Giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối tượng khó khăn do dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 1/9, Đoàn giám sát số 02 của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội do Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với quận Bắc Từ Liêm và huyện Thạch Thất về việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và một số Nghị quyết do HĐND, Thường trực HĐND Thành phố ban hành về việc hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19.
Ngành BHXH đã xác nhận danh sách cho hơn 490.000 lao động để được hưởng các chính sách hỗ trợ Khi người lao động được ấm bụng Hà Nội: Đã có hơn 66.000 người được thụ hưởng chính sách hỗ trợ đặc thù

Theo báo cáo của quận Bắc Từ Liêm, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 3642/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, các cấp chính quyền của Quận đã nỗ lực cố gắng để các gói hỗ trợ chính sách sớm đến được tay người dân, tổ chức bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Tính đến ngày 30/8, Bảo hiểm xã hội Quận đã thực hiện hỗ trợ giảm mức đóng Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 3.378 đơn vị với 33.135 lao động, tổng số tiền thực hiện hỗ trợ giảm đóng hơn 1,8 tỷ đồng; đã tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của 1 đơn vị với 25 lao động đề nghị tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí tử tuất số tiền hơn 150 triệu đồng.

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội đã tiếp nhận, thẩm định và trình UBND Quận ban hành quyết định hỗ trợ 169 lao động của 10 đơn vị với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng; hỗ trợ 1 người lao động ngừng việc với số tiền 1 triệu đồng; hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế tập trung với số tiền hơn 770 triệu đồng; hỗ trợ 45 hộ kinh doanh với số tiền 135 triệu đồng; hỗ trợ 784 lao động tự do với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối tượng khó khăn do dịch Covid-19
Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên phát biểu kết luận tại buổi làm việc với huyện Thạch Thất.

Quận đã thực hiện bồi dưỡng cho các lực lượng tham gia thực hiện khoanh vùng phong tỏa cách ly, cán bộ điều tra dịch, bồi dưỡng cho các lực lượng giám sát cách ly xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021, hỗ trợ các cộng tác viên, tình nguyện viên tham gia chống dịch, tuyên truyền phòng, chống dịch,… theo Nghị quyết số 01/2020/NQ-HĐND ngày 15/5/2020, Nghị quyết số 02/2021/NQ-HĐND ngày 23/6/2021 của HĐND Thành phố với số tiền 11,192 tỷ đồng.

Về kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 15/NQ-HĐND của Thường trực HĐND Thành phố, đến nay, Quận đã thực hiện chi trả 100% cho các đối tượng là hộ cận nghèo, bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng với tổng kinh phí 4,729 tỷ đồng. Đối với nhóm đối tượng chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục quy định tại Điều 1 Nghị quyết 15/NQ-HĐND, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận đã tiếp nhận 116 hồ sơ các phường chuyển lên và tiến hành họp thẩm định trình UBND Quận ban hành quyết định phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ 116 nhóm lớp với số tiền 348 triệu đồng.

Tại huyện Thạch Thất, Phó Chủ tịch UBND Huyện Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, đến nay đã có 2.377 hồ sơ của doanh nghiệp và người lao động được phê duyệt hỗ trợ với số lao động là 16.029, số tiền hơn 3,9 tỷ đồng. Trong đó: đối tượng là doanh nghiệp là 633 doanh nghiệp, 14.285 lao động với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng; đối tượng là F0, F1 là 40 đối tượng với số tiền hơn 73 triệu đồng; 129 hộ sản xuất kinh doanh với số tiền 387 triệu đồng; 1.575 lao động tự do với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.

Thực hiện Nghị quyết số 02/2021/NQ-HĐND, Huyện đã thực hiện chi trả chế độ bồi dưỡng và chế độ hỗ trợ tiền ăn đối với 3.030 người tham gia phòng, chống dịch Covid-19 với kinh phí 11,108 tỷ đồng.

Đối với việc thực hiện hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 15/NQ-HĐND, tính đến ngày 29/8, Huyện đã thực hiện hỗ trợ được 12.389 người với kinh phí hơn 12,6 tỷ đồng.

Tại các nơi đến làm việc, Đoàn giám sát đã ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các cấp chính quyền quận Bắc Từ Liêm và huyện Thạch Thất trong việc thực hiện các quy định của Trung ương và Thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, cũng như việc thực hiện các chính sách hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch. Tùy vào điều kiện thực tế của từng địa phương, quận Bắc Từ Liêm và huyện Thạch Thất đã chủ động vào cuộc, có nhiều cách làm sáng tạo giúp người dân sớm tiếp cận được các chính sách hỗ trợ của Trung ương, Thành phố.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, ông Phạm Quí Tiên - Phó Chủ tịch HĐND Thành phố, Trưởng Đoàn giám sát đề nghị quận Bắc Từ Liêm và huyện Thạch Thất cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giao trách nhiệm cho người đứng đầu cấp ủy các xã, thị trấn tổ chức thực hiện, tuyên truyền đến các hộ dân để toàn bộ nhân dân biết quyền lợi từ các chính sách của Trung ương và Thành phố đã ban hành. Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện chi trả chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động và các đối tượng khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo quy định.

Lưu ý việc thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 của các đơn vị hiện vẫn còn nhiều khó khăn, nguyên nhân chủ yếu do các trình tự thủ tục hồ sơ, vì vậy, ông Phạm Quí Tiên đề nghị các cấp chính quyền trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm và huyện Thạch Thất cần chủ động hơn nữa trong việc hỗ trợ các hộ dân, các đối tượng hoàn thiện thủ tục, hồ sơ để sớm được hưởng các chế độ, chính sách đã được ban hành, đảm bảo công khai, minh bạch và tránh trục lợi trong việc chi trả các chính sách

“Với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, chúng ta phải thật khẩn trương, làm sao tháo gỡ nhanh nhất những vướng mắc để gói hỗ trợ đến được với các đối tượng. Đồng thời, tiếp tục rà soát các đối tượng, không bỏ sót ai; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của quận, huyện và người dân trong việc chi trả chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động và các đối tượng khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19” - ông Phạm Quí Tiên nhấn mạnh.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày thứ 3 thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, theo ghi nhận của phóng viên, có khá nhiều cửa hàng kinh doanh không tuân thủ nghiêm chỉnh nguyên ...
Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Khoá họp 76 Đại hội đồng LHQ có chủ đề: “Cùng vững tin ...
Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

(LĐTĐ) Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối nay (23/9), bão số 6 đã đi vào vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị ...
Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 nhưng với tinh thần chủ động, quyết liệt, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố ...
Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

(LĐTĐ) Kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã hoàn thành chương trình đề ra sau 1,5 ngày làm việc. Các đại biểu ...
Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, nhiều địa phương dỡ bỏ các chốt phòng dịch ở khu ...
Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đã có Công văn số 3373/BXD-GĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 ...

Tin khác

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày thứ 3 thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, theo ghi nhận của phóng viên, có khá nhiều cửa hàng kinh doanh không tuân thủ nghiêm chỉnh nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19, chưa gắn mã QR hoặc có gắn nhưng không nhắc nhở quét mã trong khi khách hàng vẫn ra vào tấp nập.
Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, nhiều địa phương dỡ bỏ các chốt phòng dịch ở khu dân cư. Tuy vậy, các quận, huyện, thị xã của thành phố vẫn tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả của các “pháo đài” chống dịch với quyết tâm giữ vững “vùng xanh”, tạo nền tảng để từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh.
Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Sau 2 ngày thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, tại nhiều địa phương trên địa bàn Thành phố vẫn vi phạm quy định phòng, chống dịch, trong đó điển hình nhất là không tuân thủ nguyên tắc 5K và quét mã QR.
Mỗi người dân là một “chiến sĩ” chống dịch

Mỗi người dân là một “chiến sĩ” chống dịch

(LĐTĐ) Từ ngày 30/8 đến nay, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) không phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch xâm nhập vào huyện rất cao nếu không làm tốt công tác kiểm soát, ngăn chặn. Cùng với các giải pháp của Thành phố và của huyện thì việc mỗi người dân nêu cao tinh thần, là một "chiến sĩ" trong công tác phòng, chống dịch.
Hà Nội dành gần 893 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho năm học 2021-2022

Hà Nội dành gần 893 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Sáng 23/9, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ hai, HĐND thành phố Hà Nội đã xem xét, thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 và Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em học mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Sáng tạo trong ứng dụng công nghệ vào công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sáng tạo trong ứng dụng công nghệ vào công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thời gian qua, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã có nhiều giải pháp đồng bộ, sáng tạo để tăng tỷ lệ cài đặt Bluezone trong cộng đồng. Đây là giải pháp hiệu quả đã và đang được triển khai, góp phần tích cực cho công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch của huyện.
Siêu thị đông đúc trở lại sau giãn cách: Cần siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch

Siêu thị đông đúc trở lại sau giãn cách: Cần siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội áp dụng nới lỏng giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 15/CT-TTg. Ngay sau khi dừng phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường và phiếu đi chợ, người dân đã đổ xô tới các siêu thị lớn để mua sắm gây nên tình trạng đông đúc, chen lấn, không đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch.
Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội ủng hộ hơn 114 triệu đồng vào chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội ủng hộ hơn 114 triệu đồng vào chương trình "Sóng và máy tính cho em"

(LĐTĐ) Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ chương trình "Sóng và máy tính cho em" năm 2021 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phát động, vào đầu giờ ngày làm việc thứ hai (23/9), kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, các đại biểu dự kỳ họp đã ủng hộ chương trình "Sóng và máy tính cho em".
Chuyện của một Chủ tịch Hội Phụ nữ trong mùa dịch

Chuyện của một Chủ tịch Hội Phụ nữ trong mùa dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Hà Nội đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, từ năng lực đến phẩm chất đạo đức cùng với đó là sự xông xáo và nhiệt tình. Chị Nguyễn Thị Thu Huyền - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Phương Canh, cán bộ trẻ của quận Nam Từ Liêm là một trong những người như thế.
Kỳ 2: Còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, không chủ quan, lơ là để bảo vệ thành quả

Kỳ 2: Còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, không chủ quan, lơ là để bảo vệ thành quả

(LĐTĐ) Mặc dù Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch Covid-19 và từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách, khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội, tuy nhiên thực tế dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao. Nhất là trong thời điểm "nhạy cảm" này, chỉ một chút chủ quan, lơ là cũng sẽ dẫn đến hệ quả nặng nề cho cả xã hội. Do đó, càng nới lỏng càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch, để bảo vệ thành quả đạt được, sớm trở về trạng thái bình thường mới.
Xem thêm
Phiên bản di động