Hàn Quốc gia hạn ân xá cho lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp đến hết tháng 1/2025
Chính sách này nhằm tạo thêm cơ hội cho nhiều người nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp, bao gồm cả lao động Việt Nam tại Hàn Quốc tự nguyện về nước, đồng thời giải quyết khó khăn trong việc đặt vé máy bay trong kỳ nghỉ cuối năm và đầu năm mới cho người lao động.
Theo đó, Bộ Tư pháp Hàn Quốc quyết định kéo dài thời gian tự nguyện xuất cảnh về nước đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp đến hết tháng 1/2025. Trước đó, quy định này được áp dụng từ ngày 30/9 đến 30/11/2024. Trong thời gian này, Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường hoạt động truy quét, và trục xuất người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Theo Bộ LĐTBXH, trong những năm gần đây, số lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc hết hạn hợp đồng không về nước giảm dần theo lộ trình đã thống nhất giữa hai nước. Đặc biệt trong 2 năm trở lại đây, thị trường Hàn Quốc thu hút nhiều lao động Việt Nam với trên 15.000 người xuất cảnh mỗi năm. Hiện số lượng lao động Việt Nam đang đứng đầu trong 16 nước phái cử lao động sang làm việc tại Hàn Quốc.
Lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc theo 4 kênh hợp tác, bao gồm: Chương trình EPS (thị thực E9); lao động chuyên môn kỹ thuật (thị thực E7) với thời hạn làm việc trên 5 năm; thuyền viên tàu cá (thị thực E10); và lao động thời vụ (thị thực C4 và E8). Người lao động chủ yếu làm việc trong các ngành, nghề sản xuất chế tạo, đóng tàu, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp theo các chương trình hợp tác giữa hai nước. Theo kế hoạch năm 2024, Việt Nam đưa khoảng 15.000 lao động sang làm việc tại Hàn Quốc.
Hiện nay, Hàn Quốc là 1 trong 3 thị trường tiếp nhận số lượng lớn nhất lao động Việt Nam sang làm việc, bên cạnh Nhật Bản và Đài Loan. Đây cũng là một trong những thị trường lao động có chi phí xuất cảnh phù hợp và môi trường làm việc khá tốt. Trong những năm gần đây, bình quân mỗi năm Việt Nam đưa khoảng 150.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Hiện đang có khoảng 650.000 lao động Việt Nam làm việc ở 40 nước và vùng lãnh thổ, với hơn 30 nhóm ngành nghề khác nhau.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Công tác chuẩn bị Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII được đánh giá cao
Trung tâm thiết kế sáng tạo - động lực nâng tầm sản phẩm OCOP, làng nghề Thủ đô
Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde
Hà Nội đầu tư xây dựng tuyến đường nối đường tránh Quốc lộ 32 với tỉnh lộ 413
Hà Nội: Hạn chế xe tải, xe container hướng vào đường Vành đai 3
Công đoàn Điện lực Việt Nam: Điểm tựa tin cậy của người lao động ngành Điện
Bốc thăm lịch thi đấu giải U19 nữ Quốc gia - Cúp ACECOOK 2026
Tin khác
TP.HCM: Cập nhật danh sách các đơn vị nợ BHXH hằng tháng
Vì lợi ích đoàn viên 21/12/2025 16:13
Tăng cường phối hợp giữa Công đoàn và Bảo hiểm xã hội
Vì lợi ích đoàn viên 18/12/2025 16:22
Triển khai chương trình “Chuyến xe mùa xuân 2026”
Vì lợi ích đoàn viên 18/12/2025 10:18
Urenco khẳng định quyết tâm đồng hành cùng người lao động, vì Thủ đô "Xanh - Sạch - Đẹp"
Vì lợi ích đoàn viên 12/12/2025 17:40
Sôi nổi Hội diễn văn nghệ Công ty TNHH TOTO Việt Nam
Vì lợi ích đoàn viên 10/12/2025 18:28
Tiếp tục khẳng định là chỗ dựa tin cậy của người lao động
Vì lợi ích đoàn viên 06/12/2025 21:10
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế
Vì lợi ích đoàn viên 05/12/2025 16:58
Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh
Vì lợi ích đoàn viên 03/12/2025 13:36
Công đoàn phường Cầu Giấy: Quyết tâm đổi mới, thực hiện sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động
Vì lợi ích đoàn viên 02/12/2025 21:11
Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên và người lao động
Vì lợi ích đoàn viên 02/12/2025 10:59
