Hoãn thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc phút 89

LĐTĐ - Hội đồng thi hành án tử hình đã ra quyết định thi hành án, gia đình tử tội đã làm thủ tục nhận xác nhưng phút 89, việc thi hành phải tạm dừng để… điều tra lại vụ án.

Người tử tù có khả năng thoát chết này là Trần Ngọc Minh, 22 tuổi, từng bị TAND tỉnh Bạc Liêu và Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM kết án tử hình về hai tội giết người và cướp tài sản.

 

Nhưng một nguồn tin cho biết ngày 24-3, ông Đặng Quốc Khởi, Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu, Chủ tịch Hội đồng thi hành án (THA) tử hình tỉnh này, đã có văn bản gửi VKSND cùng cấp yêu cầu đơn vị này đề nghị cơ quan điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu làm rõ nội dung đơn yêu cầu điều tra lại sự việc của tử tù Trần Ngọc Minh.

 

Đã làm thủ tục nhận xác

 

Minh bị quy kết đã giết bạn học cũ, đốt xác phi tang nạn nhân rồi cướp tài sản vào tháng 10-2011 gây rúng động dư luận.

 

Ngày 2-3-2012, TAND tỉnh Bạc Liêu xử sơ thẩm, tuyên án tử hình Minh về hai tội giết người và cướp tài sản. Minh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ngày 29-5-2012, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM xử phúc thẩm bác đơn kháng cáo của Minh và tuyên y án sơ thẩm.

 

Bản án này có hiệu lực pháp luật, không bị kháng nghị giám đốc thẩm và tái thẩm.

 

Sau khi Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm tử hình, ngày 27-9-2013, chủ tịch Hội đồng THA tử hình tỉnh Bạc Liêu ra quyết định THA tử hình đối với Minh nhưng chưa ấn định ngày THA.

 

Hoãn thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc phút 89

Với động thái mới nhất của cơ quan tố tụng, có khả năng số phận của tử tù Trần Ngọc Minh sẽ thay đổi. Ảnh: PN

 Ngày 29-9-2013, hội đồng làm việc với gia đình tử tội Minh để gia đình làm thủ tục nhận xác con. Gia đình Minh cũng ký vào các giấy tờ thủ tục nhận xác.

 

Nhưng bất ngờ, hai tuần sau, cha Minh - ông Trần Văn Năng - gửi đơn yêu cầu cơ quan tố tụng xem xét, điều tra lại vụ án. Đồng thời cơ quan điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu có văn bản đề nghị Hội đồng THA tử hình tỉnh này tạm hoãn THA để điều tra làm rõ tình tiết mới do tử tội khai ra.

 

Hội đồng THA tử hình tỉnh Bạc Liêu họp khẩn và thống nhất chưa ra quyết định tạm hoãn THA tử hình nhưng đề nghị cơ quan điều tra có văn bản trả lời khi có kết quả điều tra để có cơ sở xem xét, quyết định chính xác. Và tới ngày 24-3, Phó Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu Đặng Quốc Khởi, Chủ tịch Hội đồng THA tử hình tỉnh này, có văn bản gửi VKSND cùng cấp yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ nội dung có thể thay đổi bản chất vụ án này.

 

Tất cả xuất phát từ lá thư dài sáu trang của Trần Ngọc Minh gửi cho cha (và sau này gửi cho các cơ quan chức năng) nói rõ vụ án không chỉ có mình Minh là hung thủ.

 

Lá thư từ trại giam

 

Ông Trần Văn Năng, cha của Minh, kể: Tháng 3-2013, từ một người lạ mặt, ông nhận được lá thư viết tay dài sáu trang giấy học trò của đứa con trai duy nhất gửi từ trại giam.

 

Nội dung thư khẳng định vụ án giết người, cướp tài sản không phải chỉ có mình Minh thực hiện mà còn có người chủ mưu. Tuy nhiên, do nhà quá nghèo lại không thông hiểu pháp luật nên vợ chồng ông chỉ biết giấu nỗi đau vào lòng, thỉnh thoảng ông mới lấy thư ra đọc cho vợ nghe và cầu nguyện điều kỳ diệu sẽ đến.

 

Bảy tháng sau ngày nhận lá thư đẫm nước mắt của con trai, khi ký vào thủ tục để nhận xác con, ông thấy mình không thể im lặng được nữa. Lập tức ông đến trại giam trình báo sự việc kèm lá thư của con mình.

 

Ngày 20-10-2013, ông Năng được bố trí gặp con trong trại giam dưới sự giám sát của cơ quan công an. Tại đây, ông Năng hỏi con về nội dung lá thư và Minh khẳng định đó là lá thư do tự tay mình viết và gửi về.

 

Trong thư Minh viết người chủ mưu và sắp đặt giết nạn nhân Trần Thiện Thanh là PHĐ, anh ruột của bạn gái Minh. Theo đó, do biết Minh lợi dụng Thanh là người đồng tính và quan hệ với nhau để kiếm tiền nên Đ. yêu cầu Minh sắp xếp hù dọa nạn nhân để cướp tiền, nếu không sẽ cho em gái biết mối quan hệ với người đồng tính của Minh. Sau khi miễn cưỡng nhận lời, Minh nhận con dao từ Đ. và giấu dưới cốp xe.

 

Theo kế hoạch, Minh điện thoại cho nạn nhân đến đón đi uống cà phê. Sau khi được Đ. ngồi ở bàn cạnh đó ra hiệu, Minh liền rủ nạn nhân đến khu địa ốc Hồ Nam là nơi vắng người mà cả hai thường quan hệ đồng tính. Tại đây, khi nạn nhân vừa cúi xuống, Đ. xuất hiện từ phía sau chỉ đạo Minh ra tay. Như một cái máy, Minh rút dao với ý định hù dọa nhưng không hiểu sao lại đâm vào bụng bạn.

 

Lúc này, nạn nhân la lớn van xin đưa đi bệnh viện nhưng Đ. nhào tới bịt miệng và dùng dao đâm liên tiếp cho đến khi nạn nhân tử vong. Gây án xong, Đ. mở cốp xe lấy bao tải mang theo trùm xác nạn nhân rồi cùng Minh khiêng xác vào đám cỏ giấu. Sau đó, Minh chạy xe của nạn nhân mang gửi ở bãi xe BV Bạc Liêu. Cả hai bàn tính đưa xác nạn nhân ném xuống cầu Cần Thơ nhưng sợ bại lộ nên Đ. đưa ra phương án đốt xác phi tang.

 

Tuy nhiên, do Minh quá sợ nên Đ. chỉ yêu cầu vào lấy vỏ chai nước suối để Đ. chở đi mua xăng, sau đó quay lại hiện trường. Chính Đ. là người trực tiếp đốt. Số tiền bán xe của nạn nhân sau khi ăn nhậu đã chia đôi. Sau khi xác nạn nhân được phát hiện, Đ. buộc Minh phải thề nếu công an điều tra ra và bắt ai thì người đó “ôm hết”, không được khai ra người kia.

 

Đồng phạm từng ló dạng trong vụ án?

 

“Từ ngày con bị bắt, V. (em gái Đ. và là bạn gái lúc ấy của Minh - PV) bịnh tới giờ, như người không hồn, con nghe như muốn ngã xuống đất! Con xin lỗi cha mẹ, vì con thương con V. nhiều quá… lúc đó con còn nặng tình quá mới buông xuôi tất cả. Còn trong bản cáo trạng, con tự suy nghĩ ra ênh (mình ênh, từ địa phương chỉ một mình - PV) mà khai, tự biên soạn mọi chi tiết về phần mình. Cho đến bây giờ nhận bản án tử thì con mới biết ân hận cho cuộc đời mình, trong khi chữ hiếu chưa tròn, mà con thì con quá trẻ…” (trích nguyên văn lá thư của Minh).

 

Theo luật sư Phạm Ngọc Hiếu - Đoàn Luật sư TP.HCM, người đang xúc tiến làm các thủ tục (miễn phí) giúp tử tù Trần Ngọc Minh - cơ quan điều tra cho biết về nguyên tắc sẽ ghi nhận toàn bộ chứng cứ do gia đình cung cấp. Trước mắt, cơ quan điều tra sẽ làm rõ toàn bộ nội dung lá thư mà tử tù gửi về cho gia đình. Hiện cơ quan điều tra cũng đã mời Đ. đến làm việc.

 

Và theo lời trong lá thư Minh viết, dường như quá trình điều tra trước đây cơ quan điều tra cũng đã mời Đ. đến làm việc. Thư Minh có đoạn: “Khi thằng Đ. bị bắt (chắc là bị mời đến làm việc - PV), con còn binh (bênh) nó, kêu thả nó ra liền, mà con không biết nguy hiểm trước mặt. Cho tới khi con gặp cha mẹ con xin khai lại nhưng đã quá muộn… Cây dao con gây án công an có cho cha mẹ coi không? Nhà mình đâu có cây dao đó. Vì con ngu, con ôm nên con đành chịu… Khi ra đối chất với thằng Đ., công an hỏi gì nó cũng lắc đầu nói không. Con chụp ca nước chọi vô mặt nó, con chửi nó dữ lắm…”.

 

Nếu diễn biến đúng như những gì trong thư Minh viết thì rõ ràng trước đây cơ quan điều tra cũng đã rất thận trọng trong việc xác minh manh mối điều tra vụ án. Rất tiếc, vụ án cuối cùng được khép lại theo hướng chỉ một mình Minh là kẻ gây án mà không có đồng phạm. Hy vọng sắp tới sự thật vụ án sẽ được phơi bày.

 

Theo cáo trạng, Minh là bạn học cũ của Trần Thiện Thanh ngụ ở phường 2, TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu). Biết Thanh có nhiều tiền, tối 4-10-2011, Minh rủ Thanh đi uống cà phê và đưa Thanh đến khu vực địa ốc Hồ Nam (Bạc Liêu) là địa điểm vắng người rồi dùng dao đâm nhiều nhát làm Thanh tử vong. Sau đó, Minh lục túi nạn nhân lấy tiền, điện thoại rồi dùng xe mô tô của nạn nhân đi mua xăng quay lại đốt xác nạn nhân để phi tang. Xong, Minh đưa xe của nạn nhân đi bán. Một ngày sau thì Minh bị bắt.

 

Hoãn thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc phút 89

Vợ chồng ông Năng đang hy vọng vào phép màu có thể khiến con mình thoát án tử. Ảnh: PN

 

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra cũng nghi ngờ Minh có đồng phạm, tuy nhiên Minh một mực khai nhận chỉ thực hiện tội phạm một mình.

 

Ngày 2-3-2012, TAND tỉnh Bạc Liêu đưa vụ án ra xét xử. Tại tòa, Minh khai có người xúi giục nhưng bị tòa bác và tuyên án tử hình. Tại phiên xử phúc thẩm ngày 29-5-2012, luật sư bào chữa chỉ định cho bị cáo có đưa ra tình tiết bị cáo có người khác xúi giục nhưng tình tiết này một lần nữa không được tòa chấp nhận. Cuối cùng, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM nhận định hành vi của bị cáo quá tàn bạo, bị cáo không có tình tiết mới nào khác nên đã tuyên y án sơ thẩm.

Nguồn Pháp luật TP.HCM

 

Nên xem

Bí thư Chi bộ “nói đi đôi với làm”

Bí thư Chi bộ “nói đi đôi với làm”

Ở Tổ dân phố số 32, phường Ba Đình, (Hà Nội), ông Ngô Văn Thành, Bí thư Chi bộ, là một trong những tấm gương tiêu biểu cho hình ảnh người cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm, gần dân và vì dân.
Mở đường kết nối từ khu đô thị Pháp Vân ra cao tốc, giảm áp lực giao thông nơi cửa ngõ Thủ đô

Mở đường kết nối từ khu đô thị Pháp Vân ra cao tốc, giảm áp lực giao thông nơi cửa ngõ Thủ đô

Hà Nội sắp triển khai hàng loạt giải pháp cải tạo hạ tầng, tổ chức lại giao thông tại khu vực nút giao Pháp Vân, Bến xe Nước Ngầm và ngõ 15 Ngọc Hồi, trong đó đáng chú ý là việc mở tuyến kết nối trực tiếp từ khu đô thị Pháp Vân ra đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Đây được kỳ vọng là “lối thoát” quan trọng nhằm giảm ùn tắc kéo dài tại cửa ngõ phía Nam Thủ đô.
Bí thư chi bộ hơn 50 năm tuổi Đảng và hành trình bền bỉ vì dân

Bí thư chi bộ hơn 50 năm tuổi Đảng và hành trình bền bỉ vì dân

Với hơn 50 năm tuổi Đảng, nhiều năm liền đảm nhiệm cương vị Bí thư Chi bộ khu dân cư, đồng chí Đinh Tiên Hường - Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 15 đã để lại dấu ấn rõ nét trong công tác xây dựng Đảng, giữ vững ổn định địa bàn và xây dựng Tổ dân trở thành điểm sáng về đoàn kết, kỷ cương, nếp sống văn minh đô thị. Những kết quả đạt được không chỉ thể hiện vai trò hạt nhân chính trị của chi bộ, mà còn là minh chứng sinh động cho hiệu quả của công tác xây dựng Đảng từ cơ sở.
Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Lợi dụng sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), một số cá nhân đã cố tình tạo dựng các video nội dung độc hại, bịa đặt thông tin về lực lượng Công an nhằm mục đích trục lợi. Vừa qua, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với quản trị kênh Youtube "Tuổi Già Audio" về hành vi chia sẻ thông tin giả mạo, gây hoang mang dư luận.
Khai mạc ngày hội "Vì biển đảo xanh năm 2025"

Khai mạc ngày hội "Vì biển đảo xanh năm 2025"

Ngày 23/12 tại Nghĩa trang Hàng Keo, Đặc khu Côn Đảo, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã diễn ra Ngày hội sống xanh tuyên truyền bảo vệ môi trường, phát triển bền vững biển đảo năm 2025” với chủ đề “Vì biển đảo xanh”.
Nâng cao kỹ năng tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội cho cán bộ Mặt trận Thủ đô

Nâng cao kỹ năng tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội cho cán bộ Mặt trận Thủ đô

Sáng nay (23/12), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn công tác Tuyên giáo năm 2025. Hội nghị là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và giữ vững ổn định chính trị - xã hội trên địa bàn Thủ đô.
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm

Ngày 23/12/2025, tại Thủ đô Hà Nội, Hội nghị lần thứ 15, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc sau 2 ngày làm việc. Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

Tin khác

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Ngày 21/10/2025, Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.HCM đề nghị điều tra vụ việc hưởng BHXH một lần đối với trường hợp của bà Trần Tuyết Minh (sinh ngày 26/8/1981, ngụ tại phường Vĩnh Hội, nay là phường Xóm Chiếu, TP.HCM) do có dấu hiệu nghi ngờ làm giả hồ sơ.
Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Sau hai năm thất nghiệp, khi sinh hoạt gia đình phải tiêu vào những đồng tiền tiết kiệm còn lại, bà Trần Tuyết Minh, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) quyết định sử dụng “phao” cuối cùng là làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Nhưng oái ăm thay, số tiền gần 250 triệu đồng từ mồ hôi, nước mắt, công sức lao động bao nhiêu năm trời mà bà xứng đáng được hưởng lại “chui” vào túi người khác một cách khó hiểu. Phóng viên Báo Lao động Thủ đô nhanh chóng vào cuộc xác minh.
Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Suốt thời gian dài, tội phạm đường phố tại Hà Nội dường như không còn, song vài tháng qua đã xuất hiện một vài vụ việc. Trước thực trạng này, Công an Hà Nội quyết tâm quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố để Thủ đô thực sự bình yên.
Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Đừng để tin giả gây hoang mang giữa lúc đồng bào đang vượt lũ

Giữa lúc miền Trung đang căng mình vượt lũ, khắc phục hậu quả thiên tai, mạng xã hội lại xuất hiện thông tin nhiễu loạn, đặc biệt là tin giả AI ngụy tạo thiệt hại, công kích chính quyền và lực lượng chức năng. Những thông tin sai sự thật này không chỉ gây hoang mang, cản trở nỗ lực cứu trợ mà còn bị lợi dụng để trục lợi.
Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lừa đảo "giải ngân trong phút mốt": Coi chừng vừa mất tiền vừa thành con nợ

Lợi dụng nhu cầu vay vốn cuối năm, các đối tượng lừa đảo gia tăng hoạt động với những chiêu trò tinh vi; trong đó có "giải ngân trong phút" và "mua hàng hộ" qua mạng. Công an cảnh báo người dân cần hết sức cảnh giác, bởi hành vi này không chỉ khiến nạn nhân mất tiền, thành con nợ, mà còn tiềm ẩn nguy cơ vô tình trở thành đồng phạm vi phạm pháp luật.
"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

"Vay học phí, trả góp nhẹ": Coi chừng sập bẫy tín dụng đen trên nền tảng số

Với giao diện bắt mắt, ngôn ngữ gần gũi như "vay học phí, trả góp nhẹ", các app cho vay online trá hình đang âm thầm len lỏi vào môi trường học đường. Những ứng dụng này đánh trúng tâm lý cần chi tiêu, mua sắm hoặc đóng học phí nhưng lại thiếu hiểu biết về tài chính và pháp lý của giới trẻ. Dưới chiêu bài "hỗ trợ vay nhanh - thủ tục đơn giản", các đối tượng đã lừa kéo hàng trăm học sinh, sinh viên vào bẫy "tín dụng đen" với lãi suất thực tế có thể lên đến hàng trăm phần trăm mỗi năm.
Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ

Hàng giả, hàng nhái: Cảnh báo về quản lý hàng hóa trước Tết Bính Ngọ

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hàng hóa cao cấp đang tăng nhiệt. Lợi dụng thời điểm này, các đường dây làm giả đã không chỉ “hô biến” thịt trâu thành bò Wagyu cao cấp mà còn dùng cả thịt ôi thối, bốc mùi để làm “đặc sản vùng cao”, điều này cho thấy mức độ tinh vi và sự coi thường sức khỏe người tiêu dùng đến mức báo động.
Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Coi chừng bị mua vàng giả trong cơn sốt giá

Lợi dụng thị trường vàng biến động mạnh, các đối tượng lừa đảo đã gia tăng hoạt động với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, sử dụng công nghệ chế tác để tạo ra vàng giả có độ hoàn thiện cao, qua mặt cả người mua và các tiệm kinh doanh vàng bạc. Cơ quan chức năng cảnh báo người dân và các cơ sở kinh doanh nâng cao cảnh giác, không mua bán vàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Cần tỉnh táo trước bẫy làm giàu trên không gian mạng

Hàng loạt vụ việc gần đây, điển hình là sự đổ vỡ của các dự án liên quan đến những cái tên như Shark Bình, AntEx,… đã trở thành lời cảnh tỉnh đắt giá cho giới đầu tư trong kỷ nguyên số. Nhiều người đã mất trắng khi chạy theo phong trào, đặt niềm tin mù quáng vào các "cá mập" hay những lời rao giảng hào nhoáng trên mạng. Thành công không đến từ những chiêu trò mang tên "đạo lý" hay "làm giàu nhanh chóng"; tỉnh táo chính là "lá chắn" kiên cố nhất giúp nhà đầu tư bảo vệ tài sản và tri thức của bản thân.
Hàng giả, lãi cao, giàu nhanh chỉ người tiêu dùng thiệt kép!

Hàng giả, lãi cao, giàu nhanh chỉ người tiêu dùng thiệt kép!

Ba vụ án liên tiếp về hàng giả: Từ bình chữa cháy DRAGON, thịt bò WAGYU “giả”, đến nước Lavie làm giả, do Công an thành phố Hà Nội triệt phá, khiến dư luận phẫn nộ. Đằng sau những con số hàng triệu, hàng tấn, hàng tỷ đồng là nỗi lo lớn hơn: Hàng giả đã và đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân và niềm tin đối với xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động