Những câu chuyện đẹp về các cựu chiến binh

Bước qua lằn ranh sinh tử của cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc, những cựu chiến binh trở về cuộc sống đời thường mang trên mình nhiều thương tật, nhưng phẩm chất người lính bộ đội cụ Hồ vẫn ngời sáng trong họ. Trên địa bàn Hà Nội, nhiều cựu chiến binh đã nêu cao tinh thần gương mẫu, họ thầm lặng, cống hiến sức lực bản thân trong công cuộc xây dựng, đổi mới quê hương.
Cựu chiến binh tạo “sinh kế” cho người khuyết tật Người cựu chiến binh trách nhiệm với cộng đồng

Đi đầu trong phát triển kinh tế

Nhớ lời Bác dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”, cựu chiến binh Nguyễn Hồng Phong, sinh năm 1954, ở xã Phúc Lâm (huyện Mỹ Đức) đã có nhiều đóng góp trong việc phát triển kinh tế, đào tạo nghề cho con em các thương, bệnh binh.

Những câu chuyện đẹp về các cựu chiến binh
Hội Cựu chiến binh phường Láng Thượng xây dựng mô hình “Đoạn đường tự quản” đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Năm 1971, khi tròn 17 tuổi, ông Nguyễn Hồng Phong lên đường nhập ngũ tại đơn vị Trung đoàn E12 của tỉnh Hà Tây (cũ). Sau đó, ông được điều động vào chiến trường Quân khu 5. Tháng 10/1975, ông Nguyễn Hồng Phong được phục viên là thương binh 1/4.

Sau khi về địa phương, phát huy phẩm chất của bộ đội cụ Hồ, cựu chiến binh Nguyễn Hồng Phong đã quyết tâm vượt đói nghèo, ông thành lập xưởng may. Đến nay, ông Nguyễn Hồng Phong đã mở và đào tạo nhiều lớp dạy nghề may miễn phí cho 200 lao động địa phương là người khuyết tật hoặc là con em của thương, bệnh binh. Đa số các học viên sau khi học nghề đã thành thạo và tham gia làm việc ở các công ty may với mức thu nhập ổn định. Nhiều học viên có vốn đã mở được cửa hàng may riêng.

Tương tự, cựu chiến binh Lê Văn Huệ, sinh năm 1962, trú tại thôn Long Phú, xã Hòa Thạch (huyện Quốc Oai), sau khi phục viên, cựu chiến binh Lê Văn Huệ quyết tâm phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho quê hương. Có thời điểm, gia đình ông Huệ nuôi tới 6.500 gà đẻ trứng và trồng nhiều loại cây ăn quả, tạo việc làm cho nhiều lao động. Thậm chí, ông còn đẩy mạnh phát triển trồng cây ăn quả, có thời điểm mô hình đã mang lại thu nhập lên tới 600 triệu đồng/năm.

Từng tham gia ở chiến trường Campuchia, cựu chiến binh Trần Nam Dương, trú tại thôn An Hiền, xã Hoàng Diệu (huyện Chương Mỹ) chia sẻ, tháng 2/1975, ông tình nguyện lên đường nhập ngũ theo lệnh tổng động viên của Tổ quốc. Đóng quân tại thị trấn Xuân Mai hơn một tháng thì đơn vị có lệnh chuyển vào miền Nam chiến đấu, rồi sang chiến trường Campuchia. Sau gần 7 năm trong quân ngũ, tháng 12/1982, ông được xuất ngũ trở về quê nhà với cấp bậc Chuẩn úy.

Với quyết tâm thoát nghèo, năm 2010, cựu chiến binh Trần Nam Dương triển khai phát triển mô hình trang trại tổng hợp trên diện tích 2ha thầu với địa phương. Ông đã đầu tư 400 triệu đồng để đào 2 ao nuôi cá. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, mỗi năm ông Trần Nam Dương lại đầu tư, xây dựng, phát triển trang trại thêm một chút với mô hình vừa trồng cây ăn quả vừa chăn nuôi. Khi trang trại đã ổn định, trung bình mỗi năm ông Dương thu về hơn 30 tấn cá. Xung quanh ao cá cựu chiến binh Trần Nam Dương trồng khoảng gần 2.000 cây ăn quả các loại. Trung bình mỗi năm trang trại của ông cho thu nhập từ 400 - 500 triệu đồng.

Tiếp tục dựng xây cho quê hương tươi đẹp

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thời gian qua nhiều cựu chiến binh đã gương mẫu đi đầu, hoạt động tích cực trong công tác dân vận. Nhờ đó, họ phát huy tối đa vai trò của mình trong tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Tại phường Ngọc Lâm (quận Long Biên), nhắc đến cựu chiến binh Đặng Đình Chiến, cư dân trong khu vực ai nấy đều biết. Ông Chiến là Bí thư chi bộ Tổ dân phố 11. Tại đây, với vai trò gương mẫu đi đầu, cựu chiến binh Đặng Đình Chiến luôn nêu cao tinh thần “miệng nói tay làm”.

Khi quận Long Biên có dự án mở đường rộng 40m, kéo dài từ cầu Đông Trù nối với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Đoạn đường này đi qua địa bàn Tổ dân phố 11, có 34 hộ dân và một số cơ quan nằm trong diện giải phóng mặt bằng. Để người dân nắm vững các chủ trương, chính sách của Đảng, cựu chiến binh Đặng Đình Chiến đã cùng với cấp ủy và chi bộ chủ động vận động nhân dân giải phóng mặt bằng. Cá nhân ông Chiến đã đi từng nhà vận động các hộ gia đình là đảng viên, cựu chiến binh gương mẫu giải phóng mặt bằng trước. Chính nhờ sự cố gắng thầm lặng đó, dân cư trong tổ dân phố đều đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng.

Năm 2022, cựu chiến binh Đặng Đình Chiến đã vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc đóng góp tích cực cho sự phát triển Thủ đô; Giấy khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Long Biên về những đóng góp xuất sắc trong công tác mặt trận.

Những câu chuyện đẹp về các cựu chiến binh
Cựu chiến binh Lê Văn Huệ vượt qua khó khăn, nỗ lực phát triển kinh tế.

Tương tự, suốt nhiều năm nay, cựu chiến binh Phạm Huy Thông, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Láng Thượng (quận Đống Đa) cũng phát huy tinh thần gương mẫu đi đầu trong các hoạt động. Ông Phạm Huy Thông là người đóng góp tích cực và xây dựng nên mô hình “Đoạn đường tự quản” trên địa bàn.

Theo tìm hiểu, trước đây, việc giữ gìn an ninh trật tự, nhất là an toàn giao thông trên địa bàn phường Láng Thượng rất phức tạp. Đã có thời kỳ, Công an thành phố Hà Nội xếp phường Láng Thượng là một trong những địa bàn trọng điểm cần phải tập trung lực lượng trấn áp tội phạm, lập lại an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Chứng kiến tình hình như vậy, cựu chiến binh Phạm Huy Thông đã cùng Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh, xây dựng mô hình “Đoạn đường tự quản” tại đường Láng. Mô hình đã giúp duy trì đường thông hè thoáng, an toàn giao thông, giải tỏa các điểm ùn tắc như Ngã tư Nguyễn Chí Thanh-Đường Láng, Cầu 361… Đồng thời, Hội Cựu chiến binh phường cũng phối hợp với Công an phường giải tỏa các điểm nóng về an ninh trật tự, tụ điểm ma túy mại dâm.

Những cựu chiến binh như Đặng Đình Chiến, Phạm Huy Thông, Lê Văn Huệ, Nguyễn Hồng Phong… đã cho thấy tinh thần không ngại gian khó, vươn lên trong cuộc sống. Họ xứng đáng là điển hình tiêu biểu của ý chí, tinh thần vượt khó vươn lên, là tấm gương sáng trong đời thường.

Hà Nội hiện có hàng chục nghìn cựu chiến binh. Trong chiến tranh, họ là những người xông pha nơi chiến trường, chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, nhiều người bị thương, không ít người dù không bị thương nhưng lại bị nhiễm chất độc hóa học… Thế nhưng, thương tật do chiến tranh để lại vẫn không làm giảm ý chí phấn đấu vươn lên và khát vọng cống hiến cho quê hương của những người lính năm xưa.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội công bố lương, thưởng Tết 2026, mức cao nhất đạt 614 triệu đồng

Hà Nội công bố lương, thưởng Tết 2026, mức cao nhất đạt 614 triệu đồng

Sở Nội vụ Hà Nội vừa có báo cáo tổng hợp nhanh về tình hình tiền lương, tiền thưởng Tết năm 2026 dựa trên số liệu từ gần 3.200 doanh nghiệp trên địa bàn. Theo đó, mức thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ ghi nhận sự phân hóa mạnh mẽ giữa các loại hình doanh nghiệp, với con số cao nhất lên tới 614.000.000 đồng thuộc về doanh nghiệp dân doanh.
Khởi động năm mới 2026 tại các địa phương: Tập trung "việc thật", lo Tết thực chất cho người dân

Khởi động năm mới 2026 tại các địa phương: Tập trung "việc thật", lo Tết thực chất cho người dân

Sáng 5/1, các địa phương trên địa bàn Thủ đô đồng loạt tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt chính trị đầu năm với một tinh thần đổi mới rõ rệt. Thay vì các báo cáo mang tính liệt kê, các hoạt động thực tế được xác định bằng những nhiệm vụ, kết quả cụ thể: Siết chặt kỷ cương công sở, đẩy nhanh tiến độ công việc và lo một cái Tết vui tươi, an toàn, thực chất cho người dân.
Doanh thu du lịch TP.HCM đạt hơn 2.600 tỷ đồng trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026

Doanh thu du lịch TP.HCM đạt hơn 2.600 tỷ đồng trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026

Theo Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM): Trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026 (1/1/2026 - 4/1/2026), khách tham quan các khu, điểm du lịch trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 1,24 triệu lượt, doanh thu ngành du lịch đạt 2.632 tỷ đồng.
Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch

Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch

Việc công bố hai đồ án quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Tô Lịch tỷ lệ 1/500, kèm theo kế hoạch xây dựng bổ sung các cây cầu mới đã thu hút sự quan tâm lớn của người dân Thủ đô. Đây không đơn thuần là câu chuyện phát triển hạ tầng theo quy hoạch, mà còn được kỳ vọng sẽ mở ra trục cảnh quan, sinh thái, văn hóa mới của Hà Nội.
30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

Theo Ban tổ chức, những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi Miss Ocean World Business - Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026 sẽ bước vào vòng chung kết, dự kiến diễn ra tối 9/1/2026 tại Marina Bay Vung Tau Resort & Spa. Trước đó, 30 thí sinh sẽ dự vòng bán kết được tổ chức vào ngày 8/1/2026 tại cùng địa điểm, với các phần thi áo dài và dạ hội.
Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Sáng nay (5/1), tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn bất ngờ tăng rất mạnh theo giá vàng thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD nhìn chung ổn định, đi ngang và chỉ nhích nhẹ ở một số nơi. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ, lên mức 25.124 đồng/USD.

Tin khác

Lan tỏa phong trào sáng - xanh - sạch - đẹp trên những miền quê

Lan tỏa phong trào sáng - xanh - sạch - đẹp trên những miền quê

Ở Hà Nội, từ những xã ven đô đến các làng quê ngoại thành, phong trào “sáng - xanh - sạch - đẹp” đang âm thầm làm mới diện mạo nông thôn. Ánh đèn đường, hàng cây xanh, những tuyến ngõ sạch sẽ không chỉ thay đổi cảnh quan, mà còn đánh thức tinh thần tự giác, trách nhiệm cộng đồng trong gìn giữ môi trường sống, tạo nền tảng cho vùng quê phát triển theo hướng văn minh, xanh sạch và bền vững.
Hà Nội: Giao thông thông suốt, tai nạn giảm sâu trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch

Hà Nội: Giao thông thông suốt, tai nạn giảm sâu trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026, dù lưu lượng phương tiện tại các cửa ngõ và khu vực trung tâm tăng đột biến, giao thông Thủ đô vẫn duy trì sự ổn định. Ghi nhận thực tế cho thấy, nhờ việc điều tiết từ xa và xử lý quyết liệt các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn, tình hình trật tự an toàn giao thông đã có những chuyển biến tích cực, không xảy ra ùn tắc kéo dài.
Phú Nghĩa vững vàng khí thế, tự tin bước vào năm 2026

Phú Nghĩa vững vàng khí thế, tự tin bước vào năm 2026

Chào đón năm mới 2026, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Nghĩa tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Sơn Tây: Tạo dấu ấn từ phong trào “Dân vận khéo”

Sơn Tây: Tạo dấu ấn từ phong trào “Dân vận khéo”

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn đặc biệt của phường Sơn Tây khi chính thức vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Trong bối cảnh bộ máy mới được kiện toàn, nhiệm vụ nhiều, yêu cầu cao, Đảng bộ phường Sơn Tây đã nhanh chóng ổn định tổ chức, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ các nhiệm vụ chính trị, tạo chuyển biến rõ nét trên nhiều lĩnh vực. Nổi bật trong bức tranh chung ấy là phong trào “Dân vận khéo”, được triển khai bài bản, thực chất, mang lại hiệu quả rõ ràng cả về kinh tế - xã hội, văn hóa và xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở.
Xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại, hạnh phúc

Xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại, hạnh phúc

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 có ý nghĩa quan trọng, là định hướng chiến lược cho sự phát triển Thủ đô trong kỷ nguyên mới, xác định mục tiêu xây dựng Hà Nội văn minh, hiện đại, hạnh phúc, tiên phong trong đổi mới.
Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, phường Tây Hồ (Hà Nội) đã ghi dấu ấn rõ nét bằng những chuyển biến thực chất trong công cuộc chuyển đổi số. Từ chủ trương, định hướng mang tính chiến lược, khoa học công nghệ tại Tây Hồ đã từng bước đi vào đời sống, trở thành công cụ quan trọng để nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Phú Nghĩa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Phú Nghĩa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Cùng với các xã, phường của Thủ đô Hà Nội, xã Phú Nghĩa đã và đang tích cực triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật (15/3/2026).
Suối Hai sắp diễn ra Chợ hoa Xuân

Suối Hai sắp diễn ra Chợ hoa Xuân

Ủy ban nhân dân xã Suối Hai vừa tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch tổ chức Chợ hoa Xuân Bính Ngọ 2026 trên địa bàn xã. Theo kế hoạch, chợ hoa dự kiến diễn ra từ ngày 26/1 (tức mùng 8 tháng Chạp) đến 16 giờ ngày 16/2 (tức ngày 29 tháng Chạp).
Hà Nội triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp

Hà Nội triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch công tác tư pháp trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2026. Theo đó, năm 2026 thành phố Hà Nội sẽ triển khai thực hiện 8 nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực này.
Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ

Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ

Ngày 2/1, xã Đại Thanh tổ chức lễ xuất quân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn năm 2026. Đối với dự án Khu đô thị thể thao Olympic, Ủy ban nhân dân (UBND) xã Đại Thanh đã chủ động triển khai nhiều phần việc ngay từ sớm.
Xem thêm
Phiên bản di động