Hoa quả sấy khô có tốt cho sức khỏe?
Hoa quả sấy khô như mơ, cà rốt, nho, chà là, sung hay quả mận… có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao trong kích cỡ nhỏ bé của chúng. Lý do là chất dinh dưỡng và chất xơ tập trung nhiều hơn khi chúng được loại bỏ nước. Có thể so sánh, một nửa chén mơ khô có 4,7g chất xơ nhưng với số lát mơ tươi tương tự chỉ có 1,6g chất xơ. Trái cây khô cũng là một nguồn giàu chất chống oxy hoá và vitamin B-folate.
Một nghiên cứu dịch tễ học lớn với hơn 13.000 người tham gia cho thấy những người ăn hoa quả khô có lượng chất dinh dưỡng tốt hơn và trọng lượng thấp hơn so với những người không tiêu thụ.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các loại đường tự nhiên trong hoa quả khô có hàm lượng cao hơn. Điều này có thể không gây ra mối lo ngại cho người dân nói chung và thậm chí có thể hữu ích cho các vận động viên những người cần nạp nhanh nhiên liệu. Tuy nhiên, đó có thể là vấn đề cho những người cần theo dõi cẩn thận lượng đường, carb hoặc calo. Ví dụ, một cốc nho tươi có 23g đường và 104 calo, nhưng một cốc nho khô có 116 gram đường và lên đến 520 calo - gấp năm lần nho tươi.
Theo hướng dẫn chế độ ăn kiêng của Mỹ, người bình thường được khuyến khích tiêu thụ từ 1½ đến 2 cốc trái cây mỗi ngày, một nửa cốc hoa quả khô. Đối với những bệnh nhân tiểu đường cần cẩn thận với lượng tiêu thụ carbohydrate trong ngày, nên sẽ áp dụng quy tắc khác.
Lori Zanini, chuyên gia dinh dưỡng về bệnh nhân tiểu đường cho hay “Nhiều chuyên gia về dinh dưỡng và tiểu đường khuyến nghị nên xem 2 muỗng trái cây khô như một khẩu phần (15g) carbohydrate”. Ví dụ, 2 muỗng nho khô tương đương với 15g carbs, nhưng với cùng một lượng carbs như vậy, bạn có thể ăn nửa cốc nho khô đỏ hoặc nửa quả dưa ruột vàng (nửa quả dưa ruột vàng chứa 18g carbs).
Nhìn chung, hoa quả sấy khô có thể là một bữa ăn nhẹ giàu dinh dưỡng, tiện lợi đặc biệt là khi trộn với các loại hạt. Nhưng nếu bạn phải lưu ý về lượng đường, carbs hoặc calo, hãy chắc chắn đo đếm lượng hoa quả khô tiêu thụ vì chúng thực sự rất hấp dẫn và bạn có thể ăn mà mất kiểm soát.
Ngoài ra, hạn chế các loại trái cây khô có chứa nhiều đường (việt quất) hoặc được phủ với lớp đường bên ngoài như dứa khô hoặc hoa quả ướp đường khác. Cuối cùng, nếu bạn nhạy cảm với sulfites hoặc bị hen suyễn, hãy chọn những loại hoa quả khô hữu cơ mà không chứa sulfur dioxide, và chất bảo quản.
Theo Quách Vinh/Dân trí
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Sôi nổi Hội khỏe CNVCLĐ và lực lượng vũ trang quận Hoàn Kiếm năm 2024
Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động được hưởng những quyền lợi gì?
Tri ân gia đình liệt sĩ và chiến sĩ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ
Vàng miếng SJC tăng sốc lên 87.5 triệu đồng/lượng
Phát huy tinh thần Điện Biên Phủ bất diệt, viết tiếp những bản hùng ca chiến thắng
Tổ chức trọng thể Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Triển lãm tư liệu “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại”
Tin khác
“Đừng đùa” với thuốc nam không rõ nguồn gốc
Y tế 07/05/2024 09:33
Hà Nội ghi nhận thêm 3 ca mắc ho gà chưa tiêm vắc xin phòng bệnh
Y tế 06/05/2024 18:53
Nữ bệnh nhân mắc bệnh da liễu do rối loạn di truyền hiếm gặp
Y tế 06/05/2024 18:50
Người dân không nên hoang mang về tác dụng phụ của vắc xin AstraZeneca
Y tế 05/05/2024 19:14
Đã có 529 người phải nhập viện do nghi ăn bánh mì tại Đồng Nai
Y tế 04/05/2024 10:38
Đồng Nai: Công an vào cuộc điều tra vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì
Y tế 03/05/2024 17:06
Hà Nội nỗ lực giảm tỷ lệ người dân bị mù lòa
Y tế 02/05/2024 20:56
5 ngày nghỉ lễ, gần 2.000 người cấp cứu vì tai nạn giao thông
Y tế 02/05/2024 10:17
Huy động các thầy thuốc giỏi cứu chữa nạn nhân trong vụ nổ lò hơi
Y tế 02/05/2024 06:34
Hà Nội ghi nhận thêm 16 ca mắc sốt xuất huyết
Y tế 01/05/2024 16:56