M
22/05/2021 13:35

Huyện Ứng Hòa: Sẵn sàng cho ngày bầu cử thành công

(LĐTĐ) Ngày mai (23/5), cùng với cử tri cả nước, cử tri huyện Ứng Hòa sẽ đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cả hệ thống chính trị và nhân dân huyện Ứng Hòa tập trung cao độ, chuẩn bị chu đáo để ngày bầu cử thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Huyện Ứng Hòa đẩy mạnh tuyên truyền công tác bầu cử Người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Ứng Hòa

Đến thời điểm này, tại cổng Ủy ban nhân dân huyện Ứng Hòa, các tuyến đường tại khu trung tâm huyện, các xã, thị trấn, nhà văn hóa thôn, các điểm bỏ phiếu của huyện đã được trang hoàng rực rỡ với hệ thống pano, khẩu hiệu, cờ, biểu ngữ về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đống nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Nguyễn Văn Kỳ (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Phù Lưu) cho biết, ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử huyện, Đảng ủy xã đã triển khai tới cán bộ chủ chốt xã, các thôn. Quy trình các bước được tiến hành đầy đủ, đúng quy định, đúng luật. Đặc biệt, xã Phù Lưu có 7 Tổ bầu cử thì 3 Tổ là nhà dân. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tổ chức điểm bầu cử ở nhà dân sẽ là khó khăn và thách thức lớn cho xã.

Huyện Ứng Hòa: Sẵn sàng cho ngày bầu cử thành công
Công tác trang trí tại cổng Ủy ban nhân dân huyện Ứng Hòa đã hoàn tất

Tuy nhiên, để công tác bầu cử trên địa bàn xã diễn ra thành công, xã đã khắc phục khó khăn, xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân tham gia bầu cử như: Bố trí phòng cách ly tại các khu vực bỏ phiếu, bố trí hòm phiếu phụ, tiếp tục tuyên truyền nhân dân thực hiện nghiêm thông điệp "5K" tại các khu vực bỏ phiếu.

Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn xã Phù Lưu cơ bản hoàn thành; nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp.

Theo ông Nguyễn Văn Đăng (Phó Trưởng phòng Phòng Văn hóa -Thông tin huyện Ứng Hòa), để mọi người dân nắm được ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử và nhận thức được trách nhiệm của cử tri, huyện Ứng Hòa đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức và đa dạng nội dung như tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở, loa truyền thanh; tuyên truyền trên Cổng Thông tin điện tử huyện; tuyên truyền trên hệ thống mạng xã hội...

Đặc biệt, nhằm tạo không khí rực rỡ hướng đến ngày hội lớn của toàn dân, toàn huyện đã tổ chức trang trí cổ động trực quan với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như pano, băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, cờ phướn, biểu ngữ... Cùng với trang trí trực quan, huyện Ứng Hòa còn tổ chức tuyên truyền lưu động về bầu cử, qua đó tạo khí thể sôi nổi trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân cùng chung sức, đồng lòng hướng về ngày hội lớn.

Huyện đã chuẩn bị đủ con dấu, cấp phát đủ các loại tài liệu phục vụ bầu cử đến các xã, thị trấn. Tại các Tổ bầu cử đều đã niêm yết danh sách cử tri, danh sách và tiểu sử của người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp để người dân tìm hiểu. Huyện cũng tăng cường các đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra, rà soát điều kiện cơ sở vật chất của các khu vực bỏ phiếu; nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời các tồn tại, hạn chế ở các xã, thị trấn.

Ủy ban bầu cử huyện yêu cầu các xã, thị trấn tích cực rà soát, cập nhật số cử tri di biến động; nắm bắt tâm tư của mhân dân để tuyên truyền, vận động nhân dân đi bầu cử đúng thời gian, đảm bảo tỷ lệ cử tri đi bầu cao.

Ông Đặng Duy Tiến (Tổ trưởng Tổ bầu cử số 2 thị trấn Vân Đình) thông tin, hiện tại, khu vực bỏ phiếu số 2 đã hoàn thành mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Trước đó, Tổ bầu cử đã làm tốt các khâu, các bước trong quy trình bầu cử đảm bảo theo đúng chỉ đạo của thị trấn Vân Đình.

Đặc biệt, Tổ bầu cử đã làm tốt công tác tuyên truyền về ý nghĩa cuộc bầu cử với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, phát tiểu sử các ứng cử viên tới từng hộ gia đình để người dân nghiên cứu, hiểu và lựa chọn những người đại biểu đủ đức, đủ tài, mang ý chí, nguyện vọng của mhân dân phản ánh tới Hội đồng nhân dân, chính quyền các cấp. Cử tri khu vực bỏ phiếu số 2 đã sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Huyện Ứng Hòa: Sẵn sàng cho ngày bầu cử thành công
Các tuyến đường tại khu trung tâm huyện, các xã, thị trấn... được trang hoàng rực rỡ

Ủy ban bầu cử huyện cũng chỉ đạo Tiểu ban đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội chủ động nắm tình hình trước, trong và sau quá trình bầu cử, kịp thời tham mưu các phương án, công tác bảo vệ chính trị nội bộ để tham mưu cho Ủy ban bầu cử kịp thời chỉ đạo, giải quyết các vấn đề nảy sinh, góp phần ổn định chính trị trên địa bàn.

Bên cạnh đó, công tác tiếp công dân; tiếp nhận, xử lý, phân loại, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử được huyện Ứng Hòa thực hiện sát sao, hiệu quả. Đặc biệt, qua kiểm tra, giám sát về bầu cử kết hợp với phòng, chống dịch Covid-19 của các đoàn công tác của Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban bầu cử huyện đã thể hiện sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, qua đó tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc phát sinh từ cơ sở.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, quán triệt phương châm “bầu cử trách nhiệm, chống dịch toàn diện", Ủy ban bầu cử huyện Ứng Hòa đã chỉ đạo các cơ quan tham mưu xây dựng các phương án ứng phó với dịch bệnh, trong đó tập trung chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tổ chức cuộc bầu cử, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã hoàn tất. Huyện Ứng Hòa đã sẵn sàng mọi điều kiện và rực rỡ cờ, hoa để chào mừng ngày hội lớn của non sông. Tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền; sự tập trung cao của các ban, ngành, đoàn thể, địa phương cùng sự đồng lòng của nhân dân trên địa bàn, huyện Ứng Hòa sẽ tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Minh Phương - Thanh Trang

Nguồn :