Hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy

Ngay từ đầu năm, Công an thành phố Hà Nội đã phá nhiều vụ án ma túy lớn. Các đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm… Qua đó, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội và sự phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô.
hieu qua trong cong tac dau tranh phong chong ma tuy Hội thi tuyên truyền phòng, chống ma túy năm 2019: Thiết thực và ý nghĩa
hieu qua trong cong tac dau tranh phong chong ma tuy Thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong phòng, chống ma túy, mại dâm

Theo thông tin từ Công an thành phố Hà Nội, chỉ tính riêng trong 15 ngày đầu cao điểm trấn áp tội phạm cuối năm 2019 đầu 2020, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện, điều tra, khám phá 327 vụ với 404 đối tượng, trong đó đã khởi tố 325 vụ với 380 bị can; xử lý hành chính 2 vụ với 24 đối tượng. Vật chứng thu giữ gồm gần 280 gram heroin; trên 1.600 gram ma túy tổng hợp; hơn 1.500 gram cần sa, 120 xe máy, 251 điện thoại di động, 5 ô tô, trên 110 triệu đồng, 1 khẩu súng cùng nhiều dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép ma túy.

hieu qua trong cong tac dau tranh phong chong ma tuy
Đối tượng Vàng A Lồng cùng tang vật là 20 bánh heroin tại cơ quan điều tra. (Ảnh: TTXVN)

Một số vụ việc điển hình như, ngày 27/12/2019, từ kết quả trinh sát, mật phục trong nhiều ngày đêm, các trinh sát đã bắt quả tang Nguyễn Thị Hoa (sinh năm 1970, trú tại phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng) cùng tang vật gồm 143,127 gram heroin. Điều tra mở rộng, lực lượng chức năng tiếp tục bắt giữ hai vợ chồng Ngô Thị Hà (sinh năm 1976, trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, có 2 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản) và Lê Bá Thủy (sinh năm 1972, có một tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy).

Khám xét 2 chỗ ở của Ngô Thị Hà, cơ quan công an phát hiện thêm 66,083 gram heroin được cất giấu tinh vi trong máy hút bụi cùng một số máy dập, ép thủy lực, khuôn… Một vụ việc khác là vào ngày 2/1/2020, Phòng Cảnh sát điều tra về ma túy đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh khám xét khẩn cấp đối với Lương Quý Rin (sinh năm 1988, trú tại Hà Tĩnh). Quá trình giám sát xác định vợ của Rin là Lê Thị Mai Khương (sinh năm 1995, cùng trú tại Hà Tĩnh) có biểu hiện tẩu tán, tiêu hủy ma túy, lực lượng trinh sát đã kịp thời thi hành lệnh khám xét, phát hiện trong cốp xe máy của Khương có tổng cộng 1000,33 gram ma túy tổng hợp (Ketamin). Khám xét nhà Khương, cơ quan công an thu giữ thêm 24,91 gram ma túy tổng hợp; 2 khẩu súng, 45 viên đạn và một số đồ vật, tài liệu có liên quan.

Mới đây, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cũng đã tiến hành bắt khẩn cấp 3 đối tượng trong đường dây mua bán 20 bánh heroin. Cụ thể, chiều 7/3/2020, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố cùng đơn vị nghiệp vụ đã bao vây, bắt giữ Vàng A Páo (27 tuổi, quê Điện Biên), thu 20 bánh heroin tại khu vực làng Đình Thôn, quận Nam Từ Liêm. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng bắt khẩn cấp Vàng A Lồng (31 tuổi, trú Điện Biên) và Mông Văn Hợp (52 tuổi, quê Cao Bằng).

Theo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, 3 nghi can nằm trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về Điện Biên, Cao Bằng, Hà Nội để đưa sang Trung Quốc. Lồng được xác định là kẻ cầm đầu đường dây này. Đây là đường dây khép kín, các đối tượng hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt. Sau khi mua ma túy, Lồng thuê Páo vận chuyển hàng cấm. Lồng không đi cùng đồng bọn mà đón xe khách từ Điện Biên về Hà Nội trước để làm hoa tiêu. Sau khi có được nơi giao hàng, Lồng mới báo cho Páo mang ma túy đi giao cho Hợp. Đêm 6/3/2020, từ nguồn tin trinh sát, lực lượng chức năng tổ chức theo dõi. Khoảng 16h30 ngày 7/3/2020, khi Páo xuất hiện ở làng Đình Thôn thì bị cảnh sát khống chế…

Đóng góp vào thành tích chung của Công an thành phố trong công tác phòng, chống ma túy phải kể đến sự tích cực, chủ động của Tổ công tác 141. Mới đây, vào khoảng 16h30 ngày 8/3/2020 khi làm nhiệm vụ tại khu vực Lạc Long Quân - Trích Sài (quận Cầu Giấy) tổ công tác Y5/141 đã phát hiện một người đàn ông điều khiển xe máy mang BKS: 29P1-122.58 có biểu hiện nghi vấn. Ngay sau đó, cảnh sát đã tiến hành kiểm tra đối với người đàn ông này. Thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện trong cốp xe máy số lượng ma túy trên được chia thành nhiều túi nilon nhỏ có dấu hiệu đem bán. Đối tượng Nguyễn Thanh Hà (trú tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) và tang vật ngay sau đó đã được cảnh sát bàn giao cho Công an phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy điều tra làm rõ.

hieu qua trong cong tac dau tranh phong chong ma tuy
Đối tượng Nguyễn Thanh Hà cùng tang vật đã bị Tổ công tác Y5/141 phát hiện bắt giữ.

Tương tự, khoảng 14h15 chiều 9/3/2020, tổ công tác Y20/141 do Thiếu tá Chu Văn Ngọc chỉ huy, làm nhiệm vụ tại khu vực Dốc Lã – Yên Thường, huyện Gia Lâm đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra đối với người đàn ông điều khiển xe máy do có biểu hiện nghi vấn. Khi vừa dừng xe, người này lập tức phi tang tang vật bằng cách vứt gói giấy bạc xuống đường nhưng đã bị tổ công tác phát hiện, yêu cầu nhặt lên mang về chốt làm việc. Tại chốt, người đàn ông khai tên Vũ Ngọc Anh (sinh năm 1972, trú tại phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội). Khai thác nóng Ngọc Anh nhanh chóng thừa nhận gói giấy bạc mà anh ta phi tang bất thành chứa ma túy, do anh ta mua với giá 100 nghìn đồng của một đối tượng ở nghĩa trang gần đó. Ngay sau đó, tổ công tác đã bàn giao vụ việc về cơ quan công an sở tại tiếp tục xử lý theo quy định.

Theo thông tin từ Tổ công tác Y30/141 khoảng 23h ngày 7/3/2020, tổ công tác Y30/141 phát hiện từ xa thấy 2 người đàn ông đi trên xe máy có biểu hiện nghi vấn, nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Thấy cảnh sát đối tượng ngồi sau nhanh chóng thả nhẹ gói nilon có màu trắng xuống đường. Trước hành động bất thường của người đàn ông ngồi phía sau, cán bộ của Tổ Y30/141 lập tức áp sát, yêu cầu giữ nguyên hiện trường và buộc người đàn ông thả đồ vật chứng kiến quá trình thu giữ.

Khai thác nóng tại chỗ, đối tượng phi tang ma túy khai là Phan Văn Soan (sinh năm 1969, trú tại Bồng Mạc, Liên Mạc, Mê Linh, Hà Nội). Đối tượng Phạm Văn Soan thừa nhận gói nilon mà ông ta thả xuống đường chứa ma túy loại heroin, Soan mua với số tiền 3 triệu đồng, để về sử dụng dần. Được biết đối tượng từng có 2 tiền án liên quan đến ma túy. Theo kết quả giám định sau đó cho biết, khối lượng heroin của Soan là 2,278 gram. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật.

Với việc triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh, Công an thành phố đã đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy trên địa bàn. Tuy nhiên, cuộc chiến chống ma túy và đấu tranh với loại tội phạm này không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng công an, mà hơn hết, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân. Chỉ khi có sự vào cuộc mạnh mẽ của các ngành, các cấp thì những hành vi mua bán, vận chuyển, sản xuất, tàng trữ trái phép chất ma túy mới được ngăn chặn, đẩy lùi.

H. Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"

Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"

Theo Cổng thông tin Điện tử Bộ Công an, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Văn Sáng (sinh năm 1968; trú tại số 195 Nguyễn Phi Khanh, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn) về tội Giết người theo khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Bắt giữ 18 đối tượng tại Karaoke Monaza: Phá đường dây bóng cười, ma túy, đánh bạc

Bắt giữ 18 đối tượng tại Karaoke Monaza: Phá đường dây bóng cười, ma túy, đánh bạc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 18 đối tượng, trong đó có chủ quán Hồ Anh Tuấn, để làm rõ các hành vi Buôn bán hàng cấm, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và Đánh bạc xảy ra tại cơ sở Karaoke Monaza (số 194 Trần Duy Hưng)
Khởi tố 14 đối tượng trong vụ gây rối, tranh chấp vị trí đỗ xe ô tô tại tầng hầm chung cư ở Nghĩa Đô

Khởi tố 14 đối tượng trong vụ gây rối, tranh chấp vị trí đỗ xe ô tô tại tầng hầm chung cư ở Nghĩa Đô

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố 14 đối tượng về tội Gây rối trật tự công cộng liên quan đến vụ tranh chấp quyền khai thác các vị trí đỗ xe tại tầng hầm Tòa nhà CT2C - Khu đô thị mới Nghĩa Đô. Đáng chú ý, vụ việc này đã khiến Trưởng Ban Quản trị và Trưởng Ban Quản lý bị bắt tạm giam...
Đột kích ổ nhóm "sát phạt" bằng hình thức xóc đĩa trên sông Đuống, sông Hồng

Đột kích ổ nhóm "sát phạt" bằng hình thức xóc đĩa trên sông Đuống, sông Hồng

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ triệt phá thành công một ổ nhóm tổ chức đánh bạc và đánh bạc quy mô lớn. Các đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm trên sông Hồng, sông Đuống và dùng cano vận chuyển con bạc ra thuyền lớn để "sát phạt" nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. 15 đối tượng đã bị đưa về trụ sở để làm rõ, thu giữ tang vật hơn 280 triệu đồng tiền mặt.
Phát hiện gần 30.000 vòng bi giả mạo nhãn hiệu SKF tại Hà Nội

Phát hiện gần 30.000 vòng bi giả mạo nhãn hiệu SKF tại Hà Nội

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội vừa phát hiện gần 30.000 vòng bi có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SKF, được đăng tải, quảng cáo và bán qua tài khoản mạng xã hội Facebook “MinhNgocVongBi”, đơn vị quản lý mạng xã hội này là Công ty TNHH Thương mại Minh Ngọc Việt Nam.
Tài xế bỏ xe, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị xử lý hàng loạt lỗi vi phạm

Tài xế bỏ xe, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị xử lý hàng loạt lỗi vi phạm

Chỉ trong một đêm, Công an thành phố Hà Nội đã xử lý hơn 200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, với tổng mức phạt tiền ước tính hơn 1 tỷ đồng. Đáng chú ý, tại địa bàn, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 8 đã xảy ra trường hợp tài xế bỏ phương tiện đi thẳng, từ chối chấp hành hiệu lệnh kiểm tra. Lực lượng chức năng đã kiên quyết lập biên bản vắng mặt, tạm giữ xe và ra quyết định xử phạt hành chính ở mức kịch khung (có thể lên tới 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng) theo quy định tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP
Khởi tố Giám đốc Mailisa Phan Thị Mai và 7 đối tượng liên quan về tội Buôn lậu

Khởi tố Giám đốc Mailisa Phan Thị Mai và 7 đối tượng liên quan về tội Buôn lậu

Ngày 21/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an) đã ra Quyết định Khởi tố vụ án "Buôn lậu" và Khởi tố bị can đối với bà Phan Thị Mai, Giám đốc Công ty TNHH thẩm mỹ viện Mailisa, cùng 7 đối tượng liên quan.
Tội phạm công nghệ cao tấn công bằng trạm BTS giả

Tội phạm công nghệ cao tấn công bằng trạm BTS giả

Liên tiếp trong tháng 11/2025, các cơ quan chức năng tại Hà Nội đã phối hợp triệt phá thành công nhiều vụ sử dụng trạm BTS (trạm thu phát sóng di động) giả để phát tán tin nhắn, giả lập website ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đáng chú ý, các đối tượng người nước ngoài đã sử dụng thủ đoạn tinh vi, giấu thiết bị BTS giả trong vali du lịch và liên tục di chuyển nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.
Loạt tài xế công nghệ bị phạt nặng vì che, dán biển số

Loạt tài xế công nghệ bị phạt nặng vì che, dán biển số

Sáng 17/11, trên tuyến đường Phạm Hùng - Tôn Thất Thuyết, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 6 (Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội) đã tổ chức tuần tra, mật phục, kiểm soát xử lý nghiêm các vi phạm giao thông. Lực lượng chức năng phát hiện, xử lý nhiều tài xế xe ôm công nghệ có hành vi cố tình che giấu biển kiểm soát nhằm né tránh việc bị phạt nguội.
Xem thêm
Phiên bản di động