mà không thể kêu ai”

Chính phủ sẽ hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 mỗi người 2,2 triệu đồng hoặc 3,7 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể. Đây sẽ là sự động viên giúp họ tiếp tục theo nghề.
Sắp diễn ra Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022

Sắp diễn ra Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 11/12 tới đây, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Bắc Từ Liêm sẽ diễn ra Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2022. Dự kiến, chương trình có sự tham gia của 10.000 người cùng nhiều hoạt động thiết thực, đặc trưng trong lĩnh vực GDNN nhằm thúc đẩy việc gắn kết GDNN với thị trường lao động…
Hà Nội đã đạt trên 122% về giải quyết việc làm

Hà Nội đã đạt trên 122% về giải quyết việc làm

(LĐTĐ) Đến thời điểm này, thành phố Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 195.468/160.000 lao động đạt 122,1% kế hoạch năm; tăng 32.850 lao động được tạo việc làm, tương đương tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021.
Nguồn nhân lực logistics chưa đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp

Nguồn nhân lực logistics chưa đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp

(LĐTĐ) Hiện các đơn vị đào tạo cung cấp nguồn nhân lực logistics ở cả bậc đại học và đào tạo nghề đều đang khá hạn chế về cơ sở vật chất thực hành kỹ năng cũng như đội ngũ giảng viên trình độ cao trực tiếp giảng dạy.
Hiệu quả từ các phiên giao dịch việc làm

Hiệu quả từ các phiên giao dịch việc làm

(LĐTĐ) Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường lao động, đặc biệt là tích cực tổ chức hàng loạt các phiên giao dịch việc làm, thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả cao trong việc kết nối cung cầu lao động, thúc đẩy giải quyết việc làm cho người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động