Giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối tượng khó khăn do dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 1/9, Đoàn giám sát số 02 của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội do Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với quận Bắc Từ Liêm và huyện Thạch Thất về việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và một số Nghị quyết do HĐND, Thường trực HĐND Thành phố ban hành về việc hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19.
Ngành BHXH đã xác nhận danh sách cho hơn 490.000 lao động để được hưởng các chính sách hỗ trợ Khi người lao động được ấm bụng Hà Nội: Đã có hơn 66.000 người được thụ hưởng chính sách hỗ trợ đặc thù

Theo báo cáo của quận Bắc Từ Liêm, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 3642/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, các cấp chính quyền của Quận đã nỗ lực cố gắng để các gói hỗ trợ chính sách sớm đến được tay người dân, tổ chức bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Tính đến ngày 30/8, Bảo hiểm xã hội Quận đã thực hiện hỗ trợ giảm mức đóng Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 3.378 đơn vị với 33.135 lao động, tổng số tiền thực hiện hỗ trợ giảm đóng hơn 1,8 tỷ đồng; đã tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của 1 đơn vị với 25 lao động đề nghị tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí tử tuất số tiền hơn 150 triệu đồng.

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội đã tiếp nhận, thẩm định và trình UBND Quận ban hành quyết định hỗ trợ 169 lao động của 10 đơn vị với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng; hỗ trợ 1 người lao động ngừng việc với số tiền 1 triệu đồng; hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế tập trung với số tiền hơn 770 triệu đồng; hỗ trợ 45 hộ kinh doanh với số tiền 135 triệu đồng; hỗ trợ 784 lao động tự do với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối tượng khó khăn do dịch Covid-19
Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên phát biểu kết luận tại buổi làm việc với huyện Thạch Thất.

Quận đã thực hiện bồi dưỡng cho các lực lượng tham gia thực hiện khoanh vùng phong tỏa cách ly, cán bộ điều tra dịch, bồi dưỡng cho các lực lượng giám sát cách ly xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021, hỗ trợ các cộng tác viên, tình nguyện viên tham gia chống dịch, tuyên truyền phòng, chống dịch,… theo Nghị quyết số 01/2020/NQ-HĐND ngày 15/5/2020, Nghị quyết số 02/2021/NQ-HĐND ngày 23/6/2021 của HĐND Thành phố với số tiền 11,192 tỷ đồng.

Về kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 15/NQ-HĐND của Thường trực HĐND Thành phố, đến nay, Quận đã thực hiện chi trả 100% cho các đối tượng là hộ cận nghèo, bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng với tổng kinh phí 4,729 tỷ đồng. Đối với nhóm đối tượng chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục quy định tại Điều 1 Nghị quyết 15/NQ-HĐND, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận đã tiếp nhận 116 hồ sơ các phường chuyển lên và tiến hành họp thẩm định trình UBND Quận ban hành quyết định phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ 116 nhóm lớp với số tiền 348 triệu đồng.

Tại huyện Thạch Thất, Phó Chủ tịch UBND Huyện Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, đến nay đã có 2.377 hồ sơ của doanh nghiệp và người lao động được phê duyệt hỗ trợ với số lao động là 16.029, số tiền hơn 3,9 tỷ đồng. Trong đó: đối tượng là doanh nghiệp là 633 doanh nghiệp, 14.285 lao động với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng; đối tượng là F0, F1 là 40 đối tượng với số tiền hơn 73 triệu đồng; 129 hộ sản xuất kinh doanh với số tiền 387 triệu đồng; 1.575 lao động tự do với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.

Thực hiện Nghị quyết số 02/2021/NQ-HĐND, Huyện đã thực hiện chi trả chế độ bồi dưỡng và chế độ hỗ trợ tiền ăn đối với 3.030 người tham gia phòng, chống dịch Covid-19 với kinh phí 11,108 tỷ đồng.

Đối với việc thực hiện hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 15/NQ-HĐND, tính đến ngày 29/8, Huyện đã thực hiện hỗ trợ được 12.389 người với kinh phí hơn 12,6 tỷ đồng.

Tại các nơi đến làm việc, Đoàn giám sát đã ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các cấp chính quyền quận Bắc Từ Liêm và huyện Thạch Thất trong việc thực hiện các quy định của Trung ương và Thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, cũng như việc thực hiện các chính sách hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch. Tùy vào điều kiện thực tế của từng địa phương, quận Bắc Từ Liêm và huyện Thạch Thất đã chủ động vào cuộc, có nhiều cách làm sáng tạo giúp người dân sớm tiếp cận được các chính sách hỗ trợ của Trung ương, Thành phố.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, ông Phạm Quí Tiên - Phó Chủ tịch HĐND Thành phố, Trưởng Đoàn giám sát đề nghị quận Bắc Từ Liêm và huyện Thạch Thất cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giao trách nhiệm cho người đứng đầu cấp ủy các xã, thị trấn tổ chức thực hiện, tuyên truyền đến các hộ dân để toàn bộ nhân dân biết quyền lợi từ các chính sách của Trung ương và Thành phố đã ban hành. Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện chi trả chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động và các đối tượng khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo quy định.

Lưu ý việc thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 của các đơn vị hiện vẫn còn nhiều khó khăn, nguyên nhân chủ yếu do các trình tự thủ tục hồ sơ, vì vậy, ông Phạm Quí Tiên đề nghị các cấp chính quyền trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm và huyện Thạch Thất cần chủ động hơn nữa trong việc hỗ trợ các hộ dân, các đối tượng hoàn thiện thủ tục, hồ sơ để sớm được hưởng các chế độ, chính sách đã được ban hành, đảm bảo công khai, minh bạch và tránh trục lợi trong việc chi trả các chính sách

“Với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, chúng ta phải thật khẩn trương, làm sao tháo gỡ nhanh nhất những vướng mắc để gói hỗ trợ đến được với các đối tượng. Đồng thời, tiếp tục rà soát các đối tượng, không bỏ sót ai; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của quận, huyện và người dân trong việc chi trả chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động và các đối tượng khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19” - ông Phạm Quí Tiên nhấn mạnh.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Bệ phóng” xây dựng chuỗi nông sản sạch, bền vững

“Bệ phóng” xây dựng chuỗi nông sản sạch, bền vững

(LĐTĐ) Cùng với việc triển khai các dạng mô hình khuyến nông sản xuất an toàn theo hướng VietGAP, chăn nuôi an toàn sinh học, ứng dụng công nghệ vào trồng ...
Xứng đáng bạn đồng hành của lao động nữ

Xứng đáng bạn đồng hành của lao động nữ

(LĐTĐ) Cán bộ Nữ công các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc tham mưu, triển khai hiệu quả công tác ...
Hiệu quả trong công tác an toàn vệ sinh lao động: Khi Công đoàn phát huy vai trò tiên phong

Hiệu quả trong công tác an toàn vệ sinh lao động: Khi Công đoàn phát huy vai trò tiên phong

(LĐTĐ) Theo đánh giá của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, 5 năm qua (2017-2022), với sự vào cuộc chủ động, tích cực, các cấp Công đoàn đã tạo ...
Phát triển kỹ năng nghề động lực tăng năng suất lao động

Phát triển kỹ năng nghề động lực tăng năng suất lao động

(LĐTĐ) Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có tờ trình Chính phủ đề nghị xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi) với 4 nhóm chính sách, trong ...
Thủ tục bán đấu giá tài sản chặt chẽ hơn

Thủ tục bán đấu giá tài sản chặt chẽ hơn

(LĐTĐ) Ngày 3/10/2022, Bộ Tư pháp đã tổ chức tổng kết 5 năm thi hành Luật Đấu giá tài sản. Với việc Luật Đấu giá tài sản được ban hành, theo ...
Chuyện nhỏ mà thời sự

Chuyện nhỏ mà thời sự

(LĐTĐ) Có tiền và làm ra tiền thì phải thụ hưởng. Đó là lẽ đương nhiên. Nhưng cái quan trọng hơn, những người được gọi là có tiền phải làm thế ...
“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” đạt Giải A Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm

“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” đạt Giải A Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm

(LĐTĐ) Tối 3/10 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải thưởng Sách quốc ...

Tin khác

“Bệ phóng” xây dựng chuỗi nông sản sạch, bền vững

“Bệ phóng” xây dựng chuỗi nông sản sạch, bền vững

(LĐTĐ) Cùng với việc triển khai các dạng mô hình khuyến nông sản xuất an toàn theo hướng VietGAP, chăn nuôi an toàn sinh học, ứng dụng công nghệ vào trồng trọt, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cũng đang nỗ lực hỗ trợ kết nối cung cầu nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông sản an toàn, góp phần hình thành một nền nông sản an toàn bền vững, cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô.
Bế mạc Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX

Bế mạc Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX

(LĐTĐ) Sau 3 ngày tranh tài sôi nổi (30/9-2/10), Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô lần thứ IX, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Thể dục thể thao Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội).
Chăm sóc người cao tuổi và phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng”

Chăm sóc người cao tuổi và phát huy vai trò “tuổi cao, gương sáng”

(LĐTĐ) Những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Thạch Thất luôn quan tâm, làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi; tạo điều kiện thuận lợi để người cao tuổi hưởng thụ văn hóa, tiếp cận thông tin, sống vui - sống khỏe - sống có ích và phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống cho gia đình và toàn xã hội.
Sơn Tây phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

Sơn Tây phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài”

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực hưởng ứng Năm Du lịch Sơn Tây - xứ Đoài, hướng tới kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822 - 2022), ngày 1/10, tại Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thị xã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2022.
Sôi nổi tranh tài bảo dưỡng, sửa chữa xe buýt giỏi

Sôi nổi tranh tài bảo dưỡng, sửa chữa xe buýt giỏi

(LĐTĐ) Hưởng ứng “Năm an toàn giao thông Quốc gia 2022”, chào mừng Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9 và 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, ngày 1/10, Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) tổ chức Hội thi Bảo dưỡng sửa chữa xe buýt năm 2022.
Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

(LĐTĐ) Trong những năm qua, quận Tây Hồ luôn tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về việc triển khai phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” với nhiều hình thức phong phú. Chất lượng phong trào ngày càng được nâng cao, hàng nghìn tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đã được khen thưởng.
Đẩy mạnh quảng bá, hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận tại Thủ đô

Đẩy mạnh quảng bá, hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận tại Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 30/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội năm 2022 nhằm giới thiệu, quảng bá điểm đến và sản phẩm du lịch, dịch vụ của tỉnh tới các nhà đầu tư du lịch, doanh nghiệp lữ hành Thủ đô.
Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”

Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”

(LĐTĐ) Nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Phúc Thọ sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các phong trào thi đua theo hướng thiết thực, hiệu quả.
Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Sáng 30/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 3) đã tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Xuân trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Hà Minh Hải; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của thành phố.
Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về việc "Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới" trên địa bàn quận. Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU, 100% đám cưới trên địa bàn quận đã được tổ chức văn minh. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới cũng được coi là một tiêu chuẩn để đánh giá cán bộ, đảng viên.
Xem thêm
Phiên bản di động