Sức sống mới phủ xanh miền quê Thanh Trì

(LĐTĐ) Những năm qua, phong trào học tập và làm theo lời Bác được người nông dân huyện Thanh Trì, Hà Nội lan tỏa mạnh mẽ, tạo bước chuyển biến lớn, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của huyện và Thủ đô Hà Nội.
Thanh Trì tạo nguồn vốn hỗ trợ nông dân thúc đẩy kinh tế nông nghiệp

Những mô hình kinh tế hiệu quả

Đến với Thanh Trì hôm nay, thấy nông thôn đổi mới, đồng ruộng phủ xanh, hoa thơm trái ngọt, lòng người hân hoan, đó là nhờ có những mô hình nông nghiệp được người dân áp dụng hiệu quả. Sau khi dồn điền đổi thửa, nông thôn Thanh Trì đã chuyển mình mạnh mẽ, khoác lên mình tấm áo mới với bạt ngàn màu xanh của rau và cây ăn quả.

Sức sống mới phủ xanh miền quê Thanh Trì
Anh Hoàng Đức Tâm và mô hình hỗn hợp trồng lan, nuôi gia cầm và trồng cây ăn quả tại xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì

Sinh ra và lớn lên ở xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, nơi mà đời sống vẫn còn nhiều khó khăn, anh Hoàng Đức Tâm đã làm giàu bằng mô hình kinh tế trang trại hỗn hợp. Nhận thấy mình đang sống ở một vùng chuyên sản xuất nông nghiệp, lại đang có diện tích đất đai đủ lớn để làm ăn nên anh đã quyết tâm làm giàu với mô hình trồng hoa lan, chăn nuôi gia cầm, kết hợp trồng cây ăn quả. Mô hình của anh Tâm được đánh giá là điển hình về làm kinh tế nông nghiệp, áp dụng khoa học kỹ thuật, hệ thống tưới tiêu hiện đại,

Đến với trang trại của anh Tâm, hàng trăm giỏ lan lớn nhỏ trong một không gian mê hoặc với trên 60 chủng loại lan được chủ nhân chăm sóc. Từ hai bàn tay trắng, đến nay anh đã tổ chức sản xuất, khai thác hiệu quả hơn 10ha vườn thành khu trang trại chăn nuôi, tổng hợp. Anh Tâm cho biết, anh khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, lấy ngắn nuôi dài, mở rộng dần quy mô sản xuất, cho đến hôm nay, mô hình của anh đã trở thành mô hình vườn, ao, chuồng khép kín, mang lại hiệu quả kinh tế như mong đợi.

Cách đây vài năm, xã Vạn Phúc chỉ trồng chủ yếu là ngô, khoai và một số loại rau màu truyền thống, hiệu quả kinh tế thấp. Sau dồn điền đổi thửa, mô hình trồng cây ăn quả tại xã Vạn Phúc đã trở thành một trong những mô hình mang tính bứt phá, đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng ngô ở đất bãi ven sông Hồng sang trồng cam cảnh, quất cảnh mang lại hiệu quả kinh tế cao, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trong xã; giải quyết việc làm cho trên 4.000 lao động nông nghiệp của địa phương.

Là một trong những hộ sản xuất kinh doanh giỏi của xã Vạn Phúc với mô hình trồng trang trại tổng hợp, ông Nguyễn Văn Vinh đã tìm tòi, học hỏi khoa học kỹ thuật áp dụng, cùng với sự giúp đỡ của Hội Nông dân hỗ trợ vay vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân, ông đã mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi lợn, thả cá kết hợp trồng cây ăn quả. Nhờ vậy, mỗi năm gia đình ông thu nhập trên 1 tỷ 500 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư, mỗi năm gia đình ông thu được 500 triệu đồng.

Là huyện có diện tích nuôi thủy sản lớn 796ha/năm, Thanh Trì đã hỗ trợ phát triển khu nuôi trồng thủy sản tập trung 250ha với nhiều mô hình hiệu quả như: Nuôi tôm càng xanh ở xã Đông Mỹ, nuôi cá thâm canh tăng năng suất tại các xã Tả Thanh Oai, Đông Mỹ; nuôi cá thâm canh ứng dụng công nghệ cao “sông trong ao” tại xã Đại Áng... Phát huy tiềm năng, thế mạnh trong nuôi trồng thủy sản, hàng trăm hộ gia đình đã biến ước mơ thành hiện thực, nhân lên niềm vui cuộc sống mới.

Với ý chí dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Văn Đạt ở xã Đông Mỹ đã đầu tư trên 2,5 tỷ đồng vào mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp sinh thái. Đây là một trong những mô hình có diện tích lớn của xã, mỗi năm cho thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng. Sau khi nghiên cứu tìm hiểu, học hỏi nhiều nơi, năm 2015, anh Đạt đã mạnh dạn thuê 14.600m2 ao đầm tại xã để phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch sinh thái. Trung bình, mỗi năm thu được hàng chục tấn cá thương phẩm, sau mỗi lần thu hoạch, anh Đạt lại bổ sung nguồn cá giống được ương sẵn để tiếp tục nuôi cá phục vụ du lịch sinh thái.

Nông dân thi đua làm theo lời Bác

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” là một trong những phong trào trọng tâm, xuyên suốt trong hoạt động của tổ chức Hội Nông dân huyện Thanh Trì, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong lĩnh vực phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn. Tại huyện Thanh Trì, thông qua phong trào này, nhiều hộ nông dân đã đổi mới tư duy, tích cực nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, vượt khó vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Theo kết quả phong trào giai đoạn 2019-2021, Hội Nông dân huyện Thanh Trì đã tập trung triển khai các chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa xã hội ở nông thôn, qua đó thu hút đông đảo hội viên nông dân tham gia, tạo sức lan tỏa trong nhiều lĩnh vực: Trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Nhờ vậy, hàng năm đã có trên 67% hộ hội viên nông dân đăng ký thi đua sản xuất kinh doanh giỏi 4 cấp. Qua bình xét, có trên 60% hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi.

Hiện, huyện Thanh Trì vẫn còn gần 3.300 ha đất sản xuất với 8.400 hộ dân làm nông nghiệp. Khai thác tiềm năng này, những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền huyện Thanh Trì đã có nhiều đổi mới trong chỉ đạo, điều hành, xác định đúng hướng đi trong phát triển kinh tế, nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản an toàn cho nông dân, Ủy ban nhân dân huyện đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ, trong đó, việc thúc đẩy hình thành chuỗi liên kết, xây dựng các vùng sản xuất an toàn đạt tiêu chuẩn VietGap, hỗ trợ hình thành các điểm trưng bày giới thiệu sản phẩm có truy xuất nguồn gốc được tập trung triển khai thực hiện.

Mặt khác, để phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trong nông dân đạt cả về chất và lượng, Ban chấp hành Hội Nông dân huyện đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ: Tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 85% hội viên nông dân, hỗ trợ các nguồn vốn ưu đãi tạo điều kiện cho hội viên nông dân thiếu vốn được vay vốn để phát triển sản xuất như: Vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân Thành phố và huyện hàng năm đạt trên 30 tỷ đồng; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng Chính sách xã hội thành lập các tổ vay vốn, tổng dư nợ mỗi năm đạt trên 70 tỷ đồng.

Với chính sách trải thảm của huyện đã thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia, trở thành cánh tay đắc lực cho bà con nông dân. Từ năm 2010 đến nay, huyện đã hỗ trợ trên 2 tỷ đồng để các hợp tác xã nông nghiệp mua máy móc thực hiện cơ giới hóa và mở rộng khâu dịch vụ cho hợp tác xã. Đến nay, toàn huyện có 38 trang trại, trong đó có 12 trang trại tổng hợp, 60 Hợp tác xã trong đó có 38 hợp tác xã nông nghiệp, với mức thu nhập trung bình đạt 500-600 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho trên 200 lao động./.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân

(LĐTĐ) "Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4, triển khai dự án tuyến đường vành ...
‘Update’ lợi ích mới của thẻ tín dụng cho team sắp xuất ngoại du lịch

‘Update’ lợi ích mới của thẻ tín dụng cho team sắp xuất ngoại du lịch

(LĐTĐ) Thẻ tín dụng không chỉ thay thế tiền mặt, mà còn soán nhiệm vụ của thẻ đi bus hay tàu cao tốc ở một số nước, ưu đãi đến cả ...
Tottenham chiêu mộ thành công tiền đạo Richarlison

Tottenham chiêu mộ thành công tiền đạo Richarlison

(LĐTĐ) Trang chủ của Tottenham mới đây đã công bố ký hợp đồng 5 năm với tiền đạo Richarlison của Everton.
Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

Đảm bảo quyền tiếp cận thông tin đất đai của người dân

(LĐTĐ) Theo Giám đốc Trung tâm Thúc đẩy giáo dục và Nâng cao năng lực Phụ nữ Ngô Thị Thu Hà: “Thông tin đất đai càng minh bạch sẽ giúp cho ...
Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

Lấy ý kiến người dân về tổ chức giao thông trên tuyến xe buýt nhanh BRT

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết đang nghiên cứu phương án để đảm bảo phát huy hết làn đường ưu tiên hiện có của buýt nhanh BRT. ...
HLV Đinh Thế Nam: “U19 Việt Nam sẽ nỗ lực để cống hiến những trận đấu đẹp mắt cho khán giả”

HLV Đinh Thế Nam: “U19 Việt Nam sẽ nỗ lực để cống hiến những trận đấu đẹp mắt cho khán giả”

(LĐTĐ) Phát biểu trong buổi họp báo trước các trận đấu vòng bảng của giải U19 Đông Nam Á 2022, Huấn luyện viên Đinh Thế Nam khẳng định Đội tuyển U19 ...
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình công tác Công đoàn năm 2022, nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho công nhân lao động (CNLĐ), mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) ...

Tin khác

Kỳ họp thứ 5 HĐND quận Hoàn Kiếm khóa XX: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng

Kỳ họp thứ 5 HĐND quận Hoàn Kiếm khóa XX: Chất vấn nhiều nội dung quan trọng

(LĐTĐ) Ngày 1/7, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Hoàn Kiếm bước sang ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 5 khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường với các nội dung: Tái chất vấn liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19; tiến độ triển khai các dự án trong kế hoạch đầu tư công và quản lý sử dụng tài sản công là cơ sở nhà đất do các đơn vị thuộc quận quản lý; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước hướng tới mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử quận.
Kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ trong quý II năm 2022

Kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ trong quý II năm 2022

(LĐTĐ) Chiều 1/7, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý II/2022. Đồng chí Trương Việt Dũng, Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội chủ trì họp báo. Cùng dự có đồng chí Phạm Thanh Học, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy.
Hà Nội ưu tiên phát triển văn hóa, giáo dục và y tế

Hà Nội ưu tiên phát triển văn hóa, giáo dục và y tế

(LĐTĐ) Tiếp Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward, tới chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác, sáng 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, 3 lĩnh vực đang được ưu tiên phát triển trong những năm tới, đó là: Văn hóa, giáo dục và y tế, cũng là những thế mạnh của Vương quốc Anh và hai bên đang có rất nhiều dư địa để hợp tác.
Chính sách hỗ trợ y, bác sĩ sẽ được trình HĐND Thành phố trong thời gian sớm nhất

Chính sách hỗ trợ y, bác sĩ sẽ được trình HĐND Thành phố trong thời gian sớm nhất

(LĐTĐ) Sáng 1/7, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về Kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố khóa XVI, dự kiến diễn ra từ ngày 5/7 đến ngày 8/7/2022. Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên chủ trì buổi họp báo.
Bước cải cách hành chính lớn mang lại hiệu quả

Bước cải cách hành chính lớn mang lại hiệu quả

(LĐTĐ) Tròn 1 năm triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị (CQĐT) tại Hà Nội, tổ chức bộ máy chính quyền đã gọn, nhẹ, hoạt động nhanh nhạy, thông suốt hơn. Người dân bày tỏ sự hài lòng bởi các công việc liên quan tới giấy tờ, thủ tục hành chính (TTHC) được giải quyết nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí.
Tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh, bền vững

Tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh, bền vững

Thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng; phấn đấu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP đạt 7,5-8%...
Đồng chí Nguyễn Huy Cận tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Bí thư Thị đoàn Sơn Tây

Đồng chí Nguyễn Huy Cận tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Bí thư Thị đoàn Sơn Tây

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 29 và 30/6, Đoàn Thanh niên thị xã Sơn Tây long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXI nhiệm kỳ 2022 - 2027.
HĐND quận Nam Từ Liêm khai mạc Kỳ họp thứ 6 khóa III

HĐND quận Nam Từ Liêm khai mạc Kỳ họp thứ 6 khóa III

(LĐTĐ) Sáng nay (30/6), Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Nam Từ Liêm đã tổ chức khai mạc Kỳ họp thứ 6 - HĐND quận khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026 (Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022) để xem xét, thảo luận và quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND quận.
Huyện Phú Xuyên: Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng vũ trang

Huyện Phú Xuyên: Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng vũ trang

(LĐTĐ) Ngày 29/6, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác quốc phòng quân sự địa phương 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Nhiều hoạt động đặc sắc góp phần tăng sức hút không gian phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây

Nhiều hoạt động đặc sắc góp phần tăng sức hút không gian phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây

(LĐTĐ) Sau 2 tháng đi vào hoạt động, không gian phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đã thu hút hàng chục nghìn lượt khách. Đáng chú ý, thị xã Sơn Tây cũng không ngừng hoàn thiện, bổ sung nhiều hoạt động, dịch vụ trên tuyến phố để nơi đây thành điểm du lịch hấp dẫn.
Xem thêm
Phiên bản di động