M
16:55 | 15/11/2019

Hành trình trở thành nữ thủ lĩnh Liên minh Câu lạc bộ về nhà

(LĐTĐ) Từng dính vào ma túy từ những năm 17 tuổi, chị Phạm Thị Minh (Hà Nội) - Trưởng Liên minh Câu lạc bộ về nhà, không ngờ được rằng đến một ngày, chị lại là “chỗ dựa” về tinh thần, cuộc sống cho rất nhiều người từng có quá khứ lầm lỗi như mình.

hanh trinh tro thanh nu thu linh lien minh cau lac bo ve nha Hà Nội: Nhiễm HIV qua đường tình dục tăng mạnh
hanh trinh tro thanh nu thu linh lien minh cau lac bo ve nha Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS
hanh trinh tro thanh nu thu linh lien minh cau lac bo ve nha Huyện Ứng Hòa đẩy mạnh công tác hỗ trợ phòng chống dịch, bệnh nguy hiểm

Bên lề hội thảo “Tăng cường vai trò của cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS” diễn ra tại Hà Nội vừa qua, chị Minh chia sẻ bản thân chị đã từng phải vượt qua bao thử thách, sự kỳ thị của cộng đồng để tìm lại chính mình.

hanh trinh tro thanh nu thu linh lien minh cau lac bo ve nha
Nhóm của chị Minh tham gia một hoạt động phổ biến kiến thức cộng đồng.

Nhớ lại quá khứ từng lầm lỡ, chị Minh cho biết: “Thời tuổi trẻ tôi nông nổi, ham chơi và bất cần lắm. Lúc đi chơi cùng bạn bè thường rủ nhau làm thử vài khói heroin để chứng tỏ bản lĩnh. Lúc đó cứ nghĩ chơi mà không bao giờ nghĩ mình sẽ nghiện. Thậm chí thấy pano, áp phích tuyên truyền về HIV sẽ dẫn đến tử vong cũng chẳng sợ, cứ nghĩ là họ chỉ dọa mình vậy thôi chứ làm gì có vi rút như vậy. Và rồi tôi bị nghiện lúc nào không biết”.

Những ngày mới từ trại cai nghiện về, trong đầu chị vẫn nghĩ rằng mình sẽ không thể cai nổi ma túy. Đến khi tham gia vào Câu lạc bộ “Hoa xương rồng” để hỗ trợ cho những người phụ nữ sau khi đi cai nghiện về thì suy nghĩ chị Minh cũng có phần được ổn định hơn.

Cuộc sống của người phụ nữ này thực sự rẽ sang một hướng khác lúc gặp chị Khuất Thị Hải Oanh (Hiện đang là Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng – SCDI) khi tham gia vào dự án phòng chống lây nhiễm HIV cho bạn tình của người nghiện ma túy.

“Gặp chị Oanh tôi như được truyền lửa giúp hướng đi, suy nghĩ của tôi lạc quan hơn, tích cực hơn. Lần đầu tiên tôi được gặp một người không hề thân thiết lại tin tưởng, yêu quý những người lầm lỡ như chúng tôi bằng một trái tim chân thành tới vậy”, chị Minh chia sẻ.

Rồi như được tiếp thêm năng lượng, những người trong nhóm của chị Minh lúc đó chợt nghĩ, nếu chỉ tham gia ở câu lạc bộ với quy mô như vậy thì cùng lắm chỉ giúp được bản thân nên mọi người đã có một quyết định hết sức liều lĩnh đó là mở rộng nhóm tự lực.

Năm 2008 chị Minh đã xây dựng được một mạng lưới có tên gọi Liên minh Câu lạc bộ về nhà. Đây là nơi tiếp nhận những “mảnh đời lầm lạc”, là nơi để họ đến cùng sẻ chia, tâm sự với những người cùng cảnh ngộ. Và chính nơi đây, họ kết bạn, giao lưu, giúp đỡ nhau rất nhiều trong cuộc sống. Bên cạnh đó, Liên minh cũng hỗ trợ các thành viên tiếp cận với dịch vụ tư vấn xét nghiệm tự nguyện và khám chữa các bệnh lây qua đường tình dục, tư vấn và tập huấn về các biện pháp giảm tác hại, dự phòng chống sốc thuốc.

Những ngày đầu mới thành lập Liên minh, chị Minh và nhón của mình đã gặp nhiều dị nghị, phản đối từ phía gia đình của những người nghiện. Nhưng giờ đây, sau khi đã tạo dựng được sự tin tưởng thì hàng ngày, chị nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của các gia đình có con em nghiện ma túy nhờ chị giúp từ bỏ “nàng tiên nâu”. Đó là niềm vui lớn nhất của chị khi tham gia công tác xã hội này. Hiện Liên minh được chính quyền địa phương hết sức tạo điều kiện giúp đỡ hoạt động.

“Khi tham gia nhóm này cuộc sống của chúng tôi đều ổn hơn, mọi người yêu thương, trân quý nhau hơn. Việc xây dựng các mối quan hệ với gia đình, hàng xóm, địa phương cũng tốt hơn. Bản thân chúng tôi lúc đó chỉ nghĩ rằng, khi mình đã ổn định thì cũng cần phải có trách nhiệm với những người vẫn chưa thể thoát ra khỏi vòng xoáy của cám dỗ kinh khủng đó”, chị Minh tâm sự.

Chị Minh kể tiếp, những ngày đầu khi tiếp cận với người nghiện ma túy, gia đình họ chưa tin nhóm của chị. “Họ khóa cửa, nhốt con em họ trong phòng và cho rằng đó là cách tốt nhất. Tuy nhiên, rất may là chúng tôi đã được đào tạo bài bản trước đó nên cũng xử lý được các tính huống đó. Trong thâm tâm, bản thân chúng tôi luôn hiểu được rằng, muốn giúp một người thoát khỏi ma túy chỉ có cách không bao giờ bỏ rơi mà hãy giúp họ”, chị Minh phân tích.

Chị Minh cho biết, chị từng điều phối một tổ chức CBO (những người tham gia hỗ trợ cộng đồng theo từng nhóm vấn đề) hỗ trợ cho những người sử dụng ma túy, bán dâm trên địa bàn Hà Nội được thành lập từ năm 2008.

Sau nhiều năm hoạt động, nhóm của chị Minh đã được sự ghi nhận của Công an quận Hai Bà Trưng, Ủy ban nhân dân phường Cầu Dền. Nhóm của chị Minh đã giúp đỡ gần 2.000 người sử dụng ma túy và bán dâm. Hiện nay, trong Liên minh do chị điều phối có 5 nhóm, trong đó 4 nhóm dành cho người sử dụng ma túy được chia ra 8 quận ở Hà Nội. Nhóm còn lại có tên là “Nơi bình yên” chính là nơi hỗ trợ các vấn đề cho chị em làm nghề bán dâm.

“CBO đã làm thay đổi tôi từ một người có lối sống lệch lạc, tiêu cực trở thành người có suy nghĩ thiện hơn, tích cực hơn. Nếu trước đây, có ai đó xử sự tiêu cực với mình thì mình sẽ xử sự tiêu cực lại, nhưng bây giờ mình lại nhìn ở hướng tích cực, dễ thông cảm và dễ tha thứ hơn. Nếu làm được gì giúp ai đó tôi thấy rất vui và thấy cuộc sống của mình trở nên có ích hơn” – chị Minh cho biết thêm.

Nguyễn Minh

Nguồn :