Hà Nội: Thêm nhiều đối tượng khó khăn được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về đảm bảo tốt an sinh xã hội, các ngành chức năng, các địa phương của Thành phố đã và đang tiếp tục đẩy nhanh việc triển khai các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và Thành phố. Mỗi ngày lại có thêm nhiều các đối tượng khó khăn được thụ hưởng những chính sách này.
Giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối tượng khó khăn do dịch Covid-19 Ngành BHXH đã xác nhận danh sách cho hơn 490.000 lao động để được hưởng các chính sách hỗ trợ Khi người lao động được ấm bụng

Trên 864 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tượng theo chính sách an sinh của Chính phủ

Theo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), tính đến chiều ngày 5/9, toàn thành phố Hà Nội đã quyết định hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với tổng kinh phí 864,219 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là 678,513 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là 185,706 tỷ đồng.

Các sở, ngành có liên quan và các quận, huyện, thị xã đã ra quyết định hỗ trợ cho 1,616 triệu người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và Quyết định số 3642/QĐ-UBND với kinh phí 393,04 tỷ đồng, trong đó, đã thực hiện hỗ trợ cho 1,587 triệu người lao động, người sử dụng lao động với kinh phí 335,384 tỷ đồng.

Hà Nội: Thêm nhiều đối tượng khó khăn được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ
Chi kinh phí hỗ trợ đặc thù cho người dân tại phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông

Đối với đối tượng người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, 28/30 quận, huyện, thị xã đã quyết định hỗ trợ 12.557 lao động với kinh phí là 50,68 tỷ đồng, trong đó, đã chi trả cho 8.469 lao động với số tiền 34,15 tỷ đồng. Các quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông đã có kết quả tương đối tốt đối với nhóm chính sách này. Đối với nhóm đối tượng người lao động bị ngừng việc, 12 quận, huyện: Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Chương Mỹ, Đông Anh, Hoài Đức, Mê Linh, Quốc Oai, Sóc Sơn đã quyết định hỗ trợ cho 187 lao động với số tiền 265 triệu đồng, trong đó, đã hỗ trợ cho 84 lao động ngừng việc với số tiền 129 triệu đồng.

Riêng nhóm lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) có số lượng người được hỗ trợ nhiều nhất. Tính đến chiều 5/9, cả 30/30 quận, huyện, thị xã đã ra quyết định hỗ trợ cho 103.873 lao động tự do với số tiền 155,8 tỷ đồng. Đã có 80.207 lao động tự do được nhận số tiền 120,31 tỷ đồng. Theo Sở LĐ-TB&XH, các quận, huyện: Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Ba Đình, Tây Hồ, Hoài Đức, Phúc Thọ, Đan Phượng, Đống Đa là những địa phương phê duyệt và thực hiện tương đối nhanh nhóm chính sách này.

Gần 850.000 người, hộ khó khăn được hỗ trợ 471 tỷ đồng theo chính sách hỗ trợ đặc thù của Thành phố

Song song với việc thực hiện chính sách an sinh xã hội của Chính phủ, việc thực hiện hỗ trợ đặc thù cho các đối tượng Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội cũng được Thành phố đẩy mạnh. Đến chiều ngày 5/9, các địa phương đã rà soát và ra quyết định hỗ trợ cho 283.821 người, hộ kinh doanh với kinh phí phê duyệt là 285,473 tỷ đồng, trong đó đã tổ chức chi trả cho cho 282.502 đối tượng với kinh phí 282,657 tỷ đồng.

Đối với chính sách này, 29/30 quận, huyện, thị xã đã hoàn thành (còn huyện Thanh Trì cơ bản hoàn thành) việc chi trả hỗ trợ cho 3 nhóm đối tượng: người có công, Bảo trợ xã hội và hộ nghèo, cần nghèo. Theo đó, các quận, huyện, thị xã đã phê duyệt quyết định hỗ trợ cho 282.650 người thuộc 03 nhóm đối tượng trên với số tiền 282,65 tỷ đồng, trong đó, đã thực hiện chi trả cho 282.382 người, hộ gia đình với số tiền 282,382 tỷ đồng). Các nhóm đối tượng khác đang được các sở, ngành có liên quan và các quận, huyện, thị xã hiện tiếp tục triển khai thực hiện.

Thêm nhiều đối tượng khó khăn được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ
Chi hỗ trợ an sinh xã hội cho người lao động khó khăn tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân

Ngoài ra, thực hiện Quyết định 683/QĐ-MTTQ-BTT ngày 29/7/2021 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Thành phố đã hỗ trợ cho 3.431 hộ nghèo không có người trong hộ tham gia thị trường lao động, gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 với 3.431 suất quà là nhu yếu phẩm trị giá 3,431 tỷ đồng.

Với tinh thần "tương thân tương ái", “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, từ khi Thành phố thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 đến nay, các tổ chức chính trị, xã hội Thành phố và một số quận, huyện, thị xã cũng đã huy động nhiều nguồn lực xã hội và quà của các nhà hảo tâm để cùng chung sức hỗ trợ cho 562.145 lượt người, hộ gia đình còn khó khăn trên địa bàn ổn định cuộc sống với số tiền 182,275 tỷ đồng. Trong đó, các cấp Công đoàn Thành phố đã chăm lo, hỗ trợ cho 89.086 lượt đoàn viên, người lao động khó khăn với tổng số tiền trên 58,53 tỷ đồng.

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai các chính sách an sinh xã hội

Lãnh đạo Sở LĐ- TB&XH Hà Nội cho biết, sau khi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ban hành Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố thì, ngày 4/9/2021, Sở LĐTB&XH Hà Nội cũng đã ban hành văn bản 5036/SLĐTBXH-VP yêu cầu các phòng chuyên môn, nghiệp vụ; thủ trưởng các đơn vị trực thuộc phổ biến quán triệt tới công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20/CT-UBND.

Hà Nội: Thêm nhiều đối tượng khó khăn được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ
Chi hỗ trợ an sinh xã hội cho lao động tự do ở xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm

Trong đó, Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội yêu cầu các phòng chuyên môn nghiệp vụ tham mưu lãnh đạo Sở phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã và các cơ quan có liên quan đẩy nhanh việc triển khai các chính sách an sinh xã hội theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, Quyết định 3642/QĐ-UBND, Nghị quyết số 15/NQ-HĐND để kịp thời hỗ trợ nhân dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn, không để chậm trễ đồng thời, chủ động hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc thực hiện các chính sách hỗ trợ của Thành phố tại các địa phương; tiếp tục rà soát, cắt giảm các thủ tục tạo thuận lợi cho người dân.

Sở yêu cầu các phòng chuyên môn, nghiệp vụ theo lĩnh vực quản lý, tiếp tục rà soát kỹ, nghiên cứu, đề xuất có phương án tiếp tục hỗ trợ các đối tượng khó khăn để thống nhất đầu mối thực hiện chính sách hỗ trợ, tránh trùng đối tượng và chính sách; đảm bảo tốt an sinh xã hội, cố gắng cao nhất với phương châm “không có ai trên địa bàn Thành phố khó khăn do dịch bệnh Covid-19 mà không được hỗ trợ” đồng thời tiếp tục rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2021 để tham mưu lãnh đạo Sở triển khai thực hiện, không để chậm trễ.

Phạm Diệp

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác triển khai các biện ...
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố ...
Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, Tổ công tác làm nhiệm vụ kiểm soát chiều quốc lộ 1A đi cao tốc ...
Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 11h ngày 25/9 đến 11h ...
Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trước tác động của dịch Covid-19, sự quan tâm kịp thời của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng như Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm ...
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực ...
Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Thành phố đã trải qua 36 giờ không có ca dương tính mới ...

Tin khác

Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và tác động nặng nề lên nhiều mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
Gần 173 ngàn lao động tự do được hỗ trợ an sinh

Gần 173 ngàn lao động tự do được hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Là một trong số các chính sách gặp nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ, nhưng với sự tháo gỡ linh hoạt, vào cuộc khẩn trương của các cơ quan chức năng, đến nay, nhóm đối tượng người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) có số lượng người được thụ hưởng chính sách an sinh xã hội nhiều nhất với gần 173 ngàn người được phê duyệt hỗ trợ tính đến chiều 22/9.
Hà Nội hỗ trợ hơn 1.161 tỷ đồng cho các đối tượng khó khăn

Hà Nội hỗ trợ hơn 1.161 tỷ đồng cho các đối tượng khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến hết ngày 20/9, toàn thành phố Hà Nội đã có quyết định hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng khó khăn theo chính sách củaTrung ương và Thành phố với tổng kinh phí trên 1.161 tỷ đồng, trong đó, kinh phí từ ngân sách là gần 883 tỷ đồng, kinh phí xã hội hóa là hơn 278 tỷ đồng.
Gần 140 ngàn lao động tự do tại Hà Nội đã được nhận hỗ trợ an sinh

Gần 140 ngàn lao động tự do tại Hà Nội đã được nhận hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Theo tổng hợp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội, đến cuối ngày 18/9, toàn Thành phố đã ra quyết định hỗ trợ cho 161.689 lao động tự do với số tiền 244,53 tỷ đồng. Trong đó, số lao động đã nhận tiền hỗ trợ là 139.909 người với số tiền 209,86 tỷ đồng.
Gia Lâm: Hơn 16,5 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn theo chính sách đặc thù

Gia Lâm: Hơn 16,5 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn theo chính sách đặc thù

(LĐTĐ) Đến thời điểm này, chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội đã đến với trên 12.000 người, hộ gia đình ở huyện Gia Lâm, tổng số tiền hơn 16,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách.
Tổng đài 1022 Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi về chính sách an sinh

Tổng đài 1022 Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi về chính sách an sinh

(LĐTĐ) Đến nay, thông qua Tổng đài 1022 Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi của người dân liên quan đến chính sách hỗ trợ an sinh xã hội.
Trên 17 ngàn lao động tạm hoãn hợp đồng được hỗ trợ

Trên 17 ngàn lao động tạm hoãn hợp đồng được hỗ trợ

(LĐTĐ) Đến hết ngày 15/9, các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã có quyết định hỗ trợ cho 17.443 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động với kinh phí là 69,95 tỷ đồng, đã thực hiện chi trả cho 15.516 lao động với số tiền 62,2 tỷ đồng.
Chăm lo cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Chăm lo cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 ở nước ta đã và đang tác động nghiêm trọng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và sức khỏe người dân, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Cùng với chính sách hỗ trợ từ các cơ quan chức năng, tổ chức Công đoàn đã chủ động vận dụng chính sách, vận động nguồn lực xã hội hóa cùng chăm lo, hỗ trợ tốt hơn cho trẻ em.
Chế độ hưu trí với người lao động tại doanh nghiệp phá sản còn nợ bảo hiểm xã hội

Chế độ hưu trí với người lao động tại doanh nghiệp phá sản còn nợ bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Anh Nguyễn Ngọc Tính (huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội) hỏi: Hiện doanh nghiệp nơi em tôi làm đã bị phá sản, không đóng đủ tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ). Trong trường hợp này, em tôi muốn hưởng chế độ hưu trí hoặc BHXH 1 lần thì tiến hành thủ tục như thế nào?
Xem thêm
Phiên bản di động