M
21:27 | 21/02/2020

Hà Nội: Triển khai 5 nhiệm vụ thực hiện Đề án thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị

(LĐTĐ) Sáng 21/2, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị phổ biến các nội dung Luật số 47/2019/QH14 của Quốc hội - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội.

trien khai 5 nhiem vu thuc de an thi diem to chuc mo hinh chinh quyen do thi tai tp ha noi Hà Nội thông qua Nghị quyết sáp nhập, đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện
trien khai 5 nhiem vu thuc de an thi diem to chuc mo hinh chinh quyen do thi tai tp ha noi Xem xét thông qua việc sáp nhập, đặt tên và đổi tên thôn, tổ dân phố
trien khai 5 nhiem vu thuc de an thi diem to chuc mo hinh chinh quyen do thi tai tp ha noi Ngày 21/2, sẽ diễn ra Kỳ họp HĐND Thành phố không thường kỳ

Hội nghị đã được PGS.TS Lê Minh Thông, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội phổ biến các nội dung của Luật số 47/2019/QH14 và Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội. Luật và Nghị quyết trên của Quốc hội có tác động lớn đến mô hình tổ chức, hoạt động của chính quyền từ trung ương đến địa phương, đặc biệt liên quan đến tổ chức, hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội trong thời gian tới.

ha noi trien khai 5 nhiem vu thuc hien de an thi diem to chuc mo hinh chinh quyen do thi
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị

PGS.TS Lê Minh Thông đã nhấn mạnh các nội dung về: Chính quyền địa phương ở cấp quận, cấp phường; cơ cấu tổ chức của Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã, thị trấn; bộ máy giúp việc của chính quyền địa phương; nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, UBND quận, thị xã; cơ cấu tổ chức, chế độ làm việc của UBND phường.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, hai nội dung được phổ biến rất thiết thực với HĐND các cấp của thành phố Hà Nội.

Triển khai thực hiện Luật số 47/2019/QH14 và Nghị quyết số 97/2019/QH14, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Kế hoạch 171-KH/TU, phân công rõ nhiệm vụ đối với các đơn vị, có lộ trình rõ ràng, bảo đảm sự đồng bộ trong phối hợp giữa thành phố với các cơ quan trung ương, giữa thành phố với các quận, huyện, thị xã.

ha noi trien khai 5 nhiem vu thuc hien de an thi diem to chuc mo hinh chinh quyen do thi
Quang cảnh hội nghị

Hiện nay, Thành phố đang rà soát, xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ chín. Cùng với đó, Ban Tổ chức Thành ủy đã chủ động báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy và hướng dẫn chi tiết các địa phương thực hiện rà soát, chuẩn bị nhân sự cho đại hội đảng các cấp.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố cho biết, căn cứ Kế hoạch 171-KH/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, Đảng đoàn HĐND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 12-KH/ĐĐ ngày 10/2/2020 triển khai 5 nhiệm vụ, 9 nội dung, để bảo đảm thực hiện hiệu quả Đề án thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội.

Trong thời gian tới, HĐND thành phố sẽ tham mưu với Thành ủy xây dựng đề án về tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội cho phù hợp với tình hình mới.

Để triển khai Luật số 47/2019/QH14 và Nghị quyết số 97/2019/QH14, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các quận, huyện, thị xã căn cứ kế hoạch của thành phố, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để triển khai thực hiện có hiệu quả ở địa phương.

Hoàng Phúc

Nguồn :