M
16/04/2020 09:13

Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó thông qua các công cụ thuế, phí

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, các thành phần kinh tế vượt qua khó khăn để duy trì hoạt động, đặc biệt tạo sức bật mới sau khi kiểm soát được dịch, Bộ Tài chính đang tiếp tục nghiên cứu dự thảo miễn giảm nhiều khoản thuế, phí trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

ho tro doanh nghiep vuot kho thong qua cac cong cu thue phi Nhà hàng mất 80% khách, chủ nhà buộc phải giảm giá thuê
ho tro doanh nghiep vuot kho thong qua cac cong cu thue phi Miễn phí 2 tháng phí kết nối và thuê chỗ đặt máy chủ cho các báo điện tử

Số tiền giảm thuế, phí sẽ lên tới 46 nghìn tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, nhằm tiếp tục hỗ trợ các loại hình kinh tế, Bộ đã chủ động chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ rà soát để ban hành theo thẩm quyền (hoặc trình Chính phủ) ban hành quy định miễn, giảm phí, lệ phí như: Miễn lệ phí môn bài đối với hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp; doanh nghiệp (DN), hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân thành lập mới trong năm đầu; chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện do DN nhỏ và vừa thành lập...

ho tro doanh nghiep vuot kho thong qua cac cong cu thue phi
Do ảnh hưởng dịch Covid-19, Nhà máy Vinfast phải tạm dừng hoạt động (ảnh Vin)

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã quyết định giảm nhiều khoản phí, lệ phí với mức giảm cao như: giảm 70% mức thu lệ phí đăng ký DN; giảm 67% mức phí công bố thông tin DN; giảm 50% mức phí thẩm định cấp lại giấy phép hoạt động bưu chính; giảm từ 50 - 70% phí thẩm định cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động bưu chính.

Cuối tháng 2 vừa qua, Bộ Tài chính đã đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ rà soát, đề xuất miễn, giảm mức thu phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bộ đã nhận được văn bản của 12 bộ. Trong đó, có 7/12 bộ đề xuất giảm các khoản phí, lệ phí đến hết năm 2020 gồm: Giảm 20% mức phí thẩm định cấp giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước; giảm 30% mức phí khai thác dữ liệu khí tượng thủy văn; giảm 50% mức thu phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức tín dụng; giảm 50% mức phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng; phí thẩm định thiết kế dự án đầu tư xây dựng; lệ phí cấp giấy chứng chỉ hành nghề xây dựng cho cá nhân và lệ phí cấp chứng chỉ hoạt động xây dựng cho tổ chức.

Ngoài ra, các bộ đề xuất: Giảm 50% phí đăng ký giao dịch đảm bảo, phí đăng ký văn bản thông báo về xử lý tài sản đảm bảo; giảm 50% mức thu 20 khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán; giảm 50% mức thu phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế và nội địa; giảm 30% mức thu phí thẩm định điều kiện kinh doanh trong hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động...

Ngay khi nhận được đề xuất của các bộ, Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo thông tư quy định miễn, giảm phí, lệ phí và gửi xin ý kiến rộng rãi của các tổ chức, cá nhân theo quy định. Các đề xuất giảm phí, lệ phí này đều dự kiến thực hiện đến thời điểm hết năm 2020. Đồng thời, Bộ Tài chính hiện đang nghiên cứu một số chính sách thuế để trình các cấp có thẩm quyền ban hành trong thời gian tới, như: áp dụng thuế suất 15% đối với DN siêu nhỏ; thuế suất 17% đối với DN nhỏ; miễn thuế thu nhập DN 2 năm liên tục kể từ khi có thu nhập chịu thuế đối với DN nhỏ, DN siêu nhỏ được thành lập mới từ hộ kinh doanh. Chính sách về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân, giảm nghĩa vụ thuế cho người dân... Ước tính, các giải pháp về miễn, giảm thuế, phí và lệ phí sẽ làm giảm thu ngân sách Nhà nước khoảng 40.000 tỷ đồng.

Đại diện Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho hay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động nhiều mặt đến tình hình kinh tế - xã hội, Bộ Tài chính đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành rà soát các khoản phí, lệ phí là đầu vào của DN. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính đã ban hành thẩm quyền, hoặc trình Chính phủ ban hành nhiều quy định để hỗ trợ DN, đặc biệt là các đối tượng DN chịu nhiều tác động trực tiếp bởi dịch bệnh. Việc giảm thu thuế, hay một số khoản phí, lệ phí sẽ góp phần tiết giảm chi phí cho DN. Mức miễn, giảm phí, lệ phí đã thể hiện sự chia sẻ giữa Nhà nước và người dân, DN trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, tuy về ngắn hạn có thể giảm thu ngân sách, nhưng về dài hạn DN kinh doanh thuận lợi sẽ tạo ra nhiều nguồn thu thuế, tạo ra nhiều việc làm và sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

180 nghìn tỷ đồng gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất đã đi vào cuộc sống

Trước đó, ngày 8/4, Chính phủ ban hành Nghị định 41/2020/NĐ-CP gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất (có giá trị từ ngày 8/4). Theo đó, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh được gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, tiền thuê đất. Việc gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất sẽ áp dụng cho một số đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã bắt đầu được thụ hưởng, gồm: Thứ nhất, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất trong các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản; Sản xuất, chế biến thực phẩm; Dệt; Sản xuất trang phục; Sản xuất giày, dép; Sản xuất sản phẩm từ cao su; Sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính; Sản xuất, lắp ráp ô tô... (và nhiều ngành nghề khác được cụ thể được chi tiết trong Nghị định 41/2020/NĐ-CP).

Thứ hai, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động kinh doanh trong các ngành vận tải đường sắt; Vận tải đường bộ; Vận tải đường thủy; Vận tải hàng không; Kho bãi và các hoạt động hỗ trợ cho vận tải; Dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống; Hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch... (và nhiều ngành nghề khác được cụ thể được chi tiết trong Nghị định 41/2020/NĐ-CP). Thứ ba, các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm cơ khí trọng điểm.

Việc Chính phủ và các bộ, ngành sử dụng công cụ thuế, phí bằng các hình thức giãn nợ, gia hạn nộp các loại thuế và miễn giảm một số loại thuế, phí là hình thức hỗ trợ gián tiếp đối với các loại hình kinh tế, nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, người dân vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Thứ tư, các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa số 04/2017/QH14 và Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và Thứ năm, là tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố danh sách tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tham gia hỗ trợ khách hàng.

Về chính sách, Chính phủ đồng ý cho gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế giá trị gia tăng phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế tháng 3, tháng 4, tháng 5, tháng 6/2020 (đối với trường hợp kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng) và kỳ tính thuế quý I, quý II/2020 (đối với trường hợp kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý). Thời gian gia hạn là 5 tháng kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Cùng với đó, gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp còn phải nộp theo quyết toán của kỳ tính thuế năm 2019 và số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý I, quý II của kỳ tính thuế năm 2020. Thời gian gia hạn là 5 tháng kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Đối với thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, Chính phủ cho phép gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2020 của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hoạt động trong các ngành kinh tế, lĩnh vực thuộc đối tượng ưu đãi. Hộ gia đình, cá nhân kinh doanh thực hiện nộp số tiền thuế được gia hạn tại khoản này chậm nhất là ngày 31/12/2020.

5 nhóm đối tượng nói trên đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định, Hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm cũng được gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020. Thời gian gia hạn là 5 tháng kể từ ngày 31/5/2020. Theo ước tính của cơ quan soạn thảo, số thuế và tiền thuê đất được gia hạn theo Nghị định này khoảng 180 nghìn tỷ đồng. Đây là con số lớn, có thể giúp người nộp thuế có vốn duy trì việc sản xuất, kinh doanh.

H.P

Nguồn :