M
21/09/2020 18:11

Hà Nội: Tăng cường giám sát công tác hạ ngầm, lát đá vỉa hè

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, thời gian qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã thành lập các đoàn kiểm tra việc lát đá vỉa hè ở các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình. Kết quả cho thấy, cơ bản chất lượng thi công bảo đảm yêu cầu quy định.

Hà Nội: Nhiều tuyến phố khang trang hơn sau khi lát đá vỉa hè
Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành lát đá vỉa hè quanh khu vực hồ Gươm đón Quốc khánh
Dừng kinh doanh ở vỉa hè để phòng, chống dịch Covid-19

Cụ thể, Sở đã kiểm tra 12 dự án lát đá vỉa hè tại 4 quận trên, trong đó chú trọng đến kiểm tra việc thực hiện áp dụng theo thiết kế mẫu hè, kiểm tra công tác quản lý chất lượng công trình, an toàn lao động, vệ sinh môi trường và hạ ngầm đồng bộ các tuyến hè đã và đang thi công.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng lấy mẫu xác suất tại các vị trí ngẫu nhiên trên các tuyến hè để kiểm tra chất lượng và chiều dầy lớp kết cấu theo thiết kế được duyệt.Trong quá trình kiểm tra, cơ bản các nhà thầu đã đáp ứng được yêu cầu.

0758-ha-noi-khan-truong-hoan-thien-via-he-don-quoc-khanh-10
Kết quả kiểm tra 12 tuyến phố được lất đá vỉa hè trong đợt 1 năm 2020 cho thấy, cơ bản chất lượng thi công bảo đảm yêu cầu quy định (ảnh: Minh Phương).

Tuy nhiên cũng có một số tuyến công tác giám sát của chủ đầu tư chưa thường xuyên, liên tục (do thi công chủ yếu ban đêm). Như tại tuyến Chu Văn An, quận Ba Đình, tại thời điểm kiểm tra cơ bản đã hoàn thành thi công xây dựng nhưng mặt lát vỉa hè chưa được vệ sinh sạch sẽ, còn tồn tại lớp vữa trộn trên mặt hè và một số vị trí sử dụng viên đá bó gốc cây không đảm bảo theo yêu cầu thiết kế.

Tại nhiều khu vực, kỹ thuật, mỹ thuật lát hè như quanh hố ga, tủ điện, chân cột điện... chưa đảm bảo, một số vị trí hạ hè thi công không đúng vị trí thiết kế và thiếu các tấm đá lát dẫn hướng, dừng bước cho người khuyết tật tiếp cận. Thậm chí, có hiện tượng đường hướng dẫn cho người khuyết tật đi thẳng vào vị trí cột chiếu sáng, tủ điện như tại tuyến phố Vân Hồ, quận Hai Bà Trưng.

Tại quận Hoàn Kiếm, đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm cho biết, sau khi khi có kết luận và yêu cầu của Ủy ban nhân dân thành phố, từ khâu hồ sơ đến thi công đã thay đổi nhiều. Đơn cử như hồ sơ trước đây chỉ cần có thiết kế điển hình các ô trồng cây, nay thiết kế phải có chi tiết từng vị trí, từng ô trồng cây. Trước khi thi công, đã tính toán cắt cong từng viên đá vỉa chứ không phải cắt đá ghép vào.

Đặc biệt, nhiều dự án, việc tổ chức mặt bằng thi công bị dàn trải, chưa khoa học, còn chưa đảm bảo vệ sinh môi trường, thiếu rào chắn và biển cảnh báo công trình... Bên cạnh đó, phế thải xây dựng trong ngày chưa được dọn kịp thời, vật tư, vật liệu xếp đặt chưa gọn gàng, không được che đậy gây mất vệ sinh đường phố.

0803-ha-noi-khan-truong-hoan-thien-via-he-don-quoc-khanh-14
Công tác lát đá vỉa hè đã dần đi vào nề nếp (ảnh: Minh Phương).

Theo ông Hoàng Cao Thắng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, để triển khai công tác lát đá vỉa hè Sở Xây dựng đã ban hành hướng dẫn quy định cụ thể với các dự án lát đá vỉa hè (phần nền, phần bê tông lót và lát đá); dự án phải hạ ngầm xong công trình mới lát đá…

Sở Xây dựng cũng thành lập các tổ công tác phối hợp với Uỷ ban nhân dân các quận, huyện kiểm tra, hướng dẫn, kiểm soát việc áp dụng vật liệu lát hè, kết cấu hè trong công tác thẩm định, quy trình kỹ thuật trong thi công xây dựng, quản lý chất lượng công trình.

Tuy nhiên, sau khi vỉa hè hoàn thành, nhiều tuyến đường vẫn có xe cộ đi lên hè, hay đỗ xe ô tô trên vỉa hè… ảnh hưởng đến chất lượng vỉa hè. Do đó, để đảm bảo độ bền của đá vỉa hè, cần sự chung tay, ý thức của cả cộng đồng.

Trước đó, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã có văn bản đề nghị Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã khẩn trương hoàn thành công tác chỉnh trang các tuyến phố, hạ ngầm, chiếu sáng, lát hè... bảo đảm chất lượng công trình; dừng việc đào hè, đường trước các ngày lễ kỷ niệm theo yêu cầu của Uỷ ban nhân dân Thành phố.

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chức năng của Sở Xây dựng Hà Nội, cơ quan liên quan trong quá trình kiểm tra chất lượng lát đá vỉa hè, bảo đảm xong trước ngày 10/10/2020.

Tuấn Dũng

Nguồn :