M
08/09/2020 19:00

Hà Nội: Tạm giữ, xử lý hơn 31.000 sản phẩm bánh trung thu

(LĐTĐ) Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội cho biết, trong thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội, bánh trung thu giá rẻ, chất lượng kém đã tràn vào thị trường, nhất là ở các vùng ven đô rất được ưa chuộng; chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng đã thu hơn giữ 31.000 sản phẩm.

Nhìn lại Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở
Hà Nội sẽ hết dịch Covid-19 nếu 12 ngày tới không có ca mắc mới
Quận Hoàng Mai: Cần thêm nhiều thời gian để giải quyết dứt điểm vấn đề dân sinh bức xúc

Chiều 8/9, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác quản lý thị trường, kiểm tra, xử lý vi phạm 8 tháng đầu năm 2020, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020.

1407 1599552347590 1599552317618 dsc 3811
Ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội thông tin tại hội nghị

Ông Hùng cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2020, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, xác định 3.829 vụ vi phạm; trong đó, đã xử lý 3.645 vụ với tổng số tiền hơn 98 tỷ đồng (phạt hành chính 34 tỷ đồng, trị giá hàng tịch thu 16,9 tỷ đồng, trị giá hàng tiêu hủy, tái chế 46,9 tỷ đồng).

"Tính riêng trong tháng 8/2020, chúng tôi đã kiểm tra, xử lý 6 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm liên quan đến sản phẩm bánh trung thu với số tiền phạt hành chính 58,6 triệu đồng, tạm giữ và xử lý hơn 31.000 sản phẩm bánh trung thu các loại", ông Hùng nói.

Theo ông Nguyễn Minh Hùng, năm nay thị trường bánh trung thu được quản lý rất chặt chẽ. Đặc biệt trên địa bàn thành phố có 2 làng nghề ở quận Bắc Từ Tiêm và huyện Hoài Đức, đều được chính quyền địa phương kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm an toàn thực phẩm. Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm thành phố cũng đã thành lập 4 đoàn kiểm tra, dự kiến trong tuần tới sẽ trực tiếp đi kiểm tra tại các cơ sở sản xuất.

Tuy nhiên, ông Hùng lưu ý, trong thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội có lượng bánh trung thu giá rẻ, chất lượng kém đã tràn vào thị trường, nhất là ở các vùng ven đô rất được ưa chuộng do giá cả phù hợp. "Chỉ trong thời gian ngắn, chúng tôi đã thu giữ 31.000 sản phẩm", Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội thông tin.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Hùng cũng đã trả lời câu hỏi của báo chí về việc xử lý vi phạm liên quan tới sản phẩm pate Minh Chay. Theo đó, sau khi có phản ảnh về việc người tiêu dùng bị ngộ độc thực phẩm do sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối sống mới (trụ sở tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội), Đội Quản lý thị trường số 9 (Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội) đã phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh, sản xuất của công ty.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 3 lỗi vi phạm: Sử dụng người lao động tiếp xúc với sản phẩm không đeo khẩu trang; dụng cụ đựng chất thải rắn không có nắp đậy; hàng hóa (nguyên liệu đầu vào) có nhãn ghi không đủ nội dung. Trên cơ sở đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh đã ra quyết định xử phạt theo thẩm quyền 17,5 triệu đồng đối với công ty này.

Ông Hùng cho biết, những vi phạm của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hai thành viên Lối sống mới đang tiếp tục được các lực lượng chức năng có liên quan tiến hành xử lý theo đúng thẩm quyền và quy định.

Nhiệm vụ những tháng cuối năm, ông Hùng cho biết, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất, chế biến và nguyên liệu thực phẩm ngành công thương quản lý, như: Bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát,… Thực hiện lấy mẫu kiểm định chất lượng các sản phẩm bánh Trung thu trong dịp Tết Trung thu. Cùng với đó, đẩy mạnh kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm trong các dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Hoàng My

Nguồn :