M
31/08/2020 10:11

Hà Nội: Nhiều tuyến phố khang trang hơn sau khi lát đá vỉa hè

(LĐTĐ) Những ngày này, công tác lát đá, chỉnh trang vỉa hè trên nhiều tuyến phố của Hà Nội đang được tiến hành khẩn trương để chào mừng các sự kiện lớn của Thủ đô và cả nước.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành lát đá vỉa hè quanh khu vực hồ Gươm đón Quốc khánh
Hà Nội: Kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác thi công, lát đá vỉa hè trên các tuyến phố
Sở Xây dựng hướng dẫn quy trình, bảo trì hè lát đá tự nhiên

Bắt đầu từ thời điểm cuối tháng 5/2020, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, khởi động dự án lát đá trên tuyến vỉa hè hồ Hoàn Kiếm. Đến nay, sau khi tuyến kè dài 1.500m bằng những khối bê tông cốt sợi đúc sẵn quanh hồ đã hoàn thiện thì toàn bộ vỉa hè quanh khu vực bờ hồ, các công nhân lại tiếp tục "tăng tốc" để sớm về đích.

Một công nhân cho biết, để phục vụ công tác lát đá, chỉnh trang bờ hồ, có 4 loại đá hoa cương với kích thước khác nhau được sủ dụng, bao gồm: Đá Cobic kích cỡ nhỏ (10x10cm), đá chèn kích cỡ 20x10cm, đá lát kích thước lớn 20x50 và đá lát đỉnh bờ kè (gồm loại kích thước 20x50cm và 20x100 cm)

0803 ha noi khan truong hoan thien via he don quoc khanh 14
Công tác chỉnh trang, lát đá vỉa hè xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm được tiến hành hết sức khẩn trương.

Toàn bộ phần đá lát vỉa hè hồ Hoàn Kiếm được Bộ Xây dựng phê duyệt. Loại đá này có xuất xứ từ Bình Định, Phú Yên đáp ứng các tiêu chí: thẩm mỹ, an toàn, không trơn trượt khi trời mưa và bền vững. Mỗi hạng mục khác nhau sẽ sử dụng viên phù hợp kiểu dáng, hình dạng ở đó.

Theo kế hoạch, việc chỉnh trang khu vực quanh Hồ Gươm sẽ hoàn thành vào 31/8 để chào mừng dịp Quốc khánh, Đại hội Đảng bộ thành phố, chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội (tháng 10/2020). Để dự án đáp ứng tiến độ, hiện đơn vị đang huy động khoảng hơn 150 công nhân làm việc cả ngày và đêm để hoàn thành lát đá vỉa hè.

Hiện không chỉ tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, công tác thi công, lát đá vỉa hè cũng đang được tiến hành hết sức khẩn trương trên nhiều tuyến phố lớn. Trên phố Chùa Bộc, quận Đống Đa công tác lát đá vỉa hè được tiến hành cả ngày lẫn đêm, nếu như việc tập kết, dọn dẹp, tháo dỡ phần đá vỉa hè cũ được tiến hành trong đêm để thuận tiện giao thông, thì công tác lắp ghép phần vỉa hè mới sẽ được tiến hành ngay vào ngày hôm sau để sớm hoàn trả mặt bằng.

0801 ha noi khan truong hoan thien via he don quoc khanh 12
Nhiều người dân tỏ ra khá hài lòng, sau khi thay loạt đá vỉa hè này đã khiến vỉa hè xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm trở nên chắc chắn và thẩm mỹ hơn.

Theo ghi nhận, đến thời điểm này, tại nhiều tuyến đường phố như Bà Triệu, phố Huế, Lê Hồng Phong, Liên Trì, Giã Tượng, Cửa Đông, Nguyễn Khang…, việc lát vỉa hè bằng đá tự nhiên đã hoàn thành, đưa vào sử dụng và ngay lập tức phát huy được hiệu quả.

Nhằm đảm bảo đảm công tác chỉnh trang đô thị, phục vụ các ngày lễ kỷ niệm trong năm 2020, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản đôn đốc đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã khẩn trương hoàn thành công tác chỉnh trang các tuyến phố, hạ ngầm, chiếu sáng, lát hè... xong trước ngày 10/10/2020.

Cùng với đó, các địa phương sẽ tiến hành thực hiện chỉnh trang dọn dẹp các tuyến đường, phố, đường làng, ngõ xóm, khu vực công cộng... chủ động trang trí hoa, cây cảnh để chào mừng các ngày lễ kỷ niệm trong 4 tháng cuối năm 2020, Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Tuấn Dũng

Nguồn :