M
09/09/2020 10:54

Hơn 10.000 sản phẩm Pate Minh Chay được bán online

(LĐTĐ) Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Nguyễn Minh Hùng cho biết, chỉ trong hơn một tháng, Công ty trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối sống mới đã đưa ra thị trường hơn 10.000 sản phẩm pate Minh Chay, với phương thức bán hàng online, chứ không có cửa hàng hay hệ thống phân phối.

Hà Nội: Dừng hoạt động quán Bar, karaoke đến lúc hết dịch Covid-19
Hà Nội: Tạm giữ, xử lý hơn 31.000 sản phẩm bánh trung thu
Chỉ đạo quyết liệt thu ngân sách để bù đắp thiếu hụt do dịch Covid-19

Thông tin tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 8/9, ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, ngay khi có thông tin hai vợ chồng thường trú ở huyện Hoài Đức bị ngộ độc Botulinum được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai sau khi ăn Pate Minh Chay, lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra Công ty trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối sống mới.

Cụ thể, Đội Quản lý thị trường số 9, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh, sản xuất của công ty này.

Hơn 10.000 sản phẩm pate Minh Chay được bán online
Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Nguyễn Minh Hùng thông tin tại hội nghị.

"Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 3 lỗi vi phạm: Sử dụng người lao động tiếp xúc với sản phẩm không đeo khẩu trang; dụng cụ đựng chất thải rắn không có nắp đậy; hàng hóa (nguyên liệu đầu vào) có nhãn ghi không đủ nội dung. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh đã ra quyết định xử phạt theo thẩm quyền 17,5 triệu đồng đối với công ty này", ông Nguyễn Minh Hùng nói.

Theo ông Hùng, Công ty trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối Sống mới được thành lập trong năm 2018. Tuy nhiên, đến tháng 1/2020, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) mới cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho công ty này. Nhưng vì lý do dịch bệnh Covid-19, doanh nghiệp này không hoạt động cho đến tháng 7/2020.

"Từ ngày 1/7/2020 cho đến khi phát hiện vụ việc, công ty này đưa ra thị trường trên 10.000 sản phẩm thực phẩm chay trên thị trường với phương thức bán hàng online, đến trực tiếp tay người tiêu dùng, chứ không có cửa hàng hay hệ thống phân phối", ông Hùng nói.

Giải đáp câu hỏi của báo chí, tại sao không đình chỉ hoạt động sản xuất của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối Sống mới ngay khi vụ việc xảy ra? Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Nguyễn Minh Hùng cho hay: "Nếu lưu thông trên thị trường thì trách nhiệm thuộc về ngành công thương, trong sản xuất thì trách nhiệm chính thuộc ngành nông nghiệp và Ủy ban nhân dân huyện sở tại".

0044 pate minh chay 1
Sản phẩm Pate Minh Chay được phát hiện có độc tố. (Ảnh: Cục An toàn thực phẩm).

Thông tin thêm tại hội nghị, ông Phạm Thanh Học, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, ngày 7/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội có báo cáo nhanh về việc truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông lâm sản bị cảnh báo không không đảm bảo an toàn thực phẩm (Pate Minh Chay) của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối Sống mới (Đông Anh, Hà Nội).

Theo đó, ngày 30/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng của huyện Đông Anh kiểm tra. Tại thời điểm làm việc, công ty đã xuất trình các biên bản làm việc với các đoàn kiểm tra.

Đến ngày 31/8 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có báo cáo gửi thành phố và các ngành chức năng. Trong đó yêu cầu tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Tổ chức việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện truy xét nguồn gốc, thu hồi, xử lý sản phẩm bị cảnh báo không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Về kết quả truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm không an toàn, theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối Sống mới đã đăng tải thông tin cảnh báo và thông cáo báo chí về sự cố ngộ độc thực phẩm trên website của công ty. Gọi điện, nhắn tin liên hệ qua mạng xã hội cho toàn bộ khách hàng để cảnh báo không sử dụng sản phẩm. Trực tiếp công khai số điện thoại để thu hồi sản phẩm tại số 30 Mã Mây, phường Hàng Buồm, Hoàn Kiếm.

Tính đến 7/9, công ty đã thu hồi 167 sản phẩm từ các khách hàng chủ yếu tại Hà Nội. Trong đó có 44 sản phẩm Pate Minh Chay và 123 sản phẩm khác. Công ty đã bàn giao 35 sản phẩm Pate Minh Chay cho Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Hà Nội.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội yêu cầu công ty tiếp tục truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân sản phẩm Pate Minh Chay bị cảnh báo và thu hồi sản phẩm; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành y tế trong việc kiểm tra và thu hồi sản phẩm nhanh chóng, đầy đủ và xử lý hiệu quả sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sở cũng đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm thành phố tham mưu, chỉ đạo các giải pháp khẩn cấp. Xử lý, truy xuất nguồn gốc, thu hồi sản phẩm, điều tra nguyên nhân sản phẩm Pate Minh Chay phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Xử lý nghiêm vi phạm của cơ sở theo quy định.

Hoàng My

Nguồn :