Khi người lao động được ấm bụng

(LĐTĐ) Với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân nào đói ăn, thiếu mặc… các cấp, ngành, địa phương của thành phố Hà Nội vẫn đang khẩn trương, linh hoạt, đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ an sinh đến với người dân (người lao động), trong đó có việc chi trả cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ đặc thù theo tinh thần Nghị quyết 15/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố.
10 nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội Gần 275.000 lao động được hưởng các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ Xác nhận danh sách cho gần 176.000 lao động được nhận chính sách hỗ trợ của Chính phủ

Chi trả hỗ trợ bất kể thời gian

Ngay sau khi Nghị quyết 15/NQ-HĐND được ban hành và Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố có Kế hoạch số 188/KH-UBND ngày 15/8/2021 quy định về trình tự, thủ tục giải quyết chính sách hỗ trợ theo tinh thần của Nghị quyết này, các địa phương trên toàn Thành phố đã khẩn trương vào cuộc, triển khai đưa chính sách hỗ trợ đến với đối tượng thụ hưởng.

Hầu hết các phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) quận, huyện trên địa bàn Thành phố đã rà soát, lên danh sách những đối tượng quản lý như hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người có công, thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, trình UBND quận, huyện phê duyệt danh sách đối tượng đủ điều kiện được hỗ trợ và tiến hành chi trả.

Khi người lao động được ấm bụng
Cán bộ xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm chi trả chính sách hỗ trợ đặc thù cho người dân tại gia đình.

Điển hình, tại huyện Hoài Đức, ngay từ ngày 17/8, UBND huyện Hoài Đức đã ban hành Quyết định số 4419/QĐ-UBND về việc phê duyệt hỗ trợ 3 nhóm đối tượng 1, 2, 3, trong đó có 1.020 hộ cận nghèo; 6.218 đối tượng bảo trợ xã hội; 2.095 người có công, thương binh hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Ngay từ sáng ngày 18/8 các xã trên địa bàn huyện Hoài Đức đã triển khai việc chi trả chế độ cho các đối tượng tại nhà. Việc chi trả tại huyện Hoài Đức được tiến hành khẩn trương, liên tục nhằm hoàn thành ngay trong hai ngày 18 và 19/8/2021.

Tại quận Hà Đông, Trưởng phòng LĐTB&XH Quận, Đỗ Minh Loan thông tin: Quận Hà Đông đã phê duyệt, chi trả cho 6.920 người, trong đó 278 hộ cận nghèo, 2.851 người có công, thân nhân người có công và 3.791 đối tượng bảo trợ xã hội. Trong hai ngày 18/8 và 19/8/2021, các phường của quận đã thực hiện chi trả hỗ trợ cho các đối tượng được thụ hưởng.

Tại huyện Gia Lâm, ngày 19/8/2021, UBND huyện đã ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ theo Nghị quyết số 15/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội với tổng số 9.022 đối tượng được thụ hưởng, trong đó có 2.393 người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động hàng tháng, thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, 6.041 người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng và 588 hộ cận nghèo năm 2021, tổng kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng trên địa bàn huyện Gia Lâm là hơn 9 tỷ đồng.

Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Gia Lâm Lê Thị Kim Châu cho biết, ngay sau khi có quyết định của UBND huyện, các xã, thị trấn đã chủ động ứng tiền chi trả cho người dân bất kể ngày đêm, kể cả trong ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật, phấn đấu hoàn thiện việc chi trả nhanh nhất là ngày 23/8 và chậm nhất là trước 25/8.

Nhận được hỗ trợ của Thành phố, mọi người dân đều phấn khởi cho rằng, việc HĐND thành phố Hà Nội ban hành chính sách đặc thù là hết sức kịp thời, thể hiện sự vì dân và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Ông Nguyễn Viết Nhương- thương binh 2/4 (thôn Yên Thái, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức) xúc động bộc bạch: “Hai vợ chồng tôi đều đã cao tuổi, trồng được sào rau để có thêm đồng ra, đồng vào, nhưng dịch Covid-19 không đi bán được. Các con làm nghề may, thợ xây cuộc sống khó khăn nên không giúp được gì cho bố mẹ. Nhận được sự hỗ trợ này của Thành phố, gia đình tôi rất phấn khởi và cảm động. Tôi cảm ơn lãnh đạo Thành phố đã quan tâm kịp thời tới người dân trong lúc khó khăn”.

Ông Phạm Văn Mai, thôn 2, xã Bát Tràng huyện Gia Lâm, đối tượng thương bệnh binh được nhận hỗ trợ tại nhà hôm 22/8 cũng chia sẻ: "Tôi rất bất ngờ vì vừa thấy tivi thông báo được có vài hôm mà nay đã nhận được hỗ trợ. Việc Thành phố quan tâm, hỗ trợ người dân trong đại dịch là vô cùng đáng quý. Nay lại được cán bộ UBND xã đến trao hỗ trợ trực tiếp nên tôi rất cảm kích". Khi được nhận hỗ trợ, ông Trần Cửu Đệ - thương binh hạng 2 phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, cũng vô cùng xúc động.

“Đợt dịch Covid-19 lần này, nhà tôi và tất cả mọi gia đình khác đều bị ảnh hưởng. Trong lúc khó khăn, Đảng bộ, chính quyền Thành phố đã quan tâm kịp thời đến các gia đình chính sách, lao động tự do... nên chúng tôi hết sức cảm động và tự giác thực hiện giãn cách để phòng chống dịch”- ông Đệ nói.

Tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh

Theo thông tin của Sở LĐTB&XH Hà Nội, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 15/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội quy định một số chính sách đặc thù của thành phố Hà Nội hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được cán bộ các quận, huyện, phường, xã, khu dân cư, tổ dân phố khẩn trương tiến hành ngay, liên tục cả trong những ngày nghỉ cuối tuần. Theo đó, tính đến 15 giờ ngày Chủ nhật 22/8, các địa phương đã rà soát và ra quyết định hỗ trợ cho 279.625 người có công, đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo, cận nghèo với số tiền 279,625 tỷ đồng; trong đó, đã thực hiện chi trả cho 204.780 người, hộ gia đình với số tiền 204,780 tỷ đồng.

Cụ thể, nhóm 1, các quận, huyện, thị xã đã phê duyệt hỗ trợ cho 35.931 hộ nghèo và hộ cận nghèo với số tiền 35,931 tỷ đồng, đến nay, các địa phương đã chi trả hỗ trợ được 25.552 hộ với số tiền 25,552 tỷ đồng. Nhóm 2, các quận, huyện, thị xã đã phê duyệt hỗ trợ cho 170.710 đối tượng Bảo trợ xã hội với số tiền 170,710 tỷ đồng, đến nay các quận, huyện, thị xã đã chi trả hỗ trợ được 120.669 đối tượng với số tiền 120,669 tỷ đồng.

Đối với nhóm 3, đã có 72.984 người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thương binh hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng được các quận, huyện phê duyệt hỗ trợ số tiền 72,984 tỷ đồng. Trong đó, các quận, huyện đã thực hiện chi trả hỗ trợ được 55.204 người với số tiền 55,204 tỷ đồng.

Cùng với triển khai chính sách hỗ trợ đặc thù của Thành phố, Sở LĐTB&XH Hà Nội cũng cho biết, tính đến ngày 22/8/2021, các sở, ngành có liên quan và các quận, huyện, thị xã đã ra quyết định hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 3642/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội với kinh phí 234,12 tỷ đồng, các quận, huyện, bảo hiểm xã hội đã thực hiện chi trả được 205,96 tỷ đồng.

Trong đó, nhóm đối tượng lao động tự do được thực hiện chi trả nhiều nhất. Các quận, huyện, thị xã đã ra quyết định hỗ trợ cho 43.553 lao động tự do với số tiền 65,32 tỷ đồng và đã thực hiện hỗ trợ cho 28.247 lao động với số tiền 42,37 tỷ đồng.

Sở LĐTB&XH Hà Nội khẳng định, mặc dù dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường nhưng công tác thực hiện an sinh đối với các đối tượng xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội đến nay cơ bản vẫn được duy trì tốt và đảm bảo, qua đó tạo giá đỡ an sinh vững chắc, giúp cho người dân, người lao động khó khăn được ấm lòng, thêm động lực vượt qua những khó khăn của thời kỳ dịch bệnh, đồng lòng thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch của Thành phố. /.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần ...
Giúp con vượt qua áp lực học tập

Giúp con vượt qua áp lực học tập

Mùa học đã bắt đầu trên hầu hết mọi miền của đất nước. Khác với mọi năm, ở nhiều địa phương, học sinh phải học online. Điều này gây nhiều ...
Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 4706/SGTVT-QLVT về tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình ...
1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt ...
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca ...
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và ...
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động ...

Tin khác

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Tại những khu trọ công nhân bị phong tỏa, khu dân cư bị giãn cách xã hội, những doanh nghiệp phải “đóng cổng” để thực hiện “3 tại chỗ”… Bất cứ nơi nào, người lao động cũng thấy xuất hiện màu áo xanh của cán bộ Công đoàn Nghệ An. Họ đã và đang đồng hành cùng người lao động, doanh nghiệp để từng bước vượt qua chặng đường “gập ghềnh” vì dịch Covid-19.
Dịch Covid-19 "đánh" vào ngư dân Nghệ An

Dịch Covid-19 "đánh" vào ngư dân Nghệ An

(LĐTĐ) Nhiều tàu cá nằm bờ, hải sản dồn ứ tại nhiều kho đông lạnh, cả chủ tàu đánh bắt lẫn doanh nghiệp kinh doanh hải sản đều không có lãi, thậm chí phải bù lỗ. Đó là thực trạng hiện nay, ở nhiều vùng sống bằng nghề đánh bắt và thu mua hải sản tại Nghệ An.
Nghệ An rút ngắn lộ trình để lao động tự do nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Nghệ An rút ngắn lộ trình để lao động tự do nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68

(LĐTĐ) Tuy Nghệ An là địa phương còn gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn cố gắng cân đối ngân sách để hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân, đến nay, lộ trình thực hiện thủ tục để người lao động thụ hưởng nhiều nơi vẫn chỉ mới bắt đầu.
Huyện Chương Mỹ hỗ trợ quận Thanh xuân 3 tấn gạo và hơn 1 tấn rau quả

Huyện Chương Mỹ hỗ trợ quận Thanh xuân 3 tấn gạo và hơn 1 tấn rau quả

(LĐTĐ) Vừa qua, chuyến xe nghĩa tình của huyện Chương Mỹ đã lăn bánh chở 3 tấn gạo cùng hơn 1 tấn rau, củ, quả đến với quận Thanh Xuân. Đây là một trong những hoạt động nhằm hỗ trợ nhân dân các quận nội thành Hà Nội đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.
Ấm tình đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

Ấm tình đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

(LĐTĐ) Tháng Tám này, bên cạnh việc toàn hệ thống chính trị đang đẩy mạnh công tác chăm lo người lao động gặp khó khăn bởi ảnh hưởng đại dịch Covid-19, thì thành phố Hà Nội và các cấp chính quyền còn làm tốt công tác “đền ơn, đáp nghĩa” đối với các gia đình có công với cách mạng.
Thanh Hóa: Lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ

Thanh Hóa: Lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ

(LĐTĐ) Ngày 30/8/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.
Infographic: Lao động thực hiện "3 tại chỗ" được hỗ trợ 1 triệu đồng tiền ăn

Infographic: Lao động thực hiện "3 tại chỗ" được hỗ trợ 1 triệu đồng tiền ăn

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Quyết định 3089/QĐ-TLĐ về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện "3 tại chỗ" của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng.
Đường sắt "đóng băng" người lao động khó trăm bề

Đường sắt "đóng băng" người lao động khó trăm bề

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, để đảm bảo an toàn cho hành khách từ ngày 23/8, ngành đường sắt đã quyết định dừng toàn bộ các chuyến tàu Bắc – Nam. Việc dừng này là cần thiết, tuy nhiên nó đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm và đời sống của hàng nghìn người lao động.
Nghệ An: Đảm bảo giao thông, an toàn phòng dịch khi đưa đón công dân về từ các tỉnh phía Nam

Nghệ An: Đảm bảo giao thông, an toàn phòng dịch khi đưa đón công dân về từ các tỉnh phía Nam

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, công dân từ các tỉnh phía Nam về Nghệ An để tránh dịch rất đa dạng trong phương thức di chuyển, gồm: Xe mô tô, xe ô tô cá nhân, xe khách chở dịch vụ. Công dân về đến các chốt kiểm soát tại cầu Bến Thủy 1 và 2 (cửa ngõ phía Nam của tỉnh) vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, kể cả vào giữa đêm khiến cho công tác đưa công dân về từng địa phương để cách ly tập trung gặp không ít khó khăn.
Khi người lao động được ấm bụng

Khi người lao động được ấm bụng

(LĐTĐ) Với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân nào đói ăn, thiếu mặc… các cấp, ngành, địa phương của thành phố Hà Nội vẫn đang khẩn trương, linh hoạt, đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ an sinh đến với người dân (người lao động), trong đó có việc chi trả cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ đặc thù theo tinh thần Nghị quyết 15/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động