Hội Xuân Cúc Phương - Thêm xanh cho cánh rừng già

(LĐTĐ) Năm 2021, tỉnh Ninh Bình là địa phương vinh dự được Chính phủ chọn đăng cai Năm Du lịch Quốc gia 2021 với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm”. Vườn Quốc gia Cúc Phương (vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam) là một trong những trọng điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh, với sứ mệnh bảo vệ và phát huy giá trị di sản thiên nhiên của cánh rừng già nguyên sinh, nơi đây đang từng bước nỗ lực công trong công tác bảo tồn, phát triển tiềm năng du lịch xanh, an toàn và thân thiện với môi trường.
Bướm rừng lộng lẫy ở Vườn quốc gia Cúc Phương Vườn quốc gia Cúc Phương: Vẻ đẹp tiềm ẩn giữa đại ngàn

Nhằm thực hiện kì vọng xây dựng Cúc Phương thành một vườn quốc gia kiểu mẫu, một trường học lớn về giáo dục trải nghiệm thiên nhiên; từng bước thực hiện lộ trình chiến lược tái định vị thương hiệu Du lịch Cúc Phương trong giai đoạn mới; quảng bá sâu rộng hơn nữa các giá trị, tiềm năng và sản phẩm du lịch sinh thái của Vườn; lan tỏa mạnh mẽ thông điệp về tình yêu thiên nhiên tới xã hội; tạo dấu ấn trong dịp tết Nguyên đán 2021, Vườn Quốc gia Cúc Phương tổ chức chuỗi hoạt động nhằm thu hút khách tham quan đến với Vườn, với chủ đề: “Hội Xuân Cúc Phương - Thêm Xanh cho cánh rừng già”.

Chương trình được diễn ra từ ngày 03/02/2021 đến 26/02/ 2021 (tức từ 23 tháng chạp năm Canh Tý đến 15 tháng giêng năm Tân Sửu). Trung tâm của Chuỗi hoạt động là khuôn viên hồ Mạc - nơi trong chiến lược, sẽ hình thành một “không gian văn hóa Mường”, nhằm tôn vinh và phát huy giá trị di sản văn hóa của cộng đồng người Mường bản địa - một thành tố quan trọng, làm nên giá trị của di sản thiên nhiên Cúc Phương.

Đồng thời, các hoạt động phục vụ tham quan, trải nghiệm của du khách sẽ diễn ra tại các điểm tham quan nổi tiếng của Vườn quốc gia Cúc Phương, như: Trung tâm Du khách, Chương trình Cứu hộ Linh trưởng nguy cấp, Chương trình Bảo tồn Tê tê và Thú ăn thịt nhỏ, Chương trình Bảo tồn Rùa, Bảo tàng Cúc Phương, Vườn thực vật Cúc Phương, động Người Xưa…

Chương trình đầu tiên trong chuỗi các hoạt đồng sẽ diễn ra vào ngày 04/02/2021 (23 tháng Chạp) với tên gọi “Nhóm Xuân” gồm các hoạt động: Khai trương mô hình mê cung “Kì thú Cúc Phương” với diện tích gần 3000m2 tại sân vận động hồ Mạc. Mê cung lấy cảm hứng từ hình dáng món quà vô giá, dấu ấn “đặc trưng” trong lịch sự kiện thiên nhiên Cúc Phương.

Mê cung được làm bằng vật liệu tự nhiên (tre, luồng…) tận dụng, các vật liệu tái chế, thân thiện. Các hành trình khám phá mê cung, là các trang trí ấn tượng, truyền tải vẻ đẹp thiên nhiên Cúc Phương, những nỗ lực của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Cúc Phương trong quá trình bảo vệ và phát huy giá trị di sản thiên nhiên này.

Tiếp đó là "Khai trương cụm trò chơi dân gian" tại khu vực hồ Mạc, gồm một số trò chơi dân gian độc đáo, mang bản sắc dân tộc, như: Ném Còn, Đu Tiên, Bập Bênh, Cà Kheo…; "Dựng cây nêu truyền thống" tại sân vận động hồ Mạc (phía trước Mê Cung), tổ chức theo nghi thức truyền thống của đồng bào dân tộc Mường địa phương; Khởi bút “Cây ước nguyện” là mô hình cây để toàn thể du khách đến với rừng già trong dịp Tết này, mỗi người sẽ viết một ước nguyện, một lời chúc, một lời cam kết cho Cúc Phương.

Sau dịp Tết, cây mang những dòng ước nguyện ấy sẽ được đặt tại Trung tâm Du khách của Vườn – nơi sau đó, mỗi ngày, du khách trong nước và quốc tế đến với rừng, sẽ viết tiếp, cho Cúc Phương mãi là di sản thiên nhiên tươi đẹp của tất cả chúng ta.

Hội Xuân Cúc Phương - Thêm xanh cho cánh rừng già
Chương trình "Gói bánh chưng" làm quà Tết dành tặng cho các cán bộ kiểm lâm và người nghèo trong dịp Tết Tân Sửu năm 2021 là một trong những hoạt động hết sức ý nghĩa mang tính cộng đồng, nhân văn.

Một hoạt động thiết thực, hết sức ý nghĩa và mang tính nhân văn sâu sắc sẽ diễn ra trong chương trình là hoạt động "Gói bánh chưng" làm quà Tết dành tặng cho các cán bộ 13 trạm kiểm lâm của rừng và một số gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Cúc Phương.

Trong khuôn khổ Chuỗi hoạt động Tết này, ngày 14 và 15/02/2021 (mùng 3 và mùng 4 Tết) sẽ có workshop mỹ thuật cộng đồng với tên gọi “Vạn sắc màu - Một tình yêu”. Đây như hoạt động đầu tiên, tạo tiền đề cho ý tưởng về lâu dài, Cúc Phương sẽ trở thành mái nhà chung cho các nghệ sĩ sáng tạo và gới thiệu các tác phẩm về thiên nhiên, môi trường, ở nhiều ngôn ngữ nghệ thuật khác nhau (mỹ thuật, âm nhạc, văn học…). Theo đó, workshop này do nhóm “Kí họa di sản đô thị Hà Nội” (Urban Sketchers Hanoi) và những người bạn, cùng Vườn tổ chức phối hợp tổ chức.

Nhóm sẽ sáng tác chung 01 bức tranh khổ lớn (12m2), chất liệu Acrylic với chủ đề mang thông điệp bảo vệ mẹ thiên Cúc Phương. Đồng thời, khoảng 100 thành viên (là họa sĩ chuyên và không chuyên) của Nhóm, sẽ sáng tác kí họa về phong cảnh thiên nhiên, con người Cúc Phương. Kết thúc workshop, các tác phẩm sẽ được các nghệ sĩ trao lại cho Vườn sử dụng, phục vụ cho hoạt động giáo dục môi trường, nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên.

Cũng trong khuôn khổ Workshop, tối 14/02 (tối mùng 3 Tết), Nhóm sẽ tổ chức “Dạ hội thời trang” với chủ đề về môi trường và bảo vệ thiên nhiên tại sân khấu ngoài trời hồ Mạc. Những bộ trang phục do chính các nghệ sĩ sáng tạo trong workshop, lấy cảm hứng và chất liệu về chủ đề bảo vệ thiên nhiên.

Với sự đồng hành và chung tay của các nghệ sĩ, hứa hẹn đây sẽ là diễn đàn nghệ thuật cộng đồng có ý nghĩa lớn, lan tỏa mạnh mẽ thông điệp của Cúc Phương tới công chúng và toàn xã hội.

Năm nay, Vườn quốc gia Cúc Phương không chỉ duy chỉ hoạt động “Tết trồng cây” truyền thống, còn muốn là khu bảo tồn thiên nhiên tích cực hưởng ứng đề xuất của Thủ tướng Chính phủ về “trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới”.

Bởi, với những diễn biến cực đoan của khí hậu và hệ quả kinh hoàng đã và đang nhãn tiền với nhân loại, chúng tôi thực sự tin tưởng rằng, tất cả chúng ta đang ngày càng nhận ra tầm quan trọng của sự thuận lẽ trong ứng xử với mẹ thiên nhiên.

Và trong chuyến du xuân mới, du khách sẽ cùng với ban quản lý Vườn Quốc gia Cúc Phương gieo những ước nguyện xanh cho cánh rừng già thân yêu này,tiến tới hình thành một sản phẩm du lịch sinh thái mới, gắn với trồng cây xanh tại Cúc Phương trong tương lai gần.

Hội Xuân Cúc Phương - Thêm xanh cho cánh rừng già
Bảo tồn và phát huy văn hóa "Mường" là một trong những điểm nhấn trong chuỗi hoạt động Tết này của Vườn Quốc gia Cúc Phương.

Toàn bộ Chuỗi hoạt động lấy cảm hứng mùa xuân, với sức vươn xanh của vạn vật để gửi tới du khách thông điệp về tinh thần đổi mới toàn diện của Vườn, nhất là quan điểm tiếp cận và chiến lược khai thác du lịch sinh thái, gắn với nghỉ dưỡng trong bối cảnh mới. Trong dịp này, du khách đến với Cúc Phương sẽ thực sự được tham dự vào một không khí hội xuân ấn tượng, vui tươi và mang thông điệp giáo dục môi trường sâu sắc.

Đồng thời, du khách sẽ tham gia trong nỗ lực làm cho cánh rừng già này xanh mãi thông qua những việc làm cụ thể - góp phần gìn giữ và phát huy tốt nhất giá trị của di sản thiên nhiên vô giá này, xứng đáng với danh hiệu “Vườn quốc gia hàng đầu châu Á” hai năm liền (2019, 2020) do World Travel Awards bình chọn.

Song Thu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Tiếp tục các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, ngày 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã trao kinh phí 206 triệu đồng hỗ ...
Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Đoàn kiểm tra số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy, do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) ...
400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức trao 400 suất quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội trong “Gói hỗ trợ 20.000 đoàn viên, người ...
LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ngày 19/10, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã trực tiếp đến một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện để thăm, động viên và trao ...
Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

(LĐTĐ) Chiều 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Phát huy vai trò doanh nghiệp ...
Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

(LĐTĐ) Trong khoảng thời gian từ 16/11/2017 - 5/12/2018, Phạm Thị Đoan Trang - một Blogger khá nổi tiếng sở hữu trang Facebook gần 70.000 lượt theo dõi đã có hành ...
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn, đồng thời áp dụng các bộ tiêu chí an toàn để đáp ứng yêu ...

Tin khác

"Chiến binh" Nguyễn Xuân Hoàn vượt qua bệnh tật cống hiến vì cộng đồng

"Chiến binh" Nguyễn Xuân Hoàn vượt qua bệnh tật cống hiến vì cộng đồng

(LĐTĐ) Chỉ cần khi cảm thấy sức khỏe tốt hơn, đồng đội lại thấy anh Nguyễn Xuân Hoàn - Phó Trưởng team Tân binh, Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình Việt Nam (PVC Club) năng nổ trong các hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng. Kể cả khi đang điều trị bệnh, anh vẫn hỗ trợ qua điện thoại, Facebook… Anh trở thành người truyền lửa nhiệt huyết, khao khát cống hiến đến nhiều người, cùng nỗ lực để cuộc sống tốt đẹp hơn.
Tỷ lệ nữ quản lý của Viettel gấp đôi trung bình ngành công nghệ thông tin – viễn thông toàn cầu

Tỷ lệ nữ quản lý của Viettel gấp đôi trung bình ngành công nghệ thông tin – viễn thông toàn cầu

(LĐTĐ) Ngày 15/10, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Đại hội Đại biểu Phụ nữ lần thứ VII (2021-2026) thông qua hình thức tổ chức trực tiếp và trực tuyến. 197 đại biểu về tham dự Đại hội. Mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong các hoạt động phong trào phụ nữ giai đoạn 2021-2026 tập trung vào chủ đề “Phụ nữ Viettel Kết nối – Trí tuệ - Nhân Ái”.
Bảo vệ sức khỏe cho 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam

Bảo vệ sức khỏe cho 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng (15/10), Tổ chức giáo dục Teach For Vietnam, nhãn hàng Lifebuoy và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc cùng hợp tác triển khai Dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.
Từng bước xóa bỏ bạo lực gia đình

Từng bước xóa bỏ bạo lực gia đình

(LĐTĐ) Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) có hiệu lực thi hành từ 1/7/2008. Sau hơn 13 năm, thực tiễn cho thấy, công tác PCBLGĐ đã bộc lộ nhiều bất cập. Vì vậy, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ trì soạn thảo Dự án Luật sửa đổi Luật PCBLGĐ, dự kiến trình Quốc hội khóa XV xem xét tại kỳ họp thứ 3.
Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” 2021 tiếp tục lan tỏa

Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” 2021 tiếp tục lan tỏa

(LĐTĐ) Chung tay cùng cộng đồng chia sẻ những khó khăn, mất mát của trẻ mồ côi do Covid-19, Báo Phụ nữ Việt Nam vừa trích Quỹ Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” trao 75 suất quà cho các em nhỏ tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An.
Cách sử dụng giấy bạc trong chế biến thực phẩm

Cách sử dụng giấy bạc trong chế biến thực phẩm

Loại giấy bạc gói thức ăn này quá hot trên thị trường ngày nay, rất nhiều nhà hàng đặt số lượng lớn, bởi vì các món ăn nướng hấp đều dùng giấy bạc để khiến thành phẩm được ngon, mềm và hấp dẫn hơn.
Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái”

Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái”

(LĐTĐ) Gạt bỏ quan niệm phải sinh con trai để “nối dõi tông đường”, hiện nay, nhiều gia đình sinh con một bề là gái vẫn có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Với họ, con nào cũng là con và sinh con ra khỏe mạnh đã là một điều may mắn…
Trao tặng 18.000 suất cơm tới đồng bào khó khăn tại thành phố Hà Nội

Trao tặng 18.000 suất cơm tới đồng bào khó khăn tại thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Tiếp nối các hoạt động chung tay chăm lo đời sống người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ủng hộ 18.000 suất cơm để cùng Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội triển khai giai đoạn 5 của chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”.
Phụ nữ Tây Hồ ra quân vệ sinh môi trường phòng bệnh sốt xuất huyết

Phụ nữ Tây Hồ ra quân vệ sinh môi trường phòng bệnh sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, dịch sốt xuất huyết, sáng nay (9/10) Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) quận Tây Hồ tổ chức ra quân vệ sinh môi trường. Đây là hoạt động thiết thực được Hội LHPN quận tổ chức nhằm kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10), chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
“Sứ giả” miền biên viễn

“Sứ giả” miền biên viễn

(LĐTĐ) Ông Lương Minh Hồng là người có uy tín trong đồng bào Thái ở xã Thông Thụ, huyện biên giới Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Người đích thân sang nước bạn Lào vận động, đặt nền móng để bà con 2 bên cùng chung sức bảo vệ, giữ gìn một dải biên cương.
Xem thêm
Phiên bản di động