Linh hoạt các hình thức kết nối việc làm

(LĐTĐ) Để đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch đồng thời phát triển kinh tế Thủ đô, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề xuất giải pháp chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp, phương tiện, thiết bị, nhân sự đồng thời tiếp tục triển khai linh hoạt các biện pháp kết nối việc làm…
Ứng dụng công nghệ thông tin kết nối người lao động với doanh nghiệp mọi lúc, mọi nơi Hỗ trợ đào tạo và kết nối việc làm cho người lao động hồi hương Tăng kết nối việc làm nhờ ứng dụng công nghệ thông tin

Gần 97.000 người lao động được giải quyết việc làm

Mặc dù tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp từ đầu năm 2021, nhưng với chiến lược vừa ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh vừa khôi phục phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, thành phố Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển thị trường lao động.

Theo đó, Thành phố tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp triển khai dự án nhằm tháo gỡ khó khăn. Mặt khác, các doanh nghiệp đã nhanh chóng tiến hành các hoạt động để vừa phòng chống dịch, vừa giữ vững sản xuất ổn định, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Linh hoạt các hình thức kết nối việc làm
Kết nối việc làm trực tuyến tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.

Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường lao động Thành phố ghi nhận những tín hiệu lạc quan hơn so với cùng kỳ 2020, tình trạng thất nghiệp giảm so với cùng kỳ năm trước.

6 tháng đầu năm 2021, toàn Thành phố giải quyết việc làm cho trên 96,7 nghìn lao động, đạt 60,5% kế hoạch giao trong năm, tăng 20,1% so với cùng kỳ 2020. Thành phố Hà Nội ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho đối tượng nghèo, đối tượng chính sách xã hội vay với tổng số tiền 1,3 nghìn tỷ đồng, giúp tạo việc làm cho hơn 28,5 nghìn lao động.

Trong tháng 6/2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tiếp tục tổ chức 22 phiên giao dịch việc làm hàng ngày đồng bộ theo hướng Sàn Trung tâm (Trung Kính, Hà Đông) đến các Sàn, Điểm giao dịch việc làm vệ tinh. Có 504 lượt đơn vị, cơ sở đào tạo tham gia với tổng 6.825 chỉ tiêu nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh; 3.449 lượt lao động được phỏng vấn kết nối việc làm và 735 lao động được nhận hồ sơ, tuyển dụng.

Cũng theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, với các kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động và kinh doanh, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ cũng đang nắm bắt xu thế của thị trường, đẩy mạnh chuyển đổi số mạnh mẽ, áp dụng công nghệ 4.0 nên nhu cầu tuyển dụng thuộc lĩnh vực này vẫn duy trì mức cao; tập trung ở các vị trí yêu cầu chuyên môn cao, có tay nghề như lập trình viên, chuyên viên điều tra an ninh, chuyên viên giải pháp công nghệ.

Nhu cầu tuyển dụng trong một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp vẫn tương đối nhiều, tập trung ở các vị trí kỹ sư, kỹ thuật viên. Nhu cầu tuyển dụng của ngành dịch vụ vẫn khá ổn định và cao đối với các doanh nghiệp lớn thuộc lĩnh vực bán lẻ điện tử, điện lạnh, viễn thông, công nghệ thông tin, bán lẻ hàng tiêu dùng. Mức lương nhóm ngành này chủ yếu từ 5-7 triệu đồng/tháng, chiếm 57,15%; từ 7-9 triệu đồng/tháng, chiếm 16,33%.

Ba kịch bản dự báo và các giải pháp ứng phó Covid-19

Tình hình kinh tế nửa đầu năm 2021 trong nước đang dần phục hồi. Việt Nam đã nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận, đàm phán với các đối tác trên thế giới để nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 và triển khai tiêm phòng cho người dân.

Tuy nhiên, sự ổn định và tăng trưởng năm 2021 còn tùy thuộc vào thành công trong kiểm soát dịch bệnh, nhất là trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại với các ca mắc mới tăng cao đang là thách thức cho quá trình phục hồi tăng trưởng những tháng tiếp theo của năm 2021. Từ thực tế trên, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội xây dựng 3 kịch bản dự báo thị trường lao động trong thời gian tới.

Kịch bản 1: Dịch bệnh được khống chế, kiểm soát hoàn toàn, không có sự lây lan, bùng phát ca nhiễm mới trong cộng đồng. Thị trường lao động cũng dần ấm lên, nhu cầu tuyển dụng lao động có những chuyển biến tích cực. Dự kiến số lao động mất việc làm hàng tháng sẽ khoảng 3 - 4 nghìn người; số doanh nghiệp bị ảnh hưởng là 12 - 15%.

Kịch bản 2: Nguy cơ rủi ro bùng phát dịch bệnh, xuất hiện các ca F0 mới nhưng vẫn trong tầm kiểm soát, nhanh chóng khoanh vùng và cách ly kịp thời. Tốc độ phục hồi của nền kinh tế tiếp tục bị ảnh hưởng và sẽ phục hồi chậm hơn so với kịch bản 1. Dự báo số lao động tiếp tục bị ảnh hưởng bởi dịch thuộc các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, bán buôn bán lẻ, vận tải, du lịch. Dự kiến số lao động mất việc làm hàng tháng sẽ khoảng 5 - 6 nghìn lao động; số doanh nghiệp bị ảnh hưởng là 20 - 25%.

Kịch bản 3: Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong những tháng tiếp theo của năm 2021 không kiểm soát được dịch bệnh, số ca mắc ngày càng tăng, đặc biệt xuất hiện các ca nhiễm tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Các biện pháp giãn cách và cách ly xã hội bắt buộc phải thực hiện, nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh tạm dừng... Thị trường lao động sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề. Nhiều nhóm lao động sẽ rơi vào tình trạng mất việc làm, giảm giờ làm, giảm thu nhập,…đặc biệt là nhóm lao động di cư, lao động khu vực phi chính thức… Thất nghiệp gia tăng, số lao động mất việc làm hàng tháng sẽ tăng cao, dự kiến khoảng 7 - 8 nghìn lao động; số doanh nghiệp bị ảnh hưởng có thể lên đến 30 - 40%.

Để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, đảm bảo mục tiêu kép: Vừa đảm bảo phòng, chống dịch đồng thời phát triển kinh tế Thủ đô, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đề xuất giải pháp chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp, phương tiện, thiết bị, nhân sự để ứng phó với các tình huống dịch bệnh diễn ra. Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai linh hoạt các biện pháp, xây dựng các phương án hỗ trợ người lao động đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp, khai báo thông tin tìm kiếm việc làm dưới hình thức gián tiếp sẵn sàng đáp ứng trong mọi tình huống của dịch.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tiếp tục tăng cường rà soát, thu thập thông tin, cập nhật tình trạng việc làm của người lao động và nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp; tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu về cung - cầu trên địa bàn cũng như, dự báo kịp thời về tình hình lao động việc làm trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh làm cơ sở để xây dựng các phương án kết nối cung - cầu phù hợp với tình hình mới. Trung tâm cũng sẽ tăng cường các hoạt động giao dịch việc làm trực tuyến, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông trong kết nối cung - cầu lao động./.

Tú Anh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nhiều địa phương ở miền núi Nghệ An, Hà Tĩnh

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nhiều địa phương ở miền núi Nghệ An, Hà Tĩnh

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, từ chiều 24/9 đến sáng nay, trên địa bàn nhiều huyện, nhất là các huyện miền núi ở Nghệ An và ...
Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thanh Trì khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 2. Trên cơ sở các báo cáo, tờ trình ...
Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

(LĐTĐ) Để lan tỏa và ngày càng có thêm nhiều những bông hoa người tốt, việc tốt của phụ nữ Thủ đô, tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến ...
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại ...
Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 25/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/9 đến 6 giờ ngày 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới Covid-19 đã được ...
Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 25/9

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 25/9

(LĐTĐ) Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi các trận bóng mà mình yêu thích, báo Lao động Thủ đô xin đăng tải lịch thi đấu những trận đấu tại ...
Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường đại học bổ sung phương án tuyển sinh đối với thí sinh không tham dự được kỳ thi tốt nghiệp ...

Tin khác

Điều kiện để người lao động trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc sau 1/10

Điều kiện để người lao động trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc sau 1/10

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh đã trình Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố phương án phối hợp với các địa phương khác để đón người lao động quay trở lại làm việc.
Kịch bản thị trường lao động Hà Nội sau nới lỏng giãn cách

Kịch bản thị trường lao động Hà Nội sau nới lỏng giãn cách

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đánh giá kịch bản thị trường lao động sẽ phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh, công tác tiêm vaccine cho người dân và hiệu quả của các gói hỗ trợ, kích thích kinh tế.
Lĩnh vực công nghệ vẫn có nhu cầu tuyển dụng lớn

Lĩnh vực công nghệ vẫn có nhu cầu tuyển dụng lớn

(LĐTĐ) Báo cáo về thị trường lao động của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến thị trường lao động, việc làm. Nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đã phải tạm hoãn việc tuyển dụng mới hoặc tuyển rất ít khiến xu hướng tuyển dụng giảm. Tuy nhiên, bên cạnh việc giảm hoặc không có nhu cầu tuyển dụng ở một số ngành nghề thuộc lĩnh vực không thiết yếu, thì một số ngành nghề ở lĩnh vực khác như: Công nghệ thông tin, ngân hàng,... nhu cầu tuyển dụng vẫn có xu hướng tăng nhẹ, nhất là ngành công nghệ thông tin vẫn có nhu cầu tuyển dụng lớn.
Đào tạo kỹ năng nghề để đáp ứng đầu ra

Đào tạo kỹ năng nghề để đáp ứng đầu ra

(LĐTĐ) Khi vững kỹ năng nghề, cơ hội việc làm của người lao động rộng mở, và người lao động được đào tạo vững tay nghề sẽ giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tuy nhiên, tỷ lệ lao động có kỹ năng ở nước ta chưa cao, chưa đáp ứng tốt yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Nhằm nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động và chất lượng nguồn nhân lực, công tác đào tạo, đào tạo lại kỹ năng nghề cho người lao động cần được tăng cường.
Đồng bộ giải pháp để phát triển thị trường lao động

Đồng bộ giải pháp để phát triển thị trường lao động

(LĐTĐ) Những tháng gần đây, cùng với cả nước, thị trường lao động ở Hà Nội tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Nhu cầu tuyển dụng ở những ngành nghề không thiết yếu có xu hướng giảm, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm tiếp tục gia tăng. Trước tình hình này, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp, thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ để phát triển thị trường lao động.
Người lao động đi làm việc ở nước ngoài: Luôn được đảm bảo quyền lợi tốt nhất

Người lao động đi làm việc ở nước ngoài: Luôn được đảm bảo quyền lợi tốt nhất

(LĐTĐ) Trong quá trình xây dựng các văn bản dưới luật để thực thi Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi), cơ quan quản lý nhà nước đã có nhiều đề xuất để đảm bảo quyền và lợi ích cho người lao động cũng như tạo hành lang pháp lý rõ ràng, minh bạch trong việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.
Nỗ lực giữ ổn định thị trường lao động

Nỗ lực giữ ổn định thị trường lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 đã khiến thị trường lao động ở nước ta có nhiều biến động, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng nhân lực khi số lao động mất việc làm, giảm việc làm, giảm thu nhập ngày càng tăng. Trước thực trạng này, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nỗ lực giữ ổn định thị trường lao động, chủ động cung ứng nguồn nhân lực phục vụ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh được dự báo sẽ dần phục hồi.
Huyện Diễn Châu cùng doanh nghiệp vượt “bão” Covid-19

Huyện Diễn Châu cùng doanh nghiệp vượt “bão” Covid-19

(LĐTĐ) Để thực hiện "mục tiêu kép" vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa duy trì sản xuất, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã tạo điều kiện, cùng doanh nghiệp triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất để phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Tạo điểm tựa cho lao động mất việc

Tạo điểm tựa cho lao động mất việc

(LĐTĐ) Theo nhận định của các chuyên gia lao động, khả năng phục hồi thị trường lao động trong những tháng cuối năm 2021 phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh Covid-19. Chính bởi vậy, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, các bộ, ngành, địa phương cần làm tốt công tác dự báo về tình hình lao động, việc làm, từ đó xây dựng các phương án hỗ trợ căn cơ hơn cho người lao động (NLĐ) mất việc.
Thanh Hóa xây dựng phương án đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trở về từ vùng dịch

Thanh Hóa xây dựng phương án đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trở về từ vùng dịch

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Phương án số 198/PA-UBND về đào tạo nghề nghiệp, giải quyết việc làm cho người lao động Thanh Hóa trở về từ vùng dịch sau khi thực hiện xong việc cách ly.
Xem thêm
Phiên bản di động