M
08/09/2020 16:40

Chỉ đạo quyết liệt thu ngân sách để bù đắp thiếu hụt do dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020, huyện Chương Mỹ sẽ chú trọng thực hiện các giải pháp điều hành tài chính ngân sách; đồng thời đẩy mạnh công tác thu ngân sách nhà nước và quản lý tài sản công, chỉ đạo quyết liệt các giải pháp thu ngân sách để bù đắp cho các khoản thu bị thiếu hụt do dịch Covid-19.

Hà Nội tặng bằng khen cho 88 thủ khoa xuất sắc năm 2020
Hà Nội sẽ hết dịch Covid-19 nếu 12 ngày tới không có ca mắc mới
Tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế để xây dựng Chương Mỹ phát triển

Chiều nay (8/9), tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Hoàng Minh Hiến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ đã thông tin về kết quả công tác 8 tháng đầu năm, nhiệm vụ phương hướng những tháng cuối năm 2020.

Ông Hiến cho biết, tổng giá trị sản xuất các ngành chủ yếu của huyện trong 8 tháng đầu năm ước đạt 18.270 tỷ đồng, đạt 70,5% kế hoạch năm. Thu ngân sách nhà nước ước thực hiện hết 9 tháng là 373,264 tỷ đồng, đạt 63,92%. Kết quả giải ngân ước thực hiện là 654,65 tỷ đồng, đạt 59,3%; phấn đấu hết năm 2020 đạt 93,8% vốn kế hoạch).

5223 dsc 3787
Ông Hoàng Minh Hiến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ thông tin tại hội nghị

Theo ông Hiến trên địa bàn huyện không có dịch bệnh lớn trong chăn nuôi. Tổng đàn gia súc gia cầm là 6,3 triệu con. Từ đầu năm đến nay, huyện Chương Mỹ cũng đã thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi được 66,04 ha. Bên cạnh đó, huyện cũng đã xây dựng phương án và triển khai kế hoạch phòng, chống thiên tai năm 2020 với phương châm “4 tại chỗ, 3 sẵn sàng”. "Tập trung đôn đốc thi công công trình xử lý cấp bách sự cố để điều; đến nay các công trình đê điều, thủy lợi đã sẵn sàng đáp ứng cho nhiệm vụ phòng, chống lụt bão", ông Hùng nói.

Công tác giải phóng mặt bằng, đấu giá quyền sử dụng đất ở cũng được huyện Chương Mỹ chú trọng thực hiện. Từ đầu năm đến nay, huyện đã thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng để thực hiện 22 dự án, chi trả 67,3 tỷ đồng. Đồng thời thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất ở được 2.721,18 m2 với số tiền thu về ngân sách là 17,44 tỷ đồng.

Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ông Hiến cho biết, huyện chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tuyên truyền phổ biến các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và thành phố, hướng dẫn người dân chủ động phòng, tránh dịch bệnh.

"Trên địa bàn huyện có 1 bệnh nhân dương tính đã khỏi bệnh (bệnh nhân số 188); toàn huyện có tổng số trên 4.000 trường hợp liên quan đến yếu tố dịch tễ (tất cả các trường hợp đều được cách ly y tế và theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú); đến nay tất cả các trường hợp sức khỏe ổn định và đã kết thúc cách ly", ông Hiến thông tin.

Về xây dựng nông thôn mới, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ thông tin, huyện đang tập trung mọi nguồn lực, hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đối với 2 xã còn lại (Hoàng Văn Thụ, Tốt Động). Cụ thể, đã ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng cho 2 xã với tổng kinh phí là 92,27 tỷ đồng xây dựng trường học, trụ sở, hoàn thiện tiêu chí nông thôn mới (đến hết tháng 8/2020, cả 2 xã đã đạt và cơ bản đạt 18/19 tiêu chí, còn 01 tiêu chí trường học chưa đạt).

Với các tiêu chí của huyện nông thôn mới, ông Hiến cho biết, đến hết tháng 8/2020 huyện đã đạt và cơ bản đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, tuy nhiên còn thiếu điều kiện để được công nhận huyện nông thôn mới là 100% các xã đạt chuẩn nông thôn mới.

5717 don dien doi thua1
Đến hết tháng 8/2020 huyện Chương Mỹ đã đạt và cơ bản đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. (Ảnh: Thành Nam)

Nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020, ông Hoàng Minh Hiến cho biết, huyện Chương Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa đẩy mạnh phòng chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, huyện sẽ chú trọng thực hiện các giải pháp điều hành tài chính ngân sách; đồng thời đẩy mạnh công tác thu ngân sách nhà nước và quản lý tài sản công, chỉ đạo quyết liệt các giải pháp thu ngân sách để bù đắp cho các khoản thu bị thiếu hụt do dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, ông Hiến cho biết, huyện cũng sẽ rà soát dự toán chi ngân sách, cắt giảm những nhiệm vụ chưa cấp thiết, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của thành phố Hà Nội về cắt giảm chi thường xuyên thêm 5% trong 9 tháng cuối năm, riêng 6 tháng cuối năm cắt giảm thêm 10%, nâng số cắt giảm thêm lên 15%.

Ngoài ra, huyện Chương Mỹ cũng sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; tăng cường quản lý đầu tư, xây dựng, nâng cao hiệu quả đầu tư công, hỗ trợ doanh nghiệp, nhân dân, ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, phấn đấu giải ngân vốn đầu tư đạt từ 95% kế hoạch năm 2020 trở lên.

Cùng với đó, huyện Chương Mỹ cũng sẽ thực hiện đầy đủ chính sách của nhà nước, đảm bảo an sinh xã hội trong mọi tình huống; đồng thời tăng cường vận động nguồn xã hội hóa để giúp đỡ, hỗ trợ các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, các hộ nghèo và cận nghèo; đẩy mạnh đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động.

Hoàng Phúc

Nguồn :