M
04/09/2020 20:00

Hà Nội sẽ hết dịch Covid-19 nếu 12 ngày tới không có ca mắc mới

(LĐTĐ) Hà Nội đã qua 16 ngày không có ca mắc mới, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, còn 12 ngày nữa nếu tiếp tục không có ca nhiễm mới thì theo quy định thành phố sẽ hết dịch. Tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện ca nhiễm mới cho nên cần xác định tinh thần phòng chống dịch lâu dài.

Quận Hoàng Mai: Cần thêm nhiều thời gian để giải quyết dứt điểm vấn đề dân sinh bức xúc
Hà Nội: Không có chuyện "rải đinh dưới thảm đỏ" đối với thủ khoa
Hà Nội: Phòng chống dịch Covid-19 ở góc khuất, ngõ nhỏ chưa nghiêm

Chiều 4/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã họp trực tuyến toàn thành phố để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan. Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp.

5431 fb img 1599216830196
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu kết luận cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 19/8 đến nay, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, ông Hạnh lưu ý: "Các đơn vị cần quyết liệt không để dịch chồng dịch. Hiện nay đang có bệnh sốt xuất huyết. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, người dân khi mắc sốt xuất huyết sẽ có tâm lý ngại đến bệnh viện do đó dẫn đến không được điều trị kịp thời là rất nguy hiểm".

Kết quả kiểm tra công tác phòng dịch ở các cơ sở y tế, ông Hạnh cho biết, có 78/81 bệnh viện đạt mức an toàn (96%). Chỉ còn 1 bệnh viện an toàn ở mức thấp là Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2 và Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải khắc phục trong 1 tuần. Còn 2 cơ sở y tế không đảm bảo an toàn vẫn phải dừng hoạt động là Bệnh viện mắt Hightech và Bệnh viện Mắt Sài Gòn.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các quận, huyện đã báo cáo kết quả triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, công tác chuẩn cho lễ khai giảng năm học mới, bảo đảm an toàn.

Phát biểu kết luận, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội điểm lại tình hình dịch bệnh phức tạp trên thế giới với bình quân mỗi ngày hơn 260.000 ca mắc mới, ca tử vong tiếp tục tăng. Việt Nam và Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch bệnh. “Hà Nội đã qua 16 ngày không có ca mắc mới, còn 12 ngày nữa nếu tiếp tục không có ca nhiễm mới thì theo quy định thành phố sẽ hết dịch”, ông Quý nói.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Y tế vẫn còn mầm bệnh trong cộng đồng, còn nguy cơ xuất hiện ca nhiễm mới, do đó, ông Quý cho rằng: “Chúng ta phải xác định phòng chống dịch lâu dài cho đến khi có vaccine theo tinh thần vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch hiệu quả”.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý lưu ý cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng dịch ở các bệnh viện, thành phố đã kiểm tra công tác phòng dịch 3 lần ở các bệnh viện, các cơ sở đều có chuyển biến tích cực. “Thời gian tới tất cả bệnh viện của thành phố phải khắc phục hết các thiếu sót. Đảm bảo 100% bệnh viện phải an toàn”, ông Quý nhắc nhở.

Bên cạnh đó, ông Quý đề nghị các đơn vị tiếp tục công tác tuyên truyền phòng chống dịch; chủ động giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý ngay trong 24h khi có ổ dịch xuất hiện; tiếp tục kiểm tra các bệnh viện; quản lý chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, chuyên gia nhập cảnh dưới 14 ngày; kiểm soát tốt bệnh sốt xuất huyết, không để dịch chồng dịch...

“Thành phố giao Sở Y tế xây dựng quy trình với người Việt Nam nhập cảnh có nhu cầu cách ly thu phí. Cách làm cụ thể là khi nhập cảnh, các trường hợp này sẽ được đưa về cách ly tập trung xét nghiệm ngay, nếu dương tính thì chuyển cơ sở điều trị. Sau đó tùy theo nguyện vọng, họ sẽ đăng ký và thành phố sẽ giải quyết”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh..

Ông Quý cũng giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì cùng Sở Y tế đón 810 người làm việc sinh sống ở Đà Nẵng có nguyện vọng về Hà Nội theo tinh thần trường hợp nào xét nghiệm âm tính đã qua 14 ngày thì khuyến cáo tiếp tục cách ly tại nhà. Với người chưa xét nghiệm thì cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi 14 ngày. Tất cả các trường hợp đều phải khai báo y tế.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý yêu cầu Sở Văn hóa thể thao cùng Sở Y tế nghiên cứu xây dựng quy tắc ứng xử, nếp sống văn hóa trong bối cảnh dịch bệnh… xác định tinh thần phải sống chung với dịch.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

Nguồn :