M
08/10/2020 16:48

Hiện thực hóa giấc mơ an cư của đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 8/10, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ đã tổ chức lễ bàn giao “Mái ấm Công đoàn” năm 2020 cho đoàn viên Nguyễn Thị Thư – giáo viên trường Mầm non Liên Hiệp. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động Liên đoàn Lao động huyện Phú Xuyên: Bàn giao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Nhân lên niềm vui từ “Mái ấm Công đoàn”

Dự buổi lễ bàn giao có các đồng chí: Bùi Huyền Mai - Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; Chử Xuân Dũng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; Lê Thị Thu Hằng – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ…

Báo cáo về kết quả vận động ủng hộ và thi công xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Nguyễn Thị Thư, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, đoàn viên Nguyễn Thị Thư hiện là giáo viên trường Mầm non Liên Hiệp, có thời gian công tác gần 30 năm. Chị là con liệt sĩ Nguyễn Đắc Trác, hi sinh ngày 02/9/1967, khi ấy chị mới tròn 02 tháng tuổi. Lớn lên, chị gái đi lấy chồng xa, thương mẹ già ốm đau, vất vả, chị quyết định không lập gia đình để được ở bên phụng dưỡng mẹ. Sau khi mẹ mất, năm 2015, chị Thư nhận con nuôi là cháu Nguyễn Đắc Trung.

Hiện thực hóa giấc mơ an cư của đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai trao hỗ trợ "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên Nguyễn Thị Thư (Ảnh: Mai Quý)

Năm 2017, cháu Trung phát hiện bị bệnh hiểm nghèo về máu. Từ đó đến nay, định kỳ hàng tháng, hai mẹ con chị phải đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để khám, điều trị và truyền máu khi cấp thiết. Trong khi đó, bản thân chị cũng đau ốm triền miên, căn bệnh rối loạn tiền đình, đau thần kinh tọa khiến chị không có đủ sức khỏe để đi làm các công việc khác kiếm thêm thu nhập nên mức lương 6 triệu đồng/tháng của chị chỉ đủ để trang trải tiền viện phí, thuốc thang và cuộc sống sinh hoạt của hai mẹ con.

Căn nhà hai mẹ con chị đang ở bao năm nay không được tu sửa và đang ngày càng xuống cấp. Căn nhà rộng chừng 20 m2 được xây dựng từ những năm 90 của thế kỷ trước, nằm lọt thỏm giữa những dãy nhà cao tầng nên mỗi khi trời mưa, nước lại lênh láng từ ngoài sân vào đến nền nhà, kéo theo mùi hôi hám, ẩm thấp. Toàn bộ mái ngói đã xộc xệch, bốn bức tường đã bong tróc vôi vữa dường như không còn đủ chắc chắn để làm bệ đỡ cho toàn bộ mái nhà nên chị buộc phải gia cố bằng những cột luồng nhằm tạo cảm giác yên tâm mỗi khi mưa to, gió lớn.

Nắm bắt tình hình hoàn cảnh khó khăn của đoàn viên Nguyễn Thị Thư, thực tế nguồn kinh phí được hỗ trợ 40 triệu đồng (trong đó 30 triệu đồng từ nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng Mái ấm Công đoàn của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, 10 triệu đồng do Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội hỗ trợ), gia đình có 40 triệu đồng, không đủ để xây dựng nhà ở.

Hiện thực hóa giấc mơ an cư của đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Đồng chí Chử Xuân Dũng – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trao hỗ trợ cho đoàn viên Nguyễn Thị Thư (Ảnh: Mai Quý)

Với vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ đã kịp thời báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, Thường trực Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Phúc Thọ, đồng thời phối hợp với Quỹ tấm lòng vàng, Báo Lao động Thủ đô vận động các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ, hỗ trợ nguồn lực để xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Nguyễn Thị Thư. Sau khi vận động, đã có 65 tổ chức, cá nhân ủng hộ với số tiền trên 340 triệu đồng. Công trình nhà “Mái ấm Công đoàn” của đoàn viên Nguyễn Thị Thư khởi công xây dựng từ cuối tháng 7/2020, đến nay đã hoàn thành với diện tích sử dụng 80m2.

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai đã chúc mừng gia đình chị Nguyễn Thị Thư có căn nhà mới để ổn định cuộc sống, yên tâm công tác. Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho biết, chương trình hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” được đông đảo đoàn viên Công đoàn và người lao động đồng tình hưởng ứng. Qua chương trình đã góp phần tạo dựng niềm tin, hiện thực hóa những ước mơ an cư của đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện thực hóa giấc mơ an cư của đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Căn nhà mới khang trang, sạch đẹp của đoàn viên Nguyễn Thị Thư (Ảnh: Mai Quý)

Nhân dịp này, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai cũng gửi lời cám ơn đến chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân đã có sự ủng hộ rất lớn về cả vật chất lẫn tinh thần để góp phần xây dựng căn nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Nguyễn Thị Thư khang trang, sạch đẹp đồng thời, bày tỏ mong muốn thời gian tới, các tổ chức, cá nhân, các nhà tài trợ sẽ tiếp tục giúp đỡ nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Phúc Thọ nói riêng, thành phố Hà Nội nói chung.

Bày tỏ niềm xúc động khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”, đoàn viên Nguyễn Thị Thư chia sẻ: “Tôi xin cảm ơn sự quan tâm, chung tay giúp đỡ của các cấp Công đoàn Thủ đô, ngành Giáo dục và chính quyền địa phương cũng như các tổ chức, cá nhân có tấm lòng thiện nguyện. Nhờ đó mà giấc mơ an cư của tôi đã trở thành hiện thực. Đây chính là động lực để tôi vượt qua khó khăn trong cuộc sống, yên tâm công tác và đóng góp vào sự phát triển chung của nhà trường”.

Mai Quý

Nguồn :