Hàng loạt trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết sớm

(LĐTĐ) Trước diễn biến mới của bệnh dịch Covid-19 đang diễn ra khó lường, nhiều trường đại học đã khẩn trường kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch, hoãn thi, cho sinh viên nghỉ Tết sớm hoặc chuyển sang học trực tuyến.
Kiên quyết không để dịch bệnh Covid-19 lây lan trong trường học Thiết thực chăm lo đời sống cán bộ giáo viên dịp Tết Tân Sửu Chăm lo Tết cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Theo kế hoạch ban đầu, sinh viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8/2/2021. Tuy nhiên, trước diễn diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trường đã phát đi thông báo cho sinh viên nghỉ trước 1 tuần. Cụ thể, sinh viên, học viên toàn trường sẽ nghỉ học tuần 22 (từ 1/2 đến 6/2/2021) và nghỉ Tết tuần 23, 24 (từ 8/2 đến 21/2/2021).

Riêng đối với các khóa từ K64 trở về trước, giữ nguyên lịch thi và lịch bảo vệ đồ án tốt nghiệp/khóa luận tốt nghiệp theo kế hoạch trong các ngày từ 29/1 đến 31/1/2021. Các lớp bảo vệ đồ án tốt nghiệp/khóa luận tốt nghiệp có lịch tổ chức sau ngày 31/1/2021 sẽ hoãn cho đến khi có thông báo mới.

Hàng loạt trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết sớm
Trường học tăng cường vệ sinh, phun khử khuẩn. (Ảnh minh họa)

Tại trường Đại học Thương mại, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các biện pháp phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục và người học toàn trường, Ban Giám hiệu quyết định điều chỉnh kế hoạch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu như sau: Đối với người học, nghỉ Tết từ ngày 30/1 (theo kế hoạch cũ sẽ được nghỉ Tết từ ngày 4/2) đến hết ngày 19/2/2021; đối với viên chức và người lao động, trưởng đơn vị chịu trách nhiệm phân công nhân lực để hoàn thành công việc được giao trước và sau Tết.

Theo đó, lịch thi đánh giá chuẩn đầu ra kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin sáng ngày 31/1/2021 sẽ chuyển sang thời gian sau khi nghỉ Tết (lịch thi cụ thể thông báo sau). Lịch giảng dạy/học tập bù ngày nghỉ Tết sớm do điều chỉnh kế hoạch được thực hiện theo Thông báo số 80/TB-ĐHTM ngày 28/1/2021 (việc giảng dạy/học tập bù sẽ thực hiện vào các ngày thứ 7 sau Tết).

Sinh viên hiện đang ở tại ký túc xá của trường nhưng gia đình cư trú trong vùng dịch, đang bị phong toả hoặc cách ly xã hội theo quy định, được tiếp tục ở lại ký túc xá (nếu có nhu cầu).

Về kế hoạch học tập học kỳ II năm học 2020 - 2021 (sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu), nhà trường tiếp tục thực hiện phương thức giảng dạy/học tập tập trung tại trường nếu tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát. Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nhà trường sẽ tổ chức dạy học trực tuyến. Nhà trường sẽ thông báo phương thức giảng dạy/học tập chính thức đến giảng viên và sinh viên chậm nhất ngày 18/2/2021.

Để chuẩn bị sẵn sàng cho phương án giảng dạy học trực tuyến, nhà trường cũng chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết (thời khóa biểu, hạ tầng công nghệ thông tin, phần mềm...).

Ngày 28/1, trường Đại học Công đoàn ra thông báo điều chỉnh lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân sửu năm 2021 các lớp cao học, đại học hệ chính quy. Theo đó, đối với sinh viên đại học hệ chính quy: Nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu từ 1/2 đến hết ngày 21/2/2021; điều chỉnh lịch thi lần 2 các môn thay thế Tốt nghiệp sinh viên năm 4, ngày 5/2/2021 và lịch thi lần 1 học lại, cải thiện điểm đợt 1, học kỳ II (2020 - 2021) ngày 3 - 4/2/2021 vào thời gian cụ thể và sẽ có thông báo sau.

Căn cứ chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, bệnh Covid-19, Học viện Nông nghiệp Việt Nam thông báo: Sinh viên, học viên cao học được nghỉ học, thi và nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu từ ngày 29/1 đến 21/2/2021. Trong thời gian từ 29/1 đến 5/2/2021, giảng viên hướng dẫn sinh viên, học viên chủ động ôn tập đảm bảo kiến thức học và thi.

Cán bộ viên chức, giảng viên và người học cập nhật thời khóa biểu giảng dạy, học tập và lịch thi bổ sung từ ngày 20/2/2021 (tùy thuộc vào diễn biến cụ thể của dịch, Học viện sẽ có thông báo sau).

Tại trường Đại học Kinh tế quốc dân, trước tình hình phức tạp của dịch Covid19, nhà trường yêu cầu tất cả cán bộ, giảng viên, nhân viên và người học tuân thủ nghiêm túc các yêu cầu phòng chống dịch; tạm dừng tất cả sự kiện tập trung đông người (trừ các lớp học tập và thi tại trường); thực hiện khai báo y tế…

Nhà trường cũng chuẩn bị sẵn sàng phương án học Blended Learning (kết hợp trực tiếp và online) và chuẩn bị các camera đo thân nhiệt để đưa vào sử dụng khi cần thiết. Ngoài ra, ký túc xá của trường chuẩn bị các phương án và điều kiện phục vụ sinh viên vùng dịch ở lại ăn Tết trong trường hợp không về được quê…

Tối 28/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã ký ban hành Chỉ thị số 79/CT-BGDĐT về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục và đào tạo nhằm bảo đảm an toàn, kiểm soát hiệu quả, không để dịch bùng phát trong các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Các đơn vị, trường học rà soát, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho người học, cán bộ, giáo viên, nhân viên; tăng cường trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học; thực hiện nghiêm túc việc cài đặt và sử dụng ứng dụng “An toàn COVID” theo quy định. Bên cạnh đó, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người học và phụ huynh học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là trong thời điểm trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Các đơn vị, trường học cần phối hợp với sở Y tế và các cơ sở y tế địa phương theo dõi chặt chẽ sức khoẻ của người học, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện mắc bệnh; thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, không để dịch lây lan trong trường học.

Chỉ thị cũng nêu rõ: Căn cứ tình hình dịch tại địa phương, sở giáo dục và đào tạo phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quyết định việc cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, học viên trong các cơ sở giáo dục thường xuyên nghỉ học. Hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm xem xét, quyết định cho sinh viên, học viên nghỉ học và thực hiện việc dạy và học theo hình thức trực tuyến.

P.T

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

(LĐTĐ) Liên Sở Y tế - Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn phương án phòng chống dịch Covid-19 khi có trường hợp mắc Covid-19 (F0), ...
Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

Ngày 4/12: Hà Nội ghi nhận 628 ca Covid-19, phân bố tại 205 xã, phường, thị trấn

(LĐTĐ) Chiều 4/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 3/12 đến 18 giờ ngày 4/12, Hà Nội ghi nhận 628 ca bệnh Covid-19, ...
Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn là vấn đề nổi cộm với người lao động nhiễm HIV/AIDS

Kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn là vấn đề nổi cộm với người lao động nhiễm HIV/AIDS

(LĐTĐ) Gần 40% người được phỏng vấn cho rằng không nên cho phép những người có HIV làm việc trực tiếp với những người không bị nhiễm. Cứ 10 người được ...
Tham gia bảo hiểm xã hội 1 năm 6 tháng, có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Tham gia bảo hiểm xã hội 1 năm 6 tháng, có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

(LĐTĐ) Anh Lê Duy Thọ (email: duytho...@gmail.com) hỏi: Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 9/2016 tới tháng 7/2017 và giai đoạn 2 từ tháng 10/2020 tới tháng 4/2021. Tổng thời gian ...
Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

Nhiều giải pháp để nâng cao mức độ hài lòng của người dân, tổ chức

(LĐTĐ) Trong năm 2021, việc cải thiện các Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Chỉ số Đo lường sự hài lòng (SIPAS) của ...
Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường

Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, ngày 6/12, học sinh lớp 10, 11, 12 của các trường Trung học phổ thông (THPT), Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên ...
Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Tỉ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD thế giới điều chỉnh giảm nhẹ sau đà tăng nóng. Giá vàng SJC chênh lệch với giá vàng thế giới ở mức ...

Tin khác

Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

Hà Nội hướng dẫn phương án xử lý khi trường học có F0, F1, F2

(LĐTĐ) Liên Sở Y tế - Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn phương án phòng chống dịch Covid-19 khi có trường hợp mắc Covid-19 (F0), nghi mắc, F1, F2.
Phát hiện học sinh nhiễm Covid-19 trong lớp học phải xử lý như thế nào?

Phát hiện học sinh nhiễm Covid-19 trong lớp học phải xử lý như thế nào?

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản hướng dẫn kiểm soát Covid-19 trong trường học. Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ an toàn Covid-19 trường học, trạm y tế, trung tâm y tế địa phương là các đơn vị thực hiện.
Học sinh THCS, THPT tại thành phố Hồ Chí Minh đi học trực tiếp như thế nào?

Học sinh THCS, THPT tại thành phố Hồ Chí Minh đi học trực tiếp như thế nào?

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản hướng dẫn chuyên môn về việc đi học trực tiếp của học sinh bậc Trung học cơ sở (THCS), Trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn.
Từ 6/12, học sinh THPT Hà Nội ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 trở lại trường học trực tiếp

Từ 6/12, học sinh THPT Hà Nội ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã; Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã; các trường Trung học phổ thông; các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp cho học sinh.
Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 4322/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Y tế cùng UBND các quận, huyện, thị xã về việc tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh một số khối lớp tại các quận, huyện, thị xã.
Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Tọa đàm “Mô hình văn hóa ứng xử trong trường học” với sự tham dự của các chuyên gia, nhà trường. Qua đó, đưa ra các giải pháp xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.
Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

(LĐTĐ) Từ ngày 1/12/2021, Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) cho năm học 2022 trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển.
Thành phố Hồ Chí Minh cho phép học sinh mầm non đến trường trở lại

Thành phố Hồ Chí Minh cho phép học sinh mầm non đến trường trở lại

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp sau khi thành phố ban hành kế hoạch mở cửa trường học trở lại sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Thành phố Hồ Chí Minh cho học sinh các lớp 1, 9, 12 học trực tiếp từ ngày 13/12

Thành phố Hồ Chí Minh cho học sinh các lớp 1, 9, 12 học trực tiếp từ ngày 13/12

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) đưa ra kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.
Hiệu quả từ mô hình phối hợp công tác Đoàn, Hội, Đội trong trường học

Hiệu quả từ mô hình phối hợp công tác Đoàn, Hội, Đội trong trường học

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm đánh giá mô hình phối hợp công tác Đoàn, Hội, Đội, phối hợp nhà trường - gia đình - xã hội trong trường học.
Xem thêm
Phiên bản di động