Học sinh Thủ đô hân hoan trong lễ Khai giảng năm học mới đặc biệt

(LĐTĐ) Sáng nay (5/9), hơn 2,1 triệu học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục Thủ đô cùng nhau đón một buổi lễ Khai giảng đặc biệt nhất trong lịch sử - lễ Khai giảng trực tuyến. Trong khi Thành phố và các nhà trường dồn hết tâm sức để dành cho học sinh một buổi lễ khó quên thì đa số các em đều háo hức, hân hoan khi lần đầu tiên tham dự Khai giảng trực tuyến.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới Sáng 5/9, Hà Nội tổ chức lễ Khai giảng chung cho học sinh toàn Thành phố Địa phương có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp có thể lùi thời điểm bắt đầu năm học mới

Lễ Khai giảng đặc biệt

Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn Thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh nên đây có lẽ là Khai giảng đặc biệt nhất trong lịch sử. Lễ Khai giảng chung được tổ chức từ 7h30 đến 8h30 tại Trường Trung học cơ sở (THCS) Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm) - một trong những ngôi trường nhiều tuổi nhất Thủ đô và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (kênh truyền hình H1, H2; kênh phát thanh sóng FM) để tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và nhân dân trên địa bàn được theo dõi. Để chuẩn bị cho buổi lễ, Thành phố đã lên phương án kỹ lưỡng, chu đáo, trong đó an toàn là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Theo ghi nhận, công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho lễ Khai giảng được chuẩn bị rất chu đáo, nghiêm túc với khâu kiểm soát an ninh nghiêm ngặt. Các đại biểu, người tham dự phải tuân thủ tuyệt đối quy định của Ban Tổ chức như xét nghiệm Covid-19, đảm bảo khoảng cách an toàn… Chương trình bao gồm đầy đủ các nghi thức quy định; lời phát biểu chào mừng, động viên thầy, trò ngành Giáo dục Hà Nội của lãnh đạo Thành phố; phát biểu của đại diện học sinh dự lễ Khai giảng; trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cho học sinh, giáo viên có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2021…

Học sinh Thủ đô hân hoan trong lễ Khai giảng đặc biệt
Học sinh theo dõi lễ Khai giảng qua tivi.

Là 1 trong những học sinh được đại diện trực tiếp dự lễ Khai giảng tại Trường THCS Trưng Vương, Ngô Thùy Linh (học sinh Trường THCS Trưng Vương) chia sẻ: “Em cảm thấy xúc động, vinh dự, xen lẫn bồn chồn, hồi hộp khi lần đầu tiên được tham gia buổi lễ “đặc biệt” thế này. Sau một thời gian nghỉ dài, em rất muốn đến trường và em nghĩ các bạn học sinh khác cũng giống em. Em mong dịch bệnh nhanh hết để mọi học sinh được đến trường, được vui vẻ trò chuyện cùng thầy cô và các bạn”.

Chung tâm trạng, Nguyễn Phạm Gia Minh (học sinh Trường THCS Ngô Sĩ Liên, quận Hoàn Kiếm) cho biết: “Em thấy háo hức, hồi hộp và tự hào vì mình và gần 10 bạn khác đại diện cho trường, lớp đi dự Khai giảng. Em mong các bạn học sinh ở nhà chú ý phòng dịch, không ra đường, chung tay cùng gia đình và Thành phố sớm chiến thắng dịch...”.

Năm nay, thay vì trang hoàng sân trường thật đẹp, long trọng để chào đón học sinh trước thềm năm học mới, các nhà trường đã trang trí những pano, áp phích sinh động, vui tươi để gửi đến phụ huynh, học sinh trên website, các nhóm Zalo của lớp, trường. Về cơ bản, chương trình Khai giảng của các nhà trường đều gồm có 2 phần: Phần lễ và phần hội. Trong đó, phần lễ là phần tiếp sóng chương trình truyền hình trực tiếp lễ Khai giảng của học sinh toàn Thành phố và phần hội là phần riêng của từng trường. Đơn cử, tại Trường THCS Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm), sau phần lễ, học sinh toàn trường sẽ tham gia phần hội đặc biệt với chương trình chào đón học sinh lớp 6, lời chúc dành cho năm học mới và gameshow “Triệu phú là ai” hứa hẹn nhiều điều bất ngờ, thú vị. Phần hội dự kiến sẽ diễn ra từ 8h30 đến 9h20 để giúp học sinh có cơ hội được giao lưu với bạn, thầy cô, tạo tâm lý vui tươi, phấn khởi trước khi chính thức bước vào năm học mới.

Hay như tại Trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận Ba Đình), một lễ Khai giảng trực tuyến nhưng cũng hứa hẹn những điều vô cùng hấp dẫn, lý thú sẽ dành cho học sinh toàn trường trong buổi sáng 5/9 đã được thầy cô lên phương án chi tiết, kỹ lưỡng. Theo đó, sau phần lễ tiếp sóng từ Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, phần hội do Ban Giám hiệu trực tiếp điều hành sẽ diễn ra đầy ấn tượng, khởi đầu bằng bộ phim “Nhân kiệt thành Cửa Bắc” (giải Đặc biệt cuộc thi “Dấu ấn Ba Đình”) - bộ phim khơi dậy niềm tự hào về bậc danh tướng mà ngôi trường vinh dự mang tên, tạo nên hiệu quả giáo dục truyền thống nhẹ nhàng nhưng sâu sắc. Tiếp đến là màn ra mắt thú vị của Ban Giám hiệu và video “Đường về trường” như lời chia tay và hẹn gặp độc đáo dành cho các cựu học trò khối 9.

Điểm nhấn nổi bật trong lễ Khai giảng của trường là phần trò chơi Quizzi và Quay số may mắn có sự tương tác trực tiếp từ toàn bộ học sinh. Các em học sinh sẽ nhập mã, nhận câu hỏi và trả lời từ thiết bị online của mình, theo dõi cuộc đua của những người đứng đầu được truyền phát ngay trên màn hình chia sẻ của Ban Tổ chức. Theo Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tri Phương Phạm Thị Hương Giang, lễ Khai giảng trực tuyến năm học 2021-2022 của nhà trường gửi gắm những hy vọng, tâm huyết và niềm tin của nhà trường cho một năm học mới nhiều thách thức. Dù khó khăn nhưng thầy và trò nhà trường sẽ quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ giáo dục đã đề ra.

Quyết tâm dạy tốt, học tốt

Dù không thể đến trường để dự lễ Khai giảng nhưng Phạm Hồng Minh (học sinh lớp 8, Trường THCS Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm) đã được mẹ chuẩn bị cho một bộ kẹp tóc thật xinh để “phối” cùng bộ đồng phục xinh xắn. Sáng nay, Hồng Minh mặc đồng phục, kẹp tóc gọn gàng để cùng cả nhà dự lễ Khai giảng năm học mới qua màn hình tivi và ứng dụng Zoom của nhà trường. Hồng Minh chia sẻ: “Em cảm thấy vô cùng háo hức. Dù có chút tiếc nuối vì không được đến trường để gặp gỡ bạn bè, thầy cô nhưng em rất đồng tình với phương án tổ chức này của Thành phố. Em mong dịch bệnh sớm qua đi để học sinh chúng em sớm được trở lại trường học”.

“Không chỉ con mà tôi cũng thấy háo hức. Tôi hy vọng dù phải ở nhà để chống dịch nhưng ngày lễ Khai giảng vẫn là kỷ niệm đẹp, đáng nhớ trong ký ức đi học của tuổi thơ con. Vì vậy, quần áo, đầu tóc gọn gàng và sự nghiêm túc như khi đến trường vẫn được tôi nhắc nhở con liên tục mấy hôm nay” - chị Nguyễn Thị Hồng (mẹ Hồng Minh) bày tỏ.

Có thể nói, với 100% học sinh tham dự lễ Khai giảng trực tuyến và đa số các trường học tổ chức hoạt động riêng, lễ Khai giảng năm học 2021-2022 sẽ là dấu ấn đẹp đẽ, trở thành một kỷ niệm không thể phai mờ trong tâm trí mỗi học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh. Đây cũng là lời động viên, thúc giục các thầy cô giáo luôn tâm huyết, yêu nghề; các học sinh không ngừng nỗ lực vươn lên, vượt mọi khó khăn để Giáo dục Thủ đô giữ vững vị trí “lá cờ đầu” trong công tác thi đua dạy tốt, học tốt của Giáo dục cả nước.

Được biết, những năm qua, thành phố Hà Nội luôn coi trọng, quan tâm, ưu tiên đầu tư để phát triển giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Năm học 2020-2021, mạng lưới trường, lớp được mở rộng; cơ sở vật chất, thiết bị đồ dùng học tập được tăng cường đầu tư; cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin được nâng cao. Thành phố Hà Nội tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng giáo dục mũi nhọn, giữ vững thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được Thành phố đặc biệt quan tâm. Thành phố cũng tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh lớp 10, thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, tuyển sinh đầu cấp, đồng thời quan tâm đến công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên…

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương, thời gian trước mắt, ngành Giáo dục Thủ đô sẽ tập trung, ưu tiên triển khai một số nội dung, trong đó có tiếp tục rà soát, hỗ trợ cán bộ, giáo viên, học sinh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong toàn ngành, bảo đảm mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”; tiếp tục phát động, đẩy mạnh phong trào “Máy tính cho em”, hỗ trợ học sinh về thiết bị học tập trực tuyến để sẵn sàng cho năm học mới; nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa tích cực phòng, chống dịch Covid-19, vừa triển khai hiệu quả các chương trình giáo dục, bảo đảm chất lượng với các yêu cầu cốt lõi…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi gắm niềm tin và hy vọng đối với ngành Giáo dục nhân dịp Khai giảng năm học mới

Trong thư gửi ngành Giáo dục nhân dịp Khai giảng năm học mới 2021-2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn ngành Giáo dục tiếp tục “tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài” như Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra. Xây dựng, triển khai kế hoạch năm học linh hoạt, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên, giáo viên, vừa hoàn thành chương trình giáo dục được thiết kế phù hợp với môi trường số hoá và thích ứng với mọi diễn biến dịch bệnh.

“Toàn xã hội, ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh luôn chăm lo, nhắc nhở các em học sinh, sinh viên; đồng thời mỗi người phải là tấm gương cho con trẻ noi theo trong công tác phòng, chống dịch; các ngành, các cấp cùng 63 tỉnh, thành phố trong cả nước cần đảm bảo thực hiện an toàn, đầy đủ và hiệu quả việc tiêm chủng vắc xin và 5K” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành Giáo dục và các em học sinh, sinh viên cùng với gia đình, người thân an toàn trước đại dịch, không ngừng phấn đấu và đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong năm học mới.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giúp con vượt qua áp lực học tập

Giúp con vượt qua áp lực học tập

Mùa học đã bắt đầu trên hầu hết mọi miền của đất nước. Khác với mọi năm, ở nhiều địa phương, học sinh phải học online. Điều này gây nhiều ...
Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 4706/SGTVT-QLVT về tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình ...
1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt ...
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca ...
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và ...
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động ...
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người ...

Tin khác

Giúp con vượt qua áp lực học tập

Giúp con vượt qua áp lực học tập

Mùa học đã bắt đầu trên hầu hết mọi miền của đất nước. Khác với mọi năm, ở nhiều địa phương, học sinh phải học online. Điều này gây nhiều khó khăn cho cả học sinh lẫn phụ huynh. Tuy nhiên, mọi gia đình và các em đều phải tìm cách thích nghi với hoàn cảnh để có thể tiếp cận với kiến thức.
Trao tặng hơn 200 phần quà, thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng hơn 200 phần quà, thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình đã phối hợp Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội cùng các đơn vị trao tặng 12 thiết bị học tập trực tuyến, 200 phần quà và 40 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Phú Xuyên.
Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường đại học bổ sung phương án tuyển sinh đối với thí sinh không tham dự được kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 do dịch bệnh.
Cần hiểu đúng về quy định mức học phí áp dụng cho năm học 2021-2022

Cần hiểu đúng về quy định mức học phí áp dụng cho năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Việc Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là cụ thể hóa chủ trương của Đảng bộ thành phố Hà Nội đối với người dân mà chủ thể là phụ huynh học sinh.
Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến hết sức phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân dân. Để cùng chia sẻ với những khó khăn, trước mắt nhằm giảm bớt chi phí tài chính đối với phụ huynh, học sinh do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thành phố Hà Nội dự kiến dành gần 893 tỷ đồng để hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông. Đây là một tin vui với đông đảo phụ huynh, đặc biệt với những gia đình thu nhập thấp.
3 kênh truyền hình quốc gia phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2

3 kênh truyền hình quốc gia phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2

(LĐTĐ) Hiện nay, có 3 kênh truyền hình quốc gia là VTV1, VTV2 và VTV7 đang phát sóng các bài giảng trên truyền hình. Các kênh truyền hình tỉnh/thành phố thực hiện tiếp sóng hoặc phát lại các chương trình này trong các khung giờ phù hợp trên sóng truyền hình địa phương.
Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Triển khai chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội, đến nay, các địa phương đã phê duyệt quyết định hỗ trợ đối với 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đủ điều kiện hoạt động phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên, số tiền hỗ trợ là 2,5 tỷ đồng.
Đảm bảo an toàn cho học sinh khi ở nhà

Đảm bảo an toàn cho học sinh khi ở nhà

(LĐTĐ) Có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước với hơn 2,1 triệu học sinh, việc phòng tránh tai nạn thương tích, bảo đảm an toàn cho học sinh luôn được Thành phố và ngành Giáo dục Thủ đô xác định là nhiệm vụ quan trọng. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học sinh phải tạm dừng đến trường, vấn đề này càng được quan tâm hơn bao giờ hết.
Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Ngày 22/9, nhiều trường ĐH trên cả nước đã thông báo chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 vào ngày 16-9.
Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Chỉ thị số 21/CT-UBND về thực hiện nhiệm vụ chủ yếu năm học 2021-2022 của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động