Hợp tác công tư tạo sự bứt phá cho nông nghiệp

So với yêu cầu và tiềm năng to lớn của nông nghiệp Việt Nam hiện nay, dư địa đầu tư vẫn còn rất lớn và để ngành Nông nghiệp bứt phá phát triển mạnh, cần nhiều hơn nữa sự tham gia đầu tư của các doanh nghiệp trong nước.
Nông nghiệp Việt Nam còn tiềm năng lớn An ninh lương thực: Cùng giải bài toán tương lai Lĩnh vực nông nghiệp giàu tiềm năng và dư địa để các bạn trẻ dấn thân trên con đường lập nghiệp

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp như Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Nghị quyết số 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045; Nghị định 57/2018/NĐ- CP về cơ chế chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; Nghị quyết 53/NQ-CP về giải pháp khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả, an toàn và bền vững,…

Hợp tác công tư tạo sự bứt phá cho nông nghiệp
Ảnh minh họa.

Chia sẻ tại Hội thảo “Thúc đẩy đầu tư theo phương thức đối tác công tư trong phát triển một số lĩnh vực kinh tế - xã hội của Việt Nam”, Tiến sĩ Hồ Thanh Thủy, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho hay: Một số tập đoàn kinh tế lớn đã chú trọng đầu tư vào chế biến sản phẩm nông nghiệp. Năm 2021, có 6 dự án với tổng mức đầu tư trên trên 5 nghìn tỷ đồng được khởi công, khánh thành, đi vào hoạt động.

Cũng trong năm 2021, thành lập mới và trở lại hoạt động 1.640 doanh nghiệp, nâng tổng số lên trên 14.400 doanh nghiệp nông nghiệp. Điều này tạo bước đột phá về chế biến xuất khẩu, giúp nâng cao chất lượng, mẫu mã và đa dạng mặt hàng nông sản, góp phần tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân. Lực lượng doanh nghiệp nông nghiệp ngày càng lớn mạnh và có nhiều tâm huyết đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn hơn, trở thành nòng cốt trong chuỗi giá trị nông sản.

Bên cạnh sự đầu tư, phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như C.P.Việt Nam, Tập đoàn TH, Dabaco Việt Nam, Masan, Lavifood, Doveco...

Điển hình như trong chăn nuôi, rất nhiều doanh nghiệp mở rộng đầu tư sản xuất, chế biến, với công nghệ cao, quy mô lớn, theo chuỗi khép kín đặc biệt là có chế biến sâu như C.P.Việt Nam đầu tư tổ hợp với 250 triệu USD tại Bình Phước với mục tiêu 45% sản phẩm xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản; xây dựng nhà máy giết mổ gia súc tại Hà Nội. Còn Masan thì đầu tư nhà máy giết mổ tại Hà Nam và Vĩnh Long…

Tuy nhiên, thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, hiện cả nước có khoảng trên 50 nghìn doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, một con số rất khiêm tốn so với tổng số trên 800 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước. Điều này cho thấy việc thu hút doanh nghiệp đầu tư vào ngành nông nghiệp vẫn đang là bài toán cần lời giải ở nhiều địa phương.

Mô hình hợp tác công tư (PPP) ngành Nông nghiệp được triển khai từ năm 2011 đối với một nhóm tài chính vi mô và 5 hàng hóa, gồm: Cà phê, chè, rau quả, thủy sản, cây lương thực làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi với các đối tác là 17 tập đoàn đa quốc gia, công ty quốc tế. Năm 2015 được thể chế hóa thành Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam (PSAV), hướng tới mục tiêu phát triển chuỗi giá trị các mặt hàng chủ lực của Việt Nam nhằm mục đích tăng năng suất lao động, thúc đẩy xây dựng, áp dụng và thực hành các tiêu chuẩn cho các mặt hàng nông sản; tăng thu nhập cho nông dân, cải thiện tính bền vững về môi trường trong sản xuất nông nghiệp.

“Khi chúng ta chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, hướng đến mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hoá, có sức cạnh tranh cao, đây chính là bước đột phá về tư duy và cách làm nông nghiệp.

Để thực hiện điều này, bên cạnh người nông dân là chủ thể, là trung tâm của quá trình phát triển nông nghiệp thì vai trò của doanh nghiệp là người đồng hành, dẫn dắt và thúc đẩy hoạt động kinh tế nông nghiệp sẽ ngày càng cao. Thậm chí để thành công thì người nông dân cũng sẽ cần có tư duy của doanh nhân, doanh nghiệp để thực hành làm kinh tế nông nghiệp”, Tiến sĩ Hồ Thanh Thủy nhận định.

So với yêu cầu và tiềm năng to lớn của nông nghiệp Việt Nam hiện nay, dư địa đầu tư vẫn còn rất lớn và để nông nghiệp Việt Nam bứt phá phát triển mạnh hơn nữa, cần nhiều hơn nữa sự tham gia đầu tư của các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn.

Trong bối cảnh hiện nay, để thực hiện mục tiêu của ngành Nông nghiệp trong giai đoạn tới là “Phát triển nền nông nghiệp thông minh, hội nhập quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; nông thôn mới phồn vinh và văn minh, nông dân giàu có” càng đòi hỏi nhiều hơn sự tham gia và thể hiện vai trò của các doanh nghiệp trong nước. Chính các doanh nghiệp sẽ là những người mở đường để ngành Nông nghiệp Việt Nam từng bước tiến lên, khẳng định vị thế trên thế giới, và từ đây mang lại hiệu quả sản xuất, gia tăng thu nhập cho người nông dân.

Do đó, chính quyền các cấp cần nắm bắt những khó khăn của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay, từ đó có giải pháp tháo gỡ đồng bộ, kịp thời giúp doanh nghiệp thực sự trở thành “hạt nhân” mở đường, đột phá thúc đẩy sự phát triển của ngành.

Với mục tiêu chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, từ tìm kiếm thị trường sang nghiên cứu thị trường để hướng tới “nông nghiệp đặt hàng”, Nhà nước sẽ cần phải tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp bằng những cơ chế hỗ trợ thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, năng lực quản lý, tiếp cận thị trường và tận dụng các cơ hội hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế cũng như giá trị sản phẩm nông nghiệp Việt Nam.

Bảo Thoa

Nên xem

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, phường Tây Hồ (Hà Nội) đã ghi dấu ấn rõ nét bằng những chuyển biến thực chất trong công cuộc chuyển đổi số. Từ chủ trương, định hướng mang tính chiến lược, khoa học công nghệ tại Tây Hồ đã từng bước đi vào đời sống, trở thành công cụ quan trọng để nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Năm 2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Hai Bà Trưng cùng các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai hiệu quả nhiều mô hình, phần việc thiết thực, góp phần xây dựng phường Hai Bà Trưng nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, văn minh, hiện đại.
Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố kế hoạch mở thêm ngành, chương trình đào tạo mới; phản ánh xu hướng mở rộng lĩnh vực đào tạo theo hướng liên ngành và gắn với nhu cầu thị trường lao động.
Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Đoàn lãnh đạo xã Nam Phù vừa có buổi kiểm tra tiến độ thi công và thăm, tặng quà, động viên cán bộ, công nhân lao động đang làm việc tại công trường Cống Đông Mỹ thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Ngũ Hiệp đi Đông Mỹ (xã Nam Phù và xã Thanh Trì).
Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Quyết định số 6544/QĐ-UBND về việc ban hành Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn thành phố. Quyết định có hiệu lực góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý trong công tác quản lý thuế tài nguyên, bảo đảm minh bạch, phù hợp với thực tiễn.
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Gia Lâm (Hà Nội) đã khẳng định vai trò là trung tâm kết nối, khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết. Năm 2025, công tác giảm nghèo tại địa phương có sự chuyển mình mạnh mẽ, từ các hoạt động từ thiện đơn thuần sang chủ động xây dựng những “cơ chế bền vững” giúp người dân tự lực vươn lên.
Cầu Vân Phúc có chiều dài 7,7 km quy mô 4 làn xe cơ giới

Cầu Vân Phúc có chiều dài 7,7 km quy mô 4 làn xe cơ giới

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc qua sông Hồng đã chính thức được khởi công ngày 19/8/2025. Đây là công trình giao thông quan trọng, góp phần tăng cường kết nối giữa Thủ đô Hà Nội với tỉnh Phú Thọ và khu vực trung du, miền núi phía Bắc.

Tin khác

Khi doanh nghiệp đổi mới quản trị để nuôi dưỡng nguồn nhân lực hạnh phúc

Khi doanh nghiệp đổi mới quản trị để nuôi dưỡng nguồn nhân lực hạnh phúc

Việc đổi mới quản trị không chỉ giúp tối ưu vận hành, nâng cao năng suất mà còn tạo ra môi trường làm việc tích cực, nơi nhân viên cảm thấy được tin tưởng, được lắng nghe và có cơ hội phát triển
Hành trình nửa thế kỷ bền bỉ, khát vọng vì giống lúa Việt

Hành trình nửa thế kỷ bền bỉ, khát vọng vì giống lúa Việt

Ngày 27/12, tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động - phần thưởng cao quý dành cho tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sáng tạo, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Vinatex: Phát triển sản xuất kinh doanh, chăm lo cho người lao động

Vinatex: Phát triển sản xuất kinh doanh, chăm lo cho người lao động

Sáng 23/12, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) tổ chức gặp mặt cơ quan thông tấn báo chí trước thềm chào Xuân Bính Ngọ 2026. Ông Cao Hữu Hiếu - Thành viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Vinatex, bà Phạm Thị Thanh Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam và Tiến sĩ Hoàng Mạnh Cầm - Chánh Văn phòng Hội đồng quản trị chủ trì buổi gặp mặt.
Khẳng định vị thế thương hiệu UDIC với TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025

Khẳng định vị thế thương hiệu UDIC với TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025

Ngày 18/12 tại Hà Nội, Lễ công bố và vinh danh Sản phẩm - Dịch vụ Tin Dùng Việt Nam 2025 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy đã được tổ chức, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC - Công ty TNHH Một thành viên được người tiêu dùng bình chọn và được vinh danh thương hiệu UDIC với TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025
Quy định mới nhất về những trường hợp được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Quy định mới nhất về những trường hợp được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 320/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/12/2025 và được áp dụng cho kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2025. Một trong những nội dung đáng chú ý nhất của Nghị định là các quy định cụ thể, rõ ràng về đối tượng được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, mức thuế suất ưu đãi cũng như chính sách miễn, giảm thuế.
EVNHANOI khẳng định vai trò trong công tác cung ứng điện cho Thủ đô

EVNHANOI khẳng định vai trò trong công tác cung ứng điện cho Thủ đô

Năm 2025, EVNHANOI đã khẳng định vai trò trong công tác cung ứng điện cho Thủ đô. Với hàng nghìn ca trực, phương án dự phòng linh hoạt và ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý lưới điện, EVNHANOI đã duy trì hoạt động ổn định, an toàn, góp phần giữ vững ánh sáng Thủ đô và là nền tảng phát triển bền vững cho Hà Nội.
Các chuyên gia hiến kế đưa Phú Quốc cất cánh cùng APEC

Các chuyên gia hiến kế đưa Phú Quốc cất cánh cùng APEC

Ngày 12/12, Hội thảo “Đặc khu Phú Quốc - Cất cánh cùng APEC” được tổ chức tại Thị trấn Hoàng Hôn (An Thới, Phú Quốc), với sự tham dự của các chuyên gia quốc tế đầu ngành trong lĩnh vực kinh tế, du lịch, nghiên cứu chính sách, quy hoạch... Hội thảo được kỳ vọng mở ra cơ hội để đảo Ngọc bứt phá mạnh mẽ trong vận hội mới.
Blockchain: Bài toán hạ tầng số và cuộc đua giữ chân nhân tài

Blockchain: Bài toán hạ tầng số và cuộc đua giữ chân nhân tài

Việc xây dựng nền tảng blockchain quốc gia đang được xem là bước đi chiến lược nhằm hình thành hạ tầng dữ liệu tin cậy, làm nền tảng cho tài sản số, tài chính số và kinh tế số. Tuy nhiên, bên cạnh câu chuyện công nghệ và thể chế, thách thức lớn đặt ra hiện nay là làm thế nào để phát huy nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và giữ chân đội ngũ chuyên gia blockchain trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt.
400 doanh nghiệp tham gia triển lãm ngành Sơn phủ, Giấy, Cao su, Nhựa và Hóa chất năm 2026

400 doanh nghiệp tham gia triển lãm ngành Sơn phủ, Giấy, Cao su, Nhựa và Hóa chất năm 2026

Ngày 10/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị giới thiệu chuỗi triển lãm quốc tế chuyên ngành Sơn phủ, Giấy, Cao su, Nhựa và Hóa chất tại Việt Nam.
Giảm rủi ro tài sản số: Việt Nam cần hệ thống truy vết on-chain quốc gia

Giảm rủi ro tài sản số: Việt Nam cần hệ thống truy vết on-chain quốc gia

Trước sự gia tăng nhanh chóng của các rủi ro tài sản số, nhiều chuyên gia cho rằng Việt Nam cần xây dựng hạ tầng Blockchain đa chuỗi, bảo mật cao, có khả năng truy vết on-chain và giám sát giao dịch theo thời gian thực. Đây được xem là điều kiện tiên quyết để bảo vệ người dùng, hỗ trợ cơ quan quản lý và tạo nền tảng phát triển bền vững cho hệ sinh thái số quốc gia.
Xem thêm
Phiên bản di động